Thứ hai, 10-05-2021 | 10:04GMT+7

Phát động cuộc thi “Tài năng trẻ làng nghề Việt Nam” lần thứ I

LNV - Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ và tạo động lực cho thanh niên xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, làm chủ các kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại, phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy khát vọng tài năng trẻ với văn hóa dân tộc, văn hóa trong làng nghề Việt Nam. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát động cuộc thi “Tài năng trẻ làng nghề Việt Nam” lần thứ I.
Với mục đích, động viên, khuyến khích các tập thể, nghệ nhân và cá nhân thuộc thế hệ trẻ là hội viên Hiệp hội có năng lực xuất sắc, có ý tưởng sáng tạo trong khởi nghiệp, quản lý sản xuất - kinh doanh; kỹ năng, kỹ xảo, tay nghề giỏi; nghiên cứu, thiết kế mẫu mã sản phẩm mới phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam; góp phần xây dựng thương hiệu cho làng nghề và sản phẩm đặc thù của các địa phương. Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.
 

Ảnh minh họa.
 
Khuyến khích các đơn vị, nghệ nhân và cá nhân tại các làng nghề truyền thống phát huy những ý tưởng đổi mới, sáng tạo trong sản phẩm thủ công mỹ nghệ ; đồng thời tập hợp trí tuệ, ý kiến đóng góp của một số chuyên gia thủ công mỹ nghệ đầu ngành nhằm hoàn thiện các mẫu sản phẩm dự thi để tạo ra những sản phẩm có tính đổi mới, sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật và mỹ thuật cao, có khả năng sản xuất ra thị trường với số lượng lớn.

Ảnh minh họa

Thông qua cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng trẻ trong làng nghề, thể hiện sự đổi mới và trẻ hóa có giá trị văn hóa cao trong lĩnh vực làng nghề; kết hợp với phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, “Mỗi xã một sản phẩm”, phát động phong trào tuổi trẻ sáng tạo; mở ra hướng đa dạng hóa mẫu mã và sản phẩm; đáp ứng yêu cầu, thị hiếu khách hàng trong nước và hội nhập quốc tế (thông qua nội dung của Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu).
 

Ảnh minh họa

Đối tượng tham gia cuộc thi là các đơn vị, nghệ nhân và cá nhân là hội viên Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại các làng nghề thủ công mỹ nghệ trên toàn quốc. Áp dụng cho tất cả các nghề Thủ công mỹ nghệ bao gồm phân theo ba nhóm thi: Nhóm Thiết kế:Thiết kế sản phẩm trên bản vẽ hoặc bằng sản phẩm cụ thể là những sản phẩm sáng tạo, đổi mới phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam ; Nhóm Thao diễn kỹ năng sản xuất: Thao diễn sản phẩm thể hiện kỹ năng nghề điêu luyện, có tính sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, thân thiện với môi trường ; Nhóm Quản lý sản xuất - kinh doanh: Ý tưởng sáng tạo; mô hình, chiến lược kinh doanh; đề án tăng trưởng có giá trị kinh tế, kỹ thuật và mỹ thuật cao.

Hồ sơ đăng ký dự thi kèm theo thể lệ Cuộc thi cho các tập thể cá nhân (xem và tải về từ website của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Tạp chí điện tử Làng nghề Việt Nam). Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ tháng 05/2021 đến 31/11/2021. Hồ sơ nộp về Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Số 14, ngõ 2, Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 0243.9745347.
Nguyễn Vân