Thủ tướng tiếp xúc song phương tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho các nhà lãnh đạo các nước về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đóng góp nhiều hơn nữa vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế một khi được tín nhiệm bầu vào cơ quan quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Các nhà lãnh đạo các nước đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế, bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt cương vị Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, khu vực khác nhằm duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel, Thủ tướng đề nghị hai bên cùng tiếp tục củng cố các cơ chế hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác hiện có về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, khoa học - công nghệ, quốc phòng, an ninh..., đồng thời, thúc đẩy xây dựng các cơ chế và lĩnh vực hợp tác mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhấn mạnh tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, khẳng định tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel cùng gây dựng, nhất trí cùng thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với tiềm năng của hai bên, trong đó, đánh giá cao các dự án mà Việt Nam đang triển khai tại các đặc khu kinh tế của Cuba.
Hội kiến với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại tình cảm tốt đẹp của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Bulgaria; đề nghị Bulgaria tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của mình tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, công nghệ xanh, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm...; mong muốn Bulgaria ủng hộ và thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tổng thống Bulgaria nhất trí cần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bulgaria phát triển thực chất hơn nữa, tương xứng với truyền thống hữu nghị giữa hai nước, mong muốn được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Bulgaria trong thời gian sớm nhất.
Tại cuộc gặp Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Croatia tìm hiểu thị trường, đầu tư, làm ăn tại Việt Nam, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp bộ, ngành, doanh nghiệp và xúc tiến thương mại - đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 200 triệu USD trong 5 năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe Bainimarama- Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tổng thống Croatia nhất trí cùng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước và hoan nghênh việc hai nước vừa ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần tháng 7/2018.
Tại cuộc gặp Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe Bainimarama, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Fiji trong những lĩnh vực phát triển nông nghiệp, trồng lúa bảo đảm an ninh lương thực, hợp tác nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản... Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trong ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo vệ và sử dụng bền vững biển và đại dương cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Saint Lucia Allen Chastanet - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Trao đổi với Thủ tướng Saint Lucia Allen Chastanet, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/6/2018. Để đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao và xem xét thiết lập một số cơ chế hợp tác song phương và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thị trường và cơ hội kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, du lịch.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên
09:14 | 13/04/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững
09:00 | 13/04/2026 Tin tức
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
08:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng
07:00 | 13/04/2026 Du lịch làng nghề
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương
18:00 | 12/04/2026 Kinh tế
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
16:00 | 12/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông
14:00 | 12/04/2026 Tin tức
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ
11:00 | 12/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc
07:00 | 12/04/2026 Nông thôn mới
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới
14:00 | 11/04/2026 Nông thôn mới
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 | 11/04/2026 OCOP
Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP
10:00 | 11/04/2026 Tin tức
Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề
09:00 | 11/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn
06:00 | 11/04/2026 Tin tức
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026
19:47 | 10/04/2026 Tin tức
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững
16:00 | 10/04/2026 Nông thôn mới
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 | 10/04/2026 OCOP
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân
10:46 | 10/04/2026 Tin tức
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”
10:43 | 10/04/2026 Tin tức
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên
10:43 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp
10:35 | 10/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên
09:14 Tin tức
Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào
09:13 Làng nghề, nghệ nhân
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững
09:00 Tin tức
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
08:00 Làng nghề, nghệ nhân
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng
07:00 Du lịch làng nghề
