Thủ tướng: Sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế, xã hội
Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết kịp thời về tháo gỡ sản xuất kinh doanh, hoãn giãn nộp thuế, về an sinh xã hội và những chỉ đạo khác về đảm bảo an ninh trật tự. Chính vì thế mà nền kinh tế không bị đứt gãy và vẫn tăng trưởng 3,82% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là phải sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế xã hội là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và của nhân dân cả nước.

Sáng 5/5, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng Tư dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Việt Nam sẽ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á trong năm nay và đạt khoảng 2,7%, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu "phải đạt cao hơn mức này" vì các cấp, ngành, doanh nghiệp đã khởi động với nhiều biện pháp quyết liệt. Đó là nền tảng quan trọng để tăng trưởng và chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, cùng với tăng trưởng cao nhất có thể thì phải đảm bảo kiểm soát lạm phát dưới 4%; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; thúc đẩy các công trình xây dựng cơ bản, nhất là các dự án giao thông vận phải được khởi động và chuyển từ đầu tư công-tư sang hình thức đầu tư công. Bên cạnh đó cần quan tâm vấn đề xã hội, trong đó có kỳ thi Phổ thông trung học sắp tới; việc đề triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng; đề án phát triển kinh tế-xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số…
Thủ tướng phân tích tình hình thay đổi quá nhanh của nền kinh tế toàn cầu, trong khi độ mở của nền kinh tế Việt Nam là rất lớn sẽ không thể đạt được các mục tiêu như đầu năm đề ra.
Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, tháo gỡ, chịu trách nhiệm, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như một số cơ quan, bộ, ngành, công trình, dự án vừa qua.
Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu giải ngân 700.000 tỷ đầu tư công trong năm 2020 và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải "bám ngày bám đêm để triển khai cho được."
Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng cho biết nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp của Đảng, Nhà nước, sự đồng tâm hiệp lực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cả hệ thống chính trị và toàn dân nên đại dịch cơ bản được đẩy lùi và kiểm soát, chi phí thấp nhưng hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đến nay cả nước chưa có người tử vong. Tỷ lệ số ca mắc COVID-19 so với số dân của nước ta thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới.
Thủ tướng cho biết trong các cuộc tiếp xúc trực tuyến tại các hội nghị quốc tế, các cuộc điện đàm gần đây, lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế đều đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch hiệu quả của Việt Nam. Điều này rất có giá trị trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới dịch còn phức tạp và tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một lần nữa Thủ tướng cảm ơn những tấm lòng nhân ái; sự nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành; sự ủng hộ của toàn dân trong phòng, chống dịch.
Sau khi Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào ủng hộ chống dịch, đến nay đã quyên góp được khoảng 2.000 tỷ đồng.
Tuy vậy, Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh không được chủ quan với dịch. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp trong tuần này để đưa ra các giải pháp tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tại Phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020; Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 theo trình tự thủ tục rút gọn; tình hình phòng chống dịch COVID-19; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2021; báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP và một số vấn đề khác./.
Theo Vietnam+
Tin liên quan
Tin mới hơn
Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững
22:07 | 03/04/2026 Tin tức
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài
16:00 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
13:24 | 03/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Hội Phú tạo động lực thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp
13:24 | 03/04/2026 Tin tức
Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Mẹ đỡ đầu” ở xã Ia Chia
13:23 | 03/04/2026 Tin tức
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả
13:21 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng
13:19 | 03/04/2026 Tin tức
Giữ hồn tương Bần Yên Nhân giữa nhịp sống hiện đại
13:18 | 03/04/2026 Tin tức
Bộ phim Ngược đường ngược nắng: Câu chuyện về hành trình giữ nghề hương truyền thống
11:12 | 03/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm
11:03 | 03/04/2026 OCOP
Nghề ươm cây giống cây ăn quả và cây cảnh tại Hưng Yên
11:00 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững
10:39 | 03/04/2026 Tin tức
Nón lá Trường Văn Mạch ngầm văn hóa và khát vọng sinh kế bền vững
10:31 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách
10:00 | 03/04/2026 Kinh tế
Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa
09:00 | 03/04/2026 Kinh tế
Thái Nguyên: Trao quyết định công nhận Làng nghề Chè Shan Tuyết
08:00 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vị thế của làng nghề trong cấu trúc kinh tế hiện đại
07:15 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Để trẻ em chơi cùng di sản một cách giữ nghề cho ngày mai
07:00 | 03/04/2026 Tin tức
Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ
07:00 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Cà Mau đạt nhiều thành quả từ chương trình OCOP
00:00 | 03/04/2026 OCOP
Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp
15:09 | 02/04/2026 Tin tức
Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững
22:07 Tin tức
Rượu ngô Mù Tráng Phìn: men say của núi rừng và bản sắc người Mông
22:05 Làng nghề, nghệ nhân
Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới
22:05 Nông thôn mới
Giữ hồn nghề truyền thống để tạo lực tăng trưởng mới
22:04 Làng nghề, nghệ nhân
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài
16:00 Làng nghề, nghệ nhân
