Thủ tướng gặp mặt các cựu chuyên gia, cựu chiến binh
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng nêu rõ, sau khi Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “giúp bạn tức là mình tự giúp mình”, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn do nạn diệt chủng gây ra. Theo đó, Đảng, Nhà nước đã cử hàng vạn chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia trên tất cả các lĩnh vực, các ngành, từ Trung ương đến địa phương, nhất là giai đoạn khó khăn ngay sau khi Campuchia giải phóng khỏi chế độ diệt chủng. Có những chuyên gia đã phải trực tiếp cầm súng chiến đấu với tàn quân của Pol Pot-Ieng sary.
Không chỉ giúp Campuchia thời gian trước đây, Thủ tướng cho biết Đảng, nhân dân Việt Nam liên tục giúp đỡ Campuchia trong phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn hiện nay, thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần đến tất cả các cựu chuyên gia Việt Nam giúp đỡ cách mạng Campuchia. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các chuyên gia giúp cách mạng Campuchia, đặc biệt là giai đoạn khó khăn nhất sau nạn diệt chủng.

Thủ tướng đánh giá cao Ban liên lạc và các cựu chuyên gia luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ các thành viên, gia đình cựu chuyên gia còn khó khăn; tiếp tục có nhiều đóng góp hiệu quả và thắt chặt mối quan hệ bền chặt Việt Nam – Campuchia. Trong đó có việc giúp con em Campuchia học tập ở Việt Nam; quan hệ tốt với Đại sứ quán Campuchia, góp phần thực hiện đường lối ngoại giao của Đảng, Chính phủ; giáo dục cho thế hệ trẻ, nhân dân giữ gìn truyền thống về quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Campuchia.

Thủ tướng biểu dương các cựu chuyên gia dù tuổi cao, có những người đã gần trăm tuổi, nhưng vẫn có nhiều hoạt động thiết thực.
Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng thông tin đến các cựu chuyên gia về quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp, thường xuyên có các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau. Hai bên đang thúc đẩy hợp tác trong việc cắm mốc biên giới, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó phấn đấu sớm đạt 5 tỷ USD trước năm 2020.
Thủ tướng mong muốn Ban liên lạc tiếp tục có các hoạt động thiết thực thời gian tới, đóng góp vào quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Về đề nghị của Ban liên lạc tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ xem xét cụ thể các đề nghị của Ban để báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét hình thức khen thưởng phù hợp.

Tại buổi gặp mặt, các cựu chuyên gia đã ôn lại những khí thế và tinh thần trách nhiệm cao, vượt qua khó khăn gian khổ, thậm chí là cả sự hy sinh, để giúp đỡ cách mạng Campuchia. Các cựu chuyên gia đều bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân và vui mừng trước những kết quả tích cực của kinh tế xã hội năm 2017.
Các cựu chuyên gia mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục phối hợp với phía bạn, có nhiều biện pháp để tiếp tục thúc đẩy quan hệ bền chặt Việt Nam-Campuchia, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hai nước luôn ghi nhớ, phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, ghi nhớ sự giúp đỡ trong sáng, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Campuchia.
Thủ tướng gặp mặt các cựu chiến binh Điện Biên Phủ
Ngày 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Ban Liên lạc Hội Truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ TP. Hải Phòng.
Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước được gặp các cựu chiến binh Điện Biên Phủ; nêu rõ, TP. Hải Phòng có nhiều thay đổi đáng mừng, trong đó có sự đóng góp của các cựu chiến binh nói chung, cựu chiến binh Điện Biên Phủ nói riêng. Đến nay, cái tên Điện Biên Phủ đã trở nên nổi tiếng cả nước và toàn cầu, cho thấy sự hy sinh to lớn, chiến công vĩ đại của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân rất trân trọng sự hy sinh xương máu của các chiến sĩ tham gia chiến đấu tại Điện Biên Phủ.
Thủ tướng nhấn mạnh, sau chiến thắng đó, các cựu chiến binh vẫn ý chí kiên cường, giữ vững ý chí cách mạng, là tấm gương, nòng cốt quý báu, tấm gương cho con cháu noi theo. Các đồng chí đã "Trường kỳ kháng chiến", trường kỳ đóng góp cho đất nước. Chiến sĩ Điện Biên năm xưa cũng là những tấm gương cao quý của xã hội, địa phương.

Thủ tướng ghi nhận sự đóng góp của các cựu chiến binh; đánh giá Hội có nhiều hoạt động có ý nghĩa, quan tâm đến hội viên đều là những người cao tuổi; thăm hỏi, động viên.

Thủ tướng cũng đánh giá cao biểu dương TP. Hải Phòng có nhiều hoạt động ủng hộ các cựu chiến binh Điện Biên Phủ, đề nghị thời gian tới, Thành ủy, UBND TP. Hải phòng tiếp tục có sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ các cựu chiến binh. Cố gắng xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, phụng sự nhân dân, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước. Thủ tướng mong phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ trong xây dựng và phát triển đất nước để mỗi khi thế giới nhắc tới Điện Biên Phủ là nhắc tới khí phách anh hùng của dân tộc Việt Nam.
Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của Hội Chiến sĩ Điện Biên Phủ TP. Hải Phòng./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP
14:00 | 29/05/2026 OCOP
Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi
09:00 | 29/05/2026 Tin tức
Quảng Ninh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026
17:22 | 28/05/2026 Tin tức
An Giang: Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang
11:05 | 28/05/2026 Tin tức
"Đi trốn" ở Đồng Khuân - Điểm du lịch cộng đồng đang gây chú ý tại Thái Nguyên
10:15 | 28/05/2026 Du lịch làng nghề
Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây
09:00 | 28/05/2026 Tin tức
Tin khác
Đà Nẵng: Đưa nét đẹp văn hóa làng nghề đến giới trẻ
08:00 | 28/05/2026 Tin tức
Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 22 Kết nối văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực miền Tây
08:00 | 28/05/2026 Tin tức
Hoàn thiện Nghị định mới: Gỡ nút thắt cho phát triển làng nghề Việt Nam
17:02 | 27/05/2026 Tin tức
Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ): Chuyển mình mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh 2026 - Đột phá công nghệ và mở rộng cánh cửa hội nhập
16:01 | 27/05/2026 Đào tạo nghề
Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội
11:15 | 27/05/2026 Nông thôn mới
Phát huy giá trị văn hóa bản địa từ mô hình du lịch cộng đồng ở Thái Nguyên
08:16 | 27/05/2026 Du lịch làng nghề
Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản
23:30 | 26/05/2026 Kinh tế
Dự báo thời tiết ngày mai 27.5: Hà Nội nắng nóng gay gắt
23:25 | 26/05/2026 Môi trường
Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg
23:20 | 26/05/2026 Kinh tế
13 doanh nghiệp Việt được Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển dự án khí hậu
18:00 | 26/05/2026 Tin tức
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về quyền lợi người lao động
22:28 | 25/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 | 25/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 | 25/05/2026 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 | 25/05/2026 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 | 25/05/2026 Du lịch làng nghề
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP
14:00 OCOP
Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi
09:00 Tin tức
Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia
08:00 OCOP
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới 2026-2030
08:00 Nông thôn mới
Khó tự chủ với hoạt động khuyến công
08:00 Khuyến công
