Thôn Đông Phong, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì (Hà Nội): Điểm sáng về xây dựng Nông thôn mới
Mặc dù đến nay, ông đã gần 70 tuổi, xong ông còn sung sức, trẻ trung nhanh nhẹn lắm, lên xe máy là phóng vù vù, đi bộ là cứ bước phăng phăng. Ông Ngọc kể: Ông sinh ra tại một gia đình nghèo khó ở xã Đông Quang (ven sông Hồng), huyện Ba Vì, những năm 1964-1965, thực hiện chủ trương xây dựng kinh tế mới, 48 hộ gia đình trong đó có gia đình ông vào xã Tiên Phong lập nghiệp, ở khu vực đồi Mỉa và đồi Điềng là vùng đất "khó nhằn" nhất của xã và lập nên thôn Điềng Mỉa.

Đường vào thôn Đông Phong, xã Tiên Phong, Ba Vì, Hà Nội.

Ngày 27/10/2000, UBND xã Tiên Phong căn cứ nghị quyết của HĐND xã kỳ họp thứ 2nhiệm kỳ (1999-2004) đã quyết định đổi tên thôn Điềng Mỉa thành tên Đông Phong (tên ghép của Đông Quang và Tiên Phong). Năm 1970 ông Ngọc đi bộ đội vào Nam chiến đấu và đã trưởng thành, được làm cán bộ Chính trị Trung đoàn 36, Sư đoàn 2, Quân khu 5, đến năm 1977 được xuất ngũ về địa phương. Thế rồi năm 1979 khi chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, ông Ngọc lại tái ngũ rồi làm cán bộ Chính trị Trung đoàn 192, Sư đoàn 355, Quân đoàn 6, Quân khu 2 tại biên giới Lào Cai. Năm 1981, hoàn thành nghĩa vụ ông Ngọc xuất ngũ về địa phương, với bản chất xông pha không ngại khó, không sợ khổ của người lính vừa trở về và đức tính tháo vát nhanh nhẹn vốn có, ông Ngọc được bà con xã viên tín nhiệm bầu vào Ban chủ nhiệm HTX Đông Phong, giữ chức Phó Chủ nhiệm rồi chủ nhiệm HTX đến năm 2000. Sau khi chuyển đổi lên HTX toàn xã, ông Ngọc đựợc bầu giữ chức Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn Đông Phong, rồi liên tục được tái cử làm Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ thôn Đông Phong, đại biểu HĐND xã đến nay nhiệm kỳ (2016 -2021).
Điều làm mọi người nể trọng nhất ở người cán bộ đảng viên 45 năm tuổi Đảng này là mặc dù chế độ đãi ngộ của nhà nước đối với cán bộ thôn rất thấp xong hơn 20 năm qua ông vẫn hăng hái với công việc HTX và làm trưởng thôn, ở ông có chỗ để xã viên, mọi người tin tưởng đó là khả năng miệng nói tay làm, không cá nhân vụ lợi. Ông Ngọc khẳng định thành tích của Ban lãnh đạo thôn Đông Phong trong nhiều năm qua là nhờ có sự lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy , HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban ngành trong xã nên Chi bộ Đảng và Ban lãnh đạo của thôn đã duy trì được sự đoàn kết trong nhân dân, làm cho bộ mặt của thôn Đông Phong đổi mới một cách nhanh chóng.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Trưởng thôn Đông Phong, xã Tiên Phong.
Từ một vùng đất đồi gò bán sơn địa khô cằn, ruộng bậc thang, chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn, việc sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn xong ông đã cùng ban chủ nhiệm, ban lãnh đạo thôn qua từng thời kỳ tìm tòi vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, thực hiện tốt chủ trương dồn điền đổi thửa, tiến hành cứng hóa giao thông trong thôn xóm, cứng hóa hệ thống kênh mương để chủ động chống hạn, tiêu úng, xây dựng hệ thống mạng lưới điện phục vụ sản xuất và đời sống người dân trong thôn.
Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm nên đã tranh thủ được sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước và sự tin tưởng ủng hộ rất lớn của người dân địa phương, điển hình như các gia đình ông Hưu, ông Hữu, anhToàn ủng hộ 450 m2 đất làm đường khi dồn điền đổi thửa, gia đình ông Doanh, ông Lâm, ông Bình, bà Cử phá bỏ 3500m2 diện tích hoa màu non để làm kênh mương. Các gia đình ông Mận, ông Trọng, ông Tiếp phá bỏ hàng trăm cây bạch đàn, keo lá chàm khi giải phóng mặt bằng thi công trạm biến áp 180 kVA, riêng gia đình ông Tiếp hiến 240m2 đất để xây trạm biến thế. Rồi các gia đình cụ Đạm, cụ Việt, ông Kế, bà Kiến hiến đất cho thôn xóm 540m2 làm đường giao thông nông thôn.
Đặc biệt là từ việc xây dựng cổng làng Đông Phong được gia đình ông bà Hòa, Hiếu ở Đồi Điềng ủng hộ cho tới việc xây dựng, trùng tu khu văn hóa tâm linh của thôn như Miếu thờ (trị giá 200 triệu đồng); xây dựng chùa Phúc Linh trên khuôn viên đựợc mở rộng 4000m2 do nhân dân hiến đất (trị giá trên 6 tỷ đồng). Kinh phí đều hoàn toàn do người dân địa phương, và các phật tử xa gần, các nhà hảo tâm tự nguyện đóng góp, hiện chùa có nhà sư Thích Đàm Tân trụ trì chăm lo Phật sự, năm 2018 Tăng ni Phật tử chùa Phúc Linh đã được ban tri sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ba Vì tặng giấy khen, qua đó cũng đủ để thấy đời sống vật chất và tinh thần của người dân thôn Đông Phong đã được nâng cao, ý thức cộng đồng xây dựng làng xã được khơi dậy rất mạnh mẽ.
Đến với thôn Đông Phong bây giờ ai cũng ngỡ ngàng bởi tốc độ đô thị hóa ở đây khá nhanh mà không mất đi nét đẹp thanh bình của một vùng thôn quê, bên những con đường hoa bê tông sạch đẹp là những ngôi biệt thự nhà vườn của người dân địa phương với vườn cây, ao cá đựợc quy hoạch rất quy củ. Nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng của thôn luôn đảm bảo xanh sạch đẹp, điều đáng phấn khởi là an ninh trật tự trên địa bàn thôn Đông Phong nhiều năm qua rất tốt, người dân có ý thức cao trong việc chấp hành pháp luật và quy định của địa phương, nhất là về nếp sống văn hóa mới, trong thôn không xảy ra vụ việc hình sự lớn, không có mâu thuẫn khiếu kiện kéo dài, không có đất cho bọn tội phạm và các tệ nạn xã hội hoạt động. Thôn Đông Phong thực sự là điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của xã Tiên Phong hiện nay.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người kinh doanh và người tiêu dùng
14:02 | 04/12/2025 Tin tức
Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương): Triển khai quy định mới về công tác khuyến công
13:04 | 04/12/2025 Khuyến công
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí
10:18 | 03/12/2025 Môi trường
Cà Mau tăng cường hỗ trợ chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới
10:01 | 03/12/2025 Tin tức
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II lan tỏa thông điệp nhân ái
20:32 | 01/12/2025 Tin tức
Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới
10:57 | 01/12/2025 Môi trường
Tin khác
Hải Phòng khai mạc đại hội thể dục thể thao lần thứ X năm 2025 - 2026
10:03 | 01/12/2025 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương ổn định đời sống Nhân dân vùng tâm lũ
10:01 | 01/12/2025 Tin tức
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao kỹ thuật điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
09:59 | 01/12/2025 Tin tức
Khoảnh khắc ảnh sống động của làng nghề truyền thống TP HCM
09:58 | 01/12/2025 Tin tức
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí
15:59 | 30/11/2025 Kinh tế
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Khai mạc kết nối OCOP TP. HCM năm 2025: Động lực cho hội nhập và phát triển
15:30 | 29/11/2025 Tin tức
4 đại dự án đẳng cấp bật nhất tại Đề Gi - Cát Tiến, Gia Lai sẽ có siêu du thuyền, đô thị biển châu Á
13:37 | 29/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội thi OCOP Thái Nguyên 2025: Chắt lọc tinh hoa, lan tỏa bản sắc
13:36 | 29/11/2025 Tin tức
Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Văn hóa Trà Việt 2025
13:35 | 29/11/2025 Tin tức
Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí
17:00 | 28/11/2025 Môi trường
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu Thanh Hóa 2025
14:11 | 28/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025
14:10 | 28/11/2025 Tin tức
Hà Nội khai mạc Hội chợ Công nghiệp nông thôn 2025
14:05 | 28/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng sau mưa lũ lịch sử
15:09 | 27/11/2025 Tin tức
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người kinh doanh và người tiêu dùng
14:02 Tin tức
Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương): Triển khai quy định mới về công tác khuyến công
13:04 Khuyến công
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hợp chuẩn quốc tế với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
18:42 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí
10:18 Môi trường
Mô hình liên kết nuôi bò vỗ béo, Gia Lai hướng đến ngành chăn nuôi hiện đại, bền vững, chuyên nghiệp
10:08 Khuyến nông
