Thắt chặt hơn nữa hợp tác nông lâm nghiệp trong ASEAN
Theo Phó Thủ tướng, ASEAN hiện đã khẳng định vị thế của một cơ chế hợp tác khu vực thành công, đạt được nhiều thành tựu trên cả 3 trụ cột chính là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, duy trì được nguyên tắc đồng thuận.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông lâm nghiệp qua các thời kỳ. Đối với hầu hết các quốc gia ASEAN, nông nghiệp được coi là “bệ đỡ” của nền kinh tế, giúp các nước vượt qua nhiều biến động và khủng hoảng, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp các Bộ trưởng, Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
“Nền nông nghiệp của các quốc gia ASEAN phát triển đã không chỉ đáp ứng nhu cầu lương thực trong nội khối, mà còn góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. Trong thời gian tới, nông nghiệp ASEAN phải trở thành ngành kinh tế có sức cạnh tranh, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao, qua đó nâng cao giá trị xuất khẩu của mỗi quốc gia và cả khối”, Phó Thủ tướng nói.
Tuy nhiên, nông nghiệp cũng là lĩnh vực dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro. Ngành nông nghiệp của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các ngành kinh tế khác trong việc sử dụng nguồn lực, nhất là lao động, đất đai và nguồn nước; đứng trước nhiều thách thức như suy giảm năng suất lao động nông nghiệp và nhịp độ tăng trưởng, chênh lệch đời sống giữa nông thôn và thành thị, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông lâm nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng để có thể cùng nhau vượt qua khó khăn, khắc phục có hiệu quả những tồn tại, hạn chế, phát triển ngành nông nghiệp trở thành một trong những trụ cột vững chắc của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

“Là thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam rất coi trọng các tiến trình hợp tác khu vực và sẽ tiếp tục đầu tư thích đáng về nguồn lực, nghiên cứu và đề xuất các sáng kiến khả thi, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, vì lợi ích thiết thực của người dân ASEAN”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Phát biểu tại cuộc gặp, các Bộ trưởng Nông nghiệp ASEAN chia sẻ quan điểm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và khẳng định, ngay tại Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ thứ 40 và các Hội nghị liên quan lần này sẽ cùng nhau thảo luận để tìm ra các cơ chế tăng cường hợp tác một cách chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn nữa giữa các quốc gia thành viên ASEAN với nhau, giữa ASEAN với các bên đối tác.
VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng
18:29 | 29/04/2026 Tin tức
Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
18:26 | 29/04/2026 Tin tức
Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn
14:00 | 29/04/2026 Tin tức
Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026
13:00 | 29/04/2026 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 | 29/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng
09:36 | 29/04/2026 Tin tức
Tin khác
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 | 28/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.
11:10 | 28/04/2026 Nông thôn mới
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch
11:05 | 28/04/2026 Kinh tế
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ
00:00 | 28/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh
09:53 | 27/04/2026 Tin tức
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo
09:46 | 27/04/2026 Kinh tế
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng
16:00 | 26/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử
00:00 | 26/04/2026 Tin tức
Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc
22:05 | 25/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026
13:51 | 25/04/2026 Tin tức
Sôi nổi giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026”
11:43 | 25/04/2026 Tin tức
Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh
00:00 | 25/04/2026 Kinh tế
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới
17:04 | 24/04/2026 Tin tức
Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia
07:00 | 24/04/2026 Tin tức
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng
06:00 | 24/04/2026 Tin tức
Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng
18:29 Tin tức
Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
18:26 Tin tức
Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn
14:00 Tin tức
Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026
13:00 Tin tức
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế
11:41 Văn hóa - Xã hội
