Thái Nguyên: Xã Phú Đô giảm nghèo nhờ nguồn vốn chính sách
Ông Trần Văn Thìn (người đứng giữa), xóm Khe Vàng 2 được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để cải tạo đất, phát triển kinh tế từ cây chè.
Còn ông Nguyễn Viết Thuận, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Khe Vàng 2 cho biết: Trước đây, nhận thức của bà con trong xóm về vấn đề vay vốn tín dụng chính sách xã hội còn hạn chế. Đa số người dân còn e dè khi quyết định vay vốn vì lo lắng đến khả năng trả nợ. Vì thế, hàng quý, trong các cuộc họp Tổ, bên cạnh việc triển khai kế hoạch của quý tiếp theo, chúng tôi còn vận động, hướng dẫn các hộ vay phương thức làm ăn, canh tác theo kỹ thuật mới. Nhờ vậy, dư nợ của xóm ngày càng tăng dần qua các năm, đến nay đã đạt trên 3,3 tỷ đồng (tăng hơn 730 triệu đồng so với năm 2016).
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai hiệu quả trên địa bàn, hàng năm, Đảng ủy, chính quyền xã luôn chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Ngoài ra, trước khi nhận ủy thác cho vay vốn, các tổ tiết kiệm và vay vốn cũng yêu cầu hộ dân đưa ra kế hoạch sản xuất kinh doanh của gia đình trong thời gian vay rồi mới đưa ra cuộc họp bình xét. Bất cứ hộ vay nào cũng phải ký cam kết với tổ vay vốn là có trách nhiệm trả gốc, lãi đúng hạn. Về phía tổ vay vốn cũng cam kết sẽ tạo điều kiện, kêu gọi các tổ viên khác đóng góp hỗ trợ trả tiền gốc đối với những hộ gặp khó khăn, rủi ro. Nhờ vậy, công tác triển khai vay vốn và thu nợ của NHCSXH huyện Phú Lương luôn được thuận lợi.
Theo thống kê, từ năm 2015 đến năm 2019, NHCSXH huyện Phú Lương đã thực hiện hợp đồng ủy thác với 27 tổ tiết kiệm và vay vốn; tổng nguồn vốn tín dụng cho vay trên địa bàn trên 171,7 tỷ đồng. Trong đó, số hộ vay vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh; vốn hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo… để cải tạo đất, phát triển cây chè chiếm tỷ lệ cao.
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH huyện đã tạo ra “cú hích” lớn, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Đô. Kết quả đánh giá cho thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế của gia đình và địa phương. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Phú Đô từ 29,93 % (năm 2015) xuống còn 6,95 % (năm 2019), thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 32 triệu đồng/người/năm.
Ông Phùng Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Phú Đô cho hay: Để tiếp tục triển khai có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; đẩy mạnh tuyên truyền, khảo sát, bình xét cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích đảm bảo phát huy tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nâng cao về chất lượng và hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; thường xuyên kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay tại cơ sở…
Phan Trang
Tin liên quan
Tin mới hơn

Phụ nữ Việt Nam đồng hành xây dựng Nông thôn mới
23:25 | 11/10/2025 Nông thôn mới

Gia Lai quyết tâm xây dựng nông thôn mới trong kỷ nguyên công nghệ cao
09:24 | 09/10/2025 Nông thôn mới

Dân vận khéo là nền tảng xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang
14:22 | 07/10/2025 Nông thôn mới

Tuy Phước định hình diện mạo đô thị mới là trụ cột phát triển vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai
19:38 | 06/10/2025 Nông thôn mới

Xã Vật Lại (Hà Nội) : Khu phố Nhông- Thôn Nhông Nương Tụ khánh thành công trình "Đại Đoàn Kết
07:55 | 05/10/2025 Nông thôn mới

Khi dân vận khéo tạo nên khát vọng vươn lên của cộng đồng
09:09 | 03/10/2025 Nông thôn mới
Tin khác

Gia Lai khánh thành hai công trình giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh
09:43 | 01/10/2025 Nông thôn mới

Chung sức xây dựng nông thôn mới: Giữ hồn quê, nâng chất sống
00:00 | 01/10/2025 Nông thôn mới

Nam Định tiên phong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và thôn thông minh
09:45 | 30/09/2025 Nông thôn mới

Thạnh Lợi phát huy thế mạnh nông nghiệp hướng tới nông thôn mới nâng cao
13:54 | 29/09/2025 Nông thôn mới

Từ xã biên giới khó khăn đến diện mạo nông thôn mới khang trang
08:36 | 29/09/2025 Nông thôn mới

Hà Tĩnh chuyển mạnh mẽ trong xây dựng Nông thôn mới
00:16 | 27/09/2025 Tin tức

Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đón Huân chương Lao động hạng Nhất
14:45 | 26/09/2025 Nông thôn mới

Giữ trọn hồn phở qua thời gian
08:57 | 26/09/2025 Nông thôn mới

Gia Lai chủ động, quyết liệt chuẩn bị triển khai hai dự án trọng điểm quốc gia
19:47 | 23/09/2025 Nông thôn mới

Đồng Nai một trong những địa phương đi đầu cả nước xây dựng nông thôn mới
09:25 | 22/09/2025 Nông thôn mới

Thái Nguyên: Tạo đột phá trong nhiệm kỳ mới
09:28 | 19/09/2025 Nông thôn mới

Bức tranh nông thôn ở Tây Ninh đổi thay sau hợp nhất
08:02 | 17/09/2025 Nông thôn mới

Gia Lai: Tuy Phước Bắc hướng tới nông thôn mới hiện đại giàu bản sắc trong kỷ nguyên số
08:00 | 17/09/2025 Nông thôn mới

Dấu ấn, thách thức và hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa
09:22 | 16/09/2025 Nông thôn mới

Cách tiếp cận mới cho nông thôn hiện đại và giảm nghèo bền vững
09:08 | 15/09/2025 Nông thôn mới

Phát huy lợi thế vùng cao với Chè Shan tuyết Hồng Thái
10:25 Khuyến nông

Từ hội chợ đến thị trường: Hiệu quả thiết thực của chương trình khuyến công
08:55 Khuyến công

Ông Nguyễn Doãn Anh tái cử chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
08:54 Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa
14:06 Tin tức

Hành trình kiến tạo giá trị từ tinh hoa thiên nhiên của Long Hưng Holdings
14:06 Kinh tế