Thứ năm, 18-02-2021 | 09:16GMT+7

Nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở người có lượng đường trong máu cao bất thường

LNV - Tình hình dịch Covid-19 phức tạp trên thế giới khiến nhiều người quan tâm mối liên hệ và nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra ở người có lượng đường máu cao.
Thực tế, trong các nghiên cứu cho kết quả rằng bệnh nhân Covid-19 có lượng đường trong máu cao bất thường và có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn là tử vong. Ngay cả khi họ không mắc các bệnh tiểu đường. Vậy nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn có đúng ở người có lượng đường trong máu cao bất thường?

1. Kết quả nghiên cứu về nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở người có lượng đường trong máu cao

Nghiên cứu được thực hiện với 11.300 người lớn và không bị bệnh nghiêm trọng với Covid-19 phải nhập viện tại Tây Ba Nha từ tháng 3 cho đến tháng 5 trong năm 2020. Trong số đó cho kết quả có 19% người trước đây đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết có tổng cộng 1/5 bệnh nhân tử vong trong bệnh viện. Điều này cho thấy so với những người có mức đường huyết bình thường thì những bệnh nhân có mức đường huyết cao bất thường có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn gấp tới 2 lần vào khoảng 41% so với 16%. Chưa kể, có nhiều khả năng phải nhập viện chăm sóc đặc biệt và nhiều khả năng cần thở máy.

Tuy nhiên, về thực tế cũng cho biết không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa bệnh nhân tiểu đường và những người không mắc bệnh.

Các tác giả của nghiên cứu về nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở người có đường huyết cao thì nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay và được bổ sung bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu cao có liên quan trực tiếp đến nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở bệnh nhân Covid-19 và điều này không phụ thuộc vào bệnh tiểu đường.

CDC lưu ý đeo khẩu trang đúng cách để hạn chế sự lây truyền của Covid-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

2. Những lưu ý về kết quả nghiên cứu

Khi có kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một vài lưu ý về nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn xảy ra ở người có lượng đường huyết cao như sau:

- Hầu hết các bệnh nhân trong nghiên cứu không được kiểm tra mức đường huyết trung bình trong một khoảng thời gian, điều này có nghĩa là có một số người được cho là không mặc tiểu đường cũng có thể đã mắc bệnh tiểu đường.

- Các tác giả nghiên cứu còn cho biết, việc tăng đường huyết phổ biến ở người mắc tiểu đường nhưng đối với bệnh tật hoặc chấn thương cũng có thể gây ra bệnh này cho những người khác.

Sau khi có kết quả nghiên cứu điều phối viên nghiên cứu, TS.BS. Francisco Javier Carrasco-Sánchez, là bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Đại học Juan Ramon Jimenez ở Huelva, cho biết: "Việc tầm soát tăng đường huyết ở những bệnh nhân không bị tiểu đường và điều trị sớm nên là điều bắt buộc trong quá trình quản lý bệnh nhân nhập viện với COVID-19 tại Tây Ban Nha".

Không chỉ vậy, ông cũng cho biết thêm: "Không nên bỏ qua tình trạng tăng đường huyết khi nhập viện mà nên phát hiện và điều trị thích hợp để cải thiện kết quả của bệnh nhân COVID-19 có và không mắc bệnh tiểu đường".

Điều này cũng cho biết, không biết tại sao lượng đường trong máu cao lại làm nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở bệnh nhân mắc Covid-19. Các nhà nghiên cứu thấy rằng việc tăng đường huyết cũng có thể là một vấn đề bên ngoài gây viêm hoặc cũng có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến cách Covid-19 dẫn đến các biến chứng và gây tử vong ở người mắc bệnh Covid-19.
Nắng Mai