Nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở người có lượng đường trong máu cao bất thường
1. Kết quả nghiên cứu về nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở người có lượng đường trong máu cao
Nghiên cứu được thực hiện với 11.300 người lớn và không bị bệnh nghiêm trọng với Covid-19 phải nhập viện tại Tây Ba Nha từ tháng 3 cho đến tháng 5 trong năm 2020. Trong số đó cho kết quả có 19% người trước đây đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết có tổng cộng 1/5 bệnh nhân tử vong trong bệnh viện. Điều này cho thấy so với những người có mức đường huyết bình thường thì những bệnh nhân có mức đường huyết cao bất thường có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn gấp tới 2 lần vào khoảng 41% so với 16%. Chưa kể, có nhiều khả năng phải nhập viện chăm sóc đặc biệt và nhiều khả năng cần thở máy.
Tuy nhiên, về thực tế cũng cho biết không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa bệnh nhân tiểu đường và những người không mắc bệnh.
Các tác giả của nghiên cứu về nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở người có đường huyết cao thì nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay và được bổ sung bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu cao có liên quan trực tiếp đến nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở bệnh nhân Covid-19 và điều này không phụ thuộc vào bệnh tiểu đường.
CDC lưu ý đeo khẩu trang đúng cách để hạn chế sự lây truyền của Covid-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
2. Những lưu ý về kết quả nghiên cứu
Khi có kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một vài lưu ý về nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn xảy ra ở người có lượng đường huyết cao như sau:
- Hầu hết các bệnh nhân trong nghiên cứu không được kiểm tra mức đường huyết trung bình trong một khoảng thời gian, điều này có nghĩa là có một số người được cho là không mặc tiểu đường cũng có thể đã mắc bệnh tiểu đường.
- Các tác giả nghiên cứu còn cho biết, việc tăng đường huyết phổ biến ở người mắc tiểu đường nhưng đối với bệnh tật hoặc chấn thương cũng có thể gây ra bệnh này cho những người khác.
Sau khi có kết quả nghiên cứu điều phối viên nghiên cứu, TS.BS. Francisco Javier Carrasco-Sánchez, là bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Đại học Juan Ramon Jimenez ở Huelva, cho biết: "Việc tầm soát tăng đường huyết ở những bệnh nhân không bị tiểu đường và điều trị sớm nên là điều bắt buộc trong quá trình quản lý bệnh nhân nhập viện với COVID-19 tại Tây Ban Nha".
Không chỉ vậy, ông cũng cho biết thêm: "Không nên bỏ qua tình trạng tăng đường huyết khi nhập viện mà nên phát hiện và điều trị thích hợp để cải thiện kết quả của bệnh nhân COVID-19 có và không mắc bệnh tiểu đường".
Điều này cũng cho biết, không biết tại sao lượng đường trong máu cao lại làm nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn ở bệnh nhân mắc Covid-19. Các nhà nghiên cứu thấy rằng việc tăng đường huyết cũng có thể là một vấn đề bên ngoài gây viêm hoặc cũng có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến cách Covid-19 dẫn đến các biến chứng và gây tử vong ở người mắc bệnh Covid-19.
Nắng Mai
Tin liên quan
Tin mới hơn

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
10:30 | 30/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường
10:11 | 26/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận
10:27 | 24/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng
10:05 | 23/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng
15:37 | 13/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi
09:42 | 09/06/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác

Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm
09:38 | 09/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19
09:49 | 30/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Biến chủng COVID-19 tại Việt Nam có thể lây lan nhanh
09:18 | 29/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?
14:05 | 21/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội
10:05 | 20/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chủ động phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa
09:35 | 16/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Hà Nội kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
10:45 | 08/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện điều trị lao màng phổi
14:31 | 10/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

Những nguy hiểm tiềm tàng khi lạm dụng thuốc chống viêm - giảm đau trong điều trị xương khớp
14:28 | 10/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

Herbalife Việt Nam tài trợ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ 5 liên tiếp
15:58 | 01/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

“ĐÀO TẠO THỰC TẾ LÀ QUAN TRỌNG”
14:59 | 26/02/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chế độ ăn tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
21:05 | 20/02/2025 Sức khỏe - Đời sống

Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh khoe nhẹ "khối tài sản khổng lồ"
09:00 | 11/12/2024 Sức khỏe - Đời sống

Ngành y tế Hà Tĩnh nâng cao năng lực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân
09:25 | 09/12/2024 Sức khỏe - Đời sống

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch
11:26 | 11/11/2024 Sức khỏe - Đời sống

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã
14:33 Tin tức

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 Làng nghề, nghệ nhân

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 Nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14:00 Tin tức