Thứ tư, 13-07-2022 | 11:11GMT+7

Móng tay xuất hiện đặc điểm này, bạn cần tới bệnh viện ngay

LNV - Bác sĩ da liễu cho rằng bạn nên để ý kỹ những điều bất thường trên móng tay, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.
Ung thư hắc tố là bệnh lý ác tính của các tế bào sinh sắc tố melanin. Các tế bào này phân bố chủ yếu ở lớp đáy của thượng bì (90%).

Ung thư hắc tố là một bệnh lý ác tính, nguy hiểm nhất trong ba loại ung thư da vì nó xâm lấn sâu, tiến triển nhanh, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Dự phòng và sàng lọc ung thư hắc tố sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do loại ung thư này.

Về bệnh học, ung thư da gồm có 4 loại: Ung thư biểu mô tế bào đáy hay gặp ở những vùng da hở.

Ung thư biểu mô gai sừng hoá hay phát triển từ sẹo bỏng.

Ung thư hắc tố thường khởi đầu từ một nốt ruồi lành, tàn nhang hoặc một đám sắc tố bẩm sinh (bớt).

Các ung thư xuất phát từ các tuyến dưới da như ung thư biểu mô tuyến mồ hôi hay tuyến bã.

U hắc tố ác tính có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

Một bác sĩ tại Anh đã cảnh báo rằng có một dấu hiệu quan trọng trên móng tay cho thấy bạn có thể mắc bệnh. Tiến sĩ Karan Rajan đã nhấn mạnh rằng một vệt trên móng tay có khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư.
Những sọc đen ở móng cảnh báo ung thư hắc tố.

Ths.Bs Phan Minh Đoàn - Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, cho biết nhiều người chỉ biết các triệu chứng ung thư da là các vết nốt ruồi thay đổi hình dáng, xuất hiện khối u, loét da.

Tuy nhiên, mọi người cùng cần chú ý đến móng tay. Bất cứ thay đổi kỳ lạ nào trên móng cũng có thể là dấu hiệu nghiêm trọng.

Theo thạc sĩ Đoàn, thực tế, bạn có thể tự kiểm tra ung thư da qua các thay đổi trên móng tay, móng chân của bạn trong đó có cả ung thư da nguy hiểm nhất là ung thư tế bào hắc tố.


Thứ nhất, đường hoặc vệt tối màu ở móng giống dải màu đen, màu nâu ở móng tay cái, chân cái.

Thứ hai, vùng da quanh móng, khi vùng da quanh móng xuất hiện màu nâu hoặc màu đen.

Thứ ba, chẻ móng là dấu hiệu móng chẻ ra ở giữa vì vậy khi bạn thấy móng tay chẻ ra ở giữa hoặc có vết sưng bên dưới cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư hắc tố. Các triệu chứng khác có thể bao gồm "móng tay giòn và nứt, hoặc chảy máu tại vị trí sắc tố.

Thứ tư, nốt hoặc u dưới móng trên nền móng có nốt u, dải màu khác với móng còn lại.

U hắc tố ác tính có thể tiến triển từ một số tổn thương lành tính trên da như nốt ruồi, bớt hắc tố, u hắc tố (đồi mồi ở người cao tuổi), nên cần có sự can thiệp và sự quan tâm đúng đắn với những tổn thương lành tính này.

Ung thư da nói chung, kể cả ung thư tế bào hắc tố nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm ung thư da càng trở lên cần thiết và quan trọng

Ung thư da hắc tố ác tinh có thể rất khó chữa nếu không được phát hiện sớm, trước khi lây lan vào nội tạng. Có khoảng 1,4% ca melanoma ảnh hưởng đến móng tay.

Các dạng ung thư khác bao gồm ungual melanoma xảy ra dưới móng và periungual melanoma xảy ra ở da xung quanh móng.

Thạc sĩ Đoàn cho biết bệnh ung thư da có thể gặp ở người già nhưng ngay cả người trẻ cũng có thể bị ung thư. Nếu bị ung thư hắc tố ở móng nguy hiểm hơn ở da rất nhiều nhưng người dân còn chủ quan không để ý tới móng chân và móng tay.

BS Đoàn khuyến cáo người dân khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở da, móng bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra xem có bị bệnh về móng và da.
Theo Vietnamnet