Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trong tháng 7, sẽ chuyển khoảng 12 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các địa phương đang có dịch

LNV - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vắc xin, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vắc xin COVID-19 sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tầu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ...
Phát biểu tại nghị trường Quốc hội chiều ngày 25/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt ngành Y tế, cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19. Đó là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành y tế, để tiếp tục cuộc chiến đầy cam go và thử thách này.

Bộ trường Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên họp Quốc hội chiều 25/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Về chiến lược vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vắc xin trên toàn diện các lĩnh vực: mua, nhập khẩu vắc xin, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vắc xin.

Theo đó, thỏa thuận cung ứng vắc xin đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều; tháng 11/2020 hợp đồng được ký với AstraZeneca với 30 triệu liều; các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga, và một số nước khác.

Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vắc xin được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan; đến thời điểm hiện nay chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

"Nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vắc xin, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tầu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vắc xin, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: vào quý I/2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy vi rút mở đường cho nghiên cứu vắc xin; là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á, tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đến tháng 8/2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á, tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin "made in Việt Nam" Nano Covax


Về chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết. Với Nga, đã xong giai đoạn 1 gia công, đóng ống đã hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga; trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam chuyển sang giai đoạn 2 chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vắc xin với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 100 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết Chiến dịch tiêm chủng vắc xin đã được khởi động và hiện đang đẩy nhanh tiến độ...

Thái Bình/SK&ĐS


Tin liên quan

Tin mới hơn

Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Sáng 30-11, chất lượng không khí tại Hà Nội ghi nhận diễn biến xấu nhất từ đầu mùa đông khi nhiều trạm quan trắc báo chỉ số AQI vượt ngưỡng 200.
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng

Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng

LNV - Tại Đình Bảng (tỉnh Bắc Ninh), cơ sở Hoa Tuấn của anh Nguyễn Danh Tuấn 30 năm kiên định với tinh hoa gạo nếp cái hoa vàng và nước dành dành. Bằng bí quyết gia truyền cùng công nghệ hút chân không tiên tiến, Bánh Phu Thê Hoa Tuấn không chỉ giữ trọn hương vị truyền thống mà còn chinh phục thị trường quốc tế, lan tỏa vị ngọt tình yêu đôi lứa.
Sức khỏe lao động làng nghề cần được quan tâm hơn nữa

Sức khỏe lao động làng nghề cần được quan tâm hơn nữa

LNV - Làng nghề từ lâu đã là linh hồn của nông thôn Việt Nam, nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa dân tộc và tạo sinh kế cho hàng triệu người dân. Tuy nhiên, đằng sau những sản phẩm thủ công tinh xảo là nỗi lo về sức khỏe của người lao động những con người ngày ngày tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tiếng ồn và nhiệt độ cao trong điều kiện làm việc thiếu an toàn.
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu

LNV - Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa được Bộ Y tế phê duyệt bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu như nội soi can thiệp, hồi sức cấp cứu, can thiệp mạch tim, can thiệp não, can thiệp tạng, lọc máu liên tục.
“Gia Lai City Trail - Giấc mơ đại ngàn 2025”, mỗi bước chân viết nên hành trình giữa đại ngàn

“Gia Lai City Trail - Giấc mơ đại ngàn 2025”, mỗi bước chân viết nên hành trình giữa đại ngàn

LNV - Giữa mùa hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp cao nguyên, tỉnh Gia Lai lại sẵn sàng chào đón hàng nghìn vận động viên và du khách về với Biển Hồ “đôi mắt Pleiku” để cùng khởi động cho Giải chạy bộ “Gia Lai City Trail - Giấc mơ đại ngàn 2025”, một trong những sự kiện thể thao - du lịch được mong đợi nhất trong năm.
Siết chặt quản lý hóa chất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ gốc

Siết chặt quản lý hóa chất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ gốc

LNV - Sau hơn 16 năm áp dụng, Luật Hóa chất đã bộc lộ nhiều hạn chế trong việc kiểm soát, khiến hóa chất nguy hiểm dễ bị sử dụng sai mục đích. Bộ Công thương đang đề xuất loạt giải pháp mới nhằm tăng cường giám sát và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tin khác

Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

LNV - Ngày 18/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành và các phường, xã tăng cường công tác bảo đảm bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thành phố.
Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025

Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025

LNV - Trong dịp Tết Trung thu năm nay, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Chỉ sau ít ngày triển khai, nhiều vụ việc vi phạm đã bị phát hiện, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.
Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"

Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"

LNV - Một đề xuất rất mới mẻ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa được Tổng Bí thư Tô Lâm gợi ý, khi ông phát biểu tại hội nghị triển khai 4 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị hôm qua.
Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể

Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể

LNV - Việc ăn sáng muộn có thể liên quan đến các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả việc giảm tuổi thọ.
Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”

Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”

LNV - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đồng hành Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” lần tư.
Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ khâu giết mổ

Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ khâu giết mổ

LNV - Thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tiếp triệt phá nhiều vụ kinh doanh thịt không rõ nguồn gốc trên thị trường, nhất là thịt nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
7 sai lầm khi uống nước trà gây hại cho cơ thể

7 sai lầm khi uống nước trà gây hại cho cơ thể

LNV - Trong trà có chứa một số chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch nếu duy trì uống thường xuyên, đều đặn. Tuy nhiên, uống sai cách có thể gây một số tác hại cho cơ thể.
Lương y Nguyễn Văn Loan - Niềm vui lớn điều trị cho nhiều người khỏi bệnh

Lương y Nguyễn Văn Loan - Niềm vui lớn điều trị cho nhiều người khỏi bệnh

LNV - Ông Nguyễn Văn Loan (sinh năm 1965) là con trai duy nhất của Liệt sĩ Nguyễn Văn Phượng (sinh năm 1939) ở thôn Thượng Tả - Phú Sơn, xã Vật Lại, TP Hà Nội. Năm 1982, sau khi học hết cấp ba, ông Nguyễn Văn Loan đã từ chối không đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài theo tiêu chuẩn, để ở nhà tiếp tục học tập, phấn đấu theo đuổi ước mơ ấp ủ từ nhỏ là trở thành thầy thuốc đông y, trị bệnh cứu người.
Hạt mít là

Hạt mít là 'siêu thực phẩm' hỗ trợ giảm cân ít ai ngờ tới

LNV - Hạt mít thường bị bỏ qua nhưng thực chất lại là một 'siêu thực phẩm' giàu dưỡng chất và có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhờ chứa tinh bột kháng, chất xơ và protein thực vật, hạt mít giúp kiểm soát cảm giác đói, ổn định đường huyết, giảm tích mỡ...
Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm

Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm

LNV - Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tăng cường công tác lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá chất lượng thực phẩm, kịp thời phát hiện các vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối

6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối

LNV - Đau đầu gối có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như viêm khớp, viêm bao hoạt dịch hay chấn thương. Dưới đây là 6 thực phẩm giúp giảm cơn đau đầu gối một cách tự nhiên.
7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

LNV - Với người dễ bị sỏi thận, hiểu rõ các yếu tố từ chế độ ăn là chìa khóa phòng ngừa. Uống đủ nước, cân bằng canxi, oxalat, giảm muối và đạm động vật sẽ giúp hạn chế cơn đau do sỏi.
Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

LNV - Nhắc tới canxi là hầu hết mọi người nghĩ ngay tới sữa. Thế nhưng 1 loại hạt nhỏ bé, cực quen trong bếp Việt hóa ra lại giàu canxi hơn sữa và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

LNV - Gan bị tổn thương sẽ dẫn tới chức năng gan bị suy giảm mạnh, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư gan, dưới đây là cách phòng ngừa ung thư gan và các bệnh về gan.
6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

LNV - Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Dưới đây là 6 loại vitamin tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Mô hình liên kết nuôi bò vỗ béo, Gia Lai hướng đến ngành chăn nuôi hiện đại, bền vững, chuyên nghiệp

Mô hình liên kết nuôi bò vỗ béo, Gia Lai hướng đến ngành chăn nuôi hiện đại, bền vững, chuyên nghiệp

LNV - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt Dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Ân Tường và xã Kim Sơn. Đây được xem là mô hình liên kết chăn nuôi mới, lần đầu tiên áp dụng đồng bộ cơ chế chuỗi giá trị, hỗ trợ hộ nghèo, bao tiêu
Gia Lai: Giữ lại mái đình thiêng Ngọc Thạnh trong ký ức cộng đồng làng quê Việt

Gia Lai: Giữ lại mái đình thiêng Ngọc Thạnh trong ký ức cộng đồng làng quê Việt

LNV - Cơn bão số 13 tối ngày 6/11/2025 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Gia Lai đã quét qua vùng đất Tuy Phước Tây, khiến Đình Ngọc Thạnh là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh bị tốc mái ngói, hư hỏng nặng, để lại trong lòng người dân thôn Ngọc Thạnh 1 nỗi xót xa
Mô hình dưa chuột hữu cơ mở hướng phát triển mới cho vùng bãi ven sông Lam

Mô hình dưa chuột hữu cơ mở hướng phát triển mới cho vùng bãi ven sông Lam

LNV - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 20.000 ha đất bãi bồi dọc sông Lam, trải dài qua các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn (cũ)… Đây vốn là vùng đất giàu phù sa nhưng nhiều năm qua vẫn bị bỏ hoang hoặc khai thác kém hiệu quả d
Làng nghề hương xạ ở Sơn Nam: Nơi gìn giữ tinh hoa hương Việt

Làng nghề hương xạ ở Sơn Nam: Nơi gìn giữ tinh hoa hương Việt

LNV - Tổ dân phố Cao (phường Sơn Nam, Hưng Yên) từ lâu được biết đến là địa phương còn lưu giữ và phát triển nghề làm hương truyền thống nổi tiếng của tỉnh. Với kinh nghiệm lâu năm và lòng yêu nghề bền bỉ, người thợ nơi đây đã tạo nên sản phẩm hương thuốc
Làng nghề mỳ Chũ Thủ Dương vào vụ Tết

Làng nghề mỳ Chũ Thủ Dương vào vụ Tết

LNV - Làng nghề mỳ Chũ ở thôn Thủ Dương (xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh) đang bước vào giai đoạn sản xuất sôi động nhất trong năm để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán. Từ tờ mờ sáng đến tận khuya, khắp thôn rộn vang tiếng máy tráng, tiếng cắt sợi, t
Giao diện di động