Sơn La: Chiềng Xuân huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn

Tuyến đường nội bản Khò Hồng, xã Chiềng Xuân được bê tông hóa.
Cách làm ở Chiềng Xuân là trước khi triển khai thực hiện các công trình đường giao thông, tổ chức họp bản lựa chọn tuyến đường đi lại khó khăn để ưu tiên làm trước; xác định rõ muốn mở rộng, nâng cấp đường, nhân dân tự giải phóng mặt bằng và làm nền đường. Sau khi xã phổ biến chủ trương, mức hỗ trợ của nhà nước, các bản tổ chức họp bàn để người dân lựa chọn tuyến đường cần đầu tư xây dựng trong năm, thống nhất phương án giải phóng mặt bằng, mức đóng góp cho từng tuyến đường; bầu ra ban chỉ đạo, ban giám sát chất lượng công trình, trực tiếp xây dựng và trực tiếp tham gia thanh quyết toán các công trình. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ của nhân dân nên phong trào làm đường giao thông ở Chiềng Xuân được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tiến độ xây dựng các tuyến đường được đẩy nhanh.
Ông Mùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Xuân, cho biết: Khi hạ tầng giao thông nông thôn hoàn thiện đã mở ra nhiều cơ hội cho người dân phát triển sản xuất, kết nối giao thương hàng hóa, nâng cao chất lượng sống. Đó cũng chính là lí do mà người dân trong xã đều nhiệt tình, tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp vật liệu, ngày công để làm đường. Từ năm 2017 đến nay, xã đã huy động nhân dân đóng góp tiền mua vật liệu xây dựng trị giá trên 1,5 tỷ đồng, hơn 6.500 ngày công lao động, hiến trên 2.200 m² đất, trên 100 cây trồng các loại; toàn xã đã bê tông hóa được hơn 3,8 km, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông liên bản, nội bản.
Những con đường nội bản, liên bản ngày càng được mở rộng và bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Chúng tôi cùng cán bộ xã lên bản Khò Hồng, con đường tuy còn dốc, nhiều khúc quanh co nhưng đã được bê tông hóa sạch đẹp, việc đi lại, giao thương của bà con trong bản được thuận lợi, dễ dàng. Tiếp chúng tôi, Trưởng bản Mùa A Thào phấn khởi nói: Trước đây tuyến đường nội bản chỉ rộng chưa đầy 2 m, đất đá lởm chởm, đi lại rất khó khăn, Ban quản lý bản đã vận động nhân dân đóng góp tiền, công lao động đổ bê tông tuyến đường. Các hộ gia đình họp bàn, thống nhất thu mức từ 1 - 2,5 triệu đồng/hộ, tùy thuộc từng tuyến đường. Sau gần 4 năm phát động, ngoài nhà nước hỗ trợ 300 tấn xi măng, nhân dân đóng góp 618 triệu đồng, hiến trên 750 m² đất thổ cư, đất vườn; nhiều hộ dân còn tự xây lùi tường rào vào gần 1 m để mở rộng mặt đường lên 3,5 m... Đến nay, bản đã hoàn thành cả 5 tuyến đường nội bản với dài hơn 2 km.
Ông Phàng A Chua, bản Dúp Kén, xã Chiềng Xuân, cho biết: Hiểu rõ lợi ích của việc làm đường là để phục vụ chính gia đình mình và cộng đồng. Nên từ khi được chính quyền thông báo, vận động hiến đất, gia đình đã tích cực ủng hộ với mong muốn góp một phần nhỏ vào lợi ích chung của bản. Tôi bàn với gia đình và quyết định đóng góp 12 triệu đồng cho 6 nhân khẩu của gia đình. Đến nay, tuyến đường từ bản đến trung tâm xã dài hơn 2 km đã được bê tông, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con trong bản.
Với mục tiêu hoàn thành 2,4 km trong năm 2022 và phấn đấu đến 2023 hoàn thành xong tiêu chí đường giao thông, người dân xã Chiềng Xuân tiếp tục cụ thể hóa phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” để ngày càng có thêm nhiều con đường được bê tông hóa, khang trang, sạch đẹp, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Bài, ảnh: Mạnh Hùng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hà Nội: Ủy ban MTTQ xã Vật Lại phối hợp hiệu quả với HĐND, UBND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị
08:49 | 22/05/2026 Nông thôn mới
Nghị quyết thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện bền vững
08:00 | 21/05/2026 Nông thôn mới
Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
08:00 | 19/05/2026 Nông thôn mới
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển
06:53 | 18/05/2026 Kinh tế
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương
15:53 | 17/05/2026 Nông thôn mới
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên
14:29 | 15/05/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
13:15 | 15/05/2026 Nông thôn mới
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS
17:46 | 14/05/2026 Nông thôn mới
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng
17:00 | 14/05/2026 Nông thôn mới
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy
22:04 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại
21:39 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
21:36 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại
08:00 | 10/05/2026 Nông thôn mới
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030
08:31 | 09/05/2026 Nông thôn mới
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030
08:00 | 07/05/2026 Nông thôn mới
Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới
07:00 | 07/05/2026 Nông thôn mới
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại
19:42 | 05/05/2026 Nông thôn mới
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ
18:49 | 05/05/2026 Nông thôn mới
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
16:59 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong
16:40 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia
11:28 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Hà Nội: Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ tham gia tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2570 – DL.2026 tại chùa Yên Phú.
16:44 Tin tức
Đổi mới mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng AI vào hoạt động báo chí
16:42 Tin tức
Khai trương Văn phòng đại diện miền Trung - Tây Nguyên của Hội Nước và Môi trường Việt Nam
16:19 Tin tức
Hà Nội: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong hoạt động khuyến công
08:00 Khuyến công
Gia Lai hiện đại hóa sản xuất, lấy khuyến công quốc gia làm mũi nhọn bứt phá
07:00 Khuyến công
