Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám

LNV - Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Quảng trường 19/8) nằm trước mặt Nhà hát Lớn Hà Nội. Tại đây vào ngày 19/8/1945 đã diễn ra cuộc biểu dương lực lượng vũ trang giành chính quyền, mở đầu cho cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám trên cả nước.
Quảng trường Cách mạng Tháng Tám

Những ngày mùa Thu tháng 8 luôn gợi nhớ trong mỗi người Việt chúng ta thật nhiều cảm xúc. Vào năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân Việt Nam đã cùng nổi dậy với cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Tại Hà Nội, có một nơi vẫn còn lưu giữ trọn vẹn hình ảnh của cuộc Tổng khởi nghĩa hào hùng vào 78 năm trước đó là Quảng trường Cách mạng tháng 8.

Những câu chuyện về cách mạng tháng 8 luôn thể hiện sự bi tráng và hào hùng của dân tộc. Tại nơi đây đã diễn ra 2 cuộc biểu tình liên tiếp trong 2 ngày là 17/9 và 19/8.

Trong đó, vào ngày 17/8, Đội Thanh niên xung phong do Hoàng Diệu chỉ huy đã tổ chức cướp diễn đàn tại buổi mít tinh của Chính phủ Trần Trọng Kim nhằm bày tỏ sự ủng hộ của mình với mặt trận Việt Minh giành chính quyền.

Vào ngày 19/8, tại Quảng trường này tiếp tục diễn ra cuộc mít tinh do Việt Minh tổ chức. Trong buổi mít tinh, Đội Thanh niên xung phong thành Hoàng Diệu cầm vũ khí dẫn đầu nhằm bảo vệ đoàn biểu tình. Một trong những người lãnh đạo tài ba của đội vũ trang đấy là nhạc sĩ Văn Cao – là tác giả của nhiều bài hát nhạc tiền chiến với giai điệu lãng mạn, du dương như: “Thiên Thai”, “Đàn chim Việt”, “Suối Mơ”.

Ấy vậy, trong thời kỳ chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền, người thanh niên Hà Nội hào hoa ấy đã tạm gác ngòi bút của mình để trở thành Đội trưởng Đội Ám sát của thanh niên thành Hoàng Diệu. Ông trực tiếp quản lý vũ khí và giao vũ khí cho các chiến sĩ cảm tử Hà Nội đi trừng trị Việt gian.

Trong những ngày tháng rực lửa như vậy, nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác ra một bài hát mang giai điệu hào hùng, thế hiện ý chí vùng lên của dân tộc Việt Nam là “Tiến quân ca”.

Tuy nhiên vào ngày 19/8/1945, ông Văn Cao không may bị sốt, không thể cầm vũ khí để bảo vệ đoàn biểu tình. Do vậy, ông chỉ lặng lẽ nghe quần chúng hát vang bài “Tiến quân ca” và chứng kiến đồng đội của mình hòa theo quần chúng đấu tranh giành lại chính quyền. Từ đó, nhạc sĩ Văn Cao đã trở lại đúng vai trò của chàng lãng tử, đứng bên lề của lịch sử.

Thời điểm toàn thể dân tộc Việt Nam nghe theo lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc “Toàn thể dân tộc Việt Nam hãy đứng dậy, đem sức ta mà giải phóng cho ta” thì tại tất cả các tỉnh thành, đô thị đều diễn ra cuộc mít tinh, biểu tình lớn của quần chúng.

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, câu nói “Đem sức ta mà giải phóng cho ta” nghĩa là sức mạnh bắt nguồn từ cách mạng quần chúng, chủ yếu là đứng lên sử dụng bạo lực cách mạng nhưng trong hình thái của mít tinh biểu tình chính trị.

Những cuộc mít tinh thu hút sự tham gia của hàng triệu người ở các thành phố lớn và hàng nghìn người ở các tỉnh lẻ nhỏ. Đặc biệt, đó cũng là hình thái giành chính quyền chính của ta ở Hà Nội.

Sau sự kiện trọng đại ấy, Quảng trường Nhà hát Lớn vẫn giữ nguyên tên gọi cũ, cho đến thập niên 90 của thế kỷ trước thì mới chính thức mang tên là Quảng trường Cách mạng tháng 8. Hiện nay, Quảng trường này là quần thể mang hình thái nút không gian của thành phố.

Quanh quảng trường là những công trình kiến trúc đẹp, mang giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời như Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam hay khách sạn Hilton.

Vào mỗi buổi tối khi thành phố bắt đầu lên đèn, Nhà hát Lớn Hà Nội càng trở nên lung linh, lộng lẫy hơn, với những bậc thềm chạy dài trước mặt quảng trường tạo khoảng không gian yên bình, lắng đọng, đồng thời, đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng hàng ngày của người dân Thủ đô.

Sau gần một thế kỷ trôi qua, trải qua biết bao biến cố thăng trầm của thời gian, cùng với Thăng Long – Hà Nội, Quảng trường Cách mạng Tháng 8 vẫn giữ nguyên những giá trị to lớn về lịch sử văn hóa. Đó cũng là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, là chứng nhân lịch sử của sự phát triển văn hóa, xã hội tại Hà Nội nói riêng và toàn Việt Nam nói chung qua các thời kỳ cách mạng hào hùng của dân tộc. Có thể thấy, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám là một địa danh nổi tiếng, vẫn còn giữ nguyên các giá trị về lịch sử, văn hóa và phong cách kiến trúc độc đáo.

Quân Bảo

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Trước thềm kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 50 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP. HCM (1975 - 2025), sáng ngày 22/8, tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé) đã diễn ra lễ dâng hoa và khai mạc triển lãm ảnh “80 năm ngoại giao Việt Nam: Vinh dự và tự hào”.
100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số

100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số

LNV - Báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành với con đường cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã chọn, đồng hành với lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
Đền Gia Định: Lễ kỷ niệm 135 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đền Gia Định: Lễ kỷ niệm 135 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Sáng ngày 17/5, tại Đền Gia Định (ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. HCM), CLB Truyền thống kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định (CLB TTKC Khối QDCĐ Gia Định) phối hợp cùng CLB Truyền thống quân giới Nam Bộ - B2 TP. HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và thực hiện nghi thức trao tặng sao y Huân chương Sao Vàng ngành Quân giới.

Tin mới hơn

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

LNV - Thủ tướng quyết định kéo dài triển lãm thêm 10 ngày so với kế hoạch ban đầu nhằm giúp người dân có điều kiện tham quan, trải nghiệm.
Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

LNV - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa ùn tắc giao thông, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi đối với các phương tiện.
Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9

Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9

LNV - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.
Khai mạc triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", bắt đầu mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân

Khai mạc triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", bắt đầu mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân

LNV -Sáng ngày 28/8, Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Sau lễ khai mạc, Triển lãm mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân và du khách tới thăm quan.

Tin khác

Trải nghiệm chân thực về 95 năm lịch sử cách mạng Việt Nam qua công nghệ số

Trải nghiệm chân thực về 95 năm lịch sử cách mạng Việt Nam qua công nghệ số

LNV - Không gian ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp tư liệu, hiện vật quý giúp người dân và du khách có cái nhìn chân thực, đầy cảm xúc về lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 95 năm qua.
80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới". Báo Công lý trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam

Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam

LNV - Sáng 28/8, trong không khí hào hùng của mùa thu lịch sử, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các cơ quan Trung ương, địa phương và Tập đoàn Vingroup đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Tem thư và hành trình “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”

Tem thư và hành trình “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”

LNV - Sáng ngày 27/8, tại Bảo tàng Lịch sử TP. HCM (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Sài Gòn) đã khai mạc chuyên đề trưng bày bộ tem thư mang tên “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Tu bổ và bàn giao lầu chuông tại Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Tu bổ và bàn giao lầu chuông tại Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

LNV - Công trình Lầu chuông tại Hoàng thành Thăng Long vừa khánh thành, trở thành điểm nhấn văn hóa - tâm linh nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9.
Triển lãm thành tựu đất nước mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân

Triển lãm thành tựu đất nước mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân

LNV - Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025) với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) sẽ mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân và du khách.
Chương trình Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Chương trình Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

LNV - Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Quyết định số 2977/QĐ - BVHTTDL về việc phê duyệt Kịch bản Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Triển lãm "Nước non ngàn dặm" tôn vinh vẻ đẹp non sông Việt Nam

Triển lãm "Nước non ngàn dặm" tôn vinh vẻ đẹp non sông Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, hơn 150 tác phẩm của 34 tác giả được trưng bày tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Mang đến góc nhìn đa sắc về non sông Việt Nam, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước.
Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8

Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8

LNV - Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố hoạt động ổn định, thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong ngày tổ chức sơ duyệt lễ diễu binh, diễu hành diễn ra ngày 27-8.
Giữ lửa nghề truyền thống ở Hồng Dân

Giữ lửa nghề truyền thống ở Hồng Dân

LNV - Trên mảnh đất xã Hồng Dân, những làng nghề truyền thống như mộc, rèn, đan đát, dệt chiếu, làm bánh tráng… vẫn lặng lẽ duy trì qua bao thế hệ. Dù phải đối mặt với cơn lốc cạnh tranh từ sản phẩm công nghiệp hiện đại, những làng nghề này vẫn chưa lụi tàn. Có được điều đó là nhờ sự bền lòng, tình yêu nghề và tâm huyết gìn giữ văn hoá truyền thống của người dân nơi đây.
Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Tết độc lập

Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Tết độc lập

LNV - Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc chào mừng Tết Độc lập 2025 tại Than Uyên và các xã lân cận.
Xã Tam Nông Phú Thọ sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp

Xã Tam Nông Phú Thọ sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh Phú Thọ, ngày 05/08/2025 UBND xã Tam Nông, Phú Thọ đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 12/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp.
Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025

Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025

LNV - Chiều 25/8/2025, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm dự thi cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025. Với các nhóm sản phẩm gốm sứ, sơn mài, mây tre đan, khảm trai, gỗ, sừng, tơ lụa, đá mỹ nghệ...
Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9

Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9

LNV - Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9.
Niềm tin từ chính quyền đồng hành với nhân dân

Niềm tin từ chính quyền đồng hành với nhân dân

LNV - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (triển khai từ ngày 1-7-2025) được kỳ vọng tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

LNV - Mô hình “Nông dân dạy nông dân” do Hội Nông dân tỉnh (nay là Ban công tác nông dân tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) triển khai từ năm 2019, theo hướng các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trực tiếp hỗ trợ hộ nghèo về vốn và kỹ thuật bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, giúp giảm tỷ lệ hội viên thoát nghèo đạt từ 3%/năm trở lên.
Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

LNV - Suốt hàng chục năm qua, nghề chẻ đá tại ấp Hòn Sóc, xã Hòn Đất vẫn được người dân nơi đây duy trì như một phần không thể thiếu trong cuộc sống mưu sinh. Mỗi buổi sáng, cả bãi đá rộng lớn vang lên âm thanh đặc trưng của làng nghề: tiếng máy cắt xèng
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

LNV - Giữa đại ngàn xanh thẳm của vùng cao Đông Bắc, người Tày vẫn gìn giữ một món bánh giản dị nhưng đậm đà bản sắc – bánh gio. Bánh được làm từ gạo nếp thơm ngâm nước tro vỏ cây, gói trong lá chít và nấu bằng lửa nhỏ. Bánh gio mang hương vị thanh mát, m
Giao diện di động