Phú Thọ: Nhân rộng mô hình ươm cây trồng Trạm Thản
Mô hình tận dụng ưu thế của địa phương
Trạm Thản là xã miền núi nằm ở phía bắc huyện Phù Ninh với diện tích tự nhiên là 1.128ha. Xã Trạm Thản có 8 khu dân cư, với 4.633 nhân khẩu, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trong đó nghề ươm cây giống là chủ yếu.
Trên địa bàn còn có Trung tâm giống cây nông, lâm nghiệp của Viện nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc nên người dân có thể phát triển mạnh nghề ươm cây giống. Đến nay, xã có hơn 100 hộ làm nghề ươm cây giống và các loại cây lâm nghiệp, cây ăn quả, cây dược liệu…
Trước đây, các hộ làm nghề ươm cây giống đều là tự phát, tự quy hoạch vườn nhà, việc chăm sóc, nhân giống chủ yếu thông qua kinh nghiệm, nên nhiều loại cây giống chất lượng không cao. Việc ươm trồng không theo quy hoạch, định hướng đã dẫn đến tình trạng sản xuất dư thừa, tiêu thụ khó khăn, giá thấp, không ổn định, đã gây thiệt hại lớn cho nhiều hộ dân, đồng thời gây tâm lý hoang mang trong đầu tư sản xuất.
![]() |
Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trạm Thản đã mạnh dạn đề xuất với UBND xã, Hội phụ nữ huyện, tỉnh và Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ tuyên truyền vận động thành viên tham gia thành lập HTX. |
Tháng 12/201, HTX ươm cây giống Trạm Thản thành lập với 19 thành viên là hội viên phụ nữ xã. Các hộ thành viên tự nguyện liên kết diện tích đất tạo ra vùng sản xuất cây giống tập trung với tổng diện tích sản xuất của HTX hiện nay đạt gần 16.000m2. HTX đã luôn chủ động về kế hoạch, chỉ đạo thống nhất về quy trình kỹ thuật và các khâu trong quá trình tổ chức sản xuất, bao tiêu trọn gói sản phẩm đầu ra theo các hợp đồng ký kết.
Giám đốc HTX Hà Thị Hoa cho biết: “Nhớ lại ban đầu, công tác vận động các hộ tham gia gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm, kiên trì vận động, thuyết phục thành viên tham gia, bằng cách đề ra mục tiêu rất cụ thể và rõ ràng là: giúp các hộ thành viên liên kết chặt chẽ hơn, việc sản xuất phải có kế hoạch rõ ràng, HTX đã xây dựng và thống nhất về quy trình sản xuất từ đầu vào: ký kết các hợp đồng cung ứng vật tư, phôi, mầm…đảm bảo chất lượng, tới đầu ra, bán cây giống cho các hộ thành viên”.
Nỗ lực từ những hội viên phụ nữ
Khởi đầu bao giờ cũng rất khó, việc vận động chị em tham gia thành viên HTX lại càng khó hơn, do chị em chưa hiểu hết về mô hình HTX, đặc biệt là hoài nghi về lợi ích mà HTX sẽ mang lại cho họ. Nhưng đến nay, cùng sự cố gắng nỗ lực của Hội đồng quản trị, sự quan tâm của các cấp, các ngành, HTX đã từng bước giúp thành viên HTX khắc phục được khó khăn, góp phần làm cho thu nhập của mỗi hộ thành viên tăng lên đáng kể. Từ đó, thành viên đã tin tưởng hơn vào HTX, tin tưởng vào đội ngũ Ban lãnh đạo cùng triển khai kế hoạch sản xuất, đáp ứng với từng đơn hàng mà HTX ký kết được, đảm bảo thống nhất, hiệu quả.
Bà Nguyễn Thị Xuân - thành viên của HTX Trạm Thản phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thu nhập từ việc ươm cây chỉ đủ ăn, tôi đã tận dụng khai thác hết diện tích đất, sản xuất theo kế hoạch của HTX nên không lo bao tiêu đầu ra sản phẩm, vật tư đầu vào mua chung rẻ hơn mua lẻ tại cửa hàng; giá bán cây giống ổn định, thu nhập của hộ thành viên được cải thiện, vượt qua khó khăn, có tiền chăm lo cho con cái học hành”, Giám đốc HTX Hà Thị Hoa cho biết.
![]() |
HTX sản xuất chủ yếu các loại cây giống như cây keo, cây mỡ, cây lát, cây quế, cây bồ đề... |
Hiện nay, HTX chủ yếu sản xuất các loại cây giống, như: cây keo, cây mỡ, cây lát, cây quế, cây bồ đề… Song chủ yếu vẫn là giống cây keo. Với giá bán trung bình cây keo úc là 1.000 đồng/cây, keo tai tượng 500 đồng/cây, quế 1.200-1.500 đồng/cây, trừ chi phí, tùy theo diện tích vườn ươm, trung bình mỗi hộ thành viên có lãi từ 80-250 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động chính ở địa phương.
Để HTX ươm cây giống Trạm Thản phát triển bền vững, là điểm tựa vững chắc cho thành viên, trong thời gian tới, HTX cần tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng thị trường, trú trọng vào việc nâng cao chất lượng các loại cây giống, mở rộng ươm cây hoa, cây xanh cung cấp cho các đơn hàng trang trí cảnh quan đô thị để đa dạng các mặt hàng, khai thác tối đa diện tích đất canh tác. Đồng thời, sớm hoàn thiện các tiêu chí đề nghị các cấp, các ngành hỗ trợ HTX trong việc xây dựng thương hiệu cây giống Trạm Thản.
Bên cạnh đó, HTX tiếp tục quan tâm đến xây dựng đội ngũ cán bộ, nâng cao năng lực công tác quản trị, điều hành HTX, tuyên truyền vận động thêm thành viên tham gia HTX. Với sự quyết tâm và nhiệt huyết, tin chắc HTX ươm cây giống Trạm Thản sẽ ngày càng phát triển bền vững./.
Tin liên quan
Tin mới hơn

Mô hình chăn nuôi thỏ cho hiệu quả kinh tế cao ở HTX Liên Hà
09:58 | 30/05/2023 Khuyến nông

Nông dân Thạch Thất thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
10:46 | 26/05/2023 Khuyến nông
Tin khác

Đưa khuyến nông cộng đồng thành lực lượng chủ lực ngành nông nghiệp ở cơ sở
15:38 | 15/05/2023 Khuyến nông

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: Xây dựng hệ sinh thái ngành lúa gạo cho tương lai
10:26 | 15/05/2023 Khuyến nông

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Các mô hình sản xuất cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao
07:26 | 10/05/2023 Kinh tế

Nghệ An: Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt siêu trứng
15:01 | 05/05/2023 Khuyến nông

Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp & PTNT): Phát triển hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp
16:39 | 26/04/2023 Khuyến nông

Nhân rộng mô hình sinh kế bền vững từ các loại cây lâm sản phụ
10:49 | 26/04/2023 Khuyến nông

Thái Nguyên: Triển khai sản xuất 40ha chè hữu cơ tiêu chuẩn Việt Nam
14:52 | 20/04/2023 Khuyến nông

Tân Phú Đông - Phát triển cây trồng bền vững
07:01 | 20/04/2023 Khuyến nông

Tập trung củng cố và phát triển các mô hình khuyến nông cộng đồng
13:17 | 17/04/2023 Khuyến nông

Giảm nghèo bền vững với mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học
09:50 | 10/04/2023 Khuyến nông

Rà soát, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nông nghiệp
19:31 | 22/03/2023 Khuyến nông
Quy định mới của EU về dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm
08:55 | 20/03/2023 Khuyến nông

Xây dựng các vùng trồng bưởi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ở Hà Nội
10:23 | 10/03/2023 Khuyến nông

Nông dân hối hả xuống đồng
09:57 | 09/03/2023 Khuyến nông



Phụ nữ tích cực tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch
15:29 Tin tức

Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình
11:34 OCOP

Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"
11:34 OCOP

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
11:28 Văn hóa - Xã hội

Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp
11:28 Nghiên cứu trao đổi










