Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Phát huy tính hiệu quả của công tác truyền thông trong xây dựng nông thôn mới.

LNV - Chiều 13/4, tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NNPTNT), Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị về truyền thông phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.


Bàn chủ trì hội nghị

Truyền thông góp phần chuyển đổi nhận thức người dân về xây dựng nông thôn mới

Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), Ban Chỉ đạo Trung ương xác định, truyền thông là một giải pháp quan trọng, vừa song hành, vừa đi trước để chỉ đạo, hướng dẫn và phản ánh thực hiện. Vì vậy, các hình thức tuyên truyền được triển khai đa dạng với sự tham gia của mọi cấp, ngành, đoàn thể.Ông Ngô Trường Sơn - Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo Ngô Trường Sơn - Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương: Từ kinh nghiệm triển khai và sự thành công của giai đoạn 2010-2015, sang giai đoạn 2016-2020, công tác truyền thông tiếp tục được thực hiện một cách bài bản, đa dạng, phong phú, đổi mới hơn cả về nội dung lẫn hình thức. Ngoài tuyên truyền qua các hội nghị, hội thảo, công tác truyền thông về xây dựng nông thôn mới còn được tổ chức dưới các hình thức khác nhau, như: Tổ chức các hội chợ, triển lãm, các lớp tập huấn, bồi dưỡng, phát động các phong trào thi đua, các cuộc thi văn nghệ, sáng tác thơ ca, ca khúc, truyện, kịch… về nông thôn mới. Bên cạnh đó, tuyên truyền còn đi liền với giám sát và phản ánh thực tế xây dựng nông thôn mới của các địa phương; kịp thời ghi nhận, biểu dương, động viên, khích lệ những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo tại mỗi đơn vị, mỗi khu dân cư, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc...

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, tiếp tục quán triệt một số chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới theo hướng toàn diện, hiệu quả, bền vững” và phát huy vai trò chủ thể của người dân giai đoạn 2021 – 2025, công tác truyền thông đang thực hiện có hệ thống đồng bộ đa dạng về hình thức, đổi mới về nội dung và luôn đi trước một bước.

Ông Phương Đình Anh – Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung Ương: Công tác truyền thông đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần chuyển đổi nhận thức cho các cán bộ cơ sở, của người dân khi xây dựng NTM.

Theo ông Phương Đình Anh – Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung Ương công tác truyền thông đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần chuyển đổi nhận thức cho các cán bộ cơ sở, của người dân khi xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt người dân cả nước đã tự nguyện hiến trên 45 triệu m² để xây dựng NTM. Ở các địa phương, 100% các tỉnh, thành phố đều phát động hưởng ứng phong trào thi đua “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” với nhiều chủ đề cụ thể, dễ nhớ: Như ở Bắc Giang “ sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ về nhà” hay Hòa Binh “nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”; phong trào “làng quê không rác thải, đường hoa thay cỏ dại ở Quảng Nam”; phong trào trông cây xanh, trồng hoa, vẽ bích họa trên các tuyến đường ở Hà Nội; Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Đồng Tháp; phong trào “Việc làng - đất vàng cũng hiến”; “Hiến đất – mất một được hai” ở Hà Tĩnh…

Có thể khẳng định công tác truyền thông đã góp phần quan trọng trong khiển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới với những kết quả to lớn, toàn diện và có tính lịch sử. Ông Phương Đình Anh – Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung Ương nhấn mạnh.

Qua đó, công tác truyền thông về chương trình OCOP đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, các địa phương đã tập trung tuyên truyền với hơn 13.000 tin, bài; gần 900 phóng sự, chuyên đề. Nhiều báo, đài đã mở chuyên mục riêng về OCOP... Hoạt động truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội.

Công tác truyền thông cần đi trước một bước

Tuy nhiên, công tác truyền thông còn tồn tại một số hạn chế. Công tác tập huấn về nghiệp vụ truyền thông chuyên đề về nông thôn mới và OCOP ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, nội dung tập huấn còn đơn điệu, nhất là việc bổ sung kỹ năng, nghiệp vụ truyền thông cho đội ngũ cán bộ được giao phụ trách công tác truyền thông. Nhiều địa phương còn lúng túng và tự phát trong xây dựng kế hoạch truyền thông hàng năm. Các kế hoạch đều chỉ tập trung vào những nội dung tuyên truyền chung về Chương trình, chưa nhắm tới đối tượng và những vấn đề then chốt của địa phương. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới chưa thực sự được chủ động đề xuất, thực hiện và đi trước một bước, phụ thuộc nhiều và nội dung và kinh phí ngân sách hàng năm được bố trí... Nhiều địa phương chưa khai thác tối đa và hiệu quả các kênh truyền thông hiện đại.

Đại diện Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Sơn La cho rằng: Để thực hiện được thành công chương trình cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị truyền thông đi trước một bước nhằm định hướng cho các sở, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, xuyên suốt trong cả quá trình thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.Ông Bùi Công Anh – Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa “Các cơ quan truyền thông phải tuyên truyền với quan điểm xây dựng NTM là quá trình thường xuyên lâu dài, để cán bộ, người dân không tự mãn với kết quả đạt được”.

Trong những năm qua, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, như: phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Gameshow truyền hình “Nhà nông tài giỏi” tại 27 huyện, thị xã, thành phố; đón tiếp 2 lượt đoàn công tác của Hội Nhà văn Việt Nam đi thực tế và viết bài về xây dựng NTM ở Thanh Hóa; phối hợp với Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh và hơn 30 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Ông Bùi Công Anh - Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh cho biết chương trình truyền thông đã kịp thời biểu dương, khích lệ kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào cả nước chung sức xây dựng NTM.

Nhìn nhận về công tác tuyên truyền nông thôn mới, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh thẳng thắn cho biết: Một số địa phương còn lúng túng trong công tác tuyên truyền, chưa xây dựng được kế hoạch năm để thực hiện truyền thông, các kế hoạch chỉ tập trung vào những nội dung truyên truyền chung, chưa nắm tới đối tượng và những vấn đề then chốt của địa phương, chưa khai thác tối đa và hiệu quả các kênh truyền thông hiện đại.


Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông tại hội nghị.

Theo ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông: Các số lượng tin, bài của các cơ quan báo chí đã tăng lên rất là nhiều so với giai đoạn (2016 – 2021). Theo thống kê của Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông thì từ 1/1/2022 đến nay thì đã có khoảng gần 100.000 nghìn tin, bài, có những ngày thì số lượng tin, bài rất lớn. Đặc biệt, một số cơ quan đã làm rất tốt ví dụ mở thêm chuyên trang, chuyên mục như báo Nông nghiệp Việt Nam; báo Dân Việt; hay một số kênh của cơ quan truyền hình như kênh nông nghiệp nông thôn, kênh VTC 16…

Ngày 21/3/2023, Thủ tướng chính phủ đã ký ban hành chỉ thị 07 về tăng cường công tác truyền thông chính sách giao nhiệm vụ cho các bộ ngành địa phương chủ động đổi mới phương thức truyền thông và bền vững…Vì vậy đề nghị Bộ NN &PTNT đầu mối là Văn phòng Điều phối NTM TW và các địa phương cần chủ động đổi mới phương thức truyền thông và cách thức cung cấp thông tin cho báo chí. Đặc biệt cần đánh giá dự báo được những nội dung tác động lớn đến dư luận xã hội về chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, chủ động cung cấp thông tin chính xác kịp thời cho các cơ quan báo chí về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm nhất là: những cơ chế chính sách, an sinh xã hội khu vực nông thôn, miền núi hải đảo vùng sâu vùng xa góp phần tạo đồng thuận trong công tác xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, khu vực nông thôn.


Cần chú trọng nhiều hơn đến việc đưa phóng viên thâm nhập thực tiễn cơ sở

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tại huyện Tiên Lãng – TP Hải Phòng.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM TW nhấn mạnh: Để thực hiện được các mục tiêu đối với công tác truyền thông về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 đã được Bộ NN& PTNT-Cơ quan thường trực Chương trình MTQG xây dựng NTM đề ra tại Quyết định phê duyệt Chương trình truyền thông phục vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý, chia sẻ của các đại biểu, tôi xin nêu ra một vài gợi ý sau: (i) Đối với Văn phòng Điều phối nông thôn mới các tỉnh, thành phố: Cần bám sát các nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình truyền thông đã được phê duyệt, chủ động phối hợp với ngành Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí hằng năm tham mưu cho UBND cung cấp ban hành kế hoạch truyền thông và chỉ đạo thực hiện theo hướng rõ chủ đề, rõ việc, rõ đối tượng tuyên truyền; đa dạng hóa nội dung và phương thức tuyên truyền; phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, các ngành; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát công tác truyền thông ở các cấp…(ii) Đối với các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông ở địa phương: Đề nghị cần quan tâm, ban hành các văn bản chỉ đạo, định hướng và thường xuyên lồng ghép trong định hướng tuyên truyền hằng tháng cho các các cấp, các ngành ở địa phương; xác định rõ nội dung, hình thức tuyên truyền, trong đó tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu, tiêu chí, lộ trình, các bước triển khai xây dựng nông thôn mới; cổ vũ, khích lệ các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn, như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chú trọng nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến với cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. (iii) Đối với các đoàn thể chính trị - xã hội, trong giai đoạn 2023 - 2025, đề nghị các đoàn thể tiếp tục có nhiều giải pháp để thúc đẩy các phong trào thi đua đã phát động, nhất là gắn với những điểm mới của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, như: Sự đa dạng của các Bộ tiêu chí nông thôn mới (cấp thôn, cấp xã, cấp huyện); các Chương trình chuyên đề bổ trợ của Chương trình MTQG xây dựng NTM - lần đầu tiên, khi ban hành một Chương trình MTQG, Thủ tướng Chính phủ đồng thời ban hành tới 06 Chương trình chuyên đề bổ trợ…(iv)Trong giai đoạn này, để tiếp tục có được sự thành công như và hơn trước, tôi đề nghị các báo, ngoài những phương thức, cách thức đang triển khai, cần chú trọng nhiều hơn đến việc đưa phóng viên thâm nhập thực tiễn cơ sở, từ đó, có cơ hội để có nhiều thông tin, hình ảnh để phản ánh sống động hoạt động xây dựng NTM ở mỗi địa phương, mỗi đơn vị; bên cạnh đó, cần có những chuyên đề phản ánh hiệu quả, sự lan tỏa, tác động của những tiêu chí NTM đối với cuộc sống của người dân, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa…

Bài.ảnh: Nam Hậu

Tin liên quan

Tin mới hơn

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Báo Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và Làng văn hoá kiểu mẫu”.
Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

LNV - Vốn là một xóm nghèo, với nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ, xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong, Hoà Bình) đã vươn lên phát triển kinh tế trở thành miền quê tươi đẹp...
Thạch Thất (Hà Nội):  Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thạch Thất (Hà Nội): Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM, đến nay đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Đời sống người dân từng bước ”thay da đổi thịt”, trở thành điểm sáng của Thủ đô.
Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

LNV - Khối thi đua số 01 huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) gồm các xã Thọ Văn, Dị Nậu, Hương Nộn, Dân Quyền, Vạn Xuân và thị trấn Hưng Hóa được thành lập theo chỉ đạo của huyện Tam Nông, do xã Thọ Văn làm trưởng khối. Trong nhiều năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tam Nông và các Phòng, Ban trong huyện, các đơn vị trong khối thi đua số 01 đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ huyện và Đảng Bộ cơ sở đề ra.
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được Quốc hội thông qua chủ trương tại Nghị quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình tại Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/2/2022. Đến 30/6/2023, cả nước có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

LNV - Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1045/QĐ-TTg công nhận huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Tin khác

Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Nhờ xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, diện mạo xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai ngày càng khởi sắc rõ rệt, đời sống của người dân được nâng lên.
Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

LNV - Sau hơn 12 năm nỗ lực triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vượt qua những khó khăn của huyện miền núi Hà Nội. Từ việc triển khai những mô hình kinh tế nổi bật, tăng thu nhập người dân. Đến nay, 30/30 xã của huyện Ba Vì đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

LNV - Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo, quản lý của Liên đoàn lao động huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) và sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy xã, BCH công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn xã Công Lý đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

LNV - Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.
Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

LNV - Sáng ngày 03/9/2023, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam xã Hoà Xã (huyện Ứng Hoà, Tp. Hà Nội) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm lực lượng dân quân du kích xã Hoà Xá được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (03/9/1973 - 03/9/2023); Đồng thời, tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022”.
Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

LNV - Phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao trong năm 2023, xã Công Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM trên các mặt. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025.
Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

LNV - Với xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng chưa được hoàn thiện nên quá trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Đồng Văn thời gian qua gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhân dân trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt khó, thi đua xây dựng NTM. Nhờ đó, đến nay, phong trào đã thực sự đi vào đời sống và đạt được kết quả quan trọng. Xây dựng NTM đã góp phần đưa nông thôn vùng cao ngày càng mới.
Gia Lâm Xây dựng những miền quê đáng sống

Gia Lâm Xây dựng những miền quê đáng sống

LNV - Từ những quyết sách mang tính căn cơ, bài bản, đúng mục tiêu của UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã “chắp cánh” cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của các địa phương trong huyện sớm cán đích, kiến tạo những miền quê đáng sống. Trong đó, phải kể đến những điểm sáng trong phòng trào xây dựng nông thôn mới của huyện như Dương Xá, Bát Tràng…
Nam Định: Hành trình xây dựng nông thôn mới không điểm dừng

Nam Định: Hành trình xây dựng nông thôn mới không điểm dừng

LNV - Sau 14 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn các xã của Nam Định đã có nhiều đổi mới tích cực. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, thủy sản, tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất công nghệ cao gắn với thị trường, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp. Ðời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch nước thăm xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tế ở An Giang

Chủ tịch nước thăm xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tế ở An Giang

LNV - Chủ tịch nước đề nghị nhân dân xã Vĩnh Tế duy trì, giữ vững thành tích đã đạt được; không ngừng nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao; phát huy đời sống văn hóa xóm làng.
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) : Xã Đoan Hạ phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2023

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) : Xã Đoan Hạ phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2023

LNV - Là xã Đồng bằng của huyện miền núi Thanh Thủy, xã Đoan Hạ có diện tích 426,83 ha, dân số 4.850 khẩu, sinh sống tại 4 khu dân cư trong xã. Trong 3 năm thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ đã nỗ lực cố gắng vượt mọi khó khăn đạt được nhiều kết quả rất tích cực.
Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống và phát triển kinh tế- xã hội cho vùng đồng bào dân tộc miền núi

Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống và phát triển kinh tế- xã hội cho vùng đồng bào dân tộc miền núi

LNV - Đi lên từ xuất phát điểm thấp của một huyện miền núi có nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 30/30 xã của huyện Ba Vì đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Hát Môn: Phát triển kinh tế từ cây trồng chủ lực của địa phương

Xã Hát Môn: Phát triển kinh tế từ cây trồng chủ lực của địa phương

LNV - Với tài nguyên nông nghiệp phong phú, thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền nhân dân xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) đã ưu tiên khai thác tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực để tạo sức bật phát triển kinh tế nông thôn
Hiệu quả từ mô hình trồng hành lá tại Võng Xuyên

Hiệu quả từ mô hình trồng hành lá tại Võng Xuyên

LNV - Nhiều năm qua, trồng hành lá đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định đời sống cho người dân xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội). Hiện địa phương đang có nhiều chính sách ưu tiên phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng an toàn thực phẩm (ATTP), tiến tới xây dựng thương hiệu vững chắc trên thị trường.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề mộc Thủ Độ

Làng nghề mộc Thủ Độ

LNV - Làng nghề mộc thôn Thủ Độ, xã An Tường có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Trải qua nhiều đời cha truyền con nối, sản phẩm làng mộc Thủ Độ nức tiếng vươn xa khắp nơi và được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng, tin dùng.
Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

LNV - Từ đôi bàn tay khéo léo của bà Hà Thị Mận ở bản Bút, xã Nam Xuân (Quan Hóa) những sợi bông vải đã được kết nối, hóa thân thành một bức tranh đa sắc màu, mang đậm nét đặc trưng của người Thái.
Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP

Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP

OVN - Hiện nay, Việt Nam có hơn 10.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), các sản phẩm OCOP liên tục được phát triển về số lượng và củng cố về chất lượng, khơi dậy được tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa vùng, miền.
Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Báo Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và Làng văn hoá kiểu mẫu”.
Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

LNV - Vốn là một xóm nghèo, với nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ, xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong, Hoà Bình) đã vươn lên phát triển kinh tế trở thành miền quê tươi đẹp...
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động