Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Nữ trưởng thôn tích cực với phong trào xây dựng Nông thôn mới

LNV - Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan thôn đạt danh hiệu thôn Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu Phước Hưng Nam, thuộc xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Hai bên con đường nhựa phẳng lì, sạch bóng nằm giữa thôn là những khóm hoa do người dân tự trồng tự chăm sóc đang khoe màu khoe sắc với hoa nở bốn mùa. Đặc biệt, là được nghe câu chuyện nói về nữ trưởng thôn Đỗ Thị Tùng (SN 1968) tích cực trong phong trào xây dựng thôn mới ở địa phương.
Phước Hưng Nam trở thành thôn NTM kiểu mẫu tiêu biểu của huyện Hòa Vang đã được lãnh đạo địa phương ghi nhận, nhân dân quý mến, bạn bè ngưỡng mộ.

Với sự năng nổ, tích cực trong hoạt động, năm 1999 chị Tùng tham gia công tác phụ nữ với chức danh Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn Phước Hưng Na. Tiếp đó, chị Tùng vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2005, chị Tùng là Phó trưởng thôn Phước Hưng Nam, rồi làm Chi ủy viên Chi bộ Đảng và được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn từ năm 2013 đến nay.


Để có thêm thu nhập ổn định, chị Tùng đã mở lò tráng mì, tráng bánh.


Chị Tùng cho hay, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đội ngũ cán bộ cấp ủy, Quân Dân Chính (QDC) thôn luôn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" phát động thi đua, đăng ký cam kết thực hiện các nội dung trong Bộ tiêu chí xây dựng thôn NTMKM do UBND huyện Hòa Vang ban hành. Theo đó, cùng với đội ngũ QDC thôn, chị Tùng luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; Xây dựng đời sống văn hóa mới, cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế hộ gia đình và các mô hình bảo vệ môi trường. Nổi bật là việc huy động người dân đóng góp 350 triệu đồng, 260 ngày công và hiến hơn 1.000m2 đất để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn thực hiện các tiêu chí để đạt thôn NTM kiểu mẫu.

Nổi bật của thôn Phước Hưng Nam là hiệu quả của mô hình “5 không” trong việc tang lễ, ma chay. Theo đó, khi gia đình nào trong thôn có việc tang thì thực hiện “5 không” (không thuê mướn dàn nhạc về phục vụ tang lễ, không tổ chức uống rượu, không rải giấy vàng mã ra đường khi đưa tang, không sử dụng hạt dưa và không hút thuốc lá), được người dân đồng thuận rất cao.


Kinh nghiệm để thực hiện thành công mô hình “5 không” trong việc tang được chị Tùng cho hay, cấp ủy Chi bộ, QDC thôn và các đoàn thể tranh thủ sự đồng thuận của các bậc cao niên, các trưởng tộc, trưởng họ để triển khai. Việc thực hiện “5 không” được Chi bộ xây dựng nội dung và thông qua nghị quyết. Ban đầu, thí điểm không sử dụng dàn nhạc trong đám tang sau nầy bổ sung thêm việc không tổ chức uống rượu… rồi nâng dần thực hiện “5 không” trong việc tang.

Về xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở, sau khi được huyện và xã đầu tư nhà văn hóa cùng sân thể thao rộng 3.000m2, chị Tùng đã tổ chức họp cán bộ QDC thôn đưa ra kế hoạch rồi thông qua Chi bộ. Được sự đồng ý của Chi bộ tiến hành tổ chức họp dân. Được sự đồng thuận của người dân, chị đã vận động mỗi hộ gia đình đóng góp từ 50.000 - 100.000 đồng. Có sân thể thao, thôn đã xây dựng đội bóng chuyền, 2 đội bóng đá gồm bóng đá nam, bóng đá nữ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao khác được phát triển. Trục đường chính qua thôn Phước Hưng Nam dài 1km được với thảm nhựa rộng rãi được “sáng-xanh - sạch - đẹp” với hoa nở bốn mùa.

Thôn Phước Hưng Nam có trên 105 hộ với trên 605 nhân khẩu, đa số người dân sống ngành nông nghiệp. Những năm qua, phong trào cải tạo vườn tạp lan rộng với sự xuất hiện những vườn cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mảnh vườn cau, bưởi da xanh, mít, dừa xiêm, ổi lê…đã cho thu nhập khá. Kinh tế vườn đã đem lại cho nhiều hộ gia đình thu nhập trên 30 triệu đồng mỗi năm từ cây ăn trái với mít Thái Lan, bưởi da xanh và những cây ăn quả kinh tế khác. Năm 2015, thôn cán đích xây dựng NTM, năm 2018, thôn được UBND huyện Hòa Vang đánh giá thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu và cũng là điểm sáng “xây dựng văn hóa mới” ở khu dân cư được nhiều địa phương khác đến tham quan, tìm hiểu.

Trưởng thôn Nguyễn Thị Tùng xác nhận: "Để có được điều đó, thôn đã tổ chức họp dân, xây dựng quy chế về môi trường với mục tiêu "sạch từ nhà ra ngõ", trong đó mỗi hộ gia đình đều có ý thức phân loại rác thải, những loại phân hủy nhanh có thể tiêu hủy tại hố rác gia đình, còn các loại khác phải để riêng, tập kết đúng nơi quy định. Người dân cũng thống nhất, ai không chấp hành tốt sẽ đưa vào tiêu chí bình xét hộ gia đình văn hóa hằng năm. Nhờ vậy, các phong trào thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình". Và như một thói quen, cứ sáng chủ nhật hàng tuần, cả thôn Phước Hưng Nam tập trung quét dọn, thu gom rác, chăm sóc “đường hoa”.

Có ai biết rằng trải qua hơn 20 năm tham gia hoạt động trong hoàn cảnh “đơn thân” do chồng mất sớm vì bệnh tật nhưng chị đã nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Chị còn canh tác 6 sào đất lúa và hoa màu. Để có thêm thu nhập, chị Tùng đã mở lò tráng mì lá, tráng bánh, chị chịu khó thức khuya dậy sớm để hành nghề tráng bánh. Hằng năm, doanh thu từ dịch vụ tráng bánh tráng lên đến 200 triệu đồng. Ngoài ra, với những thành tích “đáng nể” nói trên, chị Tùng nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành, Trung ương thành phố và Hội Phụ nữ các cấp.

Bài, ảnh: Tiên Sa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ vừa ký quyết định công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong xây dựng nông thôn mới, hàng chục nghìn hộ dân đã sẵn sàng hiến “tấc đất, tấc vàng” xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa... khang trang, hiện đại, tạo nên cuộc “cách mạng” thay đổi diện mạo các làng quê.
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa có Đề án về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

LNV - Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã chủ động, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM); góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin khác

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

LNV - Nhiều năm nay, người dân 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn chưa được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

LNV - Ngày 17-3 là ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của các bạn trẻ TP.HCM đã đồng loạt diễn ra tại các huyện ngoại thành của TP.HCM.
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 23/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tuổi trẻ Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Cam Thành Nam tổ chức hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” với chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Hòa Phú, một trong bốn xã thuộc vùng núi của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về hướng Tây Nam. Xã có tổng cộng tám thôn, trong đó thôn Phú Túc có hơn 90% dân tộc Cơ Tu sinh sống, tạo nên một cộng đồng đa dạng văn hóa. Với hơn 1.300 hộ và trên 5.000 nhân khẩu, Hòa Phú là một phần quan trọng của địa bàn vùng núi.
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, huyện Lạc Thủy đã có 08/08 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao; đã có 04 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí; 04 xã đạt dưới 10 tiêu chí.
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa phát hành ấn phẩm điện tử “Mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới năm 2023”. Tỉnh Hải Dương có 8 mô hình, sáng kiến hay được giới thiệu trong ấn phẩm.
Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

LNV - Theo Quyết định số 36 của UBND tỉnh quy định một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM, xã NTM nâng cao và ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, xã thông minh, thôn NTM kiểu mẫu, thôn thông minh giai đoạn 2021-2025, để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu thì thôn đó không có hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc mất sức lao động do bệnh hiểm nghèo). Để đạt được tiêu chí này, nhiều thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã có cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa nghèo bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

LNV - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là xu hướng mới của ngành nông nghiệp nước ta. Nhằm phát triển ngành nông nghiệp tốt hơn nữa, phục vụ phát triển đô thị theo hướng hiện đại ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao năm 2024.
Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

LNV - Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM) để từng bước hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025.
Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

LNV - Những năm qua, thông qua chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Điều kiện sống cả về vật chất, tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao.
Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

LNV - Ngày 8/3/2024, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2023 và triển khai Kế hoạch giai đoạn 2024 – 2025.
Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 23-2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1027/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đợt 1 năm 2023.
Gia Lai: Nhiều xã có nguy cơ “rớt chuẩn” nông thôn mới

Gia Lai: Nhiều xã có nguy cơ “rớt chuẩn” nông thôn mới

LNV - Áp dụng theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, nhiều xã NTM trong tỉnh Gia Lai đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”..
Bình Liêu phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới nâng cao

Bình Liêu phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm mới, niềm hân hoan, phấn khởi như được nhân lên đối với toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu. Khi ngày 6/2/2024 vừa qua, huyện Bình Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 148/QĐ-TTg công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023.
Đoan Hạ - Xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ - Xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày đầu xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy hoàn thành mục tiêu này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

LNV - Trong kinh doanh đầy thách thức, có những câu chuyện về sự kiên trì và dấn thân không ngừng vượt qua khó khăn. Nghệ nhân Thái Thị Thu Thuỷ, một nữ doanh nhân quê tại Thành phố Quy Nhơn, là một ví dụ rõ ràng cho điều này.
Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

LNV - Làng nghề truyền thống là một nhân tố quan trọng trong văn hóa vùng miền. Với một vùng văn hóa độc đáo như xứ Nghệ, làng nghề có vai trò to lớn, là bông hoa đẹp trong bức tranh văn hóa chung. Làng nghề thể hiện sự đa dạng của văn hóa, thể hiện tính đặc sắc của địa phương. Và trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển làng nghề hợp lý là hướng đi đúng đắn để gắn bảo tồn văn hóa với phát triển kinh tế.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động