Thứ năm, 10-06-2021 | 14:47GMT+7

Trường Định khởi sắc

LNV - Nắng trưa hè lấp lánh trên mặt sông Cu Đê, bên kia thôn Trường Định, xóm làng ẩn hiện sau những bờ tre xanh ngắt như một thành luỹ đứng cạnh bờ sông. Cây cầu Trường Định nối liền đôi bờ đã đưa vào sử dụng từ lâu đã góp phần làm “thay da đổi thịt”, phát triển kinh tế ở một vùng đất có giàu truyền thống cách mạng.
Ông Võ Văn Thành (Trưởng thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nắng) cho hay, Trường Định là thôn miền núi nằm về phía bắc của xã Hoà Liên (Hoà Vang) có trên 300 hộ dân với gần 1.245 nhân khẩu, được chia ra thành 5 tổ đoàn kết nằm theo chiều dài con sông Trường Định (khoảng 3 Km). Kinh tế cũng phát triển với 100 % các hộ có nhà xây, xe máy, phương tiện nghe nhìn. 100% nhà tạm và các hộ nghèo tiêu chí mới đã được xóa. Qua hai cuộc kháng chiến nhân dân Trường Định đã đóng góp biết bao công lao về: sức người, của cải, trong đó bao gồm: 24 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 116 liệt sĩ, 42 thương bệnh binh, 20 gia đình có công Cách mạng.
 

Cầu Trường Định đã nối đôi bờ.

Các đoàn thể trong thôn đều hoạt động tích cực và hiệu quả  như: Ban Công tác Mặt trận; các Chi hội: Cựu Chiến Binh, Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên, Người Cao tuổi…đều có các chương trình giúp nhau để bà con sớm xoá nghèo cũng như góp phần nâng cao dân trí, giữ gìn môi trường được “sáng- xanh- sạch- đẹp”. Hàng năm có 85% các hộ dân cư đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. 

Ông Bùi Hoa Mơ (70 tuổi, Chi Hội trường Chi hội người cao tuôit thôn Trường Định cho biết, năm 2000, Chi hội họp bàn và thống nhất tặng 5.000m2 đất trồng cây bạch đàn để xây 5 phòng cho trường tiểu học. Sau đó, Chi hội thấy các cháu mầm non không có nơi học nên tiếp tục hiến 1.500m2 đất còn lại. Hiện nay, tại thôn đã có các tiết chế văn hoá như đình làng, sân bóng tròn, trường tiểu học, trường mẫu giáo. Nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng và phòng chống thiên tai với kinh phí gần 2,4 tỉ đã hoàn thành.  
 

Cánh đồng trồng lúa và nuôi tôm, cá ở thôn Trường Định. 
 

Hiện nay, tại thôn Trường Định  có trên 300 ha rừng trồng keo lai; 83 ha lúa nước, hơn 30 ha diện tích ao hồ nuôi tôm, cua, cá dìa… Có 35 hộ tham gia Làng nghề nuôi cá nước lợ. Vừa qua, nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm sang nuôi cá dìa, ông Hồ Văn Hổ (54 tuổi, người dân  thôn Trường Định ) thu lãi 800 triệu đồng và mang lại công ăn việc làm cho 6 lao động với mức lương 7 triệu đồng / người/ tháng. Từ 1 ha hồ nuôi, dần dần ông Hổ nâng tổng diện tích lên 3,4ha để nuôi cá.

Những năm qua, chương trình mục tiêu hỗ trợ giúp đỡ người nghèo được các cấp, các ngành quan tâm. Tuy nhiên, chính quyền, đoàn thể vẫn phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” của bà con trong thôn. Quỹ Ngày vì người nghèo thôn đã huy động bà con giúp đỡ tiền, ngày công lao động cho các hộ nghèo, neo đơn, ốm đau, bệnh tật; Xây nhà đại đoàn Kết, nhà tình thương…Đặc biệt, ở thôn còn duy trì “hũ gạo tình thương”, kêu gọi mỗi khi nấu cơm, mỗi hộ gia đình bỏ một nắm gạo vào hũ. Nhờ đó, từ năm 2002 đến nay đã hỗ trợ gạo thường xuyên cho một số hộ gặp khó khăn và các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên Đán hay những ngày giáp hạt. Mỗi hộ được hỗ trợ từ 10 đến 20 kg gạo.  Mô hình này mỗi năm thu được từ 2- 3 nghìn kg gạo, giúp cho hàng trăm hộ gia đình gặp khó khăn, người già neo đơn... Với những thành tích nói trên, thôn Trường Định đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành về công tác xoá đói giảm nghèo ở một thôn miền núi.
 

Cảnh quan trong thôn Trường Định

Cựu Chiến binh Lê Hồng Phong (86 tuổi) nguyên là 1 trong 2 du kích năm xưa đánh trận Bàu Dài- Bà Diên cho hay, tại thôn có dựng Bia Chứng tích: ”Bàu Dài – Bà Diên”. Nơi đây, vào ngày 28 – 8 – 1965, Bộ đội ta gồm 4 chiến sĩ thuộc đại đội độc lập phối hợp với 2 du kích, trong đó có tôi, đã phục kích tiêu diệt một đại đội thuộc sư đoàn American của Mỹ (120 tên), chỉ còn 3 tên sống sót. Để ghi nhớ “chiến thắng Bàu Dài” của dân, quân Trường Định, các ngành chức năng, Tạp chí Văn hoá quân sự tại Đà Nẵng… đã lập “Bia chứng tích Bàu Dài- Bà Diên” tại thôn Trường Định vào năm 2008. UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) vừa tổ chức đại trùng tu, khánh thành Bia chiến tích trận đánh Bàu Dài - Bà Diên với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. 
 

CCB Lê Hồng Phong- người du kích năm xưa trong trận đánh Bàu Dài- Bà Diên ghé thăm Bia Chứng tích Bàu Dài- Bà Diên.

Về Trường Định hôm nay, xe máy, ô tô chạy bon bon qua cầu Trường Định. Trong thôn, đường ngang, đường dọc bằng bê tông tỏa khắp xóm làng. Hai bên đường, những ngôi nhà khang trang ẩn hiện trong những vườn cây ăn quả còn thơm mùi vôi mới. Trái ngược với trước đây, Trường Định như một “ốc đảo” giữa núi rừng hoang vu, người dân sống chật vật trong đói nghèo, lạc hậu. 
Những thành quả nói trên, ngoài sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của các cấp, các ngành ra còn có sự đoàn kết vượt khó vươn lên của cán bộ và nhân dân thôn Trường Định.
Bài, ảnh: Lê Văn Kỳ