Sơn La: Chiềng Xuân huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn
Tuyến đường nội bản Khò Hồng, xã Chiềng Xuân được bê tông hóa.
Cách làm ở Chiềng Xuân là trước khi triển khai thực hiện các công trình đường giao thông, tổ chức họp bản lựa chọn tuyến đường đi lại khó khăn để ưu tiên làm trước; xác định rõ muốn mở rộng, nâng cấp đường, nhân dân tự giải phóng mặt bằng và làm nền đường. Sau khi xã phổ biến chủ trương, mức hỗ trợ của nhà nước, các bản tổ chức họp bàn để người dân lựa chọn tuyến đường cần đầu tư xây dựng trong năm, thống nhất phương án giải phóng mặt bằng, mức đóng góp cho từng tuyến đường; bầu ra ban chỉ đạo, ban giám sát chất lượng công trình, trực tiếp xây dựng và trực tiếp tham gia thanh quyết toán các công trình. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ của nhân dân nên phong trào làm đường giao thông ở Chiềng Xuân được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tiến độ xây dựng các tuyến đường được đẩy nhanh.
Ông Mùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Xuân, cho biết: Khi hạ tầng giao thông nông thôn hoàn thiện đã mở ra nhiều cơ hội cho người dân phát triển sản xuất, kết nối giao thương hàng hóa, nâng cao chất lượng sống. Đó cũng chính là lí do mà người dân trong xã đều nhiệt tình, tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp vật liệu, ngày công để làm đường. Từ năm 2017 đến nay, xã đã huy động nhân dân đóng góp tiền mua vật liệu xây dựng trị giá trên 1,5 tỷ đồng, hơn 6.500 ngày công lao động, hiến trên 2.200 m² đất, trên 100 cây trồng các loại; toàn xã đã bê tông hóa được hơn 3,8 km, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông liên bản, nội bản.
Những con đường nội bản, liên bản ngày càng được mở rộng và bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Chúng tôi cùng cán bộ xã lên bản Khò Hồng, con đường tuy còn dốc, nhiều khúc quanh co nhưng đã được bê tông hóa sạch đẹp, việc đi lại, giao thương của bà con trong bản được thuận lợi, dễ dàng. Tiếp chúng tôi, Trưởng bản Mùa A Thào phấn khởi nói: Trước đây tuyến đường nội bản chỉ rộng chưa đầy 2 m, đất đá lởm chởm, đi lại rất khó khăn, Ban quản lý bản đã vận động nhân dân đóng góp tiền, công lao động đổ bê tông tuyến đường. Các hộ gia đình họp bàn, thống nhất thu mức từ 1 - 2,5 triệu đồng/hộ, tùy thuộc từng tuyến đường. Sau gần 4 năm phát động, ngoài nhà nước hỗ trợ 300 tấn xi măng, nhân dân đóng góp 618 triệu đồng, hiến trên 750 m² đất thổ cư, đất vườn; nhiều hộ dân còn tự xây lùi tường rào vào gần 1 m để mở rộng mặt đường lên 3,5 m... Đến nay, bản đã hoàn thành cả 5 tuyến đường nội bản với dài hơn 2 km.
Ông Phàng A Chua, bản Dúp Kén, xã Chiềng Xuân, cho biết: Hiểu rõ lợi ích của việc làm đường là để phục vụ chính gia đình mình và cộng đồng. Nên từ khi được chính quyền thông báo, vận động hiến đất, gia đình đã tích cực ủng hộ với mong muốn góp một phần nhỏ vào lợi ích chung của bản. Tôi bàn với gia đình và quyết định đóng góp 12 triệu đồng cho 6 nhân khẩu của gia đình. Đến nay, tuyến đường từ bản đến trung tâm xã dài hơn 2 km đã được bê tông, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con trong bản.
Với mục tiêu hoàn thành 2,4 km trong năm 2022 và phấn đấu đến 2023 hoàn thành xong tiêu chí đường giao thông, người dân xã Chiềng Xuân tiếp tục cụ thể hóa phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” để ngày càng có thêm nhiều con đường được bê tông hóa, khang trang, sạch đẹp, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Bài, ảnh: Mạnh Hùng
Tin liên quan
Tin mới hơn

Dấu ấn, thách thức và hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa
09:22 | 16/09/2025 Nông thôn mới

Cách tiếp cận mới cho nông thôn hiện đại và giảm nghèo bền vững
09:08 | 15/09/2025 Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới - động lực phát triển bền vững ở Thái Nguyên
10:04 | 11/09/2025 Nông thôn mới

Thái Nguyên tăng tốc hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới
13:59 | 10/09/2025 Nông thôn mới

Nông thôn mới Hà Nội: 15 năm bứt phá, dẫn đầu cả nước
11:35 | 09/09/2025 Nông thôn mới

Xã Chấn Hưng hướng tới mục tiêu “về đích” xã nông thôn mới kiểu mẫu
09:51 | 09/09/2025 Nông thôn mới
Tin khác

Xây dựng nông thôn trong bối cảnh mới, phát triển đi đôi với giữ gìn
09:00 | 05/09/2025 Nông thôn mới

Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”
15:03 | 03/09/2025 Nông thôn mới

Phú Thượng khánh thành trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm
09:36 | 29/08/2025 Nông thôn mới

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9
09:24 | 28/08/2025 Môi trường

Xây dựng nông thôn mới: Theo hướng hiện đại và giảm nghèo bền vững
11:18 | 26/08/2025 Nông thôn mới

Xã Phú Xuyên đứng thứ 1/126 xã, phường trong triển khai Bộ Chỉ số 766 của thành phố Hà Nội
11:12 | 25/08/2025 Nông thôn mới

Sự kết hợp giữa “5 trụ cột” và “4 đột phá” là chìa khóa để Gia Lai hình thành các cực tăng trưởng mới
09:48 | 25/08/2025 Nông thôn mới

Thành quả nông thôn mới: Miền quê Khánh Hòa trù phú, hiện đại
10:34 | 21/08/2025 Nông thôn mới

Canh Vinh hướng tới đô thị xanh, hiện đại, phát triển công nghiệp của tỉnh Gia Lai
09:12 | 21/08/2025 Nông thôn mới

Gia Lai khởi công, khánh thành 8 dự án trọng điểm, động lực mới cho giai đoạn bứt phá
14:00 | 20/08/2025 Nông thôn mới

Xã Đại Lai xây dựng nông thôn mới từ mô hình nuôi thủy sản
13:59 | 20/08/2025 Nông thôn mới

Lai Châu: Than Uyên xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng
14:08 | 19/08/2025 Nông thôn mới

Tây Ninh: Kinh tế tập thể – trụ cột xây dựng nông thôn mới
14:07 | 19/08/2025 Nông thôn mới

Gia Lai: Vạn Đức khơi dậy nội lực, phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2028
09:35 | 18/08/2025 Nông thôn mới

Đồng Nai: đạt nhiều thành tựu trong xây dựng nông thôn mới
09:29 | 15/08/2025 Nông thôn mới

Kỳ họp thứ 26 HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét 26 nội dung, với nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn
15:06 Tin tức

Thủ tướng: Từ năm học 2026-2027 triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
15:06 Văn hóa - Xã hội

Chiêm Hóa bứt phá phát triển theo hướng hiện đại
10:00 Khuyến công

OCOP Phú Thọ – Nâng tầm sản phẩm địa phương, vươn xa thương hiệu Việt
09:52 OCOP

Nước mắm Huỳnh Khoa – Hương vị An Giang chạm chuẩn OCOP 5 sao
09:36 OCOP