Nhân rộng mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường

LNV - Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường là xu hướng hiện nay. Thành phố Cần Thơ đã và đang triển khai, nhân rộng mô hình canh tác lúa thân thiện môi trường, sản xuất lúa carbon thấp. Kết quả cho thấy, không chỉ giảm chi phí đầu vào, các mô hình canh tác lúa
Giảm phát thải khí nhà kính

Trong khuôn khổ dự án Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm (GIC), thành phố Cần Thơ đã triển khai thí điểm 3 mô hình trình diễn sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính (carbon thấp) tại huyện Thới Lai và Vĩnh Thạnh, trên quy mô diện tích 15ha.

Mô hình sản xuất lúa carbon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 – 30% so với sản xuất truyền thống. Điều này, tạo động lực và sự phấn khởi cho nông dân khi tham gia vào mô hình sản xuất lúa carbon thấp.

Các mô hình sản xuất lúa carbon thấp tập trung thực hiện các quy trình kỹ thuật sản xuất lúa an toàn theo tiêu chuẩn SRP (sản xuất lúa gạo bền vững) sử dụng biện pháp tưới tiêu chủ động, quản lý nước theo phương pháp tưới ngập khô xen kẽ, chủ động thu gom rơm rạ.


Mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng BÐKH tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Ảnh: baocantho.com.vn


Đặc biệt, chỉ sử dụng lượng lúa giống gieo sạ với mật độ khoảng 100kg/ha (thấp hơn so với phương pháp sạ theo tập quán nông dân là 80kg/ha). Bên cạnh đó, mô hình cũng phối hợp sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học trong quá trình canh tác.

Sau khi áp dụng sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP trong vụ Đông Xuân 2022 – 2023, ông Dương Văn Siêu, Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thuận Thắng (xã Đông Thuận, huyện Thới Lai) ước tính sơ bộ, năng suất lúa thu được khoảng 8 – 10 tấn/ha, chi phí sản xuất giảm khoảng 50% so với vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022, kéo theo lợi nhuận tăng khoảng 5,6 triệu đồng/ha.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Kim (xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh) cho biết, sau khi dự án Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm kết thúc, không còn nhận được sự tài trợ, ông vẫn tiếp tục áp dụng sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính.

Bởi lẽ, khi áp dụng phương pháp sản xuất giảm phát thải khí nhà kính giúp giảm chi phí đầu tư (phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động), giúp giảm lượng giống gieo sạ nhưng năng suất lúa vẫn không giảm. Từ đó, nâng cao lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Thông qua việc thu mẫu và xác định sản lượng lúa trong vụ Đông Xuân 2022 – 2023, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ đánh giá, các mô hình sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính đã góp phần giảm 25% tỷ lệ phát thải kính, có khả năng phát triển và nhân rộng trong thời gian tới.

Vụ lúa Đông Xuân này, được đánh giá là một vụ mùa thắng lợi với bà con nông dân tham gia dự án Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm, khi gia tăng lợi nhuận từ 20 – 30% so với canh tác lúa truyền thống. Trong năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ sẽ triển khai nhân rộng thêm 6 mô hình, tại các huyện sản xuất lúa trọng điểm của thành phố.

Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, mục tiêu của dự án Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm khi triển khai các mô hình sản xuất lúa carbon thấp là giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa.

Mô hình hướng bà con nông dân chuyển đổi sản xuất từ canh tác 3 vụ lúa/năm, giảm còn 2 vụ lúa/năm và xen một vụ trồng rau màu khác. Ngoài áp dụng theo mô hình sản xuất lúa carbon thấp, người dân còn áp dụng thêm các biện pháp kỹ thuật như "1 phải 5 giảm", "3 giảm 3 tăng", từ đó tạo ra một vụ mùa thắng lợi.

Canh tác lúa thân thiện môi trường

Từ đầu năm 2022 đến nay, tổ hợp tác 2 lúa - 1 màu ở ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai bắt đầu ứng dụng mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường thuộc dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường”. Tổ hợp tác có 37 thành viên chuyên trồng lúa giống, trên diện tích khoảng 35ha để cung ứng theo đơn đặt hàng cho Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Canh tác lúa thân thiện với môi trường chú trọng áp dụng phương pháp tưới ngập khô xen kẽ, giúp bà con nông dân tiết kiệm nguồn nước, hạn chế dịch hại, giảm số lần bón phân. Từ đó, giảm đáng kể chi phí sản xuất, đặc biệt là cây lúa giữ được năng suất, chất lượng.

Bên cạnh đó, các tổ viên tổ hợp tác 2 lúa - 1 màu khi tham gia dự án thay vì đốt rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, nguồn rơm rạ sẽ được thu gom, ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tiêu biểu là cung ứng cho các hộ trồng nấm rơm, rải gốc cây ăn trái hoặc các liếp đất để trồng rau màu. Phần rơm rạ còn lại trên đất sẽ được xử lý bằng men vi sinh để phân hủy, vừa tránh cho cái cây lúa bị ngộ độc hữu cơ, gốc rạ sau khi được phân hủy sẽ tạo ra lượng hữu cơ trả lại cho đất.

Vụ Đông Xuân 2022 – 2023 này, anh Trần Công Danh ước tính sản lượng lúa của tổ viên tham gia sản xuất lúa giống theo mô hình canh tác lúa thân thiện môi trường đạt khoảng 1,2 tấn/công tầm lớn (1.300m2). Với giá lúa cao hơn từ 500 - 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận bà con có thể thu được từ 5,8 – 6 triệu đồng/công, tùy loại giống và mật độ canh tác.

Theo anh Danh, làm ruộng là kinh tế quyết định của bà con tổ viên, ban đầu khi mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường triển khai tại tổ hợp tác, tổ viên rất e dè. Tuy nhiên, sản xuất lúa thân thiện với môi trường vừa giảm chi phí đầu vào lại khỏi lo đầu ra. Những hộ đã tham gia và thành công chính là niềm tin, động lực để các tổ viên khác tham gia.

Bà Lê Thị Hoa, Trưởng ban Kinh tế xã hội và Quỹ hỗ trợ nông dân (Hội nông dân thành phố Cần Thơ) cho biết, dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức ủng hộ các giải pháp khu vực vì cộng đồng và hệ sinh thái (Quỹ BRACE) xây dựng triển khai. Lợi ích mà dự án mang lại đó là chuyển biến từ nhận thức thành hành động của nông dân; giúp nông dân quan tâm hơn đến vấn đề sản xuất lúa theo hướng thân thiện với môi trường.

Từ các biện pháp canh tác tiên tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật để giảm lượng nước tưới cho cây lúa thông qua hình thức tưới ngập khô xen kẽ, hướng đến mục tiêu giảm lượng phân bón hóa học, hạn chế tình trạng đất đai bị bạc màu.

Qua theo dõi và đánh giá hiệu quả áp dụng mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Tân Thạnh, bà Hoa cho rằng, vụ Đông Xuân năm nay, các tổ viên của tổ hợp tác sẽ gia tăng được lợi nhuận so với những nông dân không áp dụng khoảng 8,3% - 8,5%.

Trong năm 2022, Hội nông dân thành phố Cần Thơ đã nhân rộng mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường ở xã Thạnh Lợi (huyện Vĩnh Thạnh). Tiếp theo trong năm 2023, dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng tại một số địa phương của huyện Thới Lai và Cờ Đỏ.

Với những thành công bước đầu từ nhận thức đến hành động của một số nông dân tham gia các mô hình sản xuất lúa thân thiện môi trường, giảm phát thải khí nhà kính từ các dự án sẽ là bước đệm để ngành nông nghiệp tuyên truyền rộng rãi người dân cùng áp dụng. Từ đó sẽ dần mở rộng diện tích canh tác lúa "xanh" - thân thiện môi trường.

Thu Hiền/TTXVN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Yên Bái: Mô hình nuôi vỗ béo bò và xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học

Yên Bái: Mô hình nuôi vỗ béo bò và xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học

LNV - Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã triển khai mô hình vỗ béo bò và xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải thuộc dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt và xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học”.
Nuôi vịt thương phẩm - Mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi vịt thương phẩm - Mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi vịt theo công nghệ sạch, quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ những mô hình này, các hộ dân đã tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến về con giống, thức ăn, phương pháp chăn nuôi hiện đại; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.

Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.

OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Hải Phòng: Mô hình Lính ruồi đen - Thực phẩm sạch góp phần bảo vệ môi trường

Hải Phòng: Mô hình Lính ruồi đen - Thực phẩm sạch góp phần bảo vệ môi trường

LNV - "Lính Ruồi Đen" là tên quen gọi của con "Sâu can xi" một loại ấu trùng đã được các trang trại và người dân nuôi để làm thức ăn chăn nuôi, phân bón ..vv..Đây là một trong những mô hình trong dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam góp phần vào nỗ lực giảm phát khí thải nhà kính của cộng đồng quốc tế" do Trung ương Hội Nông dân triển khai thực hiện tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Khuyến nông cộng đồng hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

Khuyến nông cộng đồng hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

LNV - Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh gia Lai tổ chức hội thảo Khuyến nông cộng đồng trong phát triển vùng nguyên liệu cà phê Tây Nguyên. Thông qua các tổ khuyến nông cộng đồng, vùng nguyên liệu cà phê Tây Nguyên đang được "giúp sức" để sản xuất đạt tiêu chuẩn, hướng đến phát triển ngành hàng bền vững.
Khai mạc hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Khai mạc hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

LNV - Sáng 24/11, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023.

Tin khác

Hà Nội: Phát triển, nhân rộng những mô hình khuyến nông hiệu quả

Hà Nội: Phát triển, nhân rộng những mô hình khuyến nông hiệu quả

LNV - Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều mô hình khuyến nông cho hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, qua các mô hình này, người nông dân từng bước tiếp cận nền sản xuất hiện đại, tạo nền tảng cho nông nghiệp Thủ đô phát triển theo hướng bền vững.
Thanh Hóa: Chi hơn 13,5 tỷ đồng thực hiện chương trình khuyến nông

Thanh Hóa: Chi hơn 13,5 tỷ đồng thực hiện chương trình khuyến nông

LNV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký quyết định số 4220/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện chương trình khuyến nông năm 2024.
Thanh Hóa: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023

Thanh Hóa: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023

LNV - Sáng 9/11, tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã khai trương 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023, với sự tham gia của 138 đơn vị đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Quỹ Khuyến nông Hà Nội - điểm tựa cho nông dân

Quỹ Khuyến nông Hà Nội - điểm tựa cho nông dân

LNV - Trong những năm qua, Quỹ Khuyến nông thành phố Hà Nội đã cho hàng nghìn hộ dân vay vốn để phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.
Hiệu quả từ các mô hình khuyến nông, khuyến lâm ở Cao Bằng

Hiệu quả từ các mô hình khuyến nông, khuyến lâm ở Cao Bằng

LNV - Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng triển khai nhiều mô hình trình diễn, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tạo động lực quan trọng phát triển kinh tế nông nghiệp trong tỉnh.
Hậu Giang: Mô hình nuôi dê sử dụng phụ phẩm nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hậu Giang: Mô hình nuôi dê sử dụng phụ phẩm nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương ông Huỳnh Phan Trung, ấp Phước Tân, xã Đông Phước A, Huyện Châu Thành Tỉnh Hậu Giang đã tìm tòi, học hỏi các mô hình kinh tế phù hợp và ông đã thành công với mô hình nuôi dê tận dụng phụ phẩm nông nghiệp.
Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

LNV - Tối ngày 26/10, tại Sân vận động thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội chợ triển lãm hàng Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023.
Hội Nông dân Quảng Ninh Tôn vinh 35 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

Hội Nông dân Quảng Ninh Tôn vinh 35 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

LNV - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10/1963 - 30/10/2023; Chào mừng kỉ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10, sáng 12/10, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Thanh Hoá: Hiệu quả tích cực từ kết hợp mô hình nông nghiệp với du lịch sinh thái

Thanh Hoá: Hiệu quả tích cực từ kết hợp mô hình nông nghiệp với du lịch sinh thái

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp, HTX và người dân đã sáng tạo để phát triển mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Từ thực tế cho thấy, đây là mô hình mang lại hiệu quả tích cực, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thân thiện môi trường.
Vĩnh Phúc: Lan toả mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Vĩnh Phúc: Lan toả mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

LNV - Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng” (Nông dân thi đua SXKD giỏi) được các cấp Hội Nông dân triển khai sâu rộng với nhiều đổi mới, sáng tạo đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh tham gia.
Sông Mã tự tin tiêu thụ hơn 70 nghìn tấn nhãn

Sông Mã tự tin tiêu thụ hơn 70 nghìn tấn nhãn

LNV - Do chất lượng đảm bảo, huyện Sông Mã sẽ xuất khẩu khoảng 29 nghìn tấn nhãn quả tươi và nhãn chế biến. Còn lại hơn 41 nghìn tấn tiêu thụ thị trường nội địa.
Đan Phượng: đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Đan Phượng: đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

LNV - Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, nơi giao thoa của sông Hồng, sông Đáy và sông Nhuệ đã bồi đắp cho Đan Phượng những bờ xôi ruộng mật, góp phần định hình “vành đai xanh” gồm vùng trồng rau an toàn, vùng trồng hoa, cây cảnh lớn cho Hà Nội. Đây là cơ sở để huyện đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn quy mô lớn.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng

LNV - Mô hình nuôi dê nhốt chuồng tại tổ dân phố Lê Xá, thị trấn Mỹ Lộc (Mỹ Lộc) của ông Lê Văn Lý là hướng đi mới hiệu quả, phù hợp với thị trường hiện nay đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, cho thu nhập gần trăm triệu đồng mỗi năm.
Hà Nội: 200 hộ nông dân, Hợp tác xã tham gia diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông”

Hà Nội: 200 hộ nông dân, Hợp tác xã tham gia diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông”

LNV - Sáng ngày 7/9/2023, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp UBND huyện Thường Tín tổ chức Diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” cho gần 200 hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Diễn đàn giúp người dân cập nhật những kiến thức khoa học, công nghệ và chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn mới, góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.
Thạch Thất: Sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững

Thạch Thất: Sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững

LNV - Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức diễn đàn “Khuyến nông @ nhịp cầu nhà nông”.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thái Bình: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục,  bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023 – 2026

Thái Bình: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023 – 2026

LNV - Chiều ngày 11/12, Công an tỉnh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh tổ chức hội nghị ký kết kế hoạch tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) giai đoạ
Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất

Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất

LNV - Năng suất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống của người dân. Thúc đẩy năng suất luôn là chủ đề được tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm và muốn thực hiện. Tại Việt Nam, hơn 35 năm
Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

LNV - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.
Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

LNV - Trong 2 ngày 1.12 - 2.12, tại chợ trung tâm xã Thanh Vân, Huyện đoàn Quản Bạ phối hợp với UBND xã Thanh Vân tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống xã Thanh Vân gắn với hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày và giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

LNV - Ngày 01/12/2023, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Đắk Lắk tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước và thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực khuyến công tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức chung về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực khuyến công và thực hiện hoạt động dịch vụ khuyến công.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động