Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tại địa phương

LNV - Tôi có vinh dự được làm bạn với nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng (80 tuổi) ở Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Trong dịp cùng ông về dự đại hội lần thứ hai Câu Lạc Bộ thơ Việt Nam chi nhánh huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ.
Khi phát biểu giao lưu tại Thanh Ba, ông Hồng tự bạch:
“Làm thơ khéo để giãi bày,
Buồn vui sướng khổ dở hay lẽ đời,
Chắt chiu gọt giũa từng lời,
không quên thơ giữ lòng người nghĩa nhân,
Từ hay lời đẹp có thần,
Không là bom đạn xoay vần thế gian,
Tiếng cười thuốc bổ mười thang,
Thơ Chân, Thiện, Mỹ sống ngàn xuân xanh”.


Vợ chồng nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng, nêu gương sáng cho con cháu học tập.


Tôi đồng ý với quan điểm của ông, một cựu giáo chức đã có 28 năm đứng trên bục giảng, 5 năm trong quân đội. Năm 1973 giữa lúc chiến tranh ác liệt nhất, ông xung phong đi bộ đội, lên đường vào Nam chiến đấu và vinh dự là một trong những chiến sỹ có mặt tại Dinh Độc Lập giữa thời điểm lịch sử chiến thắng 30/4/1975. Nay về hưu mới làm bạn với “nàng thơ”, cốt là để giữ lại cái cốt cách của con người mình, sống không xuôi chiều, ba phải, nhưng phê phán cũng có độ. với ý thức xây dựng để người ta vui vẻ tiếp thu, sửa chữa, quan trọng hơn cả là để tự động viên cánh già với nhau sống vui khỏe, có ích cho xã hội, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu yên tâm phấn đấu. Đúng như hẹn trước, tôi đi xe máy tới thăm ông và gia đình tại khu 2 xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ, xe qua cầu Trung Hà, theo Q L32 qua khu công nghiệp Tam Nông, rồi vượt qua cánh đồng lúa hè thu xanh mượt ven đê, qua 2 xóm đồi gò, xen với các đầm hồ rộng lớn, nuôi sen, thả cá, nước trong xanh là tới khu vực nhà ông. cảnh quan môi trường nơi đây tuyệt đẹp, nên thơ, nhiều gia đình xây kiểu biệt thự nhà vườn và hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, song vẫn giữ được cảnh quan môi trường sinh thái, xanh, sạch, đẹp, giữ được nét đặc trưng của làng quê miền trung du rừng cọ, đồi chè ven Sông Hồng, Sông Đà. Tiếp tôi trong căn nhà từ đường cổ, gồm 4 gian nhà trên, 2 gian nhà ngang, trên diện tích rộng chừng 400 m2, quanh nhà là một màu xanh tươi mát của cây ăn quả, cây cảnh và vườn trồng rau sạch đủ loại.bà Đặng Thị Ấm (74 tuổi) nguyên là một giáo viên mầm non từ thời bao cấp, cùng ông Hồng tâm sự, vợ chồng ông bà sinh hạ được 4 người con, 3 trai,1 gái, tất cả đều đã trưởng thành, đã xây dựng gia đình và ở riêng, trong đó người con trai cả là cán bộ UBND xã Dân Quyền, một con gái là giáo viên và một con trai là cán bộ của Bộ Tư pháp, hiện tại ông bà đã có 6 cháu nội, 2 cháu ngoại, và 1 chắt ngoại, có 6 cháu hiện đang học đại học.


Nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng và tác giả Trường Sơn.


Tập thơ Nắng Chiều của Nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng.​

Ông Hồng giãi bày: “ Phấn khởi nhất là các con cháu, chắt nội ngoại, đều học hành đỗ đạt, công tác và làm ăn tốt, đó là nguồn động viên tinh thần lớn nhất để vợ chồng già chúng tôi thêm vui vẻ khỏe mạnh! “. Từ khi nghỉ hưu năm 1993, ông Hồng rất hăng hái tham gia công tác xã hội, đã từng giữ các cương vị, là Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi, Chủ tịch hội cựu giáo chức. Hiện nay ông là hội viên CLB thơ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, ủy viên ban chủ nhiệm CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông, và là phó chủ nhiệm CLB thơ ca xã Dân Quyền. Ở vị trí nào ông cũng luôn cố gắng nỗ lực hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng các hội viên các hội và các thi nhân, thi hữu đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, là thành viên tích cực trong phong trào xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương. Trong tập thơ Nắng Chiều của ông xuất bản năm 2018 (NXB Tư Pháp), có bài thơ Nhớ trung du, đã từng được nhiều người yêu thơ trong cả nước mến mộ, ông viết:

“Ta nhớ “mình” nhiều lắm!
Hỡi trung du,
Tuổi ấu thơ “Cọ xòe ô che nắng,
Con đò nhỏ đưa ta về bến vắng,
Xanh biếc bãi đồi khoai sắn nuôi ta.
Ta nhớ “mình” nhiều lắm hỡi trung du!
Thời chiến tranh rừng che mắt quân thù,
Trận địa pháo xanh màu lá trời thu,
Sắc tím hoa sim màu áo em năm ấy.
Ta nhớ “mình” nhiều lắm hỡi trung du!
Cây đa cổ mái đình xưa rêu phủ,
Giếng nước làng trong vắt tiếng cười tan,
Mối tình quê hò hẹn bến ao làng.
Ta nhớ “mình” nhiều lắm hỡi trung du!
Đồi bát ngát đỏ màu sỏi đá,
Áo mẹ mặc còn nhiều miếng vá,
Bữa cơm chiều không thịt cá, chỉ sắn khoai.
Ta nhắn “mình” hỡi tất cả những ai,
Xa trung du nhớ cội nguồn Đất Tổ,
Dẫu xa mấy nhớ một lần trở lại,
Đất quê mình, đất mẹ trung du.”.

Có thể nói thơ của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng và các thi nhân, thi hữu trong CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông, Phú Thọ, luôn giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, ghi nhớ công lao trời biển của Đảng, Bác Hồ kính yêu.đồng thời phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội, biểu dương người tốt, việc tốt. Góp phần động viên cổ vũ cán bộ và nhân dân địa phương tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển văn minh, giàu đẹp.

Bài và ảnh Trường Sơn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"

Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"

Ngày 17/7/2026, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (số 12 Đào Tấn, phường Giảng Võ, Hà Nội), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã chính thức khai mạc không gian trưng bày tài liệu và kỷ vật của cán bộ đi B, mang chủ đề “Thanh xuân gửi lại”. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).
190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

LNV - Tuần phim Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ sẽ chính thức diễn ra từ ngày 21 đến ngày 28/7. Sự kiện có nhiều hoạt động chiếu phim, giao lưu và tri ân những người có công với cách mạng tại 190 cụm rạp trên phạm vi toàn quốc.
Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ

Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ

LNV - Tối ngày 11/7, Nhà thi đấu Phú Thọ (TP. HCM) đã trở thành tâm điểm chú ý của giới mộ điệu với đêm nhạc SAO Concert - The Stardom Journey: Trạm Sao 2. Mang chủ đề “Không giới hạn - Limitless”, sự kiện quy tụ hơn 6.000 khán giả tham gia trải nghiệm âm nhạc liveband kéo dài liên tục gần 5 giờ đồng hồ.
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

LNV - Với bề dày nghìn năm văn hiến và vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển lấy văn hóa làm nền tảng tinh thần và nguồn lực nội sinh. Không chỉ gìn giữ những giá trị truyền thống, Thủ đô còn chú trọng khơi dậy sức sáng tạo của văn hóa để tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững.
Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!

Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!

LNV - Khi người dân từ các nơi về Thăng Long - Hà Nội sinh sống, họ đã mang theo các món quà của quê hương họ. Và vì là kinh đô nên Thăng Long - Hà Nội trở thành điểm giao thương, nơi đến của du khách, bởi vậy cũng xuất hiện nhiều món ăn đáp ứng nhu cầu của những thực khách này. Tuy nhiên, các loại quà đã được thay đổi để phù hợp với gu ẩm thực thị thành.
Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống

Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống

LNV - Du lịch làng nghề giúp giới trẻ Hà Nội hiểu hơn về văn hóa, sáng tạo và yêu quê hương qua trải nghiệm thực tế độc đáo, ý nghĩa.

Tin khác

Bánh gio Ba Bể món quà giữ gìn nét đẹp văn hóa địa phương

Bánh gio Ba Bể món quà giữ gìn nét đẹp văn hóa địa phương

LNV - Bánh gio ở vùng hồ Ba Bể là món quà dân dã gắn với đời sống người Tày, Nùng của xã Ba Bể, tỉnh Thái Nguyên.
Ủy ban MTTQ xã Cổ Đô Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Ủy ban MTTQ xã Cổ Đô Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

LNV - Xã Cổ Đô, TP Hà Nội được thành lập trên cơ sở được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số tự nhiên và quy mô dân số của 6 xã cũ thuộc huyện của 6 xã cũ thuộc huyện Ba Vì là Cổ Đô, Phong Vân, Ba Vì là Cổ Đô, Phong Vân, Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Hồng, Phú Cường. Xã có Hồng, Phú Cường. Xã có tổng diện tích 53,25 km tổng diện tích 53,25 km gồm 31 thôn và dân số trên gồm 31 thôn và dân số trên 70.700 người.
Gia Lai tạo đà bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2026

Gia Lai tạo đà bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2026

LNV - Sáu tháng đầu năm 2026 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh Gia Lai đã tạo được bước chuyển rõ nét trên nhiều lĩnh vực, duy trì đà tăng trưởng tích cực, khơi thông các nguồn lực phát triển và tạo nền tảng vững chắc để phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 10,2% trong cả năm.
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên

Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên

Đền Kim Liên từ lâu đã được coi là một trong bốn ngôi đền linh thiêng bậc nhất chốn kinh kỳ, là biểu tượng của vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Nằm tại số 176 phố Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, ngôi đền không chỉ là nơi thờ tự mà còn là niềm tự hào của người dân về một thủ đô ngàn năm văn hiến.
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

LNV - Bệnh viện đa khoa Vân Đình có bề dày truyền thống, lịch sử vẻ vang, với trên sáu thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến hôm nay trở thành Bệnh viện hạng II của Thành phố Hà Nội với hệ thống cơ sở vật chất ngày càng khang trang hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế giàu chuyên môn và y đức. Bệnh viện đã và đang viết nên một hành trình tự hào, dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở khám chữa bệnh tiêu biểu của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội.
Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.

Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.

LNV - Giữa lòng Hà Nội đắt đỏ, nơi một mét vuông đất cũng tính bằng tiền, lại có những căn phòng mở cửa hoàn toàn miễn phí đón nhận những mảnh đời đang ngày đêm bám viện.
Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải

Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải

LNV - Giữa nhịp sống hối hả của thời đại số, có những âm thanh bền bỉ ngân vang như hơi thở của đại ngàn Đông Bắc. Đó là tiếng đàn Tính dìu dắt, là lời Then trầm bổng – sợi dây vô hình kết nối quá khứ và hiện tại. Trước nguy cơ mai một tiếng nói dân tộc, bài toán đặt ra là làm sao để thế hệ trẻ tiếp nối và “neo giữ” hồn cốt văn hóa truyền thống đồng bào Tày - Nùng.
Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi

Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Tà Xùa không phải mới xuất hiện trong vài thập kỷ gần đây. Chúng đã đứng đó hàng trăm năm, bám rễ vào sườn núi đá, lặng lẽ hút sương mù và gió lạnh của vùng cao Tây Bắc. Nhiều thế hệ người Mông vẫn quen gọi chúng bằng một cái tên giản dị: “chè rừng”. Nhưng trong mắt những người làm trà, đó là một kho báu thiên nhiên hiếm có - thứ “vàng xanh” của núi cao. Từ tiềm năng của vùng chè di sản ấy, những năm gần đây, việc chế biến và xây dựng thương hiệu đã bắt đầu mở ra con đường mới cho loại trà đặc biệt này. Khi doanh nghiệp vào cuộc, những búp chè Shan tuyết không còn chỉ là nguyên liệu thô bán cho thương lái, mà dần trở thành sản phẩm mang giá trị cao mang theo hương vị và câu chuyện của núi rừng Tà Xùa.
Tìm hiểu những phong tục đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tìm hiểu những phong tục đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ

LNV - Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch) là một trong những lễ tiết truyền thống quan trọng của người Việt. Trải qua nhiều thế hệ, những phong tục gắn với ngày Tết này vẫn được lưu giữ, góp phần làm nên bản sắc văn hóa dân tộc.
Trung tâm Y tế khu vực Lâm Thao xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện

Trung tâm Y tế khu vực Lâm Thao xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện

LNV - Trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác cấp cứu đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nhận thức sâu sắc điều đó, những năm qua, Trung tâm Y tế Khu vực Lâm Thao đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiên phong triển khai nhiều hoạt động về cấp cứu cộng đồng; đào tạo kỹ năng cấp cứu và xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện đại, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tết Đoan Ngọ xưa và nay được tái hiện sinh động tại Hoàng thành Thăng Long

Tết Đoan Ngọ xưa và nay được tái hiện sinh động tại Hoàng thành Thăng Long

LNV - Nhân dịp tết Đoan Ngọ năm 2026, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (phường Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức không gian trưng bày, tái hiện phong tục Tết Đoan Ngọ với chủ đề “Tết Đoan Ngọ xưa và nay”.
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh Đại học hệ vừa học vừa làm

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh Đại học hệ vừa học vừa làm

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông báo tuyển sinh Đại học hình thức vừa làm vừa học năm học 2026-2027 như sau:
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh Đại học đào tạo từ xa

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh Đại học đào tạo từ xa

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học hình thức đào tạo từ xa với 03 ngành: Kế toán (200), Tài chính - Ngân hàng (200), Công nghệ thông tin (200).
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét tuyển Hệ đại học chính quy khóa 31 năm 2026

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét tuyển Hệ đại học chính quy khóa 31 năm 2026

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông báo tổ chức xét tuyển Hệ đại học chính quy khóa 31 năm 2026 theo các nội dung như sau:
Tạo sinh kế cho phụ nữ bản từ... xơ mướp

Tạo sinh kế cho phụ nữ bản từ... xơ mướp

Ở vùng núi Cao Sơn, khi mùa mướp đi qua, trên những hàng rào gỗ và mái hiên nhà sàn thường còn sót lại vài quả mướp già khô quắt. Bao năm nay, người dân chỉ giữ lại để làm giống, hoặc tước xơ đem rửa bát. Chẳng ai nghĩ thứ nguyên liệu thô ráp như xơ mướp ấy có ngày trở thành tranh nghệ thuật, túi xách hay quà lưu niệm cho du khách.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Không để người nộp thuế thiếu thông tin khi thực hiện nghĩa vụ thuế

Không để người nộp thuế thiếu thông tin khi thực hiện nghĩa vụ thuế

LNV - Ngày 20/7/2026, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) cùng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đồng chủ trì Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

LNV - Sáng 20/7, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng nhiều nội dung quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng và
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

LNV - Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc trọng thể vào sáng nay (20/7) tại Thủ đô Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị làm việc đến ngày 24/7.
Tuổi trẻ xã Trung Giã ra quân vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang liệt sĩ

Tuổi trẻ xã Trung Giã ra quân vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang liệt sĩ

LNV - Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", tuổi trẻ xã Trung Giã đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường tại 3 Nghĩa trang Liệt sĩ Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn.
Lạng Sơn: Ươm mùa vàng từ giống mới

Lạng Sơn: Ươm mùa vàng từ giống mới

Xã Yên Bình, tỉnh Lạng Sơn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đưa các giống lúa mới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động