Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tại địa phương

LNV - Tôi có vinh dự được làm bạn với nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng (80 tuổi) ở Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Trong dịp cùng ông về dự đại hội lần thứ hai Câu Lạc Bộ thơ Việt Nam chi nhánh huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ.
Khi phát biểu giao lưu tại Thanh Ba, ông Hồng tự bạch:
“Làm thơ khéo để giãi bày,
Buồn vui sướng khổ dở hay lẽ đời,
Chắt chiu gọt giũa từng lời,
không quên thơ giữ lòng người nghĩa nhân,
Từ hay lời đẹp có thần,
Không là bom đạn xoay vần thế gian,
Tiếng cười thuốc bổ mười thang,
Thơ Chân, Thiện, Mỹ sống ngàn xuân xanh”.


Vợ chồng nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng, nêu gương sáng cho con cháu học tập.


Tôi đồng ý với quan điểm của ông, một cựu giáo chức đã có 28 năm đứng trên bục giảng, 5 năm trong quân đội. Năm 1973 giữa lúc chiến tranh ác liệt nhất, ông xung phong đi bộ đội, lên đường vào Nam chiến đấu và vinh dự là một trong những chiến sỹ có mặt tại Dinh Độc Lập giữa thời điểm lịch sử chiến thắng 30/4/1975. Nay về hưu mới làm bạn với “nàng thơ”, cốt là để giữ lại cái cốt cách của con người mình, sống không xuôi chiều, ba phải, nhưng phê phán cũng có độ. với ý thức xây dựng để người ta vui vẻ tiếp thu, sửa chữa, quan trọng hơn cả là để tự động viên cánh già với nhau sống vui khỏe, có ích cho xã hội, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu yên tâm phấn đấu. Đúng như hẹn trước, tôi đi xe máy tới thăm ông và gia đình tại khu 2 xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ, xe qua cầu Trung Hà, theo Q L32 qua khu công nghiệp Tam Nông, rồi vượt qua cánh đồng lúa hè thu xanh mượt ven đê, qua 2 xóm đồi gò, xen với các đầm hồ rộng lớn, nuôi sen, thả cá, nước trong xanh là tới khu vực nhà ông. cảnh quan môi trường nơi đây tuyệt đẹp, nên thơ, nhiều gia đình xây kiểu biệt thự nhà vườn và hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, song vẫn giữ được cảnh quan môi trường sinh thái, xanh, sạch, đẹp, giữ được nét đặc trưng của làng quê miền trung du rừng cọ, đồi chè ven Sông Hồng, Sông Đà. Tiếp tôi trong căn nhà từ đường cổ, gồm 4 gian nhà trên, 2 gian nhà ngang, trên diện tích rộng chừng 400 m2, quanh nhà là một màu xanh tươi mát của cây ăn quả, cây cảnh và vườn trồng rau sạch đủ loại.bà Đặng Thị Ấm (74 tuổi) nguyên là một giáo viên mầm non từ thời bao cấp, cùng ông Hồng tâm sự, vợ chồng ông bà sinh hạ được 4 người con, 3 trai,1 gái, tất cả đều đã trưởng thành, đã xây dựng gia đình và ở riêng, trong đó người con trai cả là cán bộ UBND xã Dân Quyền, một con gái là giáo viên và một con trai là cán bộ của Bộ Tư pháp, hiện tại ông bà đã có 6 cháu nội, 2 cháu ngoại, và 1 chắt ngoại, có 6 cháu hiện đang học đại học.


Nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng và tác giả Trường Sơn.


Tập thơ Nắng Chiều của Nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng.​

Ông Hồng giãi bày: “ Phấn khởi nhất là các con cháu, chắt nội ngoại, đều học hành đỗ đạt, công tác và làm ăn tốt, đó là nguồn động viên tinh thần lớn nhất để vợ chồng già chúng tôi thêm vui vẻ khỏe mạnh! “. Từ khi nghỉ hưu năm 1993, ông Hồng rất hăng hái tham gia công tác xã hội, đã từng giữ các cương vị, là Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi, Chủ tịch hội cựu giáo chức. Hiện nay ông là hội viên CLB thơ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, ủy viên ban chủ nhiệm CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông, và là phó chủ nhiệm CLB thơ ca xã Dân Quyền. Ở vị trí nào ông cũng luôn cố gắng nỗ lực hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng các hội viên các hội và các thi nhân, thi hữu đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, là thành viên tích cực trong phong trào xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương. Trong tập thơ Nắng Chiều của ông xuất bản năm 2018 (NXB Tư Pháp), có bài thơ Nhớ trung du, đã từng được nhiều người yêu thơ trong cả nước mến mộ, ông viết:

“Ta nhớ “mình” nhiều lắm!
Hỡi trung du,
Tuổi ấu thơ “Cọ xòe ô che nắng,
Con đò nhỏ đưa ta về bến vắng,
Xanh biếc bãi đồi khoai sắn nuôi ta.
Ta nhớ “mình” nhiều lắm hỡi trung du!
Thời chiến tranh rừng che mắt quân thù,
Trận địa pháo xanh màu lá trời thu,
Sắc tím hoa sim màu áo em năm ấy.
Ta nhớ “mình” nhiều lắm hỡi trung du!
Cây đa cổ mái đình xưa rêu phủ,
Giếng nước làng trong vắt tiếng cười tan,
Mối tình quê hò hẹn bến ao làng.
Ta nhớ “mình” nhiều lắm hỡi trung du!
Đồi bát ngát đỏ màu sỏi đá,
Áo mẹ mặc còn nhiều miếng vá,
Bữa cơm chiều không thịt cá, chỉ sắn khoai.
Ta nhắn “mình” hỡi tất cả những ai,
Xa trung du nhớ cội nguồn Đất Tổ,
Dẫu xa mấy nhớ một lần trở lại,
Đất quê mình, đất mẹ trung du.”.

Có thể nói thơ của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng và các thi nhân, thi hữu trong CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông, Phú Thọ, luôn giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, ghi nhớ công lao trời biển của Đảng, Bác Hồ kính yêu.đồng thời phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội, biểu dương người tốt, việc tốt. Góp phần động viên cổ vũ cán bộ và nhân dân địa phương tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển văn minh, giàu đẹp.

Bài và ảnh Trường Sơn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Huyện Tây Sơn huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định: Huyện Tây Sơn huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

LNV - Bên cạnh mức hỗ trợ chính sách 60 triệu đồng/hộ xây mới và 30 triệu đồng/hộ sửa chữa, huyện Tây Sơn vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn đóng góp hơn 4 tỷ đồng nhằm hỗ trợ bổ sung 10 triệu đồng/hộ sửa chữa và 20 triệu đồng/hộ xây dựng mới.
Lễ hội truyền thống hội làng Văn Giang - Nam Dương Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia

Lễ hội truyền thống hội làng Văn Giang - Nam Dương Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia

LNV - Sáng ngày 8/4/2025, tại di tích lịch sử văn hóa đình làng Văn Giang (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN hai huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội truyền thống hội làng Văn Giang - Nam Dương” thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức và xã Thái Hòa, huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia và khai mạc Lễ hội truyền thông: Hội làng Văn Giang - Nam Dương
Bình Định: Vĩnh Thạnh quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định: Vĩnh Thạnh quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

LNV - Huyện Vĩnh Thạnh huy động nguồn lực hơn 1 tỷ đồng và 100 tấn xi măng để hỗ trợ thêm cho một số hộ thuộc diện khó khăn, không có khả năng đối ứng. Mục tiêu đến cuối tháng 5/2025, huyện sẽ khánh thành nhà ở cho 100% số hộ được hỗ trợ theo kế hoạch.
Khúc giao mùa tháng tư

Khúc giao mùa tháng tư

LNV - Khi cánh hoa xoan cuối cùng rụng xuống, lộ từng chùm quả non bé xíu, cũng là lúc tháng tư khe khẽ bước về. Tạm quên đi những ngày tháng ba mê mải với hoa xoan tím biếc cả một chiều mơ mộng để chào đón một tháng tư thiên thanh ngập tràn nắng ấm, đủ đầy và ấp iu nhiều hy vọng.
Luật gia Nguyễn Tiến Lự - Tuổi cao gương sáng

Luật gia Nguyễn Tiến Lự - Tuổi cao gương sáng

LNV - Hơn 40 năm công tác trong ngành nội chính, với hơn 40 năm tuổi Đảng, luật sư Nguyễn Tiến Lự, Uỷ viên BCH Hội Luật gia huyện Ba Vì (TP Hà Nội) nguyên Trưởng phòng Tư Pháp huyện Ba Vì luôn là tấm gương sáng về "Tuổi cao, chí càng cao".
Bình Định: Huyện An Lão chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định: Huyện An Lão chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

LNV - Năm 2025, huyện An Lão xác định công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát, nâng cao đời sống mọi mặt cho Nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Tin khác

Độc đáo Lễ hội truyền thống Tổng Nam Phù

Độc đáo Lễ hội truyền thống Tổng Nam Phù

LNV - Sáng ngày 12-4, tại huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín đã tổ chức long trọng Lễ kỷ niệm 930 năm Nhị vị Đại Thánh Bồ Tát nhập niết bàn (1095-2025) và công bố Quyết định ghi danh Lễ hội Tổng Nam Phù vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Lễ hội truyền thống thôn Hội Phụ: Linh thiêng, hướng về cội nguồn!

Lễ hội truyền thống thôn Hội Phụ: Linh thiêng, hướng về cội nguồn!

LNV - Hàng năm, cứ đến ngày sinh của tướng Đào Kỳ (15 tháng 03 âm lịch), cán bộ và nhân dân thôn Hội Phụ (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội) lại long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống và rước Ngài xuống Lăng hàng tổng ở thôn Phúc Thọ (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội).
Công bố bảo vật Quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên

Công bố bảo vật Quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên

LNV - Phù điêu Kala núi Bà có niên đại khoảng thế kỷ XIV, là di vật đạt đỉnh cao kỹ thuật tạo tác và nghệ thuật điêu khắc của văn hóa Chăm hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của một bảo vật Quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận là bảo vật Quốc gia trong năm 2024.
Bình Định: Hoài Ân phát triển mô hình giảm nghèo bền vững

Bình Định: Hoài Ân phát triển mô hình giảm nghèo bền vững

LNV - Năm 2025, huyện Hoài Ân đặt mục tiêu phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản; hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Bánh khoái chợ Ngò - Món ngon vùng biển Nghệ An

Bánh khoái chợ Ngò - Món ngon vùng biển Nghệ An

LNV - Tại vùng ven biển huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, có một món ăn bình dị nhưng lại khiến bao người say mê - bánh khoái chợ Ngò. Đằng sau những chiếc bánh thơm ngon ấy là những câu chuyện đầy thú vị.
“Mặn lắm” nước mắm!

“Mặn lắm” nước mắm!

LNV - Nước mắm không chỉ là thứ nước chấm đặc trưng, nó len lỏi vào nhiều món ăn như một thứ gia vị không thể thiếu. Ký ức của những đứa trẻ nghèo khó. còn nhớ đến những bữa cơm với lạc rang chín rồi đổ nước mắm vào, xèo một cái, nước mắm bay hơi, vị mặn bọc lấy hạt lạc thành những lớp màng trăng trắng. Đó là một món ăn rẻ tiền, cốt để đưa cơm cho xong bữa. Đó cũng là món ăn phổ biến của nhiều sinh viên miền biển chốn thị thành trong những ngày “viện trợ” của phụ huynh chưa tới.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Trường THCS Thụy An - Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Trường THCS Thụy An - Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố

LNV - Trường THCS Thụy An tiền thân là Trường Phổ Thông cơ sở Thụy An được thành lập năm 1968, qua 56 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi đàng hoàng to đẹp trên tổng diện tích 19.109 m 2, đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, với 18 lớp học, 10 phòng học bộ môn. Trường có tổng số 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên, quản lý, giáo dục 741 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.
Khai mạc Lễ hội Hoa Lư - Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia không ngừng được nâng tầm về quy mô, cách thức tổ chức

Khai mạc Lễ hội Hoa Lư - Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia không ngừng được nâng tầm về quy mô, cách thức tổ chức

LNV - Lễ hội Hoa Lư năm 2025 với chủ đề "Hoa Lư Ninh Bình - Khởi nguồn Đế Đô, ngàn đời thịnh trị" chính thức khai mạc tối 6/4, tại cố đô Hoa Lư. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ, Lễ hội Hoa Lư đã trở thành hoạt động văn hóa tinh thần phong phú, gắn kết của người dân Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình và của cả nước.
Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội truyền thống hội làng Văn Giang - Nam Dương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia

Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội truyền thống hội làng Văn Giang - Nam Dương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia

LNV - Sáng ngày 8/4/2025, tại di tích lịch sử văn hóa đình làng Văn Giang (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN hai huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội truyền thống hội làng Văn Giang - Nam Dương” thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức và xã Thái Hòa, huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia và khai mạc Lễ hội truyền thông: Hội làng Văn Giang - Nam Dương.
Hội cựu chiến binh huyện Ba Vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Hội cựu chiến binh huyện Ba Vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

LNV - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Ba Vì, TP Hà Nội hiện có 15.780 hội viên, sinh hoạt ở 39 tổ chức Hội cơ sở gồm 212 Chi hội, là đơn vị có số hội viên đông nhất Thành phố. 5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành hội, sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì, Hội CCB huyện Ba Vì đã tích cực chủ động xây dựng và triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua " Cựu chiến binh gương mẫu" giai đoạn 2019 -2024, và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương.
Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2025: Trang nghiêm - Thành kính - Gắn kết triệu con tim đất Việt

Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2025: Trang nghiêm - Thành kính - Gắn kết triệu con tim đất Việt

LNV - Sáng ngày 7/4/2025 (tức ngày 10 tháng Ba năm Ất Tỵ) Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 được trang trọng tổ chức tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đỉnh Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chủ tịch nước Lương Cường đã về dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng, những bậc tiền nhân đã khai sinh dân tộc, dựng xây đất nước Việt Nam.
Lung linh sắc màu bánh truyền thống “Xứ Nẫu”

Lung linh sắc màu bánh truyền thống “Xứ Nẫu”

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Ngày giỗ tổ Hùng Vương 2025, sáng 3/4, tại thành phố Quy Nhơn, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bình Định tổ chức Ngày hội bánh truyền thống Bình Định năm 2025 với chủ đề “Xứ Nẫu”.
Văn hóa ẩm thực hấp dẫn tại làng cổ Đường Lâm

Văn hóa ẩm thực hấp dẫn tại làng cổ Đường Lâm

LNV - Làng cổ Đường Lâm đã thay đổi nhiều, không chỉ phát triển du lịch mà còn níu giữ du khách một cách ấn tượng thông qua văn hóa ẩm thực truyền thống.
“Đà Nẵng trong Tôi” - Không gian sáng tạo nghệ thuật đặc sắc

“Đà Nẵng trong Tôi” - Không gian sáng tạo nghệ thuật đặc sắc

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930-28/3/2025) và 50 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật, nhóm Đà Nẵng Tui, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng và các nghệ sĩ tài năng đã tổ chức Lễ khai mạc Không gian sáng tạo nghệ thuật “Đà Nẵng trong Tôi” vào chiều ngày 27/3/2025 tại Công viên Biển Đông.
Mùa hoa gạo

Mùa hoa gạo

LNV - Những ngày tháng ba ấm áp, những khoảnh khắc bên quán nhỏ ven đê, tận hưởng màu sắc tuyệt vời của hoa gạo. Cây gạo đầu làng hay cuối làng không chỉ là cây chứng nhân mà còn là dấu vết của quê hương, dẫn lối trở về. Mỗi bông hoa đỏ níu chân người, hòa mình trong kí ức ấu thơ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng 151 nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng 151 nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề

LNV - Ngày 18/04/2025, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội), Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ phong tặng nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề Việt Nam đợt 2, lần thứ XI năm 2024. Sự kiện nhằm tôn vinh nhữ
50 đại biểu kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

50 đại biểu kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

LNV - Đoàn kiều bào gồm 50 đại biểu từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Thị Kim Hoa dẫn đầu, đã có một số hoạt động tại Tuyên Quang.
Thanh Háo: Thọ Xuân phát triển làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới

Thanh Háo: Thọ Xuân phát triển làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Là địa phương được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm, bởi vậy huyện Thọ Xuân luôn quan tâm hỗ trợ, khuyến khích để các địa phương duy trì và phát triển nghề, các làng nghề. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây cũng là nguồn lực quan trọng, đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thúc đẩy công cuộc XDNTM của toàn huyện.
Hà Nội  trình Thủ tướng công nhận “Thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới năm 2024”.

Hà Nội trình Thủ tướng công nhận “Thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới năm 2024”.

LNV - Sáng 18/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì Hội nghị bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.
Nước mắm Long Thủy, tinh hoa của vùng biển Phú Yên

Nước mắm Long Thủy, tinh hoa của vùng biển Phú Yên

LNV - Nước mắm Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa mang trong mình toàn bộ tất cả những tinh hoa của vùng biển Phú Yên. Đó là sự kết hợp hài hòa và độc đáo giữa dòng cá cơm than tươi ngon và muối biển tinh khiết Sông Cầu không lẫn tạp chất, tạo ra vị nước mắ
Giao diện di động