Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Nam Định: Xóm đạo Tây Cát-bức tranh nông thôn mới kiểu mẫu đẹp yên bình, trù phú

LNV - Với phương châm sống “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, bà con Công giáo xóm Tây Cát, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tham gia có hiệu quả trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu đẹp cho quê hương.

Trù phú một vùng quê xứ đạo

Xóm công giáo Tây Cát là một trong những xóm đạo giàu có nhất ở xã Hải Đông, nơi đây nhà tầng mọc lên san sát, các ngả đường làng ngõ xóm đều được trải nhựa, bê tông sạch đẹp.

Đại đa số người dân trong làng Tây Cát là người theo đạo Công giáo, nhưng trong cuộc sống không có sự phân biệt về tư tưởng, lối sống giữa người trong đạo hay ngoài đạo.

Người dân trong xóm luôn cùng nhau đồng hành vì sự phát triển chung của địa phương, luôn đi đầu trong mọi chủ trương của Nhà nước.

Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới vừa qua ở địa phương. Sự đoàn kết đã đưa bà con Công giáo làng Tây Cát đến những thành công, đưa làng xóm đi đến cái đích của sự đổi mới và phát triển.


Nhà thờ giáo xứ Tây Cát, xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nhà thờ là nơi sinh hoạt tôn giáo của người dân theo đạo Công giáo trong vùng.


Làng quê xóm Tây Cát, khắp nơi nơi không chỉ xanh - sạch - đẹp mà còn văn minh, hiện đại. Hệ thống điện - đường - trường - trạm đều được chú trọng đầu tư đồng bộ, đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới.

Trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ gia đình đã hưởng ứng bằng cách chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi thả cá, trồng cây ăn quả và trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Luật đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang làm trang trại tổng hợp, cho thu nhập bình quân mỗi năm hàng tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, nhờ trang trại chăn nuôi tổng hợp, anh Luật ở xóm Tây Cát xây được nhà lầu, sắm được xe hơi đắt tiền, cuộc sống đủ đầy không khác gì dân nhà khá giả ở thành phố lớn.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Luật đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Từ cách làm kinh tế trang trại của gia đình của anh Luật, nhiều bà con trong xứ đạo đã học tập làm theo và đạt được nhiều thành công.


Nhà cao tầng ở xóm đạo Tây Cát mọc lên san sát, hoạt động sản xuất kinh doanh sôi động, đường sá đi lại trong xóm khang trang rộng rãi, tạo môi trường yên bình mà trù phú.


Từ phong trào thi đua làm kinh tế, xóm Tây Cát đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo trên các lĩnh vực phát triển kinh tế trang trại, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu cho gia đình mỗi năm.

Vì vậy, đời sống bà con cũng dần dần cải thiện, thu nhập các gia đình ngày một phát triển hơn, trong xóm ngày càng nhiều hộ xây nhà lầu, sắm được xe hơi sịn.

Bên cạnh đó, bà con nơi đây luôn đoàn kết, hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, đoàn thể phát động như phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", "Xây dựng Xứ họ đạo tiên tiến", "Sống tốt đời đẹp đạo".

Hoạt động khuyến học, khuyến tài được quan tâm thực hiện có hiệu quả, 100% con em giáo dân trong độ tuổi được đến trường. Hàng năm, tỷ lệ hộ giáo dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn đạt 100%; các hoạt động văn nghệ, thể thao được bà con tích cực hưởng ứng.


Trải qua nhiều thế hệ, giáo dân xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định) sống đoàn kết, đùm bọc, trên dưới một lòng xây dựng quê hương, sống tốt đời đẹp đạo. Ảnh tư liệu Nhà thờ giáo xứ Tây Cát chụp năm 2012.


Ngoài ra, bà con Công giáo trong xóm Tây Cát còn gương mẫu thực hiện tốt quy ước làng văn hóa, nếp sống văn minh, các phong trào khuyến tài, khuyến học; giữ gìn trật tự an ninh, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Trong giáo họ nhiều năm liền không có người nghiện ma túy, không mắc tệ nạn xã hội. Mô hình tự quản về an ninh trật tự trong tín đồ tôn giáo được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Bên cạnh việc thực hiện phong trào xây dựng NTM, nhận thức về công tác bảo vệ môi trường của giáo dân cũng được từng bước nâng cao. Cán bộ, hội viên và nhân dân trong xóm Tây Cát đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần tạo môi trường xanh- sạch- đẹp ở khu dân cư.

Rác thải trong khu dân cư được thu gom đưa về khu xử lý tập trung; không có hiện tượng vứt rác thải bừa bãi, tình hình đốt rơm rạ sau thu hoạch đã được hạn chế...

Người dân xứ đạo thường xuyên thực hiện thu gom vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; duy trì tổ chức làm vệ sinh tại các khu vực nhà thờ, nhà văn hóa, nơi công cộng…

Không chỉ vậy, để nâng cao tinh thần, trách nhiệm, hàng tháng chính quyền nơi đây còn phát động toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường.

Việc phát động này được toàn dân hưởng ứng, bà con cùng nhau giữ gìn môi trường chung. Đây cũng là quy ước, hương ước của khu dân cư và người dân xem đó là một trong các tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu thi đua "Gia đình văn hoá", "Khu dân cư văn hoá" hàng năm.

Việc xây dựng mô hình "Giáo xứ, giáo họ xanh sạch đẹp" cũng được đồng bào công giáo Tây Cát duy trì thường xuyên theo quy chế.

Từng gia đình, từng ngõ xóm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy, xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm tại các khu dân cư.


Xóm đạo Tây Cát được vinh dự đón nhận danh hiệu xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019 của tỉnh Nam Định.


Với những việc làm thiết thực đó, không chỉ riêng xóm Tây Cát mà toàn bộ cảnh quan xã Hải Đông ngày càng tươi đẹp, nhận thức của người dân được nâng cao, nhiều hoạt động thiết thực được lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Nguyễn Minh Dưỡng- Chủ tịch UBND xã Hải Đông (huyện Hải Hậu, Nam Định) cho biết, xã Hải Đông có hơn 907 ha diện tích đất tự nhiên, gồm 9 xóm, với hơn 9.600 nhân khẩu. Nguồn thu nhập chính của bà con trong xã là từ sản xuất nông nghiệp, kinh tế biển, kinh tế trang trại, gia trại....

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nói chung, người Công giáo nói riêng, chính quyền xã Hải Đông đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tín đồ, giải quyết kịp thời nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng của bà con giáo dân.

Chính vì thế bà con giáo dân ở địa bàn luôn tích cực thi đua xây dựng nông thôn mới, sống "Tốt đời, đẹp đạo", "kính Chúa, yêu nước".

"Cho đến nay toàn xã Hải Đông đã làm được trên 100 tuyến đường làng, ngõ xóm với tổng chiều dài trên 30 km đường. Cùng với nhân dân trên địa bàn, những năm qua, 100% hộ dân là giáo dân đã đóng góp tiền, sức lực làm các công trình tại địa phương, hiến đất mở rộng đường đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xóm Tây Cát được vinh dự đón nhận danh hiệu xóm NTM kiểu mẫu của tỉnh năm 2019", ông Nguyễn Minh Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Bài, ảnh: Phạm Anh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ vừa ký quyết định công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tin khác

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong xây dựng nông thôn mới, hàng chục nghìn hộ dân đã sẵn sàng hiến “tấc đất, tấc vàng” xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa... khang trang, hiện đại, tạo nên cuộc “cách mạng” thay đổi diện mạo các làng quê.
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa có Đề án về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

LNV - Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã chủ động, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM); góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

LNV - Nhiều năm nay, người dân 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn chưa được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

LNV - Ngày 17-3 là ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của các bạn trẻ TP.HCM đã đồng loạt diễn ra tại các huyện ngoại thành của TP.HCM.
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 23/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tuổi trẻ Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Cam Thành Nam tổ chức hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” với chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Hòa Phú, một trong bốn xã thuộc vùng núi của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về hướng Tây Nam. Xã có tổng cộng tám thôn, trong đó thôn Phú Túc có hơn 90% dân tộc Cơ Tu sinh sống, tạo nên một cộng đồng đa dạng văn hóa. Với hơn 1.300 hộ và trên 5.000 nhân khẩu, Hòa Phú là một phần quan trọng của địa bàn vùng núi.
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, huyện Lạc Thủy đã có 08/08 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao; đã có 04 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí; 04 xã đạt dưới 10 tiêu chí.
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa phát hành ấn phẩm điện tử “Mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới năm 2023”. Tỉnh Hải Dương có 8 mô hình, sáng kiến hay được giới thiệu trong ấn phẩm.
Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

LNV - Theo Quyết định số 36 của UBND tỉnh quy định một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM, xã NTM nâng cao và ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, xã thông minh, thôn NTM kiểu mẫu, thôn thông minh giai đoạn 2021-2025, để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu thì thôn đó không có hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc mất sức lao động do bệnh hiểm nghèo). Để đạt được tiêu chí này, nhiều thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã có cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa nghèo bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

LNV - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là xu hướng mới của ngành nông nghiệp nước ta. Nhằm phát triển ngành nông nghiệp tốt hơn nữa, phục vụ phát triển đô thị theo hướng hiện đại ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao năm 2024.
Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

LNV - Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM) để từng bước hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025.
Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

LNV - Những năm qua, thông qua chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Điều kiện sống cả về vật chất, tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao.
Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

LNV - Ngày 8/3/2024, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2023 và triển khai Kế hoạch giai đoạn 2024 – 2025.
Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 23-2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1027/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đợt 1 năm 2023.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Giang: Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên

Bắc Giang: Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên

LNV - Thông qua hoạt động trao tặng tủ sách Đặng Thùy Trâm một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.
Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

LNV - Ngày 22/4, tại Điện Biên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”
Quảng Ngãi: Nhiều lợi thế phát triển du lịch làng nghề

Quảng Ngãi: Nhiều lợi thế phát triển du lịch làng nghề

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, với sự đa dạng của các làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm.
Đoàn kiều bào từ hơn 20 quốc gia dâng hương  Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Đoàn kiều bào từ hơn 20 quốc gia dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Ngày 20/4 (tức 12/3 Âm lịch), nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Thìn 2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức Đoàn kiều bào gồm gần 70 đại biểu trở về từ hơn 20 quốc gia trên thế giới hành hương về Đền Hùng – Phú Thọ.
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu  Phố cổ Hà Nội

Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội

Sáng ngày 20/4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm - gắn với phố nghề Lãn Ông” do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội kết hợp với Hội Đông y quận Hoàn Kiếm tổ chức.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động