Thứ tư, 03-08-2022 | 09:56GMT+7

Huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Gắn sản phẩm OCOP với các dịch vụ du lịch

LNV – Tính đến thời điểm này, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) có 13 sản phẩm được xếp hạng sao. Nhằm tăng cường quảng bá, nâng tầm thương hiệu sản phẩm, huyện đang thúc đẩy phát triển mô hình du lịch cộng đồng kết hợp với giới thiệu và tiếp thị các sản phẩm OCOP của địa phương.

Sản phẩm Rau xanh Diệp Châu của tổ liên kết sản xuất rau xanh Diệp Châu Long Mỹ  (huyện Đất đỏ)  tham gia đánh giá, phân hạng OCOP ( Ảnh: Hồng Phúc) 
 
Đất Đỏ là một huyện ven biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tái lập vào cuối năm 2003 trên cơ sở chia tách từ huyện Long Đất thành huyện Long Điền và Đất Đỏ.  Toàn huyện có 06 xã (Long Tân, Phước Long Thọ, Láng Dài, Lộc An, Long Mỹ, Phước Hội) và 02 thị trấn (Đất Đỏ, Phước Hải), phía Đông giáp huyện Xuyên Mộc và biển Đông, phía Tây giáp huyện Long Điền và thành phố Bà Rịa, phía Nam giáp biển Đông, phía Bắc giáp huyện Châu Đức.

Đất Đỏ có vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển và thực hiện chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm”. Tính đến tháng 4/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 29 sản phẩm của 16 chủ thể đạt chứng nhận OCOP từ hạng 3 sao trở lên. Riêng huyện Đất Đỏ có 13 sản phẩm được xếp hạng sao, với 6 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 7 sản phẩm đạt 3 hạng sao.
 

Chế biến chả cá tại cơ sở chả cá Mười, Thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ 

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Bên cạnh đó, tận dụng thế mạnh là vùng đất có nhiều bãi biển đẹp, huyện Đất Đỏ đang chú trọng thúc đẩy phát triển mô hình du lịch cộng đồng kết hợp với giới thiệu và tiếp thị các đặc sản được chứng nhận OCOP của địa phương. Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá cho sản phẩm OCOP như: xây dựng Clip, phát tờ rơi, viết bài tuyên truyền đăng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tổ chức chuỗi gian hàng giới thiệu sản phẩm…vv đến du khách trong và ngoài huyện tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Có thể nói, các hoạt động tuyên truyền sinh động trên đã thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương gắn với phát triển du lịch và hoàn thành mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
6 sản phẩm đạt hạng 4 sao của huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàugồm:
Hạt điều rang muối     Nam Long (Cơ sở chế biến hạt  điều Nam Long); Khô cá đù bạc thơm, Khô cá chét thơm, Khô cá đù vàng thơm, Khô cá sóc trắng thơm, Cá đù 1 nắng (Doanh nghiệp tư nhân Thuận Du); 7 sản phẩm đạt hạng 3 sao gồm: Nhãn xuồng Lộc An (Tổ hợp tác sản xuất nhãn xuồng Lộc An); Rau xanh Diệp Châu (Tổ liên kết sản xuất Rau xanh Diệp Châu Long Mỹ); Chả cá tươi, chả cá chiên (hộ kinh doanh Trần Thị Mười); Nước mắm nhĩ cá cơm (cơ sở Thiên Lộc); Dưa lưới Long Tân (Tổ hợp tác sản xuất Dưa lưới Long Tân); Mãng cầu ta Phước Thanh (Tổ hợp tác sản xuất Mãng cầu ta Phước Thanh); Khoai môn Láng dài (Tổ hợp tác sản xuất khoai môn Láng Dài).

Thuỳ Trang