Thứ ba, 23-08-2022 | 14:29GMT+7

Cà Mau: “Gắn sao” cho sản phẩm OCOP

LNV - Năm qua, TP Cà Mau “lỡ hẹn” với sân chơi OCOP khi không có sản phẩm nào được công nhận. Bằng sự nỗ lực, năm nay, thành phố đưa ra chỉ tiêu phấn đấu có 20 sản phẩm của 11 chủ thể được chứng nhận OCOP. Đến nay, đã có 6 sản phẩm của 1 chủ thể được Hội đồng thẩm định cấp thành phố công nhận sản phẩm OCOP và gắn 3 sao. Hiện địa phương đang tiến hành hoàn thiện để nâng sao cho gạo sạch Ông Muộn và gắn sao cho sản phẩm của các chủ thể còn lại.
Nâng sao cho gạo sạch Ông Muộn

Cuối năm 2018, HTX Dịch vụ nông nghiệp thuỷ sản Ông Muộn (ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) được thành lập. Ban đầu, mục đích hoạt động của HTX chủ yếu là cung ứng gạo sạch ra thị trường trong và ngoài tỉnh, đồng thời thu mua lúa của bà con nông dân ở địa phương. HTX triển khai thêm dịch vụ cắt lúa mướn nhằm mục tiêu kép là vừa tạo kinh phí hoạt động cho HTX, vừa giúp nông dân áp dụng phương pháp cơ giới hoá trong khâu thu hoạch lúa; hướng đến sản xuất bền vững theo chuỗi giá trị.

Dấu ấn năm 2019 là 80 ha sản suất theo hướng VietGAP của HTX trúng “đậm” vụ mùa; hơn 55 tấn lúa được HTX tiêu thụ thời điểm đó là rất ấn tượng. Cuối năm 2020, HTX hoàn thành chỉ tiêu thu mua gần 200 tấn lúa trong xã và các địa phương lân cận. Vinh dự hơn, cũng trong năm này, sản phẩm gạo sạch Ông Muộn đã được vào sân chơi lớn OCOP và được gắn 3 sao; từ đó việc xúc tiến thương mại được tăng cường và hiệu quả hơn.
 
Năm 2020, gạo sạch Ông Muộn đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, được tỉnh hỗ trợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; năm nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp thuỷ sản Ông Muộn sẽ phấn đấu nâng hạng sản phẩm này lên 4 sao.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp thuỷ sản Ông Muộn, chia sẻ: “Từ khi được công nhận sản phẩm OCOP, HTX có thêm nhiều đại lý, doanh nghiệp kinh doanh gạo ký nhiều hợp đồng lớn. Hiện nay, quy trình nâng sao đã được tiến hành; tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khách quan tác động khiến HTX lo lắng, có thể tác động đến hiệu quả hoạt động trong thời gian tới. Cụ thể, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, nhiều hộ dân sản xuất liên kết cùng HTX cũng như xã viên còn e ngại, chưa mạnh dạn đầu tư vào sản xuất”.

Trong năm 2022 này, TP Cà Mau sẽ nâng sao cho gạo sạch Ông Muộn.

Ước mơ thành hiện thực

Gần đây, trong hội chợ xúc tiến thương mại của tỉnh, vợ chồng anh Huỳnh Hữu Lực và chị Lâm Cẩm Thuý, chủ cửa hàng thịt trâu bò Thuý Lực, được biết đến bởi sự quyết tâm và đồng lòng trong xây dựng các sản phẩm OCOP từ chính ngành nghề mà mình kinh doanh mấy chục năm nay.

Anh Lực, chị Thuý khởi nghiệp từ nghề truyền lại của cha mình. Tính đến thời điểm này, cơ sở Thuý Lực đã có gần 20 năm kinh doanh các sản phẩm chủ lực: thịt trâu bò tươi; khô trâu, khô bò; chả cao cấp…, đặc biệt là các dòng sản phẩm từ bò viên.

Chị Thuý tâm sự: “Mấy năm gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy hướng mở cho các chủ thể từ xây dựng các sản phẩm OCOP, vợ chồng tôi rất thích tham gia sân chơi này. Theo gợi ý của ngành chức năng, chúng tôi cố gắng đưa 6 sản phẩm vào OCOP”.
 
Từ khởi điểm ban đầu là bán thịt trâu bò tươi, đến nay cơ sở Thuý Lực (Phường 2, TP Cà Mau) đã cho ra đời 6 sản phẩm OCOP 3 sao.

Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở Thuý Lực đã có mặt ở nhiều điểm bán lẻ trong và ngoài tỉnh. Chị Thuý còn miệt mài quan sát thì trường kinh doanh Online. "Chính sự ủng hộ của quý khách hàng là động lực giúp chúng tôi phát triển nhiều hơn nữa. Đó là ước muốn từ bao đời, phát huy nghề của cha mình", chị Thuý bộc bạch.

Những tháng cuối năm này, TP Cà Mau sẽ đẩy mạnh hoàn thiện và đưa lên bàn thẩm định các sản phẩm còn lại của các chủ thể; nâng sao cho sản phẩm 3 sao. Tin chắc rằng sân chơi OCOP sẽ có nhiều sản phẩm của nông dân TP Cà Mau được vinh danh./.
Bài, ảnh: Phú Hữu