Làng nông thôn mới - Saemaul ở Hậu Giang
Thời điểm được chọn, hai ấp trên thuộc diện khó khăn, hạ tầng nông thôn còn yếu, người dân canh tác lúa theo phương pháp truyền thống, nhỏ lẻ, đời sống ở mức thấp... Sau 9 năm thực hiện mô hình Làng NTM-Saemaul, người dân ứng dụng phương thức sản xuất tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, từng bước thay đổi nhận thức, thói quen và trở thành mô hình mẫu trong xây dựng NTM ở Hậu Giang.
Ông Phan Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Bình Thành (Phụng Hiệp, Hậu Giang), cho biết: “Quỹ toàn cầu hóa NTM Saemaul Undong Hàn Quốc (SGF) hỗ trợ Làng NTM-Saemaul tại ấp Tân Quới Lộ với nhiều công trình như: Nhà văn hóa cộng đồng, trụ sở làm việc, hệ thống nông trại sản xuất nông nghiệp nhà kính, nhà lưới, máy cày xới, máy cắt lúa... Bên cạnh đó, quỹ SGF còn phối hợp cùng Trung tâm Saemaul thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo kỹ năng, nâng cao kiến thức, trình độ ngoại ngữ và phương pháp sản xuất mới cho người dân tại hai Làng NTM-Saemaul này”.
Theo ông Huỳnh Thành Hữu, Chánh văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hậu Giang, qua hơn 9 năm triển khai, tổng vốn đầu tư từ quỹ SGF ở hai làng NTM-Saemaul đạt trên 1,2 triệu USD (tương đương 30 tỷ đồng). Từ đó mang lại kết quả tích cực, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân vùng dự án. Còn ông Đặng Thanh Phong, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp-dịch vụ Tân Quới Lộ-Saemaul xã Bình Thành chia sẻ: “HTX được thành lập vào năm 2020, với 17 thành viên. Sau nhiều vụ sản xuất hiệu quả, đến nay HTX mở rộng gần 10.000m2 nhà kính trồng dưa lưới và 79ha sản xuất lúa; thành viên HTX tăng lên 72 hộ, chiếm 1/3 dân số ấp. Nhờ ứng dụng mô hình sản xuất hiện đại và được bao tiêu với hợp đồng giá cố định theo mùa vụ, do vậy đời sống người dân nâng cao, thu nhập tăng gấp 3 lần so với 10 năm trước”.
![]() ![]() ![]() ![]() |
![]() |
| Trồng dưa lưới nhà kính giúp người dân ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành tăng thu nhập gấp 3 lần so với trước. |
Ông Trần Văn A, người dân ấp Tân Quới Lộ tâm sự: “Trước năm 2017, chúng tôi sản xuất cá thể nên nguồn thu nhập thấp, hạ tầng giao thông nông thôn chưa kết nối, khu vực sản xuất chưa có đê bao ngăn lũ, việc bơm tưới và vận chuyển hàng hóa, nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn. Từ khi triển khai mô hình Làng NTM-Saemaul, kênh thủy lợi thông thoáng, có bờ bao chống lũ, bảo đảm cho việc tưới tiêu và vận chuyển hàng hóa của người dân”.
Sau 9 năm, trở lại xã Lương Tâm và Bình Thành, mọi sự đã khác từ chính những người nông dân chân lấm tay bùn đến từng con đường, ngôi nhà. Điểm nhấn trong sự đổi mới ấy là chính quyền địa phương đã khéo léo vận động nhân dân thay đổi tư duy sản xuất theo hướng tích cực, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Bà Bùi Thị Lệ Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành vui mừng, nói: “Ứng dụng mô hình Làng NTM-Saemaul hiệu quả, đời sống người dân ở ấp Tân Quới Lộ và 4 ấp còn lại của xã không ngừng cải thiện. Từ địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, đến nay còn dưới 2% theo chuẩn mới. Đặc biệt đến nay, xã không còn gia đình đảng viên có hoàn cảnh khó khăn. Đời sống nâng cao, hạ tầng hoàn thiện góp phần giúp người dân thay đổi tư duy, từ đó các công tác, hoạt động ở địa phương cũng thuận lợi, hiệu quả hơn. Giai đoạn mới, chúng tôi tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện từng bước xây dựng xã Bình Thành đạt chuẩn NTM nâng cao”.
Niềm vui của bà con nông dân vùng quê Hậu Giang còn nhân lên ở ấp 9, xã Lương Tâm. Cùng với ấp Tân Quới Lộ, ấp 9 cũng được quỹ SGF hỗ trợ xây dựng Làng NTM-Saemaul. HTX nông nghiệp Lương Tâm-Saemaul Hàn Quốc được thành lập và không ngừng mở rộng quy mô, tăng cường hợp tác và thực hiện đa dạng loại hình dịch vụ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, lan rộng địa bàn xã. Có thể nói, thành công nhất của HTX nông nghiệp Lương Tâm-Saemaul Hàn Quốc là phát huy được vai trò tập hợp, vận động thành công thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhất là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm ổn định cho nông sản. HTX làm ăn hiệu quả, số lượng thành viên đến nay cũng tăng gấp 3 lần.
![]() ![]() ![]() ![]() |
![]() |
| Trồng dưa lưới nhà kính giúp người dân ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành tăng thu nhập. |
Ông Kwak Busung, Trưởng đại diện quỹ SGF chia sẻ: “Hai làng NTM-Saemaul được quỹ SGF phối hợp với tỉnh Hậu Giang thực hiện trong thời gian qua là hai làng đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung. Người dân ở đây cần cù, tự lực và hợp tác trong sản xuất, đời sống. Dù chương trình kết thúc, nhưng chúng tôi sẽ còn đề xuất với quỹ SGF tiếp tục có những chính sách mới hỗ trợ thêm ở hai Làng NTM-Saemaul này hướng đến mục tiêu không ngừng phát triển”.
Tại chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang về tình hình thực hiện hai làng NTM-Saemaul, ông Bae Han Chul, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc (là tỉnh quản lý quỹ SGF), thông tin: “Mô hình Làng NTM-Saemaul được các tổ chức quốc tế, Liên hợp quốc công nhận phát triển hiệu quả nhất dành cho các nước đang phát triển. Tính đến nay, chúng tôi đã và đang triển khai 77 dự án Làng NTM-Saemaul tại 16 quốc gia, trong đó tỉnh Hậu Giang của Việt Nam có hai làng. Không dừng lại việc hỗ trợ xây dựng Làng NTM-Saemaul, thời gian qua, hai tỉnh Gyeongsangbuk và Hậu Giang còn hợp tác triển khai nhiều nội dung hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững; đồng thời có nhiều hoạt động đào tạo giúp người dân nâng cao thu nhập”.
Bức tranh Làng NTM-Saemaul ở tỉnh Hậu Giang được tô đậm thêm nét mới khi nông dân sản xuất nông nghiệp thông minh trong nhà kính với hệ thống tuần hoàn khép kín; cùng với đó ngày càng nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên, tạo nên nét chấm phá độc đáo cho bức tranh nông thôn thêm sinh động. “Từ những kết quả tích cực đạt được sẽ là hình mẫu để các địa phương trong tỉnh nghiên cứu nhân rộng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới
16:31 | 24/05/2026 Nông thôn mới
Hà Nội: Ủy ban MTTQ xã Vật Lại phối hợp hiệu quả với HĐND, UBND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị
08:49 | 22/05/2026 Nông thôn mới
Nghị quyết thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện bền vững
08:00 | 21/05/2026 Nông thôn mới
Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
08:00 | 19/05/2026 Nông thôn mới
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển
06:53 | 18/05/2026 Kinh tế
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương
15:53 | 17/05/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên
14:29 | 15/05/2026 Nông thôn mới
Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
13:15 | 15/05/2026 Nông thôn mới
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS
17:46 | 14/05/2026 Nông thôn mới
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng
17:00 | 14/05/2026 Nông thôn mới
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy
22:04 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại
21:39 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
21:36 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại
08:00 | 10/05/2026 Nông thôn mới
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030
08:31 | 09/05/2026 Nông thôn mới
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030
08:00 | 07/05/2026 Nông thôn mới
Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới
07:00 | 07/05/2026 Nông thôn mới
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại
19:42 | 05/05/2026 Nông thôn mới
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ
18:49 | 05/05/2026 Nông thôn mới
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
16:59 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong
16:40 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 Du lịch làng nghề
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 Kinh tế






