Kiên Giang: Bỏ lái xe về quê "phát dương quang đại" thứ bánh này
Đến năm 2012, bánh đa do vợ chồng ông Quốc làm bắt đầu được người dùng chấp nhận. Ngoài bán nhỏ lẻ tại nhà cho khách vãng lai, hễ có dịp đi đâu xa, ông Quốc đều đem bánh đa theo để chào hàng, tìm người bỏ mối. Đến năm 2015, nghề sản xuất và mua bán bánh đa của gia đình mới đi vào ổn định.
Ông Nguyễn Hưng Quốc phơi bánh đa trước nhà. Ảnh: NQ.
Theo chia sẻ của ông Quốc, bước quan trọng nhất trong khi làm bánh là việc chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon, khô xốp. Các loại phụ gia khác như mè, dừa, gừng, đều phải được chuẩn bị mới từ 3 giờ sáng mỗi ngày để đảm bảo độ thơm ngon cho từng chiếc bánh.
Bánh đa ông làm gồm hai loại mặn và ngọt, giá bán dao động từ 5.000-7.000 đồng/cái, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về từ 1.000-1.500 đồng/cái.
Bánh đa do gia đình ông Quốc làm bằng phương pháp tráng bánh thủ công trên nồi hơi nước. Nhờ làm thuần thục nên hiện mỗi ngày vợ chồng tôi cung ứng cho thị trường hơn 400 cái, những dịp lễ, tết số lượng bánh bán ra có thể tăng gấp 2 lần. Vào những ngày trời đẹp, gia đình có thể tráng hơn 500 cái. Có nhiều khách mua lẻ yêu cầu thêm gia vị theo sở thích riêng, giá bán có thể tăng thêm từ 2.000-3.000 đồng/cái bánh. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông Quốc lãi hơn 15 triệu đồng/tháng.
Với giá bán dao động từ 5.000-7.000 đồng/cái, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Quốc thu lợi nhuận từ 1.000-1.500 đồng/cái. Ảnh: NQ.
Điểm nổi bật của những chiếc bánh đa của gia đình ông Quốc là lớp mè và cơm dừa ở bên trên. Trước khi đem bánh ra phơi, ông rắc một lượt mè đen cùng cơm dừa giã nhỏ lên mặt bánh còn ướt. Khâu này đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật, bởi phải đảm bảo mè bám khắp bề mặt bánh. Những chiếc phên trải bánh tráng sau đó được đem phơi nắng ở không gian thoáng, sạch, không có bụi, đảm bảo vệ sinh.
Bà Lê Kim Xuyến, vợ ông Quốc, nói: “Một chiếc bánh đa ngon phải đảm bảo dẻo tự nhiên, khi nướng bánh có vị béo, thơm đặc trưng của bột hòa huyện với vị béo của nước cốt dừa, gừng và cơm dừa băm nhuyễn”.
Mỗi ngày, ông Quốc phải thức dậy từ 2 giờ sáng để thực hiện khâu xay bột, nạo dừa, xắt gừng. Sau khi pha bột xong, ông Quốc cùng vợ và các con bắt đầu công đoạn tráng bánh và đem phơi.
Ông Quốc giới thiệu bánh đa của gia đình. Ảnh: NQ.
Khi phơi, chính ông Quốc sẽ là người canh nắng để trở bánh. Việc làm này tuy cực nhưng sẽ giúp bánh khô đều và giữ được độ dẻo cần thiết. Khi bánh khô sẽ mang đi nướng theo số lượng khách đặt, nhưng vẫn giữ lại một lượng bánh sống để phục vụ cho nhu cầu của khách khi khách chưa muốn sử dụng ngay.
Tháng 7/2019, ông Quốc được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất, mua bán bánh đa với 5 thành viên tham gia.
Ông Quốc cho biết: “Sắp tới tôi sẽ cùng bà con sẽ tìm cách đa dạng hóa sản phẩm và thu hút thêm thành viên vào tổ hợp tác. Đồng thời, phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tân Hiệp xúc tiến đăng ký xây dựng thương hiệu bánh đa Kinh B để mở rộng thị trường, tăng thêm thu nhập”.
Tại hội thi mỗi xã một sản phẩm khởi nghiệp vừa được Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Hiệp tổ chức tháng 8/2019, dự án sản xuất và kinh doanh bánh đa của vợ chồng ông Quốc được trao giải ba.
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 | 21/11/2024 Nông thôn mới
Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Sơn Đồng xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao năng lực marketing sản phẩm thủ công mỹ nghệ
14:17 | 21/11/2024 Nông thôn mới
Bình Định: Sắc đỏ trên ngôi làng kiểu mẫu của đồng bào Hrê
11:39 | 19/11/2024 Nông thôn mới
Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Hương Ngải nâng cao chất lượng NTM toàn diện kết hợp đẩy mạnh quản lý đất đai
09:29 | 18/11/2024 Nông thôn mới
Thanh Hoá: Huyện Yên Định đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
10:55 | 13/11/2024 Nông thôn mới
Lạng Sơn: Khơi dậy sức dân trong xây dựng nông thôn mới
09:27 | 11/11/2024 Nông thôn mới
Tin khác
Sài Sơn (huyện Quốc Oai): Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
20:56 | 08/11/2024 Nông thôn mới
Huyện Đất Đỏ đạt nông thôn mới nâng cao
20:55 | 08/11/2024 Nông thôn mới
Trên 297.000 tỷ đồng ngân sách cho Chương trình xây dựng nông thôn mới
14:17 | 06/11/2024 Nông thôn mới
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Vật Lại với diện mạo Nông thôn mới thực sự bứt tốc
13:46 | 05/11/2024 Nông thôn mới
Bắc Giang: Danh Thắng xây dựng xã kiểu mẫu, thôn thông minh
08:49 | 04/11/2024 Nông thôn mới
Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Sơn Đồng xây dựng NTM kiểu mẫu kết hợp nâng cao năng lực marketing xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
10:17 | 30/10/2024 Nông thôn mới
Huyện Hương Khê: Đề nghị thẩm tra, xét, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2024.
09:46 | 30/10/2024 Nông thôn mới
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Sài Sơn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
00:00 | 26/10/2024 Nông thôn mới
Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các xã xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam lần thứ III - năm 2024
09:27 | 25/10/2024 Nông thôn mới
Bình Định thành lập thành phố An Nhơn
09:25 | 25/10/2024 Nông thôn mới
Gia Lai: Sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới
19:58 | 21/10/2024 Nông thôn mới
Mỹ Đức hướng về ngày Giải phóng Thủ đô
23:48 | 17/10/2024 Nông thôn mới
Huyện Thanh Trì (TP Hà Nội): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
23:48 | 17/10/2024 Nông thôn mới
Xuân Lộc huyện đầu tiên của Đồng Nai đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới nâng cao
23:48 | 17/10/2024 Nông thôn mới
Bộ NN và PTNT giới thiệu cuốn sách “Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, những ký ức và kỷ niệm”
17:00 | 08/10/2024 Nông thôn mới
Tuần Văn hoá, Du lịch, Thương mại Vạn Phúc 2024 có nhiều điểm mới
14:05 Tin tức
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội