Kiên Giang: Bỏ lái xe về quê "phát dương quang đại" thứ bánh này
Đến năm 2012, bánh đa do vợ chồng ông Quốc làm bắt đầu được người dùng chấp nhận. Ngoài bán nhỏ lẻ tại nhà cho khách vãng lai, hễ có dịp đi đâu xa, ông Quốc đều đem bánh đa theo để chào hàng, tìm người bỏ mối. Đến năm 2015, nghề sản xuất và mua bán bánh đa của gia đình mới đi vào ổn định.

Ông Nguyễn Hưng Quốc phơi bánh đa trước nhà. Ảnh: NQ.
Theo chia sẻ của ông Quốc, bước quan trọng nhất trong khi làm bánh là việc chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon, khô xốp. Các loại phụ gia khác như mè, dừa, gừng, đều phải được chuẩn bị mới từ 3 giờ sáng mỗi ngày để đảm bảo độ thơm ngon cho từng chiếc bánh.
Bánh đa ông làm gồm hai loại mặn và ngọt, giá bán dao động từ 5.000-7.000 đồng/cái, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về từ 1.000-1.500 đồng/cái.
Bánh đa do gia đình ông Quốc làm bằng phương pháp tráng bánh thủ công trên nồi hơi nước. Nhờ làm thuần thục nên hiện mỗi ngày vợ chồng tôi cung ứng cho thị trường hơn 400 cái, những dịp lễ, tết số lượng bánh bán ra có thể tăng gấp 2 lần. Vào những ngày trời đẹp, gia đình có thể tráng hơn 500 cái. Có nhiều khách mua lẻ yêu cầu thêm gia vị theo sở thích riêng, giá bán có thể tăng thêm từ 2.000-3.000 đồng/cái bánh. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông Quốc lãi hơn 15 triệu đồng/tháng.

Với giá bán dao động từ 5.000-7.000 đồng/cái, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Quốc thu lợi nhuận từ 1.000-1.500 đồng/cái. Ảnh: NQ.
Điểm nổi bật của những chiếc bánh đa của gia đình ông Quốc là lớp mè và cơm dừa ở bên trên. Trước khi đem bánh ra phơi, ông rắc một lượt mè đen cùng cơm dừa giã nhỏ lên mặt bánh còn ướt. Khâu này đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật, bởi phải đảm bảo mè bám khắp bề mặt bánh. Những chiếc phên trải bánh tráng sau đó được đem phơi nắng ở không gian thoáng, sạch, không có bụi, đảm bảo vệ sinh.
Bà Lê Kim Xuyến, vợ ông Quốc, nói: “Một chiếc bánh đa ngon phải đảm bảo dẻo tự nhiên, khi nướng bánh có vị béo, thơm đặc trưng của bột hòa huyện với vị béo của nước cốt dừa, gừng và cơm dừa băm nhuyễn”.
Mỗi ngày, ông Quốc phải thức dậy từ 2 giờ sáng để thực hiện khâu xay bột, nạo dừa, xắt gừng. Sau khi pha bột xong, ông Quốc cùng vợ và các con bắt đầu công đoạn tráng bánh và đem phơi.

Ông Quốc giới thiệu bánh đa của gia đình. Ảnh: NQ.
Khi phơi, chính ông Quốc sẽ là người canh nắng để trở bánh. Việc làm này tuy cực nhưng sẽ giúp bánh khô đều và giữ được độ dẻo cần thiết. Khi bánh khô sẽ mang đi nướng theo số lượng khách đặt, nhưng vẫn giữ lại một lượng bánh sống để phục vụ cho nhu cầu của khách khi khách chưa muốn sử dụng ngay.
Tháng 7/2019, ông Quốc được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất, mua bán bánh đa với 5 thành viên tham gia.
Ông Quốc cho biết: “Sắp tới tôi sẽ cùng bà con sẽ tìm cách đa dạng hóa sản phẩm và thu hút thêm thành viên vào tổ hợp tác. Đồng thời, phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tân Hiệp xúc tiến đăng ký xây dựng thương hiệu bánh đa Kinh B để mở rộng thị trường, tăng thêm thu nhập”.
Tại hội thi mỗi xã một sản phẩm khởi nghiệp vừa được Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Hiệp tổ chức tháng 8/2019, dự án sản xuất và kinh doanh bánh đa của vợ chồng ông Quốc được trao giải ba.
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Đường về làng Canh Tiến không còn xa sau bao năm chờ đợi
09:29 | 10/11/2025 Nông thôn mới
Nông thôn mới Nghệ An và hành trình 15 năm đổi thay mạnh mẽ
09:29 | 10/11/2025 Tin tức
Diện mạo nông thôn mới Đồng Tháp có nhiều đổi thay
19:50 | 07/11/2025 Tin tức
Xã Bất Bạt (TP Hà Nội): Nhanh chóng ổn định sau sáp nhập chính quyền hai cấp
11:42 | 07/11/2025 Nông thôn mới
Gia Lâm chuyển mình với nông nghiệp hiện đại và làng nghề đổi mới
15:14 | 06/11/2025 Nông thôn mới
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo quyết liệt, tăng tốc triển khai hai công trình trọng điểm quốc gia
16:02 | 05/11/2025 Tin tức
Tin khác
Hệ thống thủy lợi là nền tảng quan trọng xây dựng nông thôn mới bền vững
09:59 | 03/11/2025 Nông thôn mới
Vật Lại sau sáp nhập: Diện mạo mới từ sức bật nông thôn mới
17:17 | 31/10/2025 Nông thôn mới
Phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới
08:05 | 31/10/2025 Nông thôn mới
Xã Vật Lại (TP Hà Nội): tích cực xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
08:02 | 31/10/2025 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp bền vững
17:00 | 30/10/2025 Nông thôn mới
Chuyển mình mạnh mẽ trong hành trình xây dựng nông thôn mới thời đại số
15:31 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Xã Phượng Dực — Hành trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển làng nghề
09:30 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Trường Hà phát huy nội lực hướng tới xã nông thôn mới kiểu mẫu
06:55 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Canh Vinh phát triển 5 trụ cột chính, xây dựng đô thị công nghiệp hiện đại của Gia Lai
06:54 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ các công trình nông thôn mới kiểu mẫu
06:54 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng tới phát triển xanh và toàn diện
06:54 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Nhân rộng mô hình câu lạc bộ văn hóa phát huy giá trị truyền thống trong xây dựng nông thôn mới
09:22 | 27/10/2025 Nông thôn mới
Gia Lai giữ vững đà xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập đơn vị hành chính
12:48 | 26/10/2025 Nông thôn mới
Phú Thọ chung sức xây dựng nông thôn mới hiện đại, đậm đà bản sắc
08:51 | 25/10/2025 Nông thôn mới
Kinh tế tập thể tiếp sức cho nông thôn mới phát triển bền vững
11:51 | 22/10/2025 Nông thôn mới
Đồng Nai: Khát vọng đưa sản phẩm OCOP yến sào vươn xa
11:34 Tin tức
Nghề dệt chiếu cói Tiên Kiều giữa nhịp sống hiện đại
11:33 Làng nghề, nghệ nhân
Nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, chế biến hoa quả”
09:31 Khuyến công
Đề án khuyến công quốc gia năm 2026 của Quảng Trị tập trung vào tiết kiệm năng lượng
09:31 Tin tức
Tây Ninh khuyến công thích ứng mô hình hai cấp
09:30 Khuyến công
