Kiên Giang: Bỏ lái xe về quê "phát dương quang đại" thứ bánh này
Đến năm 2012, bánh đa do vợ chồng ông Quốc làm bắt đầu được người dùng chấp nhận. Ngoài bán nhỏ lẻ tại nhà cho khách vãng lai, hễ có dịp đi đâu xa, ông Quốc đều đem bánh đa theo để chào hàng, tìm người bỏ mối. Đến năm 2015, nghề sản xuất và mua bán bánh đa của gia đình mới đi vào ổn định.
Ông Nguyễn Hưng Quốc phơi bánh đa trước nhà. Ảnh: NQ.
Theo chia sẻ của ông Quốc, bước quan trọng nhất trong khi làm bánh là việc chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon, khô xốp. Các loại phụ gia khác như mè, dừa, gừng, đều phải được chuẩn bị mới từ 3 giờ sáng mỗi ngày để đảm bảo độ thơm ngon cho từng chiếc bánh.
Bánh đa ông làm gồm hai loại mặn và ngọt, giá bán dao động từ 5.000-7.000 đồng/cái, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về từ 1.000-1.500 đồng/cái.
Bánh đa do gia đình ông Quốc làm bằng phương pháp tráng bánh thủ công trên nồi hơi nước. Nhờ làm thuần thục nên hiện mỗi ngày vợ chồng tôi cung ứng cho thị trường hơn 400 cái, những dịp lễ, tết số lượng bánh bán ra có thể tăng gấp 2 lần. Vào những ngày trời đẹp, gia đình có thể tráng hơn 500 cái. Có nhiều khách mua lẻ yêu cầu thêm gia vị theo sở thích riêng, giá bán có thể tăng thêm từ 2.000-3.000 đồng/cái bánh. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông Quốc lãi hơn 15 triệu đồng/tháng.
Với giá bán dao động từ 5.000-7.000 đồng/cái, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Quốc thu lợi nhuận từ 1.000-1.500 đồng/cái. Ảnh: NQ.
Điểm nổi bật của những chiếc bánh đa của gia đình ông Quốc là lớp mè và cơm dừa ở bên trên. Trước khi đem bánh ra phơi, ông rắc một lượt mè đen cùng cơm dừa giã nhỏ lên mặt bánh còn ướt. Khâu này đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật, bởi phải đảm bảo mè bám khắp bề mặt bánh. Những chiếc phên trải bánh tráng sau đó được đem phơi nắng ở không gian thoáng, sạch, không có bụi, đảm bảo vệ sinh.
Bà Lê Kim Xuyến, vợ ông Quốc, nói: “Một chiếc bánh đa ngon phải đảm bảo dẻo tự nhiên, khi nướng bánh có vị béo, thơm đặc trưng của bột hòa huyện với vị béo của nước cốt dừa, gừng và cơm dừa băm nhuyễn”.
Mỗi ngày, ông Quốc phải thức dậy từ 2 giờ sáng để thực hiện khâu xay bột, nạo dừa, xắt gừng. Sau khi pha bột xong, ông Quốc cùng vợ và các con bắt đầu công đoạn tráng bánh và đem phơi.
Ông Quốc giới thiệu bánh đa của gia đình. Ảnh: NQ.
Khi phơi, chính ông Quốc sẽ là người canh nắng để trở bánh. Việc làm này tuy cực nhưng sẽ giúp bánh khô đều và giữ được độ dẻo cần thiết. Khi bánh khô sẽ mang đi nướng theo số lượng khách đặt, nhưng vẫn giữ lại một lượng bánh sống để phục vụ cho nhu cầu của khách khi khách chưa muốn sử dụng ngay.
Tháng 7/2019, ông Quốc được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất, mua bán bánh đa với 5 thành viên tham gia.
Ông Quốc cho biết: “Sắp tới tôi sẽ cùng bà con sẽ tìm cách đa dạng hóa sản phẩm và thu hút thêm thành viên vào tổ hợp tác. Đồng thời, phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tân Hiệp xúc tiến đăng ký xây dựng thương hiệu bánh đa Kinh B để mở rộng thị trường, tăng thêm thu nhập”.
Tại hội thi mỗi xã một sản phẩm khởi nghiệp vừa được Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Hiệp tổ chức tháng 8/2019, dự án sản xuất và kinh doanh bánh đa của vợ chồng ông Quốc được trao giải ba.
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Mỹ Đức hướng về ngày Giải phóng Thủ đô
23:48 | 17/10/2024 Nông thôn mới
Huyện Thanh Trì (TP Hà Nội): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
23:48 | 17/10/2024 Nông thôn mới
Xuân Lộc huyện đầu tiên của Đồng Nai đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới nâng cao
23:48 | 17/10/2024 Nông thôn mới
Bộ NN và PTNT giới thiệu cuốn sách “Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, những ký ức và kỷ niệm”
17:00 | 08/10/2024 Nông thôn mới
Quảng Nam có 275 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu
09:16 | 07/10/2024 Nông thôn mới
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới
11:01 | 03/10/2024 Nông thôn mới
Tin khác
Bừng sáng nông thôn mới nơi miền đất khó
10:23 | 03/10/2024 Nông thôn mới
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự Lễ công bố huyện Tây Sơn đạt chuẩn NTM
13:29 | 02/10/2024 Nông thôn mới
Hà Nội: Bảo tồn, nâng cao đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới
10:07 | 30/09/2024 Nông thôn mới
Bình Định phấn đấu đến năm 2025 có 85% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
10:00 | 30/09/2024 Nông thôn mới
Bình Phước: Phước Tín phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu
09:33 | 27/09/2024 Nông thôn mới
Yên Bái: Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn văn hoá
09:42 | 25/09/2024 Nông thôn mới
Bình Định: Xã Ân Hữu đạt chuẩn nông thôn mới
14:59 | 23/09/2024 Nông thôn mới
Phú Yên tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới đến năm 2025
15:20 | 19/09/2024 Nông thôn mới
Phát huy tiềm năng làng nghề gắn với OCOP
13:54 | 18/09/2024 Nông thôn mới
Xã Nhơn Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
11:01 | 18/09/2024 Nông thôn mới
Kinh tế tập thể góp phần xây dựng nông thôn mới ở Hải Lăng
10:32 | 18/09/2024 Khuyến công
Sơn La: Nâng cao đời sống của người dân từ việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia
16:27 | 16/09/2024 Nông thôn mới
Tuyên Quang: Hội viên các cấp Hội nông dân tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới
15:32 | 13/09/2024 Nông thôn mới
Làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng xã NTM nâng cao
09:57 | 13/09/2024 Nông thôn mới
Phú Yên: Xã Hòa Quang Bắc được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu
11:03 | 11/09/2024 Nông thôn mới
Bình Dương: Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024
23:49 Khuyến công
Hà Nội triển khai hiệu quả chương trình khuyến công
23:49 Tin tức
Mỹ Đức hướng về ngày Giải phóng Thủ đô
23:48 Nông thôn mới
Huyện Thanh Trì (TP Hà Nội): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
23:48 Nông thôn mới
Xuân Lộc huyện đầu tiên của Đồng Nai đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới nâng cao
23:48 Nông thôn mới