Huyện Yên Bình (Yên Bái): Xây dựng nông thôn mới từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp

LNV - Năm 2022, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đặt mục tiêu cán đích 4 xã NTM, 3 xã NTM nâng cao và hoàn thành 5/9 tiêu chí huyện NTM.

Trụ sở UBND huyện Yên Bình

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp được huyện Yên Bình đặc biệt quan tâm, xây dựng được một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng cây ăn quả, vùng gạo đặc sản Bạch Hà, vùng gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến, vùng phát triển thủy sản hồ Thác Bà…nhằm tạo nên những sản phẩm có giá trị, có sức cạnh tranh trên thị trường. Một số mô hình nông nghiệp cũng được huyện triển khai như: mô hình trồng dưa hấu có diện tích 26 ha với 100 hộ tham gia tại 5 xã Phúc Ninh, Mỹ Gia, Xuân Lai, Yên Thành, Vũ Linh; mô hình trồng dưa lê có diện tích 5,0 ha tại 4 xã Phúc Ninh, Mỹ Gia, Xuân Lai, Vũ Linh; dự án xây dựng mô hình nuôi ốc thương phẩm tại xã Tân Hương, hỗ trợ cho 20 hộ với diện tích 15.450 m2,…


Mô hình trồng dưa hấu tại huyện Yên Bình

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2022 với tổng nhu cầu kinh phí gần 230 triệu đồng, đến nay, huyện Yên Bình đã có 18/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 82%), trong đó có 5 xã đặc biệt khó khăn.

Tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện cũng giảm từ 23,21% năm 2016, xuống còn 2,26% năm 2021. Tốc độ tăng thu ngân sách bình quân của huyện đạt trên 24%/năm. Toàn huyện đã bê tông hóa được 88 km đường giao thông nông thôn, thực hiện cứng hóa được 73,1%, đã và đang triển khai thực hiện 4 công trình cầu, ngầm thuộc 3 xã Ngọc Chấn, Phúc An và Tân Nguyên.

Năm 2021, huyện Yên Bình đã có 2 xã là xã Hán Đà và xã Đại Minh được UBND tỉnh Yên Bái công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Di tích Đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Theo ông Tạ Quang Công, chủ tịch UBND xã Đại Minh, sau khi về đích nông thôn mới năm 2016, xã Đại Minh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế nông nghiệp; chủ động xây dựng nhiều mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Thành quả là Đại Minh đã về đích xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Hiện toàn xã có 4 hợp tác xã; trong đó có 2 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ bưởi. Ngoài ra, trên địa bàn xã Đại Minh đã hình thành vùng sản xuất rau an toàn, thành lập được tổ hợp tác trồng rau sạch với tổng diện tích 5 ha tại thôn Khả Lĩnh, mang lại thu nhập 500 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân của xã Đại Minh năm 2021 ước đạt 44,5 triệu đồng/người/năm. Đến nay, xã Đại Minh không còn hộ nghèo ngoài bảo trợ xã hội.

Khó khăn vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới

Đối chiếu với Bộ tiêu chí Quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đến nay huyện Yên Bình đạt 02 tiêu chí, tiêu chí thứ nhất về thủy lợi và phòng chống thiên tai, tiêu chí thứ hai về điện. Hiện còn 7 tiêu chí chưa đạt.

Năm 2022, huyện Yên Bình đặt mục tiêu 4 xã Tân Nguyên, Yên Thành, Ngọc Chấn, Phúc An cán đích NTM và 3 xã Xuân Long, Đại Đồng, Thịnh Hưng đạt NTM nâng cao và hoàn thành 5/9 tiêu chí huyện NTM.

Tuy nhiên, theo Bộ tiêu chí quốc gia mới về xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025, các xã vẫn còn một số khó khăn như: Hiện nay các xã trên địa bàn huyện có tỷ lệ nghèo đa chiều còn cao; Chỉ tiêu mới về tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử chưa đáp ứng được do đây là chỉ tiêu mới so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020, mà đến nay Bộ Y tế, Sở Y tế chưa có hướng dẫn để triển khai thực hiện ; việc triển khai thực hiện một số chỉ tiêu mới ban hành khác như : có mô hình ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm, vùng nguyên liệu tập trung đối với nông sản chủ lực của xã được cấp mã vùng, có mô hình phát triển kinh tế nông thôn hiệu quả theo hướng tích hợp đa giá trị,… còn gặp nhiều khó khăn đối với một số xã.

Ông Lã Tuấn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho biết: để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, huyện đã rà soát và xây dựng các đề án, chương trình cụ thể, phù hợp, sát với thực tế của các xã; thực hiện tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM; kết hợp việc tuyên truyền với phát động các phong trào "Ngày cuối tuần cùng dân”, "6 không, 6 sạch”, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng làm với người dân, tạo động lực và niềm tin cho nhân dân.

Đồng thời, huyện Yên Bình cũng mong muốn, đề nghị tỉnh có ý kiến với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội điều chỉnh tỷ lệ nghèo đa chiều giảm theo từng năm, mỗi năm giảm từ 8-10% để đến năm 2025 là 13% ; đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế sớm có hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu về Sổ khám chữa bệnh điện tử để các xã triển khai thực hiện; đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh thống nhất chỉ tiêu tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của xã đối với xã nông thôn mới nâng cao là 45% ; Đề nghị Tỉnh có chủ trương cụ thể để tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các xã đã được công nhận đạt chuẩn trong giai đoạn trước tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm đảm bảo tính bền vững và hiệu quả thực chất của xã được công nhận danh hiệu nông thôn mới. Từ đó, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng NTM của huyện Yên Bình nói riêng cũng như toàn tỉnh Yên Bái nói chung.

Bài, ảnh: Ngân Hà

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Đại Phác - vùng quê có nhiều đổi thay

Đại Phác - vùng quê có nhiều đổi thay

LNV - Về xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu Đại Phác, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) điều khiến ai cũng phải ấn tượng là bởi vùng quê này đã có nhiều đổi thay rõ nét. Nhiều ngôi nhà xây mới mọc lên, những con đường rợp bóng cây xanh và các loài hoa khoe sắc, đồng lúa xanh màu no ấm...
Làng nông thôn mới - Saemaul ở Hậu Giang

Làng nông thôn mới - Saemaul ở Hậu Giang

LNV - Cuối năm 2015, UBND tỉnh Hậu Giang ký kết hợp tác cùng quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới (NTM) Saemaul Undong Hàn Quốc triển khai Dự án Làng NTM-Saemaul
Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

LNV - Đồng Tâm là một trong ba xã của huyện Bắc Quang được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2023; đây là kết quả đáng tự hào sau hơn 10 năm đồng lòng, chung sức nỗ lực vượt khó của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Về đích NTM đem lại cho người dân niềm phấn khởi, nguồn động lực để không ngừng cố gắng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định số 632, 633/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Tiêu chí môi trường, là một trong những tiêu chí khó trong hành trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường; chủ động lồng ghép các nội dung của chương trình vào từng ngành, lĩnh vực có liên quan... góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tin khác

Tuyên Quang: Thêm 5 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao

Tuyên Quang: Thêm 5 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao

LNV - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành quyết định công nhận thêm 12 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), trong đó có 05 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong phong trào XDNTM đã được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tập trung chỉ đạo, nhằm lưu giữ và phát triển nâng cao chất lượng cuộc sống, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.
Nghệ An: Trên 39.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Nghệ An: Trên 39.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh Nghệ An có thêm 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và thêm 32 thôn, bản đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã NTM toàn tỉnh lên 319 xã/411 xã.
Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao

Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Yên Định phấn đấu đạt huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2024 nên còn rất nhiều việc phải làm và tập trung cao, chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực lớn mới hoàn thành.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Cách trung tâm huyện 07 km, Vạn Thắng là xã thuộc vùng nội đồng của huyện Ba Vì (Hà Nội), có tổng diện tích đất tự nhiên 990,67 ha, dân số 3.904 hộ, 16.469 nhân khẩu cư trú tại 07 thôn trong xã. Nền kinh tế của xã đa thành phần, gồm sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và công nghiệp, thương mại dịch vụ.
Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

LNV - Đến nay, toàn tỉnh có 09/09 huyện, thị xã, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; 85/85 xã đạt chuẩn NTM; 51/85 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 639/640 ấp đạt chuẩn văn hóa, ấp NTM (99,8%); 82 ấp NTM kiểu mẫu (12,8%); 02 huyện Cầu Kè và Tiểu Cần đạt NTM nâng cao.
Xã Quảng Ninh đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Xã Quảng Ninh đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng ngày 30/6, xã Quảng Ninh huyện Quảng Xương tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Nghệ An: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

Nghệ An: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

LNV - Ngày 28/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023. ​​​​​​
Phước Quang vinh dự là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định

Phước Quang vinh dự là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định

LNV - Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phước Quang, huyện Tuy Phước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng về đích đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2023. Đây là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định.
Long An: Hội LHPN huyện Cần Giuộc chung tay xây dựng nông thôn mới

Long An: Hội LHPN huyện Cần Giuộc chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã triển khai, thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.
Nam Định: Mặt trận Tổ quốc Xuân Trường vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định: Mặt trận Tổ quốc Xuân Trường vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Xuân Trường xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thấy được quyền lợi, trách nhiệm của mình để từ đó chủ động tham gia.
Hà Nội: Xã Dương Quang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Hà Nội: Xã Dương Quang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng 17/05, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024).
Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

LNV - Huyện Hà Trung là huyện đồng bằng nằm ở phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 25km. Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, văn hóa. Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay Hà Trung đã cán đích ngoạn mục.
Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

LNV - Thương mại - dịch vụ (TM - DV) là một trong những lĩnh vực được lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao, có nhiều chuyển biến tích cực. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, sự phát triển TM - DV thời gian qua còn góp phần nâng cao đời sống cũng như đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân nông thôn.
Bình Thuận: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Bình Thuận: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Duy trì những thành tựu đã đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), năm 2024, bên cạnh vừa công nhận xã Đông Tiến của huyện Hàm Thuận Bắc và Tân Lập của huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 19/3 UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã quyết định công nhận 5 xã gồm xã Hàm Cường (huyện Hàm Thuận Nam) và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà (huyện Đức Linh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là những điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

LNV - Theo thông tin từ trang web chính thức của HUBT, Năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 là 7.090 sinh viên, tăng khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm học 2022 – 2023.
Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

LNV - Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

OVN - Tối 21/7, tại quảng trường biển TP Sầm Sơn đã diễn ra Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

LNV - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

LNV - Từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, 120 thanh niên kiều bào Việt Nam tiêu biểu từ 16-24 tuổi đã có mặt tại thủ đô Hà Nội để khởi động sự kiện Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động