Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Trên con đường xây dựng Nông thôn mới

LNV - Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, địa danh Thạch Thất luôn gắn liền với mảnh đất xứ Đoài (tây kinh thành Thăng Long) với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như Chùa Tây Phương, chùa Cực lạc, chùa Dị Nậu...và những con người đã ghi danh vào lịch sử như Tây Kỳ vương Nguyễn kính, Đà Quốc công Mạc Ngọc Liễn, Tiến sỹ - Thượng thư Phùng Khắc Khoan...
Kể từ khi cùng với tỉnh Hà Tây tái lập trở lại vào thủ đô Hà Nội, huyện Thạch thất đã có nhiều bước tiến vượt bậc với nhiều công trình thuộc mục tiêu "Đường - Trường- Trạm" bộ mặt nông thôn đổi mới và liên tục phát triển.

Thực hiện chủ trương và Nghị quyết của Đảng và Chính phủ với mục tiêu chiến lược "Xây dựng và phát triển nông thôn mới..."Thạch Thất đã từng bước triển khai. Công tác xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền từ Huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia, tập trung chỉ đạo ưu tiên nguồn vốn đầu tư để hoàn thành các tiêu chí cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội và cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất và đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Từ năm 2016 đến hết quý I/2020 đã huy động được 3.138,55 tỷ đồng để thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó: Ngân sách trung ương là 4 tỷ đồng, ngân sách thành phố Hà Nội là 734,42 tỷ đồng, ngân sách Huyện là 2.008,96 tỷ đồng, ngân sách xã 30,52 tỷ đồng và nguồn vốn nhân dân đóng góp 242,28 tỷ đồng, hiến tặng 5.429 m2 đất thổ cư, 28.230m2 đất nông nghiệp để đầu tư xây dựng các công trình giao thông, trường học, nhà văn hóa. Qua đó bộ mặt nông thôn tiếp tục được đổi mới, khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nâng lên rõ rệt. Tính đến năm 2017 trên địa bàn huyện đã có 21/21 xã đạt tiêu chí nông thôn mới (riêng xã Thạch Hòa, thị trấn Liên Quan phát triển theo hướng đô thị). Năm 2020 xã Đại Đồng đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.


Huyện Thạch Thất (Hà Nội) trên con đường xây dựng Nông thôn mới (Ảnh: Báo đời sống pháp luật)


Cùng với xây dựng và nâng cao tiêu chí nông thôn mới, huyện Thạch thất đã chú trọng phá triển văn hóa, xây dựng người Thạch Thất thanh lịch, văn minh. Xây dựng các thiết chế văn hóa và bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa. Trong 5 năm vừa qua đã có 46 di tích được tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp với kinh phí trên 100 tỷ đồng. Hiện nay toàn huyện có 208 di tích văn hóa, trong đó có 99 di tích đã được xếp hạng, có 01 di tích cấp Quốc gia đặc biệt, 34 di tích xếp hạng cấp Quốc gia và 64 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố. 100% các thôn có Nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng. Các loại hình văn hóa phi vật thể như: Múa rối nước, Cồng chiêng, hát chèo...được bào tồn. Các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ hát dân ca, câu lạc bộ thơ... đều được duy trì, hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng...

Để tiếp cận và thích nghi với các hoạt động và công nghệ tiên tiến trên thế giới trong các lĩnh vực thông tin tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... đặc biệt là công tác thông tin và truyền thông, lãnh đạo huyện đã quan tâm chỉ đạo ngành bưu chính làm nhiệm vụ đáp ứng tốt và đầy đủ nhu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh, đời sống sinh hoạt của nhân dân. Hiện nay toàn huyện Thạch Thất đã phát triển được 16.500 dịch vụ Internet băng rộng 2G và 145.000 dịch vụ Internet 3G, 4G. Bưu điện huyện thực hiện tốt 59 dịch vụ (tăng 9 dịch vụ so với năm 2015).

Tại Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thất lần thứ XXIII họp tháng 7/2020. Sau khi tổng kết đánh giá toàn diện các hoạt động công tác Đảng nhiệm kỳ vừa qua, trong phần Nghị quyết và phương hướng phát triển mục tiêu Nông thôn mới, Đại hội đã đề ra mục tiêu phát triển huyện giai đoạn 5 năm 2020-2025 và định hướng đến năm 2030 trong đó mục tiêu về Văn hóa, xã hội.
Duy trì tỷ lệ xã đạt nông thôn mới 100%, trong đó tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trên 35%. Tỷ lệ thôn, tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu văn hóa 85%. Tỷ lệ cơ quan, đơn vị được công nhận và giữ vững danh hiệu văn hóa 95%, tỷ lệ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu văn hóa 90%. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn của Thành phố cuối nhiệm kỳ dưới 0,4%. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Thạch Thất thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới...

Từ một huyện ngoại thành có xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn... dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và thành phố Hà Nội, huyện Thạch Thất đã vươn lên mạnh mẽ. Cùng với nông nghiệp truyền thống lâu đời đã phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp...đời sống người dân trong huyện không ngừng được cải thiện và nâng cao từng bước. Những ngày tháng Tám lịch sử cách mạng này, đi trên những con đường trải thảm nhựa nối từ Đại lộ Thăng Long, đường Quốc lộ 21, Quốc lộ 32, tỉnh lộ 419, 420...nơi đâu cũng thấy sự lao động hăng say của những người nông dân trên cánh đồng. Thấy các khu công nghiệp với sự vào ca của công nhân tấp nập, học sinh các cấp vẫn vui vẻ đến trường... bộ mặt của một vùng quê đã thực sự chuyển biến, đổi mới và đi lên. Trong sự thành công đó phải kể đến chính sách và mục tiêu mà Đảng đã đề ra là “ Xây dựng, phát triển mục tiêu nông thôn mới” đúng là ý Đảng, hợp lòng dân. Chúc cho huyện Thạch Thất luôn đoàn kết, chuyển mình mạnh mẽ vươn lên thành một huyện ngoại thành giầu có cả về văn hóa, vật chất và tinh thần...

Nguyễn Quang TìnhTin liên quan

Tin mới hơn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, nhân dân huyện Thạch Hà trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn với nhiều thành quả nổi bật.
Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-03, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

LNV - Sáng 17/05, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024).
Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Tin khác

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).
Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

LNV - Ở ngoại thành Hải Phòng hôm nay, không chỉ cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân đổi thay hằng ngày theo hướng đi lên, mà mỗi người còn hăng say phấn đấu làm kinh tế giỏi trên đồng đất quê hương để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thọ Văn là xã miền núi của huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), có tổng diện tích 1.417,5 ha, dân số 4.115 nhân khẩu với 08 khu dân cư. Đảng bộ xã có 12 chi bộ cơ sở gồm 192 Đảng viên.Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã cùng cán bộ nhân dân xã Thọ Văn đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xây dựng địa phương không ngừng phát triển và đổi mới.
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

LNV - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

LNV - Sáng ngày 21/4/2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động