Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Lĩnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Đã từ lâu, xã Tản lĩnh được coi như trung tâm của 7 xã khu vực miền núi của huyện Ba Vì bởi vị trí đắc địa. Xã tiếp giáp thị xã Sơn Tây, có trục tỉnh lộ 414A, 414B nối liền thị xã qua các xã Ba trại, Minh Quang lên Đá Chông, qua cầu Đồng Quang sang Phú Thọ đi các tỉnh Tây Bắc Tổ quốc; Là điểm dừng nghỉ sinh hoạt của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với các điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Thủ đô trên đất Ba Vì, như K9- Đá Chông, Vườn Quốc gia Ba Vì, Hồ Tiên Sa, Ao Vua, Khoang Xanh- Suối tiên, khu du lịch Tản Đà...


Ông Bùi Văn Quân, Bí thư Đảng ủy xã Tản Lĩnh ( thứ 2 phải sang) tặng quà cho chốt phòng dịch COVID-19.

Với diện tích 27,73 km2 , dân số 4.100 hộ, trên 16.000 khẩu, gồm các dân tộc Kinh, Mường,Tày, Nùng. Trong năm 2020 và nhất là 9 tháng đầu năm 2021, trong điều kiện tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đảng bộ chính quyền xã Tản Lĩnh đã lãnh đạo cán bộ và nhân dân các dân tộc trong xã tự giác thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã ban hành 25 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Xã đã quyết định thành lập các chốt phòng dịch trên địa bàn, thành lập các tổ COVID cộng đồng, làm tốt việc tuyên truyền, giám sát phòng chống dịch bệnh tại 14/14 thôn trong xã. Tổ chức vận động nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19 số tiền 120 triệu đồng. Lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện, xử lý 3 trường hợp vi phạm an toàn phòng chống dịch số tiền 6 triệu đồng. Điều đáng phấn khởi là qua 4 đợt dịch bùng phát, trên địa bàn xã Tản Lĩnh chưa phát hiện có trường hợp nào mắc COVID-19, qua đó đã góp phần cùng các xã, thị trấn trong huyện giữ vững địa bàn huyện Ba Vì là vùng xanh an toàn của thành phố Hà Nội trong phòng chống đại dịch bệnh COVID-19.


Ông Phạm Đình Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh ( ngoài cùng bên phải) tặng quà cho anh em trực chốt phòng dịch COVID-19.


Về phát triển kinh tế xã hội, thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tản Lĩnh nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra, trong năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, nhân dân và cán bộ xã Tản Lĩnh đã duy trì đoàn kết, phấn đấu vừa phòng chống đại dịch COVID-19, vừa giữ vững tốc độ phát triển kinh tế, tập trung đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới. Xã đã làm chủ đầu tư 13 công trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có 6 công trình giao thông nông thôn và 7 công trình giao thông nội đồng tổng số 10,35 km, tương ứng với tống số vốn là 20,070 tỷ đồng. Tiến hành khởi công 5 công trình xây dựng cơ bản do huyện Ba Vì làm chủ đầu tư gồm nhà văn hoá thôn Hát Giang, nhà văn hoá thôn Tam Mỹ và xây mới bổ sung một số hạng mục khu trung tâm Trường mầm non Tản Lĩnh A; Trường tiểu học Tản Lĩnh, nhà văn hoá thôn Cẩm Phương. Đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng Trường THCS xã Tản Lĩnh và nhà văn hoá thôn Việt Long để đưa công trình vào sử dụng trong năm 2021.


Tản Lĩnh hôm nay.


Ông Phạm Đình Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết, trong 10 năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương xã Tản Lĩnh đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tính đến tháng 8/2021, xã Tản Lĩnh đã huy động được hơn 231,6 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Đó là thành công lớn, thể hiện sự đồng lòng, nhất trí, ủng hộ tích cực của đồng bào các dân tộc trong xã, trong đó còn có phần chia sẻ, giúp đỡ quý báu của một số quận nội thành Hà Nội đối với địa phương với số tiền hơn 15,3 tỷ đồng.

Theo thông tin từ văn phòng Điều phối NTM Hà Nội: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua, xã Tản Lĩnh nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của Trung ương, UBND TP Hà Nội và huyện Ba Vì. Tính đến tháng 8/2021, xã Tản Lĩnh đã huy động được hơn 231,6 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Đáng chú ý, chương trình xây dựng nông thôn mới của xã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình và tham gia tích cực của các tầng lớn Nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó là sự chia sẻ của các quận nội thành. Trong tổng ngân sách đã huy động được (nêu trên), các quận hỗ trợ xã Tản Lĩnh hơn 15,3 tỷ đồng.


Một mô hình kinh tế hiệu quả tại Tản Lĩnh


Đến xã Tản Lĩnh hôm nay, chúng ta được chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của một vùng quê nghèo đang trên đà đô thị hoá, song vẫn giữ được hệ sinh thái trong lành, cảnh quan môi trường "xanh, sạch, đẹp". Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc trong xã ngày càng được nâng cao, bình quân thu nhập đầu người hiện nay đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã
chỉ còn 0,83%.

Đến nay xã Tản Lĩnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tản Lĩnh nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đề ra.

Bài, ảnh: Phạm Sơn
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPDP NTM Thành phố Hà Nội)

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ vừa ký quyết định công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong xây dựng nông thôn mới, hàng chục nghìn hộ dân đã sẵn sàng hiến “tấc đất, tấc vàng” xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa... khang trang, hiện đại, tạo nên cuộc “cách mạng” thay đổi diện mạo các làng quê.
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa có Đề án về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

LNV - Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã chủ động, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM); góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin khác

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

LNV - Nhiều năm nay, người dân 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn chưa được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

LNV - Ngày 17-3 là ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của các bạn trẻ TP.HCM đã đồng loạt diễn ra tại các huyện ngoại thành của TP.HCM.
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 23/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tuổi trẻ Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Cam Thành Nam tổ chức hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” với chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Hòa Phú, một trong bốn xã thuộc vùng núi của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về hướng Tây Nam. Xã có tổng cộng tám thôn, trong đó thôn Phú Túc có hơn 90% dân tộc Cơ Tu sinh sống, tạo nên một cộng đồng đa dạng văn hóa. Với hơn 1.300 hộ và trên 5.000 nhân khẩu, Hòa Phú là một phần quan trọng của địa bàn vùng núi.
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, huyện Lạc Thủy đã có 08/08 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao; đã có 04 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí; 04 xã đạt dưới 10 tiêu chí.
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa phát hành ấn phẩm điện tử “Mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới năm 2023”. Tỉnh Hải Dương có 8 mô hình, sáng kiến hay được giới thiệu trong ấn phẩm.
Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

LNV - Theo Quyết định số 36 của UBND tỉnh quy định một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM, xã NTM nâng cao và ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, xã thông minh, thôn NTM kiểu mẫu, thôn thông minh giai đoạn 2021-2025, để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu thì thôn đó không có hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc mất sức lao động do bệnh hiểm nghèo). Để đạt được tiêu chí này, nhiều thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã có cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa nghèo bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

LNV - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là xu hướng mới của ngành nông nghiệp nước ta. Nhằm phát triển ngành nông nghiệp tốt hơn nữa, phục vụ phát triển đô thị theo hướng hiện đại ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao năm 2024.
Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

LNV - Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM) để từng bước hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025.
Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

LNV - Những năm qua, thông qua chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Điều kiện sống cả về vật chất, tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao.
Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

LNV - Ngày 8/3/2024, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2023 và triển khai Kế hoạch giai đoạn 2024 – 2025.
Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 23-2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1027/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đợt 1 năm 2023.
Gia Lai: Nhiều xã có nguy cơ “rớt chuẩn” nông thôn mới

Gia Lai: Nhiều xã có nguy cơ “rớt chuẩn” nông thôn mới

LNV - Áp dụng theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, nhiều xã NTM trong tỉnh Gia Lai đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”..
Bình Liêu phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới nâng cao

Bình Liêu phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm mới, niềm hân hoan, phấn khởi như được nhân lên đối với toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu. Khi ngày 6/2/2024 vừa qua, huyện Bình Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 148/QĐ-TTg công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023.
Đoan Hạ - Xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ - Xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày đầu xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy hoàn thành mục tiêu này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

LNV - Trong kinh doanh đầy thách thức, có những câu chuyện về sự kiên trì và dấn thân không ngừng vượt qua khó khăn. Nghệ nhân Thái Thị Thu Thuỷ, một nữ doanh nhân quê tại Thành phố Quy Nhơn, là một ví dụ rõ ràng cho điều này.
Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

LNV - Làng nghề truyền thống là một nhân tố quan trọng trong văn hóa vùng miền. Với một vùng văn hóa độc đáo như xứ Nghệ, làng nghề có vai trò to lớn, là bông hoa đẹp trong bức tranh văn hóa chung. Làng nghề thể hiện sự đa dạng của văn hóa, thể hiện tính đặc sắc của địa phương. Và trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển làng nghề hợp lý là hướng đi đúng đắn để gắn bảo tồn văn hóa với phát triển kinh tế.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động