Hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính ngành thủ công mỹ nghệ thời kỳ hội nhập

Ông Lê Đức Ánh, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng các đại biểu về dự hội thảo.
Tham dự hội thảo có 200 đại biểu của Trung tâm nghiên cứu phát triển thương hiệu làng nghề thuộc Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Cục công thương địa phương Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, đại biểu các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, người sản xuất trong các làng nghề, trong hoạt động quản lý tài chính ngành TCMN.

Tiến sĩ Nguyễn Vi Khải, Phó Chủ tịch hội đồng tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội thảo.
Hội thảo đánh giá hiện nay Việt Nam chúng ta có rất nhiều sản phẩm, mặt hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị như gốm sứ, sơn mài, đồ gỗ, hàng mây tre, dệt may, thêu đã xuất khẩu ra 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu năm 2010 đạt 2.065 triệu USD, 2017 mức kim ngạch xuất khẩu đạt 2.541 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thủ công mỹ nghệ đạt hàng tỷ USD mỗi năm, góp phần tạo việc làm cho rất nhiều lao động nông thôn, tuy nhiên nếu so sánh với lượng tiêu thụ hàng nội thất và quà tặng trên thế giới, thì lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam còn ít, và hàng thủ công mỹ nghệ của nước ta vẫn còn rất nhiều tiềm năng triển vọng phát triển, được xếp vào 10 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

Các đại biểu Trung ương và địa phương dự hội thảo.
Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay sự cạnh tranh giữa các quốc gia đang diễn ra gay gắt trong bảo hộ thị trường trong nước và chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu, việc trang bị năng lực quản trị tài chính cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhằm tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tạo ra nguồn tài sản lớn nhất, ổn định phục vụ xuất khẩu, sẽ thu về kim ngạch xuất khẩu ngày càng lớn cho địa phương, đất nước.

Ông Đỗ Hữu Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm NC phát triển thương hiệu làng nghề phát biểu tại hội thảo.
Tại hội thảo các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận như "Tác động của hiệp định EVFTA đối với kinh tế Việt Nam nói chung và đối với ngành thủ công mỹ nghệ, làng nghề nói riêng" của TSKH Nguyễn Vi Khải, Phó Chủ tịch HĐTV Hiệp hội làng nghề Việt Nam, báo cáo của ông Trương Quang Cẩn, PCT Hiệp hội làng nghề Việt Nam về "Thực trạng việc thực hiện chính sách của nhà nước đối với ngành Thủ công mỹ nghệ tại các làng nghề Việt Nam", báo cáo tham luận của luật sư Lê Việt Trường, Trung tâm tư vấn pháp luật về "Thuận lợi và những rào cản pháp lý về năng lực tài chính đối với ngành thủ công mỹ nghệ trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế ", báo cáo tham luận của tiến sĩ Nguyễn Thị Tòng, Phó Vụ trưởng, Chủ tịch HĐKH viện NC ƯDMT sản phẩm làng nghề Việt Nam với nhan đề "Những thách thức quản trị tài chính đối với các chủ doanh nghiệp và giải pháp vượt qua", tham luận của ông Ngô Trí Dân, nghệ nhân làng nghề Việt Nam, ủy viên BCH Hội trang trại làng nghề tỉnh Nghệ An, PCT Hội trang trại làng nghề huyện Đô Lương, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân sản xuất vôi Thanh Dân, cùng một số tham luận khác của ông Khuất Duy Thịnh, giám đốc công ty cổ phần Family Business Việt Nam Group, báo cáo tham luận của TS Trần Thị Thu Hường và TS Tăng Thị Hằng, khoa kinh tế, trường Đại học Mở Hà Nội, báo cáo tham luận của ông Phạm Hải Đường hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Nam Đàn giai đoạn 2016- 2020, cùng nhiều ý kiến tham luận khác của các đại biểu dự hội thảo.

Gian hàng đặc sản nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải TX Cửa Lò, Nghệ An, giới thiệu tại hội thảo.
Sau một ngày hoạt động khẩn trương, sôi nổi, ngoài những kiến nghị đề xuất của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và người lao động đối với nhà nước trong việc tiếp cận nguồn vốn, tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho việc phát triển các làng nghề nói chung, ngành thủ công mỹ nghệ nói riêng đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế, hội thảo còn đưa ra được những giải pháp tích cực trong việc nâng cao năng lực quản lý tài chính ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng
00:00 | 24/04/2026 Tin tức
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn
09:00 | 23/04/2026 Kinh tế
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm
20:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường
20:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới
16:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
15:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau
13:00 | 22/04/2026 Khuyến công
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng
10:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát
07:36 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Sắc rừng tháng Ba
07:18 | 22/04/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng
07:07 | 22/04/2026 Kinh tế
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp
12:37 | 21/04/2026 Tin tức
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030
12:32 | 21/04/2026 Kinh tế
Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
11:57 | 21/04/2026 Nông thôn mới
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống
11:48 | 21/04/2026 Nông thôn mới
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
11:42 | 21/04/2026 Khuyến công
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026
08:00 | 21/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội
20:00 | 20/04/2026 Tin tức
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026
15:17 | 20/04/2026 Kinh tế
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh
09:44 | 20/04/2026 Khuyến công
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng
09:29 | 20/04/2026 Khuyến công
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng
00:00 Tin tức
Hội chợ Hùng Vương 2026: Thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm địa phương
16:13 Khuyến công
Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP
13:35 OCOP
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn
09:00 Kinh tế
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm
20:00 Kinh tế
