Hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính ngành thủ công mỹ nghệ thời kỳ hội nhập
Ông Lê Đức Ánh, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng các đại biểu về dự hội thảo.
Tham dự hội thảo có 200 đại biểu của Trung tâm nghiên cứu phát triển thương hiệu làng nghề thuộc Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Cục công thương địa phương Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, đại biểu các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, người sản xuất trong các làng nghề, trong hoạt động quản lý tài chính ngành TCMN.
Tiến sĩ Nguyễn Vi Khải, Phó Chủ tịch hội đồng tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội thảo.
Hội thảo đánh giá hiện nay Việt Nam chúng ta có rất nhiều sản phẩm, mặt hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị như gốm sứ, sơn mài, đồ gỗ, hàng mây tre, dệt may, thêu đã xuất khẩu ra 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu năm 2010 đạt 2.065 triệu USD, 2017 mức kim ngạch xuất khẩu đạt 2.541 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thủ công mỹ nghệ đạt hàng tỷ USD mỗi năm, góp phần tạo việc làm cho rất nhiều lao động nông thôn, tuy nhiên nếu so sánh với lượng tiêu thụ hàng nội thất và quà tặng trên thế giới, thì lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam còn ít, và hàng thủ công mỹ nghệ của nước ta vẫn còn rất nhiều tiềm năng triển vọng phát triển, được xếp vào 10 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất.
Các đại biểu Trung ương và địa phương dự hội thảo.
Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay sự cạnh tranh giữa các quốc gia đang diễn ra gay gắt trong bảo hộ thị trường trong nước và chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu, việc trang bị năng lực quản trị tài chính cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhằm tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tạo ra nguồn tài sản lớn nhất, ổn định phục vụ xuất khẩu, sẽ thu về kim ngạch xuất khẩu ngày càng lớn cho địa phương, đất nước.
Ông Đỗ Hữu Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm NC phát triển thương hiệu làng nghề phát biểu tại hội thảo.
Tại hội thảo các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận như "Tác động của hiệp định EVFTA đối với kinh tế Việt Nam nói chung và đối với ngành thủ công mỹ nghệ, làng nghề nói riêng" của TSKH Nguyễn Vi Khải, Phó Chủ tịch HĐTV Hiệp hội làng nghề Việt Nam, báo cáo của ông Trương Quang Cẩn, PCT Hiệp hội làng nghề Việt Nam về "Thực trạng việc thực hiện chính sách của nhà nước đối với ngành Thủ công mỹ nghệ tại các làng nghề Việt Nam", báo cáo tham luận của luật sư Lê Việt Trường, Trung tâm tư vấn pháp luật về "Thuận lợi và những rào cản pháp lý về năng lực tài chính đối với ngành thủ công mỹ nghệ trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế ", báo cáo tham luận của tiến sĩ Nguyễn Thị Tòng, Phó Vụ trưởng, Chủ tịch HĐKH viện NC ƯDMT sản phẩm làng nghề Việt Nam với nhan đề "Những thách thức quản trị tài chính đối với các chủ doanh nghiệp và giải pháp vượt qua", tham luận của ông Ngô Trí Dân, nghệ nhân làng nghề Việt Nam, ủy viên BCH Hội trang trại làng nghề tỉnh Nghệ An, PCT Hội trang trại làng nghề huyện Đô Lương, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân sản xuất vôi Thanh Dân, cùng một số tham luận khác của ông Khuất Duy Thịnh, giám đốc công ty cổ phần Family Business Việt Nam Group, báo cáo tham luận của TS Trần Thị Thu Hường và TS Tăng Thị Hằng, khoa kinh tế, trường Đại học Mở Hà Nội, báo cáo tham luận của ông Phạm Hải Đường hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Nam Đàn giai đoạn 2016- 2020, cùng nhiều ý kiến tham luận khác của các đại biểu dự hội thảo.
Gian hàng đặc sản nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải TX Cửa Lò, Nghệ An, giới thiệu tại hội thảo.
Sau một ngày hoạt động khẩn trương, sôi nổi, ngoài những kiến nghị đề xuất của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và người lao động đối với nhà nước trong việc tiếp cận nguồn vốn, tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho việc phát triển các làng nghề nói chung, ngành thủ công mỹ nghệ nói riêng đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế, hội thảo còn đưa ra được những giải pháp tích cực trong việc nâng cao năng lực quản lý tài chính ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 | 10/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Điện Biên sẵn sàng cho Festival Tinh hoa Tây Bắc 2025
08:00 | 10/09/2025 Tin tức

Bộ Công Thương đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần từ năm 2026
14:04 | 09/09/2025 Tin tức

Mang tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại EXPO 2025
09:51 | 09/09/2025 Tin tức

Cây quế 150 năm tuổi ở Đà Nẵng được công nhận là Cây di sản Việt Nam
22:14 | 07/09/2025 Tin tức

Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc
10:53 | 07/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam
22:49 | 06/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Kiều bào lần đầu diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định ở bất cứ đâu, người Việt Nam luôn chung một lòng yêu nước
13:14 | 06/09/2025 Tin tức

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào
20:44 | 05/09/2025 Tin tức

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – 50 năm hành trình vì hòa bình
20:43 | 05/09/2025 Tin tức

Thời tiết trên cả nước trong ngày khai giảng đặc biệt của năm 2025
09:35 | 05/09/2025 Tin tức

Quảng bá các sản phẩm Việt bằng công nghệ số nổi bật tại VnSourcing 2025
08:40 | 05/09/2025 Tin tức

Kiều bào diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
08:37 | 05/09/2025 Tin tức

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"
15:02 | 03/09/2025 Tin tức

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh
10:22 | 03/09/2025 Tin tức

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9
09:36 | 03/09/2025 Tin tức

Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80
14:35 | 29/08/2025 Tin tức

Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9
09:37 | 29/08/2025 Tin tức

Khai mạc triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", bắt đầu mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân
09:33 | 29/08/2025 Tin tức

Trải nghiệm chân thực về 95 năm lịch sử cách mạng Việt Nam qua công nghệ số
09:26 | 29/08/2025 Tin tức

80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới
09:15 | 29/08/2025 Tin tức

Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”
14:12 Sức khỏe - Đời sống

Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững
13:59 Bạn đọc và tòa soạn

Thái Nguyên tăng tốc hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới
13:59 Nông thôn mới

Trường Tân bứt phá nhờ nông nghiệp công nghệ cao
10:00 Khuyến nông

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 Văn hóa - Xã hội