Hội Nhà văn Hà Nội: Bàn về sáng tác văn học viết cho trẻ em
Sáng ngày 10/6/2025, tại Hội trường Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng với chuyên đề “Bàn về sáng tác văn học viết cho trẻ em”. Đến dự sinh hoạt có đông đảo các nhà văn hội viên và những người quan tâm đã tới dự.
![]() |
Nhà văn Bùi Việt Mỹ - Phó chủ tịch thường trực, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học Hội Nhà văn Hà Nội và Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu - Ủy viên BCH, Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Hà Nội cùng chủ trì buổi sinh hoạt. |
Với 8 bản tham luận và hàng chục ý kiến trao đổi từ các nhà văn đã tạo bầu không khí sinh động. Hầu như các nhà văn đều rất quan tâm đến mảng sáng tác dành cho trẻ em và tham góp sáng tác mới của mình. Phần nhận định, đánh giá về các tác phẩm và qua đó là xu hướng viết cho các em từ những năm gần đây được các nhà văn, nhà báo, nhà lý luận phê bình văn học: Phạm Đình Ân, Vũ Nho, Lê Phương Liên, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Thiện, Nguyên An…trình bày qua báo cáo tham luận, cùng với các ý kiến phát biểu, đọc trích đoạn văn, thơ của chính một số tác giả có khá nhiều tác phẩm viết cho các em, như: Phương Anh, Thu Sang, Phạm Thị Phương Thảo, Mỵ Duy Thọ và Phạm Thịnh...
![]() |
![]() |
![]() |
Khung cảnh hội nghị. |
Các vấn đề được đặt ra là: Tình hình sáng tác, số lượng, chất lượng sáng tác văn chương thiếu nhi những năm qua của các nhà văn Hà Nội. Sự tác động của các ấn phẩm văn học thiếu nhi nước ngoài đang rất phổ biến trong nước. Kinh nghiệm và kỹ năng sáng tác; vấn đề trình bày ấn phẩm…để thu hút bạn đọc trẻ. Văn hóa đọc và tác động của mạng điện tử tới việc tiếp cận tác phẩm văn học cho các em hiện nay. Việc hỗ trợ kinh phí sáng tác, xuất bản và phát hành sách thiếu nhi của các cơ quan chức năng và tổ chức liên quan. Tính giáo dục tư tưởng, nhân cách và thẩm mỹ cho các em qua sáng tác văn học, ấn phẩm văn hóa lành mạnh.
Có những ý kiến cho rằng: Hội Nhà văn Hà Nội cần có kế hoạch cụ thể để thành lập, duy trì, phát triển tổ chức Ban hoặc Hội đồng Văn học thiếu nhi nhằm đáp ứng phần nào các yêu cầu, nội dung nêu trên. Cũng tại đây, Nhà phê bình văn học Lê Phương Liên còn giới thiệu thêm về việc Hội Nhà văn Việt Nam mới đây đã thành lập Hội đồng Văn học thiếu nhi và trao tặng ấn phẩm mới chuyên đề văn học thiếu nhi của Hội đồng tới Hội Nhà văn Hà Nội.
![]() |
Nhà phê bình văn học Lê Phương Liên tặng Nhà văn Bùi Việt Mỹ - Phó chủ tịch thường trực, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học Hội Nhà văn Hà Nội tập san “Văn học thiếu nhi”. |
Do dung lượng thời gian buổi sinh hoạt có hạn, các nhà văn thống nhất đề nghị được tham gia bàn tiếp về nội dung này ở kỳ sinh hoạt chuyên đề dịp Trung thu năm nay. Sau đó có kết luận và kiến nghị tới BCH Hội Nhà văn Hà Nội với những nội dung đề tài sáng tác văn học giành cho các em - đang được nhiều nhà văn và bạn đọc đang hết sức quan tâm. Buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 6 năm 2025 đã đạt kết quả tốt.
Tin liên quan
Tin mới hơn

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2025 được truyền hình trực tiếp trên VTVgo
09:53 | 17/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Thủ tướng: Từ năm học 2026-2027 triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
15:06 | 16/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ- Điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô
14:01 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Nâng tầm Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
11:15 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Phong trào thi đua yêu nước tạo động lực cho Gia Lai phát triển toàn diện bền vững
09:09 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Cầu Long Biên - Cây cầu bắc qua miền yêu thương
12:00 | 12/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác

Làng nghề truyền thống trong dòng chảy “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”
11:00 | 12/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 | 10/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Gia Lai tăng cường kết nối cung - cầu lao động, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động
09:51 | 09/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc
10:53 | 07/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam
22:49 | 06/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Mừng Lễ Vu Lan báo hiếu 2025
10:49 | 05/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Nội mừng Quốc khánh 2-9
09:42 | 03/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Gia Lai: Triển lãm “Hồn của đất” tôn vinh tinh hoa gốm sứ và bản sắc văn hóa Việt
18:23 | 31/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Chiến dịch “Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng” mừng Quốc khánh 2-9
09:28 | 29/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam
23:58 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Gia Lai: Rộc Tưng - Gò Đá dấu ấn 800.000 năm và khát vọng vươn ra thế giới
14:16 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Mùa hè đỏ lửa ở Thành cổ Quảng Trị
09:26 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Cách mạng Tháng Tám và khát vọng đi tới phồn vinh của dân tộc Việt Nam
11:19 | 27/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8
10:08 | 27/08/2025 Tin tức

94 gian hàng ẩm thực, OCOP, làng nghề được trưng bày tại Lễ hội tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ 2025
09:26 | 27/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Xã Hưng Đạo (TP Hà Nội): Tự lực tự cường khắc phục khó khăn trong chuyển đổi chính quyền hai cấp
12:03 Kinh tế

Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 Sức khỏe - Đời sống

Thanh Hóa thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
09:10 Làng nghề, nghệ nhân

Sắp diễn ra Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu năm 2025
09:10 Tin tức

Phát huy tiềm năng trong xây dựng nông thôn mới ở một số tỉnh Tây Bắc
09:09 Tin tức