Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân
Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất của gia đình, anh Nguyễn Đình Bình (SN 1974, trú thôn Minh Đình, xã Tân Lâm Hương) đã phát triển mô hình nuôi ếch Thái Lan từ năm 2003. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Bình thả từ 3-5 vạn con giống trên diện tích mặt nước khoảng hơn 600m2. Hiện tại, mô hình nuôi ếch của anh Bình đang có gần 5 vạn con, trong đó, chủ yếu là ếch thịt. Ngoài ra, để chủ động nguồn ếch giống, anh Bình còn học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật qua sách báo, tài liệu để nuôi ếch sinh sản.
![]() |
Mô hình nuôi ếch của anh Bình chủ yếu là ếch thịt, ếch con. |
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ếch, anh Bình cho biết: “So với nhiều loài vật nuôi khác, nuôi ếch đang có lợi nhuận khá cao. Thịt ếch là nguồn thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn, trong khi đó, chi phí đầu tư nuôi ếch không quá cao và kỹ thuật không khó, đầu ra khá ổn định. Tuy nhiên, để nuôi ếch thành công cũng cần chú ý nhiều yếu tố như con giống tốt, khu vực nuôi, nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không bị ô nhiễm, phương pháp cho ăn hợp lý…
Thị trường tiêu thụ ếch của gia đình anh Bình khá đa dạng. Ngoài việc xuất bán trong tỉnh, ếch của gia đình anh còn được bán cho nhiều thương lái ở miền Bắc và Nghệ An, Quảng Bình. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Bình xuất bán khoảng 4,5 - 5 tấn ếch thịt, đem lại doanh thu khoảng gần 250 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng, giúp gia đình có cuộc sống ổn định.
![]() |
![]() |
Anh Bình dành nhiều thời gian chăm sóc, kiểm tra sự phát triển của đàn ếch. |
Đầu ra dễ bán, cho thu nhập khá (giá ếch từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg) nên mô hình nuôi ếch của anh Bình đã được nhiều người dân trên địa bàn tới tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật và mua con giống.
Còn anh Trần Văn Trường (SN 1993, thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương) lại chọn phát triển kinh tế từ mô hình nuôi chồn. Được biết, sau khi đi xuất khẩu lao động, anh Trường chọn ở lại quê hương để phát triển kinh tế. Sau khi tìm hiểu trên mạng và học hỏi các mô hình tại địa phương, năm 2023, anh Trường đã mạnh dạn mua 43 con chồn giống và xây dựng hệ thống chuồng trại với số vốn ban đầu khoảng 450 triệu đồng. Đến nay, sau gần 1 năm, mô hình của anh Trường đã phát triển lên gần 80 con, bao gồm chồn mẹ, chồn con và chồn thương phẩm.
![]() |
Mô hình nuôi chồn của anh Trường dự kiến sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. |
Anh Trường cho biết: “Sau khi từ nước ngoài về, tôi quyết tâm làm giàu tại quê nhà nên đã dành thời gian tìm hiểu về loài chồn hương. Để nuôi chồn, chi phí ban đầu khá cao nhưng bù lại, quá trình nuôi không tốn kém nhiều. Bình quân, một con chồn cái sinh sản từ 3 - 6 con, 1 năm khoảng 2 lứa. Chồn nuôi giống khoảng 8 tháng có giá trung bình từ 30 triệu đồng/cặp. Còn với chồn nuôi lấy thịt thì khi chồn con khoảng 2 tháng, có trọng lượng từ 0,6 - 1kg là có thể bán với giá hơn 1,9 triệu đồng/kg. Sắp tới, gia đình tôi sẽ xuất bán 30 con chồn của lứa đầu tiên, dự kiến sẽ có thu nhập khá".
![]() |
Chuồng trại được anh Trường đầu tư khá bài bản, thường xuyên được dọn dẹp vệ sinh. |
Các mô hình kinh tế của gia đình anh Bình, anh Trường cho thấy, việc tìm tòi, đổi mới sản xuất, chăn nuôi các loài vật mang lại giá trị kinh tế cao là điều cần được khuyến khích, nhân rộng. Tuy nhiên, để nhân rộng các mô hình trên, người dân cần tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm nuôi, phòng trừ bệnh tật, tìm kiếm đầu ra… từ đó, tự tin phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương.
Được biết, toàn xã Tân Lâm Hương hiện có hơn 10 mô hình kinh tế có doanh thu trên 100 triệu đồng. Ngoài các mô hình kinh tế truyền thống như lợn, bò, gà…, người dân trên địa bàn đã tìm hiểu và phát triển nhiều mô hình mới như ốc bươu đen, chồn hương, ếch Thái Lan… Thành công của các mô hình đã tạo sự bứt phá trong nâng cao giá trị cho sản xuất nông nghiệp của xã ven đô, đồng thời, tạo nên diện mạo mới cho việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
![]() |
![]() |
ới sự chăm sóc cẩn trọng, dự kiến 30 con chồn đầu tiên sẽ được anh Trường xuất bán trong thời gian tới. |
Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương cho biết: “Những năm gần đây, địa phương đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng hiệu quả kinh tế. Từ những thành công của mô hình nuôi ếch, nuôi ốc hay chồn hương đã góp phần đa dạng hóa vật nuôi, giúp người dân phát triển kinh tế. Thời gian tới, xã tiếp tục vận động người dân tìm hiểu, học tập các mô hình kinh tế hiệu quả để mở rộng chăn nuôi sản xuất, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới”.
Tin liên quan

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 | 01/07/2025 Nông thôn mới

Xây dựng và quản lý thương hiệu sản phẩm OCOP: Bắc Kạn từng bước khẳng định giá trị nông sản địa phương
13:51 | 26/06/2025 Xúc tiến thương mại

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới tại Bắc Kạn: Tăng cường tiếp cận khách du lịch
15:29 | 25/06/2025 Nông thôn mới
Tin mới hơn

Khắc phục sụt giảm xuất khẩu rau quả: Yếu tố sống còn là chất lượng
09:40 | 30/06/2025 Kinh tế

Nông dân Gia Lâm tập trung sản xuất nông nghiệp sạch
10:28 | 26/06/2025 Kinh tế

Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo
09:35 | 25/06/2025 Kinh tế

Chăn nuôi an toàn sinh học – Hướng đi hiệu quả cho người dân Văn Quan
10:54 | 24/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút đại dự án nước ngoài tạo động lực phát triển xanh bền vững
10:00 | 19/06/2025 Kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Thụy Điển
23:09 | 15/06/2025 Kinh tế
Tin khác

Bà Rịa - Vũng Tàu kỳ vọng trở thành động lực hội nhập kinh tế quốc tế
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Nâng tầm giá trị thương hiệu khô cá lóc
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo điều kiện phát triển các hành lang kinh tế xuyên suốt từ đồng bằng - trung du - miền núi
15:19 | 10/06/2025 Kinh tế

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Bảo đảm giải ngân đối với các dự án, tránh thất thoát, lãng phí
09:40 | 09/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút hơn 16.200 tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2025
10:46 | 03/06/2025 Kinh tế

Phú Yên có thêm hai khu công nghiệp quy mô lớn tạo việc làm hàng chục ngàn lao động
18:16 | 02/06/2025 Kinh tế

Bình Định xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với hàng giả
10:12 | 02/06/2025 Kinh tế

Tín hiệu vui từ xuất khẩu
10:21 | 28/05/2025 Kinh tế

Xã Ninh Hiệp (Gia Lâm): Nhiều hộ kinh doanh, có thu nhập từ cho thuê tài sản chưa kê khai thuế
09:30 | 27/05/2025 Kinh tế

Giá sầu riêng giảm sâu do xuất khẩu gặp khó
09:44 | 23/05/2025 Kinh tế

Bình Định phát triển khu, cụm công nghiệp theo hướng sinh thái tuần hoàn
09:32 | 16/05/2025 Kinh tế

Giá lợn hơi có xu hướng giảm nhẹ khi nguồn cung tăng
10:54 | 08/05/2025 Kinh tế

6 yếu tố cần thiết khi sáp nhập tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định
09:06 | 07/05/2025 Kinh tế

Từ Nhật Bản trở về, anh nông dân trẻ "thay áo mới" cho thanh long quê nhà
11:03 | 30/04/2025 Kinh tế

Kinh tế làng nghề và cuộc chuyển đổi số
15:44 | 26/04/2025 Kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã
14:33 Tin tức

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 Làng nghề, nghệ nhân

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 Nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14:00 Tin tức