Hà Nội: Hướng tới nền nông nghiệp bền vững
Hà Nội duy trì hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn (Ảnh minh họa)
Hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn
Đánh giá về quy hoạch vùng sản xuất nông sản an toàn tập trung trên địa bàn thành phố, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, đến nay toàn thành phố đã duy trì vùng sản xuất rau an toàn hơn 5.000ha.
Trong số này, có 43 mô hình rau áp dụng Hệ thống bảo đảm chất lượng nội bộ (PGS) với tổng diện tích 1.700ha; duy trì hơn 1.300ha rau, quả, chè theo tiêu chuẩn VietGAP; 181ha nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP, 88 cơ sở chăn nuôi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, gần 50ha trồng trọt theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.
Ngoài ra, thành phố tiếp tục duy trì, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn với 141 chuỗi. Nhìn chung, việc sản xuất theo hướng an toàn không chỉ giúp người dân bán được giá cao hơn 10-15% so với sản phẩm theo hướng truyền thống mà còn giúp các ngành chức năng thuận lợi trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường...
Ông Nguyễn Giáp Đông, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì chia sẻ, để giúp nông dân duy trì và mở rộng vùng sản xuất an toàn, huyện đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương đổi mới công nghệ, liên kết trong sản xuất, bảo đảm nguồn nguyên liệu và kiểm soát được chất lượng chè thành phẩm. Đồng thời, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ; xây dựng mô hình sản xuất, chế biến chè an toàn theo quy trình VietGAP tại các địa phương có thổ nhưỡng thích hợp. Nhờ đó, huyện Ba Vì đã xây dựng thành công thương hiệu chè Ba Vì với vùng sản xuất chè an toàn có diện tích 1.550ha, năng suất đạt 10,5 tấn/ha/năm, sản lượng cả năm đạt 16.275 tấn búp tươi, giá trị đạt 350 triệu đồng/ha/năm.
Còn theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, hiện nay, huyện quy hoạch vùng sản xuất rau với diện tích 1.180ha, trong đó có hơn 500ha sản xuất rau an toàn tập trung, quy mô lớn. Để kiểm soát chất lượng sản phẩm rau an toàn tại các vùng sản xuất tập trung, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, số lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng giảm khoảng 15% so với các năm trước, nông dân đã biết sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, thảo mộc, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn
Hiệu quả của việc quy hoạch vùng sản xuất nông sản tập trung đã rõ nét nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều khó khăn như: Sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất bảo đảm theo tiêu chuẩn VietGAP, ISO, hữu cơ... Cơ sở hạ tầng các vùng sản xuất an toàn đầu tư còn chắp vá, chưa đồng bộ nên chưa thu hút được doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp...
Hà Nội tiếp tục mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái
Để tháo gỡ khó khăn và tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn từ các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn có sự kiểm soát từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, theo Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì) – ông Nguyễn Mạnh Hồng, các ngành chức năng cần đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ ở vùng sản xuất tập trung, hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp về vốn với lãi suất ưu đãi khi xây dựng trang trại sản xuất an toàn; mở các lớp tập huấn về sản xuất ứng dụng công nghệ cao; liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm an toàn.
Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, thời gian tới, huyện tiếp tục tạo điều kiện về cơ chế, chính sách nhằm thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; mở rộng quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, vùng lúa chất lượng cao.
Mặt khác, huyện sẽ mở rộng vùng sản xuất rau an toàn công nghệ cao (170ha), cây ăn quả đặc sản gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm trên thị trường (600ha). Đồng thời, mở rộng các vùng nuôi trồng thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái gắn với các hoạt động dịch vụ, du lịch và tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, huyện sẽ tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đa dạng loại hình thương mại, dịch vụ, phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp...
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Ngoài ra, Sở tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết, nhân rộng mô hình sản xuất an toàn; đồng thời, hỗ trợ vốn vay từ Quỹ Khuyến nông của thành phố để nông dân đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cung cấp cho người tiêu dùng.
Kiệt Vũ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Ngày hội tôn vinh hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”
10:24 | 18/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Gặp các nhân vật thuộc Cụm tình báo H63 tại buổi họp mặt truyền thống Phòng tình báo Miền
09:31 | 17/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Xuân Quê hương 2025 - Việt Nam vươn lên trong kỷ nguyên mới
09:16 | 16/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Giá trị nhân văn từ Lễ hội Thần làng
09:26 | 12/12/2024 Văn hóa - Xã hội
TP. Vũng Tàu: Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM thăm, trồng cây tại Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải Quân
14:52 | 11/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh: Xứng tầm bệnh viện chuyên khoa tuyến đầu của tỉnh
09:24 | 09/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Quận Hoàn Kiếm tổ chức Kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia
08:58 | 03/12/2024 Văn hiến Hà Thành
Quốc Oai (Hà Nội): Hòa Thạch nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
09:20 | 29/11/2024 Nông thôn mới
Ứng dụng công nghệ trong bảo tồn và phát huy di sản mộc bản
11:45 | 27/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Thạp gốm hoa nâu Hiệp An - Bảo vật quốc gia thời Trần
10:59 | 26/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Trường THCS tiên phong coi trọng giáo dục pháp luật cho học sinh
10:55 | 25/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Hội An - Thương cảng cổ xưa
09:56 | 25/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Phở ngô - “Sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang
09:56 | 25/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 | 22/11/2024 Văn hiến Hà Thành
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 | 22/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 | 22/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Trường Tiểu học Nga Phú: Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục
09:10 | 21/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Vĩnh Long: Festival Gạch Gốm Đỏ - Kinh tế Xanh
09:08 | 21/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Huyện Ba Vì (Hà Nội): TRƯỜNG THPT MINH QUANG KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN CỦA BỘ GD&ĐT
13:58 | 19/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Vẻ đẹp độc đáo Lũy cổ Phương Mai
11:43 | 19/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Festival Thổ cẩm Lào Cai - sắc màu văn hóa giữa miền sương mây
10:07 | 11/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội mua sắm nông sản, quảng bá văn hóa gắn kết du lịch tại Sóc Sơn
22:00 Tin tức
Khai mạc chương trình Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TP. HCM
15:59 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 Tin tức
Hoài Đức (Hà Nội): La Phù nâng cấp hạ tầng đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế
22:25 Kinh tế
Nông nghiệp xanh gắn với bảo vệ môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long
09:54 Môi trường