Hà Nội: Đảm bảo đầy đủ nguồn cung hàng hóa, nông sản trong dịch covid -19
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu 5 vấn đề TP. Hà Nội cần lưu ý để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, nông sản.
"Với đặc thù vùng sản xuất lớn, trong thời gian qua, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án đẩy mạnh sản xuất, tự cung tự cấp đề phòng tình huống xấu dịch bệnh bùng phát phải áp dụng những biện pháp cách ly, giãn cách", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông tin tại cuộc họp trực tuyến giữa Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh thành phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19 của Bộ NN-PTNT với UBND TP. Hà Nội nhằm nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp và nhu cầu tiêu thụ lương thực thực phẩm trong điều kiện
Covid-19 ngày 31/7.
Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, hiện nay TP. Hà Nội có 2 kênh lưu thông hàng hóa. Một kênh ở bên ngoài Thành phố, cho đến hiện tại những “luồng xanh” cơ bản được thông hành. Kênh lưu thông thứ hai nằm trong nội đô Thành phố cũng được cấp “luồng xanh” để đảm bảo thông suốt. Thành phố cũng đã chuẩn bị đủ lực lượng vận tải để vận chuyển hàng hóa trong trường hợp cần thiết.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh thành phía Bắc, đáng giá cao những nỗ lực của TP. Hà Nội trong thời gian qua: "Đúc rút kinh nghiệm từ lần giãn cách xã hội năm 2020, sau 7 ngày thực hiện giãn cách lần thứ 2, Hà Nội vẫn giữ ổn định tình hình thị trường của Thành phố, đồng thời tổ chức sản xuất đạt được những chỉ tiêu rất cao. Bên cạnh việc siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội vẫn tổ chức sản xuất, lưu thông, phân phối không chỉ cho Thành phố mà còn đảm bảo cho các địa phương khác".
Vệ sinh an toàn thực phẩm phải được duy trì ở mức cao nhất.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng Hà Nội đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng với những kịch bản khác nhau. Tuy nhiên không thể chủ quan với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, đặc biệt là chủng Delta. Theo đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đưa ra 5 vấn đề mà TP. Hà Nội cần lưu ý.
Thứ nhất, theo Thứ trưởng Tiến, khâu tổ chức sản xuất mang ý nghĩa then chốt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Trong mọi tình huống, nếu chúng ta chủ động được sản xuất thì công tác phòng chống dịch bệnh cũng hiệu quả hơn. Chính vì thế sản xuất nông nghiệp của Hà Nội phải đảm bảo được những chỉ tiêu về kinh tế, kĩ thuật ở mức độ cao nhất trong tất cả những lĩnh vực.
Thứ hai là lĩnh vực chăn nuôi. Với quy mô đàn lợn 18 triệu con, 40 triệu con gia cầm và đàn đại gia súc lớn, Hà Nội phải duy trì được tốc độ tăng trưởng nếu không sẽ xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng.
Bên cạnh đó những tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm phải được duy trì ở mức cao nhất. Tất cả những bệnh dịch trên động vật, nếu đã có vacxin thì triển khai tiêm phòng. Các hợp tác xã cần gắn kết chặt chẽ với Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn của Bộ NN-PTNT để đảm bảo khâu phân phối.
"Thứ ba là phải tháo gỡ lưu thông cho vật tư nông nghiệp. Hiện nay một số doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng kiến nghị tại một vài quận huyện, xã phường vùng sâu vùng xa vẫn còn tình trạng chưa xuyên suốt tinh thần chỉ đạo về việc lưu thông vật tư nông nghiệp. Nếu vật tư nông nghiệp không được lưu thông sẽ không thể thực hiện chu kì sản xuất, từ đó gây ra thiếu hụt hàng hóa, nông sản", Thứ trưởng lưu ý.
Thứ tư, trên 400 cơ sở chế biến, giết mổ trên địa bàn TP. Hà Nội phải tính toán phương án “3 tại chỗ”. Các cơ sở cũng cần đảm bảo an toàn sinh học, đảm bảo nguồn nhân lực, vật tư, nguyên liệu.
"Thứ năm, nếu tình huống xấu xảy ra trên địa bàn TP. Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp của Bộ NN-PTNT sẽ sẵn sàng trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho các chợ đầu mối. Thành phố cũng cần có những phương án cụ thể cho việc thành lập những điểm trung chuyển này", lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.
Ngoài ra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho rằng 21 tỉnh cung ứng hàng hóa, nông sản cho Hà Nội cần đảm bảo tổ chức sản xuất một cách ổn định để tạo vành đai, chân đế an toàn cho Thủ đô.
Bộ NN-PTNT sẽ rà soát tình hình, năng lực sản xuất của các địa phương để cùng Hà Nội điều động, phân phối một cách hợp lý nếu xảy ra những trường hợp xấu, tránh để đứt gãy chuỗi cung ứng.
Theo Thứ trưởng, các doanh nghiệp, ngoài việc tổ chức sản xuất, tạo nguồn cung cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, cũng cần triển khai dự trữ hàng hóa, nông sản tại kho, trên đồng ruộng và tại các siêu thị để trong bất kì tình huống nào vẫn đảm bảo được lưu thông, phân phối.
Bài, ảnh: Bình Nguyên
#Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ#
Tin liên quan
Tin mới hơn

Thạch Thất tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương sản phẩm OCOP và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025
09:52 | 18/10/2025 OCOP

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XIX – năm 2025.
13:22 | 17/10/2025 Tin tức

UNESCO giới thiệu văn hóa trà Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Thế giới Hà Nội
09:39 | 17/10/2025 Tin tức

Bức tranh sơn mài "Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập" được trao Kỷ lục Guinness
09:37 | 17/10/2025 Tin tức

Ông Nguyễn Doãn Anh tái cử chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
08:54 | 16/10/2025 Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa
14:06 | 15/10/2025 Tin tức
Tin khác

Thanh Hóa: Bà Lê Ngọc Ánh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn
09:17 | 15/10/2025 Tin tức

CLB Võ thuật Cổ truyền Nhất Nam hữu nghị Việt Xô kỷ niệm 40 tuổi
12:24 | 14/10/2025 Tin tức

63 năm Tạp chí Thanh niên đồng hành cùng bạn đọc cả nước vững bước tiến vào kỷ nguyên giàu mạnh hùng cường của dân tộc
10:15 | 14/10/2025 Tin tức

Phượng Dực sôi nổi chuẩn bị Triển lãm sản phẩm làng nghề sáng tạo OCOP 2025
10:10 | 14/10/2025 Tin tức

Quảng Ngãi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt I năm 2025
23:38 | 11/10/2025 Tin tức

Nhà máy Nha Quảng Ngãi Vinh danh sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
23:36 | 11/10/2025 Tin tức

Đưa làng nghề thành trụ cột văn hóa - kinh tế của nông thôn Việt Nam
23:35 | 11/10/2025 Tin tức

Đặc sắc không gian làng nghề tại Tuần Văn hóa - Xúc tiến thương mại Côn Sơn - Kiếp Bạc
23:33 | 11/10/2025 Tin tức

Khuyến công Tuyên Quang hỗ trợ, khuyến khích hợp tác xã đầu tư vào chế biến tinh
23:27 | 11/10/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Đẩy mạnh phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn mới
23:26 | 11/10/2025 Tin tức

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX thành công tốt đẹp
23:23 | 11/10/2025 Tin tức

UNESCO tôn vinh văn hóa trà Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Thế giới Hà Nội 2025
23:21 | 11/10/2025 Tin tức

Không gian văn hóa làng nghề Việt lại rộn ràng sắc màu trong những ngày đầu tháng 10
13:00 | 10/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Thành phố Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
10:40 | 10/10/2025 Tin tức

Âm vang “Chiếu chèo sân đình” giữa lòng Hoàng thành Thăng Long
09:10 | 10/10/2025 Tin tức

Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ
09:58 Văn hóa - Xã hội

Ngành mây tre đan Việt Nam: Bứt phá để chinh phục thị trường quốc tế
09:57 Làng nghề, nghệ nhân

Thạch Thất tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương sản phẩm OCOP và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025
09:52 OCOP

Thái Nguyên: Hỗ trợ 16 đề án khuyến công địa phương
07:19 Khuyến công

Hội Doanh nhân trẻ Bình Định hướng về Gia Lai trên hành trình hợp nhất và khát vọng vươn xa
07:18 Kinh tế