Hà Nội: Đảm bảo đầy đủ nguồn cung hàng hóa, nông sản trong dịch covid -19

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu 5 vấn đề TP. Hà Nội cần lưu ý để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, nông sản.
"Với đặc thù vùng sản xuất lớn, trong thời gian qua, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án đẩy mạnh sản xuất, tự cung tự cấp đề phòng tình huống xấu dịch bệnh bùng phát phải áp dụng những biện pháp cách ly, giãn cách", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông tin tại cuộc họp trực tuyến giữa Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh thành phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19 của Bộ NN-PTNT với UBND TP. Hà Nội nhằm nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp và nhu cầu tiêu thụ lương thực thực phẩm trong điều kiện
Covid-19 ngày 31/7.
Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, hiện nay TP. Hà Nội có 2 kênh lưu thông hàng hóa. Một kênh ở bên ngoài Thành phố, cho đến hiện tại những “luồng xanh” cơ bản được thông hành. Kênh lưu thông thứ hai nằm trong nội đô Thành phố cũng được cấp “luồng xanh” để đảm bảo thông suốt. Thành phố cũng đã chuẩn bị đủ lực lượng vận tải để vận chuyển hàng hóa trong trường hợp cần thiết.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh thành phía Bắc, đáng giá cao những nỗ lực của TP. Hà Nội trong thời gian qua: "Đúc rút kinh nghiệm từ lần giãn cách xã hội năm 2020, sau 7 ngày thực hiện giãn cách lần thứ 2, Hà Nội vẫn giữ ổn định tình hình thị trường của Thành phố, đồng thời tổ chức sản xuất đạt được những chỉ tiêu rất cao. Bên cạnh việc siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội vẫn tổ chức sản xuất, lưu thông, phân phối không chỉ cho Thành phố mà còn đảm bảo cho các địa phương khác".

Vệ sinh an toàn thực phẩm phải được duy trì ở mức cao nhất.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng Hà Nội đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng với những kịch bản khác nhau. Tuy nhiên không thể chủ quan với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, đặc biệt là chủng Delta. Theo đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đưa ra 5 vấn đề mà TP. Hà Nội cần lưu ý.
Thứ nhất, theo Thứ trưởng Tiến, khâu tổ chức sản xuất mang ý nghĩa then chốt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Trong mọi tình huống, nếu chúng ta chủ động được sản xuất thì công tác phòng chống dịch bệnh cũng hiệu quả hơn. Chính vì thế sản xuất nông nghiệp của Hà Nội phải đảm bảo được những chỉ tiêu về kinh tế, kĩ thuật ở mức độ cao nhất trong tất cả những lĩnh vực.
Thứ hai là lĩnh vực chăn nuôi. Với quy mô đàn lợn 18 triệu con, 40 triệu con gia cầm và đàn đại gia súc lớn, Hà Nội phải duy trì được tốc độ tăng trưởng nếu không sẽ xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng.
Bên cạnh đó những tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm phải được duy trì ở mức cao nhất. Tất cả những bệnh dịch trên động vật, nếu đã có vacxin thì triển khai tiêm phòng. Các hợp tác xã cần gắn kết chặt chẽ với Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn của Bộ NN-PTNT để đảm bảo khâu phân phối.
"Thứ ba là phải tháo gỡ lưu thông cho vật tư nông nghiệp. Hiện nay một số doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng kiến nghị tại một vài quận huyện, xã phường vùng sâu vùng xa vẫn còn tình trạng chưa xuyên suốt tinh thần chỉ đạo về việc lưu thông vật tư nông nghiệp. Nếu vật tư nông nghiệp không được lưu thông sẽ không thể thực hiện chu kì sản xuất, từ đó gây ra thiếu hụt hàng hóa, nông sản", Thứ trưởng lưu ý.
Thứ tư, trên 400 cơ sở chế biến, giết mổ trên địa bàn TP. Hà Nội phải tính toán phương án “3 tại chỗ”. Các cơ sở cũng cần đảm bảo an toàn sinh học, đảm bảo nguồn nhân lực, vật tư, nguyên liệu.
"Thứ năm, nếu tình huống xấu xảy ra trên địa bàn TP. Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp của Bộ NN-PTNT sẽ sẵn sàng trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho các chợ đầu mối. Thành phố cũng cần có những phương án cụ thể cho việc thành lập những điểm trung chuyển này", lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.
Ngoài ra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho rằng 21 tỉnh cung ứng hàng hóa, nông sản cho Hà Nội cần đảm bảo tổ chức sản xuất một cách ổn định để tạo vành đai, chân đế an toàn cho Thủ đô.
Bộ NN-PTNT sẽ rà soát tình hình, năng lực sản xuất của các địa phương để cùng Hà Nội điều động, phân phối một cách hợp lý nếu xảy ra những trường hợp xấu, tránh để đứt gãy chuỗi cung ứng.
Theo Thứ trưởng, các doanh nghiệp, ngoài việc tổ chức sản xuất, tạo nguồn cung cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, cũng cần triển khai dự trữ hàng hóa, nông sản tại kho, trên đồng ruộng và tại các siêu thị để trong bất kì tình huống nào vẫn đảm bảo được lưu thông, phân phối.
Bài, ảnh: Bình Nguyên
#Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ#
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Karate quốc gia khu vực miền Bắc lần thứ VI năm 2026
19:00 | 14/03/2026 Tin tức
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường gắn kết, thúc đẩy phát triển làng nghề
14:43 | 13/03/2026 Tin tức
Quyền và nghĩa vụ của công dân trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp
20:26 | 12/03/2026 Tin tức
BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGA SƠN: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ - HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH
07:33 | 12/03/2026 Tin tức
Tin khác
26 doanh nghiệp thực phẩm đồ uống Việt Nam tham dự Foodex Japan 2026
08:00 | 11/03/2026 Tin tức
Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ tại xã Ba Vì, thành phố Hà Nội
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Gần 1.000 vận động viên tham gia Giải bán marathon “Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hành trình di sản thế giới”
19:34 | 08/03/2026 Tin tức
Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông
12:02 | 07/03/2026 Tin tức
Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết
08:51 | 06/03/2026 Tin tức
“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả
08:50 | 06/03/2026 Tin tức
Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác
09:36 | 05/03/2026 Tin tức
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai
09:31 | 05/03/2026 Tin tức
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026
05:51 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL
16:01 | 03/03/2026 Tin tức
Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử
15:00 | 03/03/2026 Tin tức
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội
00:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công trong giai đoạn mới
22:10 Khuyến công
Quy định mới về bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu
22:10 Khuyến công
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Karate quốc gia khu vực miền Bắc lần thứ VI năm 2026
19:00 Tin tức
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 Tin tức
