Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Hà Nam: Khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo kinh tế tuần hoàn

LNV - Hiện nay, tỉnh Hà Nam đã và đang phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học, trong đó có nông nghiệp tuần hoàn; đó là các mô hình Vườn - Ao - Chuồng - Bioga; mô hình “lúa, cá”; mô hình nuôi cá


Nông nghiệp tuần hoàn là khái niệm khá mới mẻ với nhiều người, nhưng thực tế đây là quá trình sản xuất theo chu trình khép kín. Chất thải và phế, phụ phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình sản xuất khác thông qua áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp sẽ khai thác và sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu sự lãng phí, thất thoát sau thu hoạch, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao và nhất là giảm thiểu và đi đến triệt tiêu chất thải gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người. Đặc biệt, trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi tăng cao, nông nghiệp tuần hoàn là một cứu cánh giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Trong khi nền kinh tế truyền thống chỉ quan tâm đến việc khai thác tài nguyên nhằm tối đa hóa sản lượng, giá trị gia tăng, tạo ra một lượng phế thải khổng lồ gây ô nhiễm môi trường, thì nền kinh tế tuần hoàn lại khác biệt ngược lại. Nền kinh tế tuần hoàn là một hệ thống kinh tế chính xác, thông minh, sử dụng tái chế, quay vòng sản xuất, chế biến và sử dụng các nguổn tài nguyên một cách tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu và đi đến triệt tiêu các loại chất thải gây ô nhiễm môi trường. Khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động của mình một cách sáng tạo, sẽ giúp người dân và chủ trang trại không chỉ tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, tỉnh Hà Nam đã và đang phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học, trong đó có nông nghiệp tuần hoàn; đó là các mô hình Vườn - Ao - Chuồng - Bioga; mô hình “lúa, cá”; mô hình nuôi cá "sông trong ao"; mô hình nuôi bò - trồng cây dược liệu; mô hình sản xuất tổng hợp nuôi bò - trùn quế - cỏ/ngô/cây ăn quả - gia súc, gia cầm - cá... đã giúp người chăn nuôi quản lý tốt chất thải nông nghiệp, sử dụng hợp lý phế, phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón trả lại độ phì cho đất, xử lý an toàn chất thải động vật, tạo năng lượng tái sinh, tạo nguồn chất đốt phục vụ sinh hoạt, chống ô nhiễm môi trường và góp phần giảm phát thải, giảm hiệu ứng nhà kính. Đây là hướng đi tăng sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Điển hình gia đình anh Đặng Xuân Nam xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân đã vận dụng sáng tạo các nguyên tắc cơ bản trong nền kinh tế tuần hoàn để tổ chức thực hiện khá thành công trong các khu liên hợp, tự thu gom phế liệu, phế phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn gia súc. Với tổng diện tích trang trại gần 30 ha trong đó hơn 20 ha dùng để trồng chuối, cây dược liệu, cỏ cho bò, ngô và rau màu khác. Sản phẩm làm ra ngoài việc cung cấp cho thị trường thì phần lớn được anh Nam sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi tại chỗ, cây dược liệu dùng để lấy tinh dầu. Hiện nay, với 30 con bò nuôi không chỉ lấy sữa mà lượng chất thải đã được gia đình anh Nam thu gom xử lý ủ cùng phế phụ phẩm khác thành phân hữu cơ cung cấp cho diện tích trồng trọt của gia đình, giúp giảm chi phí nguyên liệu đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất; xử lý triệt để tác nhân gây ô nhiễm môi trường trong cả quá trình tổ chức sản xuất và kinh doanh, góp phần quan trọng cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Tỉnh Hà Nam hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm khoảng gần 9 triệu con, trong đó: lợn gần 400.000 con, trâu bò gần 37.000 con, gia cầm 8,4 triệu con. Nếu người chăn nuôi chỉ quan tâm đến sản phẩm chính mà bỏ qua phế phụ phẩm, sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, không chỉ các trang trại chăn nuôi lớn phát triển theo hướng tuần hoàn mà một số gia trại, nông hộ chăn nuôi hiện nay cũng đã và đang phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng tuần hoàn nhằm tận dụng phân và chất thải chăn nuôi làm gas để đun nấu, phát điện, làm nguồn phân bón rất tốt cho cây trồng và cải tạo đất. Việc chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả, nuôi cá không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn mà còn giúp tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng cho việc mua phân bón hóa học như trước kia và tạo nguồn thức ăn giàu đạm phục vụ chăn nuôi gia cầm. Đồng thời giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu.

Được đánh giá là mô hình nông nghiệp tiêu biểu của kinh tế tuần hoàn, nhiều năm qua, gia đình ông Phạm Văn Loan ở thôn 4 xã Chính Lý huyện Lý Nhân đã tận dụng triệt để các phế phụ phẩm từ cây trồng, rơm rạ sau thu hoạch đến chất thải chăn nuôi để làm nguồn phân bón hữu cơ cho hơn 200 gốc nhãn, mỗi năm gia đình ông Loan đã tiết kiệm được hơn 100 triệu chi phí phân bón. Thêm vào đó, cỏ mọc trong vườn đều được ông Loan xử lý bằng cách thả ngỗng nuôi dọn cỏ. Thay vì thuê nhân công về làm cỏ, mỗi năm gia đình ông tiết kiệm thêm 40 triệu tiền làm cỏ...và thu về từ 500 – 600 triệu đồng từ mô hình trồng nhãn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường thôn xóm 1 cách đáng kể.

Mô hình nuôi cá "sông trong ao" là phương thức nuôi trồng thủy sản đã được áp dụng ở nhiều địa phương trong tỉnh vài năm trở lại đây, cho thấy hiệu quả mang lại cao hơn gấp nhiều lần so với cách nuôi thuyền thống và đang được các hộ tiếp tục mạnh dạn đầu tư. Áp dụng công nghệ nuôi cá "sông trong ao" đã làm tăng số lượng cá nuôi trong ao nhờ sử dụng hệ thống máy nén được lắp đặt dưới đáy ao, khí độc sẽ được giải phóng liên tục. Qua đó, giúp cho môi trường ao nuôi luôn sạch, hạn chế tối đa dịch bệnh, cá tăng trọng nhanh, hệ số sử dụng thức ăn giảm. Thịt cá săn chắc, chu kỳ nuôi ngắn, năng suất, chất lượng cao hơn so với cách nuôi truyền thống. Đặc biệt, sau khi thu hoạch, cho phép thả cá giống ngay mà không cần phải xử lý đáy ao. Mặt khác, nước thải ao nuôi được hút lên sử dụng làm phân bón hữu cơ rất tốt để tưới cho cây rau và cây ăn quả, góp phần giảm chi phí và nâng cao thu nhập

Kinh tế tuần hoàn mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên thách thức lớn của kinh tế tuần hoàn là tư duy về sử dụng công nghệ tái chế, tái sử dụng còn chậm, đa phần doanh nghiệp, chủ trang trai, các hộ dân còn thói quen khai thác tài nguyên, tối đa hóa sản lượng, lượng phế thải bỏ đi sau thu hoạch còn lớn, sản xuất nông nghiệp truyền thống phổ biến, chưa quan tâm nhiều đến phân hữu cơ, bảo vệ đa dạng sinh học...; liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ chưa thành chuỗi; chưa có chuyên gia và chuyên ngành đào tạo…Do đó, công tác thông tin tuyên truyền, nhân rộng mô hình để người dân áp dụng vào thực tế sản xuất trong thời gian tới rất cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành mà nòng cốt là lực lượng khuyến nông.

Kinh tế tuần hoàn đang là một xu hướng tất yếu. Tiềm năng áp dụng kinh tế tuần hoàn có thể trải rộng trong tất cả các lĩnh vực khác nhau, từ khâu nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng, thải bỏ từ các ngành công - nông - lâm nghiệp…Trong đó việc kế thừa, xây dựng và phát triển những mô hình kinh tế tuần hoàn là quan trọng. Công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, phối hợp các bên cùng tham gia, lồng ghép vào các chương trình của đất nước, địa phương như (biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, nông thôn mới…) cùng với những hỗ trợ, ban hành chính sách kịp thời chính là điều kiện để phát triển nền kinh tế tuần hoàn 1 cách bền vững.

KN Hà Nam

Tin liên quan

Tin mới hơn

Mô hình chăn nuôi thỏ cho hiệu quả kinh tế cao ở HTX Liên Hà

Mô hình chăn nuôi thỏ cho hiệu quả kinh tế cao ở HTX Liên Hà

LNV - Từ những điều kiện tự nhiên và kinh nghiệm chăn nuôi của các thành viên, HTX dịch vụ nông nghiệp Liên Hà (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) đã phát triển mô hình chăn nuôi thỏ, cung ứng cho cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm và mang lại nguồn thu kinh tế tốt.
Nông dân Thạch Thất thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Nông dân Thạch Thất thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

LNV - Trong nhiều năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng là một trong những phong trào thi đua được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) triển khai thực hiện sâu rộng.
Phú Thọ: Nhân rộng mô hình ươm cây trồng Trạm Thản

Phú Thọ: Nhân rộng mô hình ươm cây trồng Trạm Thản

LNV - HTX Trạm Thản (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) đang triển khai có hiệu quả mô hình ươm cây giống lâm nghiệp, nâng giá trị sản phẩm hàng hóa trên diện tích đất trồng, đem lại lợi ích cho chính các thành viên HTX.
Đưa khuyến nông cộng đồng thành lực lượng chủ lực ngành nông nghiệp ở cơ sở

Đưa khuyến nông cộng đồng thành lực lượng chủ lực ngành nông nghiệp ở cơ sở

LNV - Trải qua 30 năm hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành ở trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương; sự phối hợp, cộng tác chặt chẽ của các cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, hệ thống khuyến nông Việt Nam đã không ngừng phát triển, lớn mạnh và trưởng thành.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: Xây dựng hệ sinh thái ngành lúa gạo cho tương lai

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: Xây dựng hệ sinh thái ngành lúa gạo cho tương lai

LNV - Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Tập đoàn Lộc Trời liên kết chặt chẽ với nông dân, xây dựng những hội quán để lắng nghe nông dân, tạo không gian hợp tác, phát triển.
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Các mô hình sản xuất cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Các mô hình sản xuất cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(LNV) - Những năm qua, huyện Nga Sơn đã trở thành điểm sáng trong việc xây dựng các mô hình về nhà màng, nhà lưới. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ xây dựng nhà màng, nhà lưới của tỉnh Thanh Hóa, huyện Nga Sơn cũng căn cứ thực tế tại địa phương để ban hành cơ chế khuyến khích riêng nhằm mục đích kích cầu, thúc đẩy sự phát triển các mô hình trồng trọt cũng như nuôi trồng thủy sản.

Tin khác

Nghệ An: Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt siêu trứng

Nghệ An: Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt siêu trứng

LNV - Nuôi vịt đẻ là một trong những mô hình được người nhà chăn nuôi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế tích cực.
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp & PTNT): Phát triển hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp

Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp & PTNT): Phát triển hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp

LNV - Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của mỗi đơn vị, tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ, hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài; ngày 25/4/2023, Chương trình phối hợp giữa Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp & PTNT. Gọi tắt là Trung tâm) với Hội khoa học kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (gọi tắt là Hội) chính thức được ký kết và thực hiện.
Nhân rộng mô hình sinh kế bền vững từ các loại cây lâm sản phụ

Nhân rộng mô hình sinh kế bền vững từ các loại cây lâm sản phụ

LNV - Là một xã vùng cao có kinh tế chủ yếu từ khai thác lâm sản, xã Thông Thụ triển khai mô hình sinh kế bền vững từ cây chè hoa vàng, lùng, bon bo...
Thái Nguyên: Triển khai sản xuất 40ha chè hữu cơ tiêu chuẩn Việt Nam

Thái Nguyên: Triển khai sản xuất 40ha chè hữu cơ tiêu chuẩn Việt Nam

LNV-Từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam giai đoạn 2023 – 2024 trên địa bàn tỉnh.
Tân Phú Đông - Phát triển cây trồng bền vững

Tân Phú Đông - Phát triển cây trồng bền vững

LNV - Từ khi thành lập đến nay huyện Tân Phú Đông, tỉnh TIền Giang luôn được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, nhất là ngành nông nghiệp. Do đó nhiều nông dân vùng Dự án Phú Thạnh - Phú Đông đã mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất 1 vụ lúa, năng suất thấp sang trồng các giống cây khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.
Tập trung củng cố và phát triển các mô hình khuyến nông cộng đồng

Tập trung củng cố và phát triển các mô hình khuyến nông cộng đồng

LNV - Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tập trung củng cố và phát triển các mô hình khuyến nông cộng đồng để trở thành lực lượng chủ lực của ngành nông nghiệp ở cơ sở.
Giảm nghèo bền vững với mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học

Giảm nghèo bền vững với mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học

LNV - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Bình (Thái Nguyên) triển khai Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững phát triển chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học.
Rà soát, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nông nghiệp

Rà soát, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nông nghiệp

LNV - Ngày 22-3, UBND thành phố Hà Nội có công văn số 776/UBND-KTN về việc tập trung triển khai tổ chức các nhiệm vụ thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2023.
Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi

Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi

LNV - Thương hiệu

Quy định mới của EU về dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm

LNV - Theo Bộ Công Thương, ngày 3-3, Ủy ban Châu Âu (EC) ban hành quy định mới số (EU) 2023/466 sửa đổi Phụ lục II, III và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và của Hội đồng Châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong hoặc trên một nông sản, thực phẩm.
Xây dựng các vùng trồng bưởi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ở Hà Nội

Xây dựng các vùng trồng bưởi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ở Hà Nội

LNV - Những năm qua, ngành Nông nghiệp đã quan tâm chỉ đạo tổ chức sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ… Hà Nội đã có 2 vùng trồng bưởi đạt tiêu chuẩn chất lượng hữu cơ, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của những thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Hoa Kỳ, EU…
Nông dân hối hả xuống đồng

Nông dân hối hả xuống đồng

LNV - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương đang tích cực đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy lúa vụ xuân để đảm bảo khung thời vụ.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tái canh cà phê để phát triển nông nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tái canh cà phê để phát triển nông nghiệp

LNV - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới phê duyệt quyết định 186/QĐ - UBND ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Tăng thêm giá trị trái sầu riêng

An Giang: Tăng thêm giá trị trái sầu riêng

LNV - Thời gian gần đây, cây sầu riêng phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh, thay thế nhiều loại cây trồng kém hiệu quả. Để hướng đến sản xuất bền vững và tăng thu nhập, nhiều nhà vườn mạnh dạn thay đổi tư duy và phương thức canh tác, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị cho loại trái cây này.
Lâm Đồng: Hiệu quả những mô hình khuyến nông

Lâm Đồng: Hiệu quả những mô hình khuyến nông

LNV - Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng vừa hoàn thành đánh giá một năm xây dựng các mô hình cây trồng mới đạt những kết quả đáng khích lệ, qua đó, chuyển giao cho nông dân công nghệ sản xuất phù hợp trên từng vùng sinh thái thích nghi với từng đối tượng cây trồng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động