Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
Với quyết tâm nói không với thực phẩm bẩn, ngay từ khi hình thành dự án đầu tư, Ban Giám đốc Công ty TNHH Nông sản chất lượng cao Thắng Tân đã tập trung chỉ đạo công nhân viên trong Công ty hướng tới mục tiêu sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, vì sức khỏe của mọi người, mọi nhà.
Người tiêu dùng đón nhận sản phẩm dưa lưới của Công ty TNHH Nông sản chất lượng cao Thắng Tân |
Vừa qua, ngày 13/4/2024, Chứng nhận VietGAP được Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng cấp cho sản phẩm dưa lưới của Công ty TNHH Nông sản chất lượng cao Thắng Tân. Vùng trồng tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận với diện tích nuôi trồng 7.300 m2, sản lượng thu hoạch khoảng 240 tấn/năm.
Dưa lưới là loại trái cây được nhiều người ưa thích vì có vị thơm thơm thanh mát, cực kỳ thích hợp để xoa dịu những cơn nóng bức. Ngoài là một món ăn tráng miệng dưa lưới còn được Quỹ Y tế Thế giới đưa vào danh sách những loại trái cây tốt cho cơ thể. Trong đó, tác dụng lớn nhất chính là ngăn ngừa ung thư, bổ mắt, làm đẹp da
VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi dựa trên bộ tiêu chuẩn GAP của các nước thành viên ASEAN. VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.
Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP là các sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất hay chất độc hại với cơ thể con người và cả môi trường, được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình, có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng cho sản phẩm.
Những trái dưa lưới hữu cơ tươi ngon, bổ dưỡng được thu hoạch chuẩn bị được đem đến tay khách hàng |
Dưa lưới - loại trái cây có lợi cho sức khỏe với bảng thành phần khá đặc biệt. Bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất thường được biết đến đến như: magie, sắt, canxi, acid folic, chất xơ, các loại vitamin A và B tổng hợp. Bên cạnh đó, dưa lưới nổi bật với các dưỡng chất: Potassium: Có tính năng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu; Beta-caroten: Tạo ra màu cam của dưa lưới giống với cà rốt giúp tăng cường thị lực, làm khoẻ mạnh các tế bào hồng cầu, kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn; Vitamin C: Hàm lượng vitamin C trong dưa lưới khá nhiều, có thể đáp ứng đủ 100% số vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hoá, kích thích sản xuất collagen cho da; Kali: Theo nghiên cứu, mỗi một miếng dưa lưới có chứa 4% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của các khoáng chất điện giải có ích cho sức khỏe tim mạch.
Ở Việt Nam, xu hướng tiêu dùng sản phẩm nông sản sạch cũng không nằm ngoài hướng đi chung. Để xu hướng trên có thể phát triển hơn nữa, Việt Nam có một số yếu tố thuận lợi như thu nhập của người tiêu dùng tăng cao sẽ có sự chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn, sẵn sàng trả chi phí cao hơn để có được những sản phẩm yên tâm về chất lượng, tốt cho sức khỏe; nền sản xuất phát triển cả về chất lượng, số lượng và phong phú về chủng loại, thân thiện với môi trường; các kênh phân phối cũng đang được phát triển đa dạng và hiện đại...
Dưa lưới Thắng Tân được trồng trong nhà kính |
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Nông sản chất lượng cao Thắng Tân đã mạnh dạn đầu tư vào khâu nuôi trồng chế biến, đa dạng hóa sản xuất, liên kết với nhau tạo thành phong trào sản xuất nông sản hữu cơ và phát triển rộng khắp cả nước. Việc sản xuất, canh tác hữu cơ tăng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trong 5 năm năm gần đây đã giúp gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu với hơn 300 triệu USD/năm, đáp ứng thị trường nội địa và vươn xa tới thị trường khoảng 180 nước.
Ngoài ra, nhận thức của người sản xuất cũng ngày một nâng cao hơn khi có sự chú trọng về áp dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý. Đặc biệt là nhu cầu của khách hàng.
Ở góc độ của nhà đầu tư nuôi trồng và trực tiếp cung ứng sản phẩm dưa lưới Thắng Tân trên thị trường, ông Nguyễn Duy Tân - Giám đốc Công ty nhấn mạnh: “Những năm qua, người tiêu dùng chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, thường lựa chọn nông sản sạch, nông sản hữu cơ. Thực tế, thị trường không đủ hàng cung ứng, khiến giá thành khá cao. Qua khảo sát đường đi của hàng nông sản từ trang trại đến bàn ăn, có thể thấy giá cả nông sản phụ thuộc nhiều vào thương lái và doanh nghiệp thu mua. Sau đó mới đến các kênh phân phối để bán cho người tiêu dùng. Nông sản sạch, nông sản hữu cơ rất ít, chỉ có ở siêu thị, cửa hàng; chiếm khoảng 15% thị trường. Các doanh nghiệp sản xuất sạch không thể phân phối sản phẩm ra chợ đầu mối bởi giá thu mua rất thấp”.
Xu hướng hiện nay, thay vì đến siêu thị, người tiêu dùng thường lựa chọn nhà vườn uy tín để mua. Quan trọng nhất là Công ty phải tự kết nối với người tiêu dùng, để khách hàng có thể đến thăm khu sản xuất bất kỳ thời điểm nào. Về lâu dài, Nhà nước cần thành lập các hội, câu lạc bộ là đơn vị trung gian tạo cầu nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng, mở thêm nhiều buổi giao lưu để người tiêu dùng có kiến thức và kinh nghiệm phân biệt sản phẩm hữu cơ.
Niềm tin của người tiêu dùng đối với nông sản sạch, nông sản hữu cơ sản xuất trong nước chưa cao. Do hàng sạch thường bị trộn lẫn với sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn không an toàn. Để lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng, sản phẩm dưa lưới của Công ty TNHH Nông sản chất lượng cao Thắng Tân đã mạnh dạn đồng hành với xã hội quyết liệt nói không với thực phẩm bẩn, vì sức khỏe và sự an toàn đối với
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Hướng đi hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô
10:48 | 09/05/2024 Khuyến nông
Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân
14:26 | 08/05/2024 Khuyến nông
Bảo vệ sinh thái với mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi
08:00 | 08/05/2024 Khuyến nông
Trồng ngô sinh khối kết hợp chăn nuôi bò thịt
10:57 | 03/05/2024 Khuyến nông
Tin khác
Huyện Văn Yên: Đồng hành cùng nhà nông
10:55 | 03/04/2024 Khuyến nông
Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa
09:36 | 02/04/2024 Khuyến nông
Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công
09:33 | 02/04/2024 Khuyến nông
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương
14:42 | 28/03/2024 Khuyến nông
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ
08:36 | 26/03/2024 Khuyến nông
Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030
15:23 | 11/03/2024 Khuyến nông
Năm 2024: Ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng gia tăng
10:04 | 06/03/2024 Khuyến nông
TP. Hồ Chí Minh: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa
12:23 | 05/03/2024 Khuyến nông
Thực hiện chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long
07:15 | 16/02/2024 Khuyến nông
Nông dân ĐBSCL đổi đời từ nền kinh tế nông nghiệp
10:56 | 01/02/2024 Khuyến nông
Hơn 50% diện tích gieo cấy lúa xuân đã được cấp đủ nước
10:35 | 24/01/2024 Khuyến nông
Quy hoạch Đồng Tháp thành trung tâm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long
10:46 | 23/01/2024 Khuyến nông
Mô hình ngô sinh khối - Giải pháp bên vững cho ngành chăn nuôi
10:52 | 19/01/2024 Khuyến nông
Điện Biên: Nông nghiệp nỗ lực vượt khó thành công
10:11 | 16/01/2024 Khuyến nông
Ngành nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ của kinh tế Hà Nội
10:33 | 03/01/2024 Khuyến nông
Khai mạc Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024
14:43 OCOP
Bắc Giang: Phê duyệt kế hoạch kinh phí khuyến công năm 2024
09:23 Khuyến công
Tuyên Quang: Triển khai hiệu quả Chương trình khuyến công
09:23 Khuyến công
Nghề và Làng nghề truyền thống
09:22 Nghiên cứu trao đổi
Miền đất tổ
09:22 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân