Đồng Nai: Vụ mùa đông xuân thử nghiệm giống lúa tím
Giống lúa tím có thời gian sinh trưởng 98 ngày, thân cây hơi cao và mềm nên dễ bị đổ ngã nếu sạ dày và bón dư đạm. Để có thể thu hoạch thành phẩm đảm bảo chất lượng, cây lúa tím phải trải qua nhiều công đoạn từ gieo mạ đến khi chín trĩu hạt. Giai đoạn mạ, thân cây và lá có màu tím nhạt, gốc có màu tím đậm, đây chính là đặc điểm phân biệt giống lúa tím với các giống lúa đang được trồng những năm gần đây. Bước sang Giai đoạn đẻ nhánh và đòng, khi ấy cây lúa bắt đầu phát triển, lá và thân chuyển dần sang màu xanh đặc trưng của cây lúa, phần gốc và tai lá vẫn giữ nguyên màu tím đậm. Khi chuyển đến Giai đoạn trổ và chín, thân cây và lá vẫn màu xanh, bông lúa lúc mới trổ có màu trắng xanh, khi phôi phát triển và hình thành hạt gạo thì hạt lúa chuyển dần từ tím nhạt qua màu tím đậm, khi chín hạt lúa lại chuyển dần sang màu tím nhạt. Bông lúa dài nhưng đóng thóc thưa và hạt nhỏ nên năng suất không cao.
Thử nghiệm giống lúa tím.
Qua thời gian thử nghiệm tại vụ Đông Xuân cho thấy, giống lúa tím này thích ứng với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng tại Đồng Nai nên sinh trưởng và phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh. Sau hơn 3 tháng thử nghiệm, đến nay lúa đã bước vào thời kỳ thu hoạch. Theo kết quả ghi nhận, năng suất lúa tím thấp hơn so với đối chứng là các giống lúa chất lượng cao khác đang sản xuất tại địa phương. Cụ thể, năng suất lúa tím: 4,1 -4,95 tấn, lúa OM 4900, OM 7347, OM 6162, Đài thơm tám: 6,0 - 7,5 tấn lúa khô/ha. Tuy nhiên, chất lượng gạo lúa tím vượt trội so với các giống lúa này nên có giá bán cao gấp 2 lần, lãi suất mang lại vẫn cao hơn so với đối chứng 3 - 8 triệu đồng/ha.
Bên cạnh đó, Hạt gạo màu tím, khi nấu có hương thơm dịu, cơm dẻo và ngọt. Theo phân tích của các nhà chuyên môn: hạt gạo từ lúa tím có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vi chất, vi lượng, các vitamin A, B, canxi, kẽm, sắt, chất xơ, Omega, oryzanol,… Với những ưu điểm vượt trội, tốt cho sức khỏe nên giống lúa tím có thể đáp ứng được thị hiếu ngày càng nâng cao hiện nay.
Tuy nhiên, giống lúa này chưa được nhiều người biết đến và cũng chưa hiểu hết giá trị dinh dưỡng của gạo nên khâu tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, giống lúa này cho năng suất không cao, thân cây lúa lại hơi cao và mềm nên không thích hợp bón nhiều phân đạm, khó khăn trong quá trình chăm sóc và dễ bị đổ ngã trong điều kiện mùa mưa. Vì vậy, để nhân rộng mô hình, tăng diện tích sản xuất giống lúa tím, cần có các chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, liên kết giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm khi mà giống lúa chưa được phổ biến và người tiêu dùng chưa biết được hết giá trị dinh dưỡng của gạo. Thêm vào đó, người nông dân cần chia sẻ những kinh nghiệm để khắc phục nhưng nhược điểm của giống lúa tím này, như chọn loại đất tốt, cải tạo phèn trước khi sạ; lưu ý mật độ sạ vừa phải, không bón dư đạm và nên bón tăng Kali để giúp thân cây lúa cứng hơn, tăng khả năng kháng sâu bệnh và hạn chế bị đổ ngã; nên sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng cũng như an toàn của sản phẩm.
Để đáp ứng thị hiếu của nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, người dân cần sản xuất hạt lúa đạt tiêu chuẩn an toàn đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, kết hợp các chính sách liên kết, hỗ trợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm là những yếu tố giúp giá trị sản phẩm được nâng cao. Không những thị trường tiêu thụ hạt lúa tím ngày một tăng mà còn giúp người tiêu dùng có được sản phẩm an toàn, chất lượng và tốt cho sức khỏe.
Bài và ảnh: Ánh Tuyết
Tin liên quan
Tin mới hơn
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới
17:31 | 26/04/2024 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”
17:00 | 25/04/2024 Nông thôn mới
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
09:28 | 23/04/2024 Nông thôn mới
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp
09:27 | 23/04/2024 Nông thôn mới
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động
15:54 | 22/04/2024 Nông thôn mới
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 | 19/04/2024 Nông thôn mới
Tin khác
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao
22:41 | 16/04/2024 Nông thôn mới
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao
09:52 | 15/04/2024 Nông thôn mới
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
08:00 | 10/04/2024 Nông thôn mới
Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao
15:24 | 09/04/2024 Nông thôn mới
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao
11:56 | 09/04/2024 Nông thôn mới
Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới
14:15 | 03/04/2024 Nông thôn mới
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025
11:13 | 28/03/2024 Nông thôn mới
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ
10:25 | 27/03/2024 Nông thôn mới
Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch
08:46 | 26/03/2024 Nông thôn mới
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024
12:09 | 25/03/2024 Nông thôn mới
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới
12:12 | 23/03/2024 Tin tức
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới
10:10 | 22/03/2024 Nông thôn mới
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
10:10 | 22/03/2024 Nông thôn mới
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới
09:26 | 21/03/2024 Nông thôn mới
Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc
09:58 | 20/03/2024 Nông thôn mới
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 Làng nghề, nghệ nhân
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
14:49 Khuyến nông
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 OCOP
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 Làng nghề, nghệ nhân