Đồng bằng sông Cửu Long: Liên kết vùng trồng cây chủ lực
Hiện nay, thanh long là cây trồng chủ lực của tỉnh Long An có giá trị kinh tế và XK cao với tổng diện tích trên 11.000 ha. Do hiệu quả kinh tế mang lại tốt nên những năm gần đây diện tích cây thanh long tăng rất nhanh, người dân từng bước cải tạo vườn từ trồng bằng trụ sống sang trồng bằng trụ bêtông, kết hợp đầu tư thâm canh tăng năng suất.
Theo ghi nhận, toàn tỉnh Long An hiện có 66 cơ sở thu mua thanh long XK, gồm 5 HTX vừa SX, vừa tiêu thụ thanh long; 6 DN và 55 cơ sở kinh doanh thu mua; 15 cơ sở đóng gói có kho lạnh bảo quản, trong đó có 1 cơ sở có kho xử lý nước nóng và kho lạnh đạt chuẩn quốc tế; 1 doanh nghiệp (DN) trực tiếp XK thanh long đi Nhật - Hàn Quốc; 2 HTX (Dương Xuân, Tầm Vu) và 2 DN được cấp mã code thanh long xuất đi Mỹ. Còn lại là các DN, đại lý thu mua khác không XK trực tiếp mà chỉ đóng gói xuất qua các DN ở TP.HCM và Bình Thuận.

Sản phẩm thanh long hướng đến liên kết vùng nhằm mục đích XK.
Ông Nguyễn Văn Hôn - nguyên cán bộ thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An) chia sẻ: “Cây thanh long có diện tích thanh long tăng nhanh từ việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng loại cây này. Ngoài ra, còn một số loại cây khác như chanh có hạt và không hạt cũng đang phát triển mạnh, hiệu quả cao hơn so với cây lúa”.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này, những năm gần đây do giá thanh long, chanh ổn định, có khả năng XK tốt và điều kiện tự nhiên thuận lợi nên diện tích tăng nhanh. Bên cạnh đó, các cây trồng khác như chuối, khóm cũng phát triển mạnh. Hiện toàn tỉnh có 705 ha chuối. Có những mô hình trồng chuối ứng dụng công nghệ cao với hàng trăm ha, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, không gây hại cho môi trường.
Trước việc diện tích cây ăn quả tăng nhanh, UBND tỉnh Long An đã phải điều chỉnh quy hoạch phát triển cây ăn quả đến năm 2020 là 34.291ha (tăng 13.593ha so với năm 2017); đến năm 2025 là 39.650ha và đến năm 2030 là 45.709ha. Các loại cây ăn quả chủ lực giai đoạn 2021-2025 là thanh long (11.240ha), chanh (18.780ha), khóm (1.270ha) và một số loại khác 8.360ha.

Các sản phẩm trái cây tươi vùng ĐBSCL cần có đầu ra ổn định.
Ông Nguyễn Chí Thiện - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết: “Để thực hiện mục tiêu trên, thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý quy hoạch vùng sản SX long, chanh, tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng và đầu ra của sản phẩm; tiếp tục đầu tư và hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng phát triển SX; đẩy mạnh áp dụng GAP vì đây là xu thế tất yếu”.
Tiền Giang - Đầu tư cho cây chủ lực
Là tỉnh đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long về cây ăn quả, có gần 73.000 ha vườn trồng cây ăn quả với hơn 1,33 triệu tấn trái cây các loại, Tiền Giang hiện đã định hình được vùng chuyên canh cây ăn quả chủ lực đặc sản tập trung mang tính hàng hóa lớn như dứa (khóm) trên 16.000 ha, sầu riêng 9.200 ha, thanh long 6.000 ha, xoài trên 4.000 ha, vú sữa trên 3.000 ha,... đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và XK.
Những năm gần đây, công tác chuyển giao kỹ thuật thâm canh cũng được tỉnh Tiền Giang quan tâm hỗ trợ, có 610 ha vườn chuyên canh được cấp chứng nhận GlobalGAP hoặc VietGAP cho các loại trái cây chủ lực của tỉnh như xoài, thanh long, sầu riêng, dứa, mãng cầu xiêm... Đặc biệt, Tiền Giang đang tập trung phát triển, mở rộng thị trường XK trái cây nhằm giải quyết tốt đầu ra cho nông sản chủ lực, từ đó nông dân hưởng lợi. Dứa, xoài, thanh long, vú sữa… là những mặt hàng quan trọng mang lại một nguồn ngoại tệ không nhỏ.

Cần tăng cường khâu chế biến nhằm đa dạng sản phẩm.
Ông Đoàn Văn Sang - Giám đốc Cty TNHH Sản xuất và Chế biến nông sản Cát Tường - một DN chuyên xuất trái cây cho biết: “Hàng năm DN chúng tôi phấn đấu XK 50.000 tấn trái cây tươi, chủ yếu là thanh long sang Trung Quốc và một số nước khác. Với riêng trái vú sữa hiện đang đẩy mạnh đầu tư liên kết với nhà vườn, mỗi năm chúng tôi XK cả chục ngàn tấn quả tươi sang thị trường Hoa Kỳ”.
Theo ông Sang, sản phẩm thanh long được đóng gói bao bì mang thương hiệu “thanh long Cát Tường Tiền Giang” và xuất sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…Hiện nay, lượng trái cây XK ở Tiền Giang tăng khá đều qua từng năm, chủ yếu dạng tươi, thông qua các thương nhân trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh, xuất đường tiểu ngạch qua Trung Quốc là chính.
Ông Cao Văn Hóa - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết: “Tỉnh đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Tiền Giang đến năm 2020 và hướng đến năm 2025, sẽ không tăng diện tích cây thanh long mà chủ yếu tập trung đầu tư khoa học, công nghệ để nâng cao nâng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông và đẩy mạnh liên kết chặt chẽ giữa nông hộ, tổ hợp tác, HTX với doanh nghiệp sản xuất qui mô lớn, theo hướng GAP tạo nguồn hàng chất lượng tốt nhằm chiếm lĩnh thị trường… là mục tiêu quan trọng”.
Theo ông Hóa, tỉnh Tiền Giang đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp đẩy mạnh XK nông sản nói chung và trái cây chủ lực nói riêng. Đặc biệt, xác định ngành hàng và chủng loại trái cây chủ lực cần đầu tư tập trung.
Bài và ảnh Minh Sáng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường
08:53 | 16/07/2026 Khuyến công
Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ
15:05 | 15/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ nghề để thời gian không lãng quên
14:41 | 15/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đánh thức làng nghề Hà Nội bằng tư duy thiết kế sáng tạo
10:26 | 14/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Văn hóa ẩm thực: Đòn bẩy xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam
14:00 | 13/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh: Một gia đình có 5 nghệ nhân giữ nghề tranh Đông Hồ
07:00 | 09/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Nghệ nhân Ưu tú Vàng Chá Thào người giữ hồn văn hóa và gieo mầm nếp sống mới
07:00 | 09/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà thủ ô đỏ Cao Bằng nâng tầm dược liệu nhãn hiệu chứng nhận
07:00 | 09/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan cỏ tế Lưu Thượng - Dấu ấn thủ công truyền thống
07:00 | 08/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề Hà Nội
07:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Phú Vinh điểm sáng của kinh tế xanh và sáng tạo
07:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tồn nghề làm mắm giữ gìn hồn biển xứ Quảng
07:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mai Pha - Đánh thức làng nghề bánh ngải từ dòng chảy di sản
00:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại
08:41 | 01/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng bánh tráng Tân An: Hương vị trăm năm bên dòng sông Gianh
15:53 | 30/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề
14:44 | 26/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026
16:30 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội
16:26 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng
23:51 | 22/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 | 20/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vươn lên làm giàu từ mô hình trồng nho sữa ở xã Liên Minh
12:01 Khởi nghiệp
Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường
08:53 Khuyến công
Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố
08:41 Nông thôn mới
Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ
15:05 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ nghề để thời gian không lãng quên
14:41 Làng nghề, nghệ nhân











