Hà Nội: 24°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Đoan Hùng: Xây dựng nông thôn mới

LNV - Hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ; cơ cấu kinh tế, lao động tiếp tục có sự chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện...Đó là những kết quả nổi bật mà huyện Đoan Hùng đã đạt được từ Chương trình xây dựng nông thôn mới.


Huyện Đoan Hùng tích cực huy động mọi nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã, góp phần xây dựng nông thôn mới.


Đồng lòng, chung sức

Nhận thức đúng quan điểm, mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền huyện Đoan Hùng đã tích cực chỉ đạo, triển khai đồng bộ các nội dung. Đến hết năm 2021, bình quân các xã đã đạt 18,4 tiêu chí; 16/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Còn 5 xã đạt từ 15-18 tiêu chí: Vân Đồn, Hùng Xuyên, Bằng Doãn, Minh Phú, Phúc Lai.

Những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn do xuất đầu tư lớn, trong khi đó nguồn lực kinh phí của chương trình và các nguồn lực lồng ghép khác còn hạn chế; hơn nữa diễn biến của dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành, các lĩnh vực. Song cấp ủy, chính quyền huyện Đoan Hùng tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đưa ra các giải pháp đúng đắn để triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM; đề ra được mục tiêu, kế hoạch cụ thể, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó có sự điều chỉnh để đưa ra giải pháp phù hợp. Huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến nhân dân; huy động tối đa nguồn lực, tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng then chốt; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế; vận dụng đồng bộ cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp gắn với Chương trình xây dựng NTM; tạo môi trường thuận lợi thu hút doanh nghiệp vào đầu tư; nhiều xã đã chủ động triển khai mô hình hay, cách làm sáng tạo, nên đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng đồng lòng, chung sức, là tiền đề quan trọng để góp phần xây dựng NTM.

Đáng chú ý, phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được triển khai sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và cộng đồng dân cư. Nổi bật, trong năm 2021, Hội LHPN huyện tiếp tục trồng 2.000 m đường hoa tại các xã; Đoàn thanh niên đã xây mới 9 điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại khu dân cư; tổ chức đồng loạt ra quân làm sạch 100km các tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT), hỗ trợ lắp đặt chiếu sáng 5km đường GTNT...UBND các xã phối hợp với các tổ chức chính trị huy động người dân hiến 11.000m2 đất để làm đường GTNT và trên 3.200 công lao động tham gia sửa chữa nhà văn hóa khu dân cư, vệ sinh đường làng, ngõ xóm...Cũng trong năm 2021, huyện đã huy động được trên 163 tỉ đồng để xây dựng NTM, trong đó cộng đồng dân cư đóng góp là gần 10 tỷ đồng, còn lại là ngân sách của Trung ương, tỉnh, địa phương.

Nhờ phát triển nghề chế biến lâm sản, nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ đã thu hút, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương.


Những vùng quê mới

Trở lại xã Hợp Nhất - xã được sáp nhập từ ba đơn vị hành chính: Phú Thứ, Đại Nghĩa, Hữu Đô vào những ngày này, cảm nhận rõ nét khi thấy những con đường nhựa, đường bê tông rộng rãi, phẳng phiu, những ngôi nhà kiên cố khang trang, làng quê thanh bình phát triển. Đó là thành quả từ thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Văn Chung - Chủ tịch UBND xã Hợp Nhất cho biết: Cuối năm 2021 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Để đạt được kết quả này, vấn đề then chốt là sau sáp nhập, cấp ủy, chính quyền đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó khơi dậy được sức mạnh đồng lòng, chung sức. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo tiến hành rà soát lại các tiêu chí để hoàn thiện theo quy định. Công tác kiểm tra, đôn đốc được quan tâm xuyên suốt, nhất là nhân rộng phương pháp, cách làm hay của từng tổ chức, cá nhân trong tổ chức thực hiện từng tiêu chí. Sau khi đạt chuẩn NTM, xã đã đạt được kết quả khá toàn diện. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng được xây dựng khang trang, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Năm 2021, tỉ lệ hộ cận nghèo còn 5,65 %, hộ cận nghèo là 5,07%. Đây cũng là bước đệm quan trọng tạo đà để xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào những năm tới.

Là địa phương xây dựng NTM nâng cao trong giai đoạn 2021-2025, xã Tây Cốc đang chuyển mình mang một sắc thái vùng quê văn minh, hiện đại. Đồng chí Lê Công Ích - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, xã tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng, phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế lâm nghiệp. Hiện nay, trên địa xã có trên 50 doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản đang hoạt động, mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1.000 người. Việc phát triển kinh tế lâm nghiệp đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương, hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%”.

Chương trình xây dựng NTM đã tạo ra những đổi thay rõ rệt ở các địa phương trên địa bàn huyện. Hệ thống đường giao thông được kiên cố hóa khang trang. Các xã xây dựng được nhiều khu dân cư, vườn mẫu trù phú, giàu có. Đời sống người dân nâng lên rõ rệt cả về vật chất, tinh thần. Lĩnh vực giáo dục, y tế được quan tâm, chăm lo, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp được chú trọng... Thành quả này sẽ là động lực để huyện phấn đấu hoàn thành 21/21 xã đạt chuẩn NTM vào năm 2025.

Bài, ảnh: Anh Thơ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đổi thay trên quê hương Sóc Sơn

Đổi thay trên quê hương Sóc Sơn

LNV - Thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã chủ động, sáng tạo trong triển khai các giải pháp xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, toàn huyện đến nay đã có 11 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó có 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả này góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn…
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, có hiệu quả bảo đảm cân đối cung cầu, hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới các đơn vị cấp huyện

Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới các đơn vị cấp huyện

LNV - Mới đây, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội và Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới và phát triển nông thôn năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024..
Thường Tín (Hà Nội): Huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024

Thường Tín (Hà Nội): Huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024

LNV - Thực hiện Chương trình số 02-CTr/HU ngày 22/8/2020 của Huyện uỷ Thường Tín về “đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng văn minh, giàu đẹp, hiện đại, xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá lịch sử huyện Thường Tín giai đoạn 2020 - 2025”.
Hà Nội: Thường Tín phát triển công nghiệp văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Nội: Thường Tín phát triển công nghiệp văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Phát huy lợi thế là vùng đất danh hương, có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc với 68 Nhà khoa bảng qua các triều đại phong kiến,126 di tích được xếp hạng, huyện Thường Tín đã sớm chủ động triển khai các giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt chú trọng triển khai các tiêu chí về văn hóa tạo động lực cho xây dựng nông thôn mới.
Bát Tràng phải trở thành một làng kiểu mẫu

Bát Tràng phải trở thành một làng kiểu mẫu

LNV - Năm 1958 Nhà nước quyết định đào sông Bắc – Hưng - Hải, để đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của 3 tỉnh đồng bằng sông Hồng là Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. Con sông cắt ngang qua làng cổ Bát Tràng, chia đội xã Quang Minh (xã Kim Lan và Bát Tràng bây giờ). Một nửa số hộ dân sống ở làng cổ Bát Tràng đã tình nguyện hiến đất, phá dỡ nhà cổ, lò nung gốm lâu đời di dời đến nơi ở mới.

Tin khác

Hà Nội nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phát triển nông thôn: Sáng tạo, hiệu quả, tăng tính đối thoại

Hà Nội nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phát triển nông thôn: Sáng tạo, hiệu quả, tăng tính đối thoại

LNV - Chiều 25.1, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thông tin tuyên truyền năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 giữa ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với các cơ quan thông tấn, báo chí.
Thanh Hoá: Nông thôn khang trang, sạch đẹp nhờ hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường

Thanh Hoá: Nông thôn khang trang, sạch đẹp nhờ hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường

LNV - Thời gian qua, nhờ hưởng ứng Nghị quyết số 06-NQ/NU của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa) về vận động Nhân dân tham gia hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh giai đoạn 2022-2025 định hướng đến năm 2030 đã góp phần tích cực tạo nên diện mạo quê hương Thiệu Hợp thêm nhiều đổi mới.
Điện Biên: Lay Nưa - Xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Điện Biên: Lay Nưa - Xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 5/11, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) tổ chức công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Điện Biên đạt chuẩn tiêu chí xã NTM nâng cao.
Thanh Trì (Hà Nội): Phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thanh Trì (Hà Nội): Phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

LNV - Trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, huyện Thanh Trì đã xác định phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một hướng đi cần tập trung chú trọng. Trong những năm gần đây, huyện đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao.
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Nhất

Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Nhất

LNV - Sáng ngày 20/01/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022 và Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân

Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân

LNV - Tỉnh Hải Dương vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào ngày 15/3/2023. Bước sang giai đoạn mới tỉnh tập trung nỗ lực xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh...Để đạt được điều đó, việc phát huy sức mạnh của người dân vô cùng quan trọng điều đó được khẳng định qua những việc làm hết sức thiết thực.
Nông thôn mới Ninh Phước

Nông thôn mới Ninh Phước

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ Nông thôn mới Ninh Phước của tác giả Lưu Văn Thìn
Hưng Yên: Huyện Ân Thi phát triển kinh tế - xã hội vững mạnh

Hưng Yên: Huyện Ân Thi phát triển kinh tế - xã hội vững mạnh

LNV - Ân Thi là một huyện nằm ở hạ lưu sông Hồng thuộc châu thổ đồng bằng Bắc Bộ và nằm ở phía đông tỉnh Hưng Yên. Địa phương có những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Song, với sự lãnh đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự điều hành quyết liệt, tập trung của các cấp chính quyền, sự đồng thuận cố gắng cao của nhân dân, các doanh nghiệp trong huyện nên các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đạt được kết quả khá tích cực. Nhờ đó, đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.
Đồng Tháp: Phát huy mô hình kinh tế tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Phát huy mô hình kinh tế tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

LNV - Hiện nay, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp, đã và đang phát triển tích cực, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, góp phần giúp địa phương đã sớm đạt 109/115 xã đạt chuẩn nông thôn mới, từng bước hướng đến nền nông nghiệp bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Hà Tĩnh nỗ lực về đích Nông thôn mới

Hà Tĩnh nỗ lực về đích Nông thôn mới

LNV - Kể từ khi quyết định 321/QĐ-TTg được ban hành, Hà Tĩnh cũng gấp rút triển khai ngay kế hoạch tại quyết định số 38/2022/QĐ-UBND, phấn đấu đưa tỉnh hoàn thành xây dựng Nông thôn mới vào 2024, trong đó quyết tâm hoàn thành cơ bản 8/8 tiêu chí vào cuối năm 2023. Mục tiêu này được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX.
Sóc Sơn: Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế huyện ước tăng 8,66%

Sóc Sơn: Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế huyện ước tăng 8,66%

LNV - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết ngành kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2023, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024 diễn ra vào sáng 9/1/2024.
Thanh Trì - điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thanh Trì - điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Huyện Thanh Trì nằm ở phía Nam của Thành phố Hà Nội, là một vùng đất vắn hiến giàu truyền thống lịch sử. Trong giai đoạn (2021-2025), huyện Thanh Trì luôn được xem là điểm sáng của Hà Nội trong xây dựng Nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Nghệ An có nhiều xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nghệ An có nhiều xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - 4 xã vừa được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023 bao gồm: xã Nghi Văn (Nghi Lộc), xã Hưng Tân (Hưng Nguyên), xã Tăng Thành và Sơn Thành (Yên Thành). 4 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Nghĩa Thọ, Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn) và Thanh Chi, Thanh Thuỷ (Thanh Chương) và 6 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, gồm: Nghi Thuận, Nghi Mỹ, Nghi Phong, Nghi Xuân (Nghi Lộc) và Diễn Xuân, Diễn Tháp (Diễn Châu).
Hoà Bình: Diện mạo nông thôn khởi sắc nhờ thực hiện Nghị quyết về công tác dân tộc

Hoà Bình: Diện mạo nông thôn khởi sắc nhờ thực hiện Nghị quyết về công tác dân tộc

LNV - Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030. Qua đó từng bước giúp xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn và đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.
Long An: Rực rỡ những tuyến đường kiểu mẫu

Long An: Rực rỡ những tuyến đường kiểu mẫu

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Đức Huệ, tỉnh Long An có 3 xã đạt chuẩn NTM. Diện mạo vùng quê biên giới nhờ đó ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Đặc biệt, những tuyến đường kiểu mẫu Sáng - xanh - sạch - đẹp đã và đang mang lại diện mạo mới cho nhiều vùng nông thôn.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

LNV - Tỉnh Bình Thuận được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống như sản xuất gạch ngói, bánh tráng, dệt thổ cẩm, gốm, chế biến hải sản, nước mắm, mây tre đan…Việc bảo tồn và phát triển làng nghề có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân
Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, đem lại thu nhập cho người dân và trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh.
Ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

LNV - Chiều 17-2, tại di tích đình Phú Gia, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã diễn ra Lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VII năm 2024 và lễ công bố Quyết định ghi danh "Nghề làm xôi Phú Thượng" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệ
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động