Diễn đàn Doanh nhân hiến kế cải cách thể chế, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng ngày doanh nhân Việt Nam.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Tập đoàn Hanaka, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: Chúng ta vui mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch gửi thư cho giới công thương, nay là Doanh nhân. 75 năm qua, giới Công thương - Doanh nhân đã luôn lấy tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam dẫn đường. Cùng với sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, giới Công thương Việt Nam đã và đang đạt được những thành tích to lớn. Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để cả nước ghi nhận, đánh giá, động viên giới doanh nhân, những người đã và đang là người lính xung kích trên mặt trận kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và phát triển đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế.
Trong sự kiện quan trọng này, chương trình tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để lớp doanh nhân được cùng “Xây dựng văn hóa doanh nhân vì sự nghiệp ích quốc lợi dân” và “Hiến kế cải cách thể chế để kinh tế tư nhân phát triển”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những đóng góp của lớp doanh nhân Việt Nam
Mở đầu diễn đàn, GS.TS Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham luận về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho giới Công thương, nay là Doanh nhân Việt Nam.
Đối với vấn đề hiến kế cải cách thể chế kinh tế tư nhân, PGS.TS Trần Đình Thiên và GS.TS Doãn Hồng Nhung có bài tham luận: Kinh tế tư nhân điều kiện cần và đủ để phát triển; Kinh tế làng nghề, kinh tế tư nhân, điều kiện để phát triển.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, đánh giá cao vai trò và những thành quả mà hội Doanh nhân Việt Nam đã đạt được, đồng thời đưa ra một số phương hướng nhiệm vụ: “Đất nước ta đang bước sang giai đoạn phát triển mới, hội nhập ngày càng sâu rộng, mở ra không gian phát triển rộng lớn nhưng cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt. Cùng với những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh của thế giới, làm thay đổi, thúc đẩy kinh tế thế giới chuyển sang kinh tế tri thức. Các quan niệm trước đây, các thế mạnh về vốn, về tài nguyên, về lao động giá rẻ không còn là lợi thế nữa, mà tài nguyên tri thức mới là hàng đầu, mới là vô tận”.
Với những thành quả đã đạt được của giới công thương-doanh nhân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, và sự nỗ lực không ngừng của giới doanh nhân, đội ngũ doanh nhân nước ta nói chung và các nhà công thương nói riêng với lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và hoài bão của mình, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quản lý doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập thành công và phát triển bền vững.
Đồng thời, giới công thương - doanh nhân sẽ làm tốt trách nhiệm xã hội, tham gia tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tất cả là nhằm phát triển doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể trở thành nòng cốt của kinh tế đất nước, góp phần giữ vững các cân đối lớn, không ngừng nâng cao tiềm lực kinh tế quốc gia.
Bài và ảnh: Trần Sơn - Xuân Thành
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
16:26 | 08/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Tây Nguyên
10:01 | 08/04/2026 Tin tức
CSGT số 7 Đắk Lắk quyết liệt siết chặt an toàn giao thông trên Quốc lộ 26
08:02 | 08/04/2026 Kinh tế
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt
22:00 | 07/04/2026 Tin tức
Tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tuyên thệ và phát biểu nhậm chức
16:00 | 07/04/2026 Tin tức
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 | 07/04/2026 Tin tức
Tin khác
Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước
10:00 | 07/04/2026 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 | 07/04/2026 Kinh tế
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:30 | 06/04/2026 Tin tức
Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình
18:15 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo
17:13 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn
17:05 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 | 06/04/2026 Tin tức
Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội
12:13 | 06/04/2026 Tin tức
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 | 06/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 | 06/04/2026 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 | 06/04/2026 Tin tức
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
16:26 Văn hóa - Xã hội
Hoa văn lụa Vạn Phúc: Mã văn hóa trên từng sợi tơ
12:01 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Tây Nguyên
10:01 Tin tức
CSGT số 7 Đắk Lắk quyết liệt siết chặt an toàn giao thông trên Quốc lộ 26
08:02 Kinh tế
Tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng
22:00 Infographic
