Hà Nội: 37°C Hà Nội
Đà Nẵng: 35°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 36°C Thừa Thiên Huế

Điện Biên: Nông nghiệp nỗ lực vượt khó thành công

LNV - Dù gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp cùng với sự biến động thị trường tiêu thụ một số mặt hàng, song, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực vượt khó thành công. Tỉnh cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thượng, Phó Giám đốc (phụ trách) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên như trầm ngâm hơn khi nhắc lại khó khăn riêng với ngành nông nghiệp ở địa bàn tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn. Đầu năm là hiện tượng thời tiết bất thường với những trận mưa đá cuối đông, đầu xuân kéo từ năm cũ sang năm mới làm thiệt hại hàng nghìn ha lúa, cây màu. Ở vựa lúa thuộc lòng chảo Mường Thanh có hàng trăm héc-ta hư hỏng. Tại các huyện Điện Biên, Mường Chà, Mường Ảng... thì rong riềng, cà phê cũng bị mưa đá, giông lốc quất tơi bời, cây nào trụ được thì thân cành cũng nghiêng, đổ tả tơi. Rồi sang mùa nắng thì khô hạn kéo dài, cây cối chưa kịp hồi phục sau mưa giông lại phơi mình chống hạn...

Ấy vậy mà chẳng nề hà mưa hay nắng, chỉ ngay khi cơn giông đi qua thì hàng trăm cán bộ nông nghiệp ở khắp các xã, các huyện và các đơn vị trực thuộc ngành nông nghiệp tỉnh lại đôn đáo về từng thôn, bản hướng dẫn khắc phục. Nơi nào có thể cấy thì khẩn trương hỗ trợ, cấp giống cấy lại; những nơi thiếu nước thì chuyển sang trồng cây màu hoặc xen canh cây ngắn vụ dưới tán cây công nghiệp dài ngày, cây lâu năm. Theo chuyên môn, cán bộ kĩ thuật làm việc kĩ thuật; khuyến nông làm việc khuyến nông và thú y thì hướng dẫn bà con cách phòng, điều trị bệnh. Cứ như thế, mỗi cán bộ trong ngành đều làm việc khẩn trương, trách nhiệm với chung mục tiêu giúp người nông dân vùng thiên tai bớt thiệt hại, người nông dân vùng thuận tiện có kĩ thuật tăng năng suất cây trồng và người chăn nuôi thì bảo vệ tốt đàn vật nuôi để tăng đàn tăng kinh tế...

Nông nghiệp Điện Biên vượt khó, giữ nhịp tăng trưởng bền vững ảnh 1
Đồng chí Lê Thành Đô (ở giữa), Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên thăm mô hình trồng rau sạch tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Nhờ sự sát sao thực tiễn, chủ động nắm bắt diễn biến mọi tình hình nên ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả nổi bật, giữ nhịp tăng trưởng ổn định trong năm 2023 để tạo đà tăng trưởng bền vững trong cả giai đoạn 2021-2025 như mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Khóa 14 đề ra.

Theo “guồng” công việc ấy theo thời gian, đến cuối năm 2023 thì mỗi cán bộ, công chức ngành nông nghiệp Điện Biên cũng phần nào an lòng với kết quả đạt được. Trong bức tranh kinh tế chung của tỉnh, ngành kinh tế nông nghiệp Điện Biên tiếp tục phát triển với tổng giá trị sản phẩm ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản (GRDP theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 2.432,4 tỷ đồng; so với năm 2022 tăng 3,01%. Các chỉ tiêu sản xuất của ngành đều cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch giao. Cụ thể: sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 285,5 nghìn tấn (đạt 101,34% kế hoạch năm); sản lượng cà phê nhân gần 4.400 tấn (đạt 141,25% kế hoạch); sản lượng chè búp tươi 164 tấn (đạt 126,15% kế hoạch); sản lượng mủ cao su 5.144 tấn (tăng 363 tấn so với năm 2022).

Nông nghiệp Điện Biên vượt khó, giữ nhịp tăng trưởng bền vững ảnh 2
Được hướng dẫn kĩ thuật cưa đốn và ghép cải tạo giống cà phê lai, người dân bản Hua Nguống, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng chủ động thực hiện trên diện tích cà phê của gia đình.

Thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh về chủ trương thu hút đầu tư phát triển cây công nghiệp, cây lâm nghiệp đa mục đích mà cụ thể là cây mắc-ca, trong năm dù nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn không có tiềm lực trồng mới, chăm sóc song ngành nông nghiệp đã chủ động tìm giải pháp tham mưu chính quyền các huyện; đồng thời hỗ trợ thủ tục, giải pháp để nhà đầu tư, người dân chủ động trồng mới, mở rộng diện tích.

Do vậy, riêng năm 2023 toàn tỉnh Điện Biên đã trồng mới được 2.474 ha cây mắc-ca nâng tổng diện tích cây mắc-ca trong toàn tỉnh lên hơn 7.249ha (trong đó có hơn 1.000ha đã cho thu hoạch với sản lượng hơn 807 tấn quả tươi). Tại huyện Tuần Giáo đã hình thành các vùng trồng mắc-ca tập trung tại ở các xã, như: Quài Nưa, Quài Tở, Quài Cang… đã cho sản phẩm làm hàng hóa đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng, chế biến. Nhờ đó, người dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã tin tưởng, đồng thuận cao với các dự án trồng cây mắc-ca đã và đang được triển khai.

Nông nghiệp Điện Biên vượt khó, giữ nhịp tăng trưởng bền vững ảnh 3
Dự án trồng cây mắc-ca tại huyện Mường Ảng được quan tâm triển khai, hiện cây sinh trưởng tốt.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, do đặc thù địa hình đồi núi cao không chỉ khó với việc trồng rừng mới mà khó với cả việc quản lý, bảo vệ cây gỗ lớn trong rừng. Vậy nhưng, với các giải pháp đồng bộ từ quyết liệt chỉ đạo trồng rừng mới, trồng rừng thay thế, trồng rừng phòng hộ và đẩy mạnh tuyên truyền lợi thế trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng đã giúp người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa nâng cao nhận thức, từ đó bà con chủ động góp sức cùng lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ rừng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành và triển khai các chương trình, kế hoạch, quyết định và ban hành các văn bản, tham gia các cuộc họp quan trọng để tăng cường chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn toàn tỉnh. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo khí tượng thủy văn của Đài khí tượng thủy văn và thông tin cảnh báo cháy rừng trên trang thông tin điện tử của Cục Kiểm lâm, để kịp thời thông báo cấp dự báo cháy rừng khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp III, IV, V đến các cơ quan, đơn vị và chủ rừng, để kịp thời triển khai các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp, hiệu quả. Cùng với diện tích rừng được được trồng mới trong năm là 1.551,81 ha (đạt 373,93% kế hoạch năm) đã góp phần quan trọng nâng tỷ lệ che phủ rừng trong tỉnh đạt 44% (đạt mục tiêu kế hoạch đề ra).

Nông nghiệp Điện Biên vượt khó, giữ nhịp tăng trưởng bền vững ảnh 4
Công nhân Ban Quản lý rừng phòng hộ Tuần Giáo kiểm tra chất lượng cây giống trước khi trồng rừng.

Được giao nhiệm vụ đơn vị thường trực Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong năm ngành nông nghiệp tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai chương trình một cách rộng khắp, thực chất; các xã đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đã đạt chuẩn. Đặc biệt năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh có xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao là xã Lay Nưa thị xã Mường Lay.

Được giao thực hiện tiểu dự án 1; nội dung số 1, tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, trong năm 2023, ngành nông nghiệp Điện Biên đã triển khai hỗ trợ bảo vệ rừng đối với rừng quy hoạch là

rừng phòng hộ và rừng sản xuất là rừng tự nhiên đã giao cho cộng đồng 5.342ha; hỗ trợ trồng rừng sản xuất bằng loài cây lấy gỗ 489ha; hỗ trợ trồng rừng sản xuất bằng cây lâm sản ngoài gỗ 22ha. Với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, trong năm ngành đã tổ chức thẩm định và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai 39 dự án liên kết (trong đó có hai dự án liên kết trong phạm vi hai huyện; 37 dự án liên kết trong phạm vi một huyện) và ba dự án liên kết trong phạm vi một huyện đang thẩm định. Hiện có 38/39 dự án đã có quyết định phê duyệt và đang triển khai thực hiện..

Tuy đạt được nhiều kết quả nổi bật, song với quan điểm của người được giao trọng trách điều hành, dẫn dắt ngành ở thời điểm hiện tại thì ông Trần Văn Thượng cho rằng, kết quả đạt được mới tạm “an lòng” chứ chưa thể tự hài lòng khi những hạn chế, yếu kém nội tại của nền sản xuất nhỏ (là nông sản thô, thị trường tiêu thụ không ổn định) vẫn đang là thách thức lớn trong lộ trình hướng tới nền nông nghiệp sản xuất quy mô lớn. Đặc biệt, để đạt kết quả cao nhất trong quá trình thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã được Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua theo tinh thần chỉ đạo xuyên suốt là chuyển đổi từ "Tư duy sản xuất nông nghiệp" sang "Tư duy kinh tế nông nghiệp" thích ứng với biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Nông nghiệp Điện Biên vượt khó, giữ nhịp tăng trưởng bền vững ảnh 5
Nông dân huyện Điện Biên chăm sóc rừng.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên sẽ chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện đồng thời các nhiệm vụ. Cụ thể, tăng cường liên kết, hợp tác trong sản xuất, gắn sản xuất, chế biến với thị trường, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị trong đó lấy doanh nghiệp là nòng cốt. Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, tạo thêm giá trị mới trên đơn vị diện tích canh tác; triển khai cấp mã số vùng trồng, truy suất nguồn gốc các sản phẩm nông lâm thủy sản theo yêu cầu của từng thị trường. Tổ chức sản xuất theo hướng an toàn, truy xuất nguồn gốc, tạo thêm giá trị gia tăng và phát triển bền vững xây dựng vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, khai thác các giá trị tài nguyên bản địa, hình thành, đa dạng hóa các sản phẩm OCOP. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn và hạ tầng thương mại ở nông thôn ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất nông nghiệp hiện đại với quy mô sản xuất hàng hóa lớn.

Lê Lan

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định  Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng rau Thuận Nghĩa

Bình Định Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng rau Thuận Nghĩa

LNV - Với nhiều tài nguyên thiên nhiên, văn hóa lịch sử, Làng rau Thuận Nghĩa là địa điểm có điều kiện phát triển thành điểm du lịch cộng đồng, nhằm thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và phát triển bền vững huyện Tây Sơn.
Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Hà Giang

Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Hà Giang

LNV - Chiều 28.5, tại Khách sạn Yên Biên Luxury (TPHG), Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Hà Giang (1994 – 2024).
“Phát triển sản xuất giảm phát thải các bon gắn với truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm”

“Phát triển sản xuất giảm phát thải các bon gắn với truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm”

LNV - Đây là nội dung hội thảo khoa học do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và UBND xã Hàm Minh phối hợp tổ chức tại Hàm Thuận Nam vào chiều 24/5.
Bình Định: Thủ phủ nông sản Hoài Ân rộn ràng Ngày hội nông sản

Bình Định: Thủ phủ nông sản Hoài Ân rộn ràng Ngày hội nông sản

LNV - Trong những năm qua, huyện Hoài Ân tích cực triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối, cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nông sản. Phát huy thành quả mang lại sau Ngày hội nông sản lần thứ nhất, Ngày Hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ hai được tổ chức quy mô lớn hơn, nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản phẩm nông nghiệp địa phương.
Phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Hướng đi hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô

Phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Hướng đi hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô

LNV - Hoa, cây cảnh là những cây trồng chủ lực khi ngành Nông nghiệp Hà Nội thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt. Đặc biệt, với định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp xanh, sạch gắn với du lịch thì phát triển hoa, cây cảnh đã, đang trở thành hướng đi được các địa phương lựa chọn.
Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân

Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân

LNV - Để giúp nông dân làm chủ sản xuất, đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các nhà khoa học tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông. Tại đây, các nhà khoa học đã trực tiếp giải đáp những khó khăn cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, nhằm giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Tin khác

Bảo vệ sinh thái với mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

Bảo vệ sinh thái với mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

LNV - Sau hai năm triển khai, mô hình phát triển vùng nuôi rươi kết hợp trồng lúa theo hướng hữu cơ tại Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp bà con nông dân nâng cao sản lượng lúa và rươi trên đồng ruộng, mở ra hướng đi bền vững hơn cho ngành nông nghiệp ở địa phương.
Trồng ngô sinh khối kết hợp chăn nuôi bò thịt

Trồng ngô sinh khối kết hợp chăn nuôi bò thịt

LNV - Với lợi thế có sông Lam chảy qua được bồi đắp một lượng phù sa lớn, thích hợp cho việc sản xuất nông nghiệp trong đó có trồng ngô sinh khối, chị Nguyễn Thị Thanh (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã kết hợp chăn nuôi bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
Huyện Văn Yên: Đồng hành cùng nhà nông

Huyện Văn Yên: Đồng hành cùng nhà nông

LNV - Với thâm niên 20 năm công tác, chị Nguyễn Thị Trang - Tổ phó Tổ Khuyến nông, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã trải qua phụ trách địa bàn 6 xã gắn với những kỷ niệm, nhọc nhằn của một khuyến nông viên (KNV) cơ sở.
Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa

Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa

LNV - Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn Dự án “Xây dựng mô hình nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” (sau đây gọi tắt là dự án) cho 30 học viên là các hộ tham gia mô hình và các hộ ngoài mô hình có nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa trên địa bàn xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.
Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công

Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công

LNV - Trong 19 mô hình khuyến nông thực hiện trong năm 2023 tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), có nhiều mô hình thành công ngoài mong đợi, nhất là mô hình nuôi lươn không bùn.
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương

Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương

LNV - Chồn hương là loài động vật hoang dã quý hiếm, được thuần hóa để nuôi lấy thịt và xạ hương. Thời gian qua, ngành chức năng cũng đã cấp phép cho người dân nuôi loài động vật có nguồn gốc tự nhiên này nhằm cung cấp cho nhu cầu thị trường một cách hợp pháp. Thịt chồn hương có giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Xạ hương chồn hương cũng là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ

Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ

LNV - Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp là một trong những nội dung quan trọng được thành phố Hà Nội quan tâm triển khai những năm gần đây và đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp không ngừng tăng về giá trị và ngày càng bền vững hơn. Đây là tiền đề, động lực để Hà Nội tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, tạo bước chuyển mạnh mẽ, hướng đến những mục tiêu tăng trưởng cao hơn.
Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030

Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030 theo hướng thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo thế mạnh của từng vùng, nhu cầu của thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyển dịch theo hướng hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững.
Năm 2024: Ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng gia tăng

Năm 2024: Ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng gia tăng

LNV - So cùng kỳ năm 2023, số ổ dịch năm nay có chiều hướng gia tăng (35,93%) song số lợn phải tiêu hủy tại các ổ dịch giảm 37,16%. Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 87 ổ dịch tại 21 tỉnh, số lợn chết và tiêu hủy là 3.030 con.
TP. Hồ Chí Minh: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

TP. Hồ Chí Minh: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

LNV - Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại TP. HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao TP. HCM chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa năm 2024 với diện tích hơn 190 ha.
Thực hiện chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thực hiện chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án xây dựng vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, đồng thời bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về môi trường.
Nông dân ĐBSCL đổi đời từ nền kinh tế nông nghiệp

Nông dân ĐBSCL đổi đời từ nền kinh tế nông nghiệp

LNV - Sản xuất nông nghiệp giữ vai trò quan trọng và mang lại giá trị kinh tế cao của vùng ĐBSCL. Đặc biệt từ khi có Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL đã tạo điều kiện cho kinh tế vùng phát triển.
Hơn 50% diện tích gieo cấy lúa xuân đã được cấp đủ nước

Hơn 50% diện tích gieo cấy lúa xuân đã được cấp đủ nước

LNV - Ngày đầu tiên của đợt 1 lấy nước đổ ải, gieo cấy lúa xuân, Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố thuộc khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ đã vận hành tối đa công trình, cấp đủ nước cho hơn 50% diện tích sản xuất nông nghiệp.
Quy hoạch Đồng Tháp thành trung tâm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long

Quy hoạch Đồng Tháp thành trung tâm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long

LNV - Ngày 11/01/2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thành một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, năm 2021, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành đề án "Phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025" với các cơ chế hỗ trợ riêng của địa phương.
Văn phòng đại diện Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tại TP. HCM tổ chức Kỷ niệm 06 năm thành lập

Văn phòng đại diện Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tại TP. HCM tổ chức Kỷ niệm 06 năm thành lập

LNV - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức buổi gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và 06 năm thành lập Văn phòng đại diện Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tại TP Hồ Chí Minh
Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

LNV - Đến hết năm 2023, huyện Yên Thủy đã hỗ trợ chuẩn hóa được 21 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, 17 sản phẩm 3 sao.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - Chiều ngày 28/5, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tổ chức họp đánh giá, bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024. Có 52 sản phẩm đạt tiêu chí.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động