Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong phong trào “5 không, 3 sạch” và chương trình “Mẹ đỡ đầu
Sáng 2/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tham gia xây dựng nông thôn mới; sơ kết Đề án 938 và Chương trình Mẹ đỡ đầu.
Khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu:
“Thông qua Hội nghị, chúng ta cùng nhìn lại, đánh giá những kết quả đã đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu; đồng thời xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2026 – 2030. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, cũng như các Nghị quyết mới của Đảng và Nhà nước, vì sự phát triển bền vững của đất nước và hạnh phúc của mỗi gia đình Việt Nam.”
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. |
Năm 2016, Cuộc vận động được Thủ tướng Chính phủ đưa vào Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến giai đoạn 2021-2025, nội hàm được mở rộng với trọng tâm “Vun đắp, giữ gìn và phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam” qua đó góp phần trực tiếp thực hiện 11/ 19 tiêu chí nông thôn mới, khẳng định rõ nét vai trò và dấu ấn nổi bật của tổ chức Hội.
Tại Hội nghị có sự giao lưu trực tiếp với 3 điển hình tiêu biểu trong thực hiện 5 không (Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; Không bạo lực gia đình; Không vi phạm chính sách số; Không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học) và 3 sạch (Sạch nhà; Sạch bếp; Sạch ngõ).
![]() |
| Trao đổi trực tiếp tại Hội nghị cùng 3 điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động "5 không 3 sạch" |
Bà Đặng Thị Đào, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 3, xã Xuân Hồng, tỉnh Ninh Bình cho biết:“Ban đầu, khi triển khai chương trình 3 sạch, nhiều bà con chưa tin tưởng vào tính bền vững. Nhưng khi tôi gương mẫu đi đầu, bà con đã nhìn thấy hiệu quả và tích cực học tập, làm theo.”
Đồng thời, bà gửi gắm thông điệp tới phụ nữ Việt Nam:“Bà con, chị em hãy tin tưởng vào vai trò của người phụ nữ tiên phong, mạnh dạn đổi mới với phong trào 5 không, 3 sạch; đồng thời tận dụng công nghệ số, qua các nhóm Zalo để gắn kết, đoàn kết và lan tỏa tinh thần trong cộng đồng.”
![]() |
| Chị Đặng Thị Đào, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 3, xã Xuân Hồng, tỉnh Ninh Bình |
Tham gia tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quỳnh Nga Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, đã chia sẻ về những mô hình, giải pháp trong công tác bảo vệ và chăm lo cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn.
Bà nhấn mạnh: cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời đa dạng hóa các hình thức truyền thông như tọa đàm, sân khấu hóa, clip ngắn trên TikTok… nhằm lan tỏa thông điệp hiệu quả đến từng nhóm đối tượng, đặc biệt là giới trẻ. Song song với đó, mô hình địa chỉ tin cây cộng đồng cần được phát huy mạnh mẽ thông qua việc tăng số lượng, nâng cao chất lượng, bảo đảm mỗi địa phương đều có ít nhất một địa chỉ hoạt động hiệu quả.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Quỳnh Nga, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị. |
Tiếp nối chương trình, Hội nghị lắng nghe đánh giá từ đồng chí Trần Thu Hằng, trưởng phòng Giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng. Bà đánh giá: “Hội đã triển khai mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” và “Gia đình 5 không, 3 sạch” tại 100% đơn vị, với 184 chi hội, 967 mô hình, hơn 42.000 thành viên tham gia. Các mô hình này được công nhận là “Dân vận khéo” cấp thành phố, góp phần nâng cao đời sống hội viên, hoàn thành tiêu chí nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển thành phố Hải Phòng.”
![]() |
| Đồng chí Trần Thu Hằng, trưởng phòng Giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị. |
Chia sẻ đầy xúc động tại Hội nghị, đồng chí Đào Thị Thanh An, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, xã Cái Đôi Vàm, tỉnh Cà Mau chia sẻ về hoàn cảnh: “Tuyết Lam, Đăng Khôi và Tường Lam là 03 bé con nuôi đầu tiên trong Chương trình Mẹ đỡ đầu của tôi. Cha mẹ các bé đi làm công nhân ở Bình Dương, gửi 3 bé lại cho ông bà nội. Cha các bé bị nhiễm Covid-19 và mất giữa thời điểm cả nước thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Đến khi Chương trình Mẹ đỡ đầu được triển khai, tôi vận động cất cho bốn mẹ con một căn nhà lá che nắng che mưa qua ngày.”
Đến nay, số bé tôi nhận làm mẹ đỡ đầu là 43 bé. Ngoài việc đỡ đầu cho các bé, tôi cũng sẵn sàng làm chỗ dựa về mặt tinh thần cho những người phụ nữ - những người mẹ, người bà của các cháu. Những người vợ ngơ ngác, hoang mang khi mất đi chỗ dựa vững chắc, mất đi trụ cột của gia đình. Họ cần lắm một bàn tay chìa ra giúp đỡ, có khi chỉ là những lời khuyên chân thành, một định hướng đúng đắn, một sự động viên kịp lúc hay một công việc ổn định để họ tiếp tục đứng vững và vượt qua chặng đường gập ghềnh chông chênh trước mắt.”
Kết luận bài tham luận của mình bà khẳng định: “Từ những vòng tay nhân ái, những sự quan tâm và đồng hành, các em không còn đơn độc trên hành trình trưởng thành. Đó chính là sức mạnh của sự gắn kết cộng đồng, là ý nghĩa lớn lao mà Chương trình Mẹ đỡ đầu mang đến: để mọi trẻ em đều có cơ hội sống trong yêu thương, được học tập, mơ ước và vươn tới một tương lai tươi sáng.”
![]() |
| Đồng chí Đào Thị Thanh An, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, xã Cái Đôi Vàm, tỉnh Cà Mau chia sẻ đầy cảm xúc tại Hội nghị. |
Hội nghị đã biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mẹ đỡ đầu.
![]() |
| Các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận dộng "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" |
Bên cạnh đó, Hội nghị còn có triển lãm "Quê hương ngày mới" để nhìn lại chặng đường nhằm 15 năm thực hiện Cuộc vận động "5 không, 3 sạch"
![]() |
| Đại biểu tham dự triển lãm "Quê hương ngày mới" |
Bế mạc Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu: “Những kết quả đạt được trên là minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết, sự tận tuỵ và trái tim nhân ái của hàng triệu hội viên phụ nữ trên khắp mọi miền tổ quốc.”
![]() |
| Nguyễn Thị Thu Hiền, phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bế mạc Hội nghị. |
Trong giai đoạn tới, Hội LHPN Việt Nam các cấp cùng các bộ, ngành, đoàn thể cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kiện toàn cơ chế điều hành và huy động nguồn lực để triển khai hiệu quả Đề án 938. Trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ, nhân rộng mô hình hay, đẩy mạnh tuyên truyền – giám sát, bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em; đồng thời gắn với mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng gia đình hạnh phúc và góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị – xã hội của đất nước.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn
19:55 | 17/01/2026 Tin tức
Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026
19:55 | 17/01/2026 Tin tức
Ngành Tài chính tỉnh Gia Lai giữ vững “mạch nguồn” ngân sách, tạo nền tảng tài khóa cho giai đoạn phát triển mới
10:13 | 16/01/2026 Tin tức
Hà Nội ra mắt loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề và OCOP
09:13 | 15/01/2026 Tin tức
Thêm 5 di sản được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia
11:58 | 14/01/2026 Tin tức
Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên
11:58 | 14/01/2026 Tin tức
Tin khác
Xuân quê hương 2026 được tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 2 dương lịch
16:12 | 13/01/2026 Tin tức
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để Nhân dân Gia Lai có mái ấm mới đón Tết
16:10 | 13/01/2026 Tin tức
TP. HCM năm 2025 - Năm bản lề kiến tạo siêu đô thị
18:28 | 12/01/2026 Tin tức
Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Dấu ấn một năm nỗ lực bảo vệ giá trị sáng tạo
14:08 | 12/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”
20:10 | 09/01/2026 Tin tức
“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
09:13 | 09/01/2026 Tin tức
Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây Làng nghề rực rỡ sắc xu
23:29 | 08/01/2026 Tin tức
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa
23:27 | 08/01/2026 Tin tức
Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025
23:27 | 08/01/2026 Tin tức
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới
23:26 | 08/01/2026 Tin tức
"Lễ hội mua sắm năm 2025” Không gian kết nối văn hóa, thương mại và ẩm thực làng nghề đặc sắc
23:26 | 08/01/2026 Tin tức
Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn
11:40 | 06/01/2026 Tin tức
Cao Bằng siết chặt kiểm soát, bảo đảm thị trường ổn định dịp Tết Nguyên đán
11:40 | 06/01/2026 Tin tức
Đổi mới bộ máy, nâng tầm xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam
14:00 | 05/01/2026 OCOP
Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn
19:55 Tin tức
Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026
19:55 Tin tức
Tết Việt – Tết Phố 2026: Đưa Tết truyền thống trở lại không gian di sản Hoàn Kiếm
11:24 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai thực hiện dự án Sân golf Đak Đoa hơn 1.150 tỷ đồng
10:14 Kinh tế
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai khai trương Đơn nguyên can thiệp nội mạch
10:13 Sức khỏe - Đời sống









