Thứ năm, 22-10-2020 | 15:13GMT+7

Thái Bình: Đào tạo nghề tại xã Phong Châu

LNV - Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức khai giảng 2 lớp đào tạo nghề trồng cây lương thực, cây thực phẩm và chăn nuôi gia súc, gia cầm cho 66 học viên là lao động nông thôn của xã Phong Châu, huyện Đông Hưng . Lớp đào tạo nghề được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động...
Tham gia khóa học, các học viên sẽ được nâng cao và thực hành kỹ năng về kỹ thuật làm đất, ngâm ủ giống, thâm canh mạ, sinh lý cây lúa qua các giai đoạn, nhận biết một số đối tượng dịch hại chính và biện pháp phòng trừ, kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn; kỹ thuật trong chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm… Qua đó rút ra được kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, mỗi học viên lại là một tuyên truyền viên tích cực trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương, hướng tới sản xuất tập trung chất lượng cao góp phần nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác.
 

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Thái Bình phát biểu tại lễ khai giảng.

Lớp đào tạo nghề được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Với phương pháp giảng dạy kết hợp lý thuyết với thực hành nên đã thu hút được học viên. Nhiều học viên ngay trong quá trình tham gia lớp học đã áp dụng tốt kiến thức vào sản xuất như: Gieo cấy đúng mật độ, chăm bón kịp thời, nuôi gà, lợn theo VietGAPH... Chính điều này đã cho thấy sự thành công bước đầu của chương trình dạy nghề.

Xã Phong Châu nằm ở phía tây của huyện Đông Hưng, bên bờ nam sông Tiên Hưng và ở phía bắc quốc lộ 39B. Là một xã thuần nông, canh tác cây lúa nước và chăn nuôi là chủ yếu nên việc dạy các nghề trồng cây lương thực, cây thực phẩm và chăn nuôi gia súc, gia cầm cho người dân nơi đây là hết sức cần thiết và thiết thực, mang lại hiệu quả cao.
Bài và ảnh: Ngân Huyền
qq