Thứ sáu, 22-04-2022 | 15:39GMT+7

Lào Cai: Đào tạo nghề cho thanh niên vùng cao

LNV - Lào Cai hiện có gần 53.100 đoàn viên, thanh niên, chiếm gần 14% dân số toàn tỉnh. Vì vậy, tỉnh luôn quan tâm đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho thanh niên, trong đó có thanh niên vùng cao, coi đó là động lực giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.
Sau khi tốt nghiệp THPT, Tráng Văn Sìn, thôn Ngam Lâm, xã Nấm Lư (huyện Mường Khương) tham gia lớp đào tạo nghề chăn nuôi ngắn hạn do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Với kiến thức học được, anh Sìn đầu tư trang trại nuôi lợn đen bản địa. Đến nay, trang trại của gia đình anh có hơn 200 con lợn, mỗi năm xuất bán từ 75 đến 80 tấn thịt lợn, trừ chi phí cho  lãi khoảng 100 - 200 triệu đồng.
“Ngày hội việc làm” tạo cơ hội cho nhiều thanh niên vùng cao tiếp cận các nhà tuyển dụng.

Tráng Văn Sìn là một trong rất nhiều thanh niên ở vùng cao được tham gia các lớp đào tạo nghề và áp dụng hiệu quả vào thực tế.

Năm 2021, tỉnh Lào Cai có hơn 9.100 thanh niên tham gia học nghề, trong đó 63,9% là thanh niên dân tộc thiểu số. Hằng năm, thông qua tổ chức “Ngày hội việc làm”, các phiên giao dịch và biên bản cam kết, ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp đã tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên tiếp cận với các  nhà  tuyển  dụng. Kết quả, có trên 85% thanh niên được tuyển dụng đi làm, tập trung vào các ngành điện, công nghệ ô tô, hàn, kỹ thuật xây dựng, thú y…

Không chỉ đào tạo nghề và kết nối việc làm, các chính sách vay vốn hỗ trợ việc làm và Quỹ quốc gia việc làm được triển khai đồng bộ, tạo thuận lợi cho nhiều thanh niên dân tộc thiểu số mạnh dạn khởi nghiệp.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2021, có hơn 8.000 lao động phải tạm ngừng việc hoặc mất việc làm, trong đó lao động trong độ tuổi thanh niên chiếm 35%. Để giải quyết việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số, khu vực nông thôn vùng cao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố khảo sát nhu cầu và xây dựng kế hoạch đào tạo gắn với giải quyết việc làm. Đồng thời, liên kết với các trường cao đẳng nghề có chất lượng đào tạo tốt trong và ngoài tỉnh bảo đảm cho học viên sau tốt nghiệp đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, nâng cao khả năng tạo việc làm cho học viên, nhất là học viên người dân tộc thiểu số.
Bài, ảnh: Thanh Huệ