Thứ sáu, 13-11-2020 | 14:21GMT+7

Đồng Nai: Nhiều cơ hội việc làm cho người dân vùng dự án

LNV - Vấn đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang là ưu tiên của tỉnh. Để hỗ trợ người dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống ngay tại nơi ở mới, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng đề án đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm và tổ chức các hoạt động kết nối người lao động với doanh nghiệp (DN) tuyển dụng.
Đến thời điểm hiện tại, công tác đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm vẫn đang được tiến hành song song với tiến độ dự án. Người dân vùng dự án cơ bản không bị thiếu việc làm.

* Cần thêm nhân lực cho các nhà máy

Thông tin từ các DN đóng chân trên địa bàn H.Long Thành và các huyện lân cận cho biết, hiện có hàng chục ngàn vị trí việc làm đang chờ người lao động. Vấn đề hiện nay của các DN là không đủ nhân lực tuyển dụng.

Chia sẻ tại sàn giao dịch việc làm mới đây ở H.Long Thành, ông Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng phòng Nhân lực Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn) cho biết, DN đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 2 ngàn lao động. DN ưu tiên lao động là người địa phương, đặc biệt là người dân bị thu hồi đất làm dự án và phải chuyển đổi công việc. DN đã phối hợp với Phòng
 

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (H.Long Thành) đăng ký thông tin tuyển dụng với doanh nghiệp. Ảnh: H.Lộc
 
Ông Hưng cho rằng, vấn đề là có rất nhiều DN có nhu cầu nhân sự nhưng lao động địa phương hầu hết đã có việc làm. “Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng của tỉnh, huyện tiếp tục có các chương trình, hoạt động để DN kết nối trực tiếp với người lao động để có nguồn nhân lực ổn định sản xuất và mở rộng quy mô nhà máy, đóng góp cho sự phát triển của H.Long Thành và tỉnh Đồng Nai” - ông Hưng cho hay.

Trên thực tế, vài năm trở lại đây, nhân lực cho sản xuất ngày càng khan hiếm, đặc biệt là ở các huyện phát triển công nghiệp như Long Thành. Ông Cao Văn Điều, Phó trưởng phòng LĐ-TBXH H.Long Thành cho biết, trên địa bàn huyện có nhiều DN đang có nhu cầu tuyển dụng trên 500 lao động nhưng không có nguồn. Điều kiện tuyển dụng lao động chỉ là có đủ sức khỏe làm việc và trong độ tuổi lao động. Người dân có nhu cầu tìm việc làm có thể tìm hiểu thông tin tại các khu công nghiệp, chi nhánh Trung tâm Dịch vụ việc làm ở H.Long Thành hoặc các đầu mối là: Phòng LĐ-TBXH, Liên đoàn Lao động huyện, UBND các xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Hữu Khánh Linh, Phó trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TBXH cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐ-TBXH đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp người dân vùng dự án ổn định cuộc sống. Trong đó có phát phiếu điều tra nhu cầu học nghề, giới thiệu việc làm; kết nối cho DN tuyển dụng lao động trực tiếp tại các xã vùng dự án. Ngoài ra, các địa phương cũng tổ chức giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế tại nhà, thành lập các HTX, chuỗi liên kết để giải quyết việc làm cho lao động lớn tuổi. “Qua nắm bắt nhu cầu của DN, người dân, chúng tôi thấy vấn đề giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án chưa đáng lo ngại vì có rất nhiều đơn vị đang cần lao động” - ông Linh cho hay.

* Cơ hội nghề nghiệp cho lao động có trình độ

Theo ông Nguyễn Hữu Khánh Linh, trong khoảng 5 năm tới, khu vực H.Long Thành, H.Nhơn Trạch cần hàng chục, thậm chí trăm ngàn lao động có trình độ, được đào tạo bài bản để làm việc trong sân bay Long Thành; Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành; Khu công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng Phước An và hàng loạt các dự án khu đô thị thông minh, khu nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm thương mại khác.

“Trước mắt, chúng tôi thu thập thông tin nguồn nhân lực là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau đó phối hợp với chính quyền xã, các trường học phát phiếu đăng ký nhu cầu học nghề, tuyên truyền và tư vấn, hướng nghiệp cho các em. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với Viện Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam hoàn thiện dự án Đào tạo nhân lực hàng không chất lượng cao phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong đó, ưu tiên đào tạo con em vùng dự án làm việc trong sân bay” - ông Linh thông tin.

TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (H.Long Thành) cho biết, nhà trường có hơn 5 ngàn sinh viên đang theo học, trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 ngàn sinh viên tốt nghiệp, khoảng 90% có việc làm đúng ngành nghề sau 6 tháng. Một số ngành nghề như: Cơ khí, điện, Công nghệ thông tin đào tạo không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều DN đã trực tiếp tham gia xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ tối đa cho sinh viên thực tập, thực hành để có nguồn lao động trình độ.

Là trường tham gia vào chương trình phát triển nguồn nhân lực của tỉnh và dự án đào tạo lao động kỹ thuật cho sân bay Long Thành, TS Anh Đức cho hay, nhà trường đã phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Sở LĐ-TBXH để nắm bắt nhu cầu về số lượng, ngành nghề. Trên cơ sở đó, trường kết nối với các trường phổ thông trên địa bàn H.Long Thành và các huyện lân cận tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Phối hợp với các đơn vị xây dựng chương trình đào tạo chất lượng. “Chúng tôi hiện có 15 ngành nghề đào tạo thiên về khối kỹ thuật. Năm 2020, một số ngành mới thiên về logictics, thương mại, du lịch đã được mở ra và nhận được sự đón nhận của sinh viên, đó là: Quản trị nhà hàng khách sạn, Chế biến món ăn, Công nghệ kỹ thuật môi trường. Đây là các ngành nghề phù hợp và có nhu cầu lớn trong tương lai gần” - TS Anh Đức nhấn mạnh.
Bài và ảnh: Hoàng Lộc