Thứ ba, 27-12-2022 | 15:25GMT+7

Cần Thơ: Nỗ lực đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn

LNV - Những năm gần đây, các cấp Hội LHPN TP Cần Thơ đẩy mạnh công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho hội viên; đặc biệt là lao động nữ (LÐN) nông thôn. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Ổn định cuộc sống nhờ có nghề

Ðầu tháng 9-2022, Hội LHPN xã Ðông Thắng, huyện Cờ Ðỏ, thành lập Tổ hợp tác (THT) Ðan lục bình tại ấp Ðông Mỹ. THT có 10 thành viên, chuyên gia công thảm lục bình. Chị Huỳnh Ngọc Vân, thành viên THT Ðan lục bình, chia sẻ: “Chỉ mất một thời gian ngắn tham gia lớp nghề đan đát đã giúp những phụ nữ thất nghiệp, nội trợ như chúng tôi có thêm nguồn thu nhập ổn định. Hiện nay, mỗi ngày, tôi đan được khoảng 10 cái thảm tròn, mức gia công từ 8.000-11.000 đồng/thảm. Các chị thạo nghề có thể đan 15-20 sản phẩm, kiếm thêm thu nhập khoảng 150.000 đồng/ngày”. Cùng với THT Ðan lục bình, Hội LHPN xã còn duy trì, thành lập mới nhiều mô hình hiệu quả, như THT Ðan dây nhựa, THT May gia công, mô hình phụ nữ dân tộc Khmer duy trì, phát huy nghề làm bánh truyền thống…
 

Hội viên phụ nữ tham gia Tổ liên kết chằm nón lá tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, có việc làm, thu nhập ổn định. Ảnh: Ðơn vị cung cấp

Qua gần 6 năm hoạt động, Tổ liên kết chằm nón lá do Hội LHPN thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành lập đã giúp nhiều hội viên có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập. Chị Nguyễn Thị Tuyết Anh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Thới Lai, chia sẻ: “Trên địa bàn 2 ấp Thới Thuận A, Thới Thuận B hiện có 45 thành viên tham gia. Nhằm giúp chị em phát triển nghề truyền thống, Hội đã phối hợp tổ chức các lớp nghề ngắn hạn, tạo điều kiện vay vốn gắn với quảng bá, tìm đầu ra sản phẩm, thông qua nhiều hình thức, như hỗ trợ hội viên bán nón lá tại các cuộc xúc tiến du lịch, hội thảo; giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội…”. Theo chị Tuyết Anh, trung bình mỗi ngày, chị em thạo nghề có thể chằm được 3 chiếc nón lá, thu nhập hơn 60.000 đồng. Nghề chằm nón lá phù hợp với LÐN. Chị em có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Ðòn bẩy để vươn lên

Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hội viên và LÐN là nhiệm vụ trọng tâm, hằng năm, Hội LHPN thành phố đều chỉ đạo các cơ sở Hội khảo sát nhu cầu học nghề của chị em tại địa phương; chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp mở lớp dạy nghề phù hợp với từng nhóm đối tượng; xây dựng các mô hình kinh tế, THT; phối hợp với các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện cho chị em được tiếp cận với kỹ năng nghề nghiệp để lựa chọn việc làm phù hợp.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thới Lai, trong năm 2022, Hội LHPN huyện đã phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề tiểu thủ công nghiệp cho hơn 250 cho hội viên. Hội LHPN huyện còn xây dựng các mô hình, tổ liên kết gắn với giải quyết việc làm, như may công nghiệp, chằm nón lá, đan dây nhựa tại các xã, thị trấn, thu hút trên 120 thành viên tham gia. Triển khai Ðề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, các cấp Hội LHPN huyện duy trì, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể và tạo điều kiện cho chị em vay vốn từ các nguồn vốn vay ưu đãi, các tổ góp vốn xoay vòng tại các chi hội để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Các cấp Hội LHPN thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua các hoạt động khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Trong năm 2022, các cấp Hội toàn thành phố đã hỗ trợ cho 166 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; ra mắt 26 mô hình phát triển kinh tế và 2 hợp tác xã… Các cấp Hội cũng duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của 672 tổ hùn vốn, 690 nhóm phụ nữ tiết kiệm, giúp hàng ngàn lượt hội viên vay trên 2 tỉ đồng đầu tư phát triển kinh tế; phối hợp thực hiện và quản lý tốt ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội phát vay cho 11.635 hộ, với số tiền trên 412 tỉ đồng. Hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho 1.143 lượt phụ nữ tiếp cận nguồn vốn với số tiền trên 11,8 tỉ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội cũng tăng cường phối hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn, giới thiệu việc làm cho 5.634 LÐN có nhu cầu tìm việc (nhất là đối tượng LÐN trở về từ các tỉnh, thành khi dịch bệnh xảy ra) làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn…

Với sự quan tâm của các cấp Hội LHPN thành phố đã giúp cho nhiều hội viên, LÐN có việc làm ổn định, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. 
 
Bài, ảnh: Kiến Quốc