Cựu chiến binh giám đốc tích cực hoạt động xã hội - từ thiện

LNV - Hơn 6 năm trong quân ngũ, cùng 28 năm tham gia công cuộc xây dựng cuộc sống mới, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng đã trở thành một biểu tượng chuẩn mực về người lính bộ đội cụ Hồ trong thời bình: Mạnh mẽ, bất khuất nhưng cũng không kém phần ngoan cường và bản lĩnh.
Đến thành phố Nha Trang, ngoài những bãi biển xanh, cát trắng thu hút tâm hồn mơ mộng của lữ khách, người ta còn truyền tai nhau về cái tên “Nguyễn Văn Dũng” – một bộ đội giải ngũ, người làm kinh doanh du lịch có tiếng, đã góp phần vào công cuộc đẩy mạnh và phát triển kinh tế địa phương.

Cựu binh Nguyễn Văn Dũng sinh năm 1966, từng là bộ đội thông tin thuộc Phòng Tham mưu C5, Lữ đoàn 146, có hơn 6 năm chiến đấu bảo vệ quần đảo Trường Sa. Trong chiến dịch CQ – 88, chống Trung Quốc xâm chiếm Quần đảo Trường Sa, anh bị thương nặng và trở về địa phương với tình trạng sức khỏe chỉ còn dưới 61%. Tuy thương tật trầm trọng, cựu binh Dũng vẫn không bỏ cuộc, từ năm 1993, ông đã luyện tập không ngừng để hồi phục sức khỏe, đồng thời mở một nhà hàng lấy tên Lữ quán Thiên Phước, mục đích kiếm thêm thu nhập làm hành trang đi tìm đồng đội, giúp đỡ gia đình thân nhân thương binh liệt sĩ. Hiện nay, ông đã là Giám đốc của Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch sinh Thái Thiên Phước.


Tấm lòng của người Cựu binh dành cho cụ bà Lê Thị Niệm, 88 tuổi, Mẹ Liệt sĩ có con hy sinh tại đảo Gạc Ma - Trường Sa


Trò chuyện cùng ông, đặc biệt qua những mẩu chuyện đời lính, có thể cảm nhận những lý tưởng sống cao đẹp, tinh thần kiên định, nghị lực phi thường, sẵn sàng vượt qua nghịch cảnh của một người lính từng vào sinh ra tử nơi chiến trường bom đạn khói lửa.

Những vết thương trong quá trình chiến đấu, hay những đớn đau về mặt tinh thần, chưa bao giờ dễ dàng đối với người lính, chính bản thân ông cũng không ngoại lệ. Ông kể sau khi trở về đất liền đối với ông là giai đoạn vô cùng khó khăn, lúc đó ông chưa trình độ chưa có, kinh nghiệm cũng chưa, vốn liếng càng không, gần như bắt đầu xây dựng sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng. Tuy nhiên, bằng ý chí mạnh mẽ, thái độ cầu tiến và tinh thần phấn đấu vươn lên, người cựu binh ấy đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của đời mình. Ông kể, “Khi từ thời kỳ bao cấp chuyển sang cơ cấu thị trường, mình phải hiểu khó khăn không của riêng ai, chính bản thân từ đó cần có thái độ chủ động phấn đấu và khắc phục”. Chính vì thế, cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã tạo cho bản thân lối sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe để tiếp tục học tập và trau dồi kiến thức. Ông bảo “Nếu không có kiến thức, không có sức khỏe thì sao có thể lao động?” Hơn nữa, từ một người lính trở thành một người làm kinh doanh là hai phạm trù rất khác nhau. Ông đã phải trải qua quá trình học tập, nghiên cứu không ngừng, từ đó mới có thể phân tích, đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu và khai thác được các tiềm năng kinh tế của địa phương mình.


Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Thiên Phước trích lợi nhuận ủng hộ cho các gia đình khó khăn, người già neo đơn, trẻ mồ côi, tàn tật.


Những năm đầu của thời kỳ đổi mới đất nước, yêu cầu mở cửa hội nhập và phát triển kinh tế luôn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu. Ngay từ thời điểm giải ngũ trở về địa phương, thay vì phụ thuộc vào sự giúp đỡ của cộng đồng, hay chùn chân bó gối phó mặc cho sự sắp xếp của số phận, cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã có những suy nghĩ vô cùng cấp tiến, đi đôi với nhiều hành động thiết thực, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế địa phương. Ông quan niệm, “Mình thường tự nhắc nhở bản thân rằng, mình là người may mắn còn sống sót, người có cái ăn cái mặc đầy đủ, thì cần nghĩ đến những người đã hy sinh”. Tâm niệm như thế, ông Dũng thường xuyên đứng ra tri ân những gia đình thương binh liệt sĩ, hỗ trợ và đào tạo con em họ nghề nghiệp nuôi sống bản thân.

Đối với địa phương, ông cũng tích cực hoạt động xã hội từ thiện, ông động viên giúp đỡ những gia đình cơ nhỡ, liên hệ với những cơ sở giáo dục và tặng quà khích lệ những tấm gương hiếu học. Từ năm 2016 đến 2021, ông đã trao tặng 1.100 ấn phẩm và sổ tay cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường sa; sửa chữa nhà ở, xây dựng công trình phụ và phụng dưỡng Mẹ Liệt sĩ có con hy sinh tại đảo Gạc Ma; chăm sóc và tặng quà cho các gia đình Thương Binh, Liệt sĩ, gia đình truyền thống cách mạng; Tổ chức và bảo đảm kinh phí gặp mặt Truyền Thống Bộ Đội Trường Sa, ngày Truyền Thống bạn chiến đấu Sư Đoàn 10 tại Khánh Hòa; xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo neo đơn, người nhiễm chất độc màu da cam, ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài, các hội đoàn thể,...

Cựu binh Dũng là vậy, một con người mạnh mẽ, luôn đầy bản lĩnh và giàu tình cảm. Hy vọng ông sẽ tiếp tục giữ được tinh thần kiên định, có được nhiều thành công trong công việc và sức khỏe để tiếp tục tham gia nhiều hoạt động từ thiện.

Bài, ảnh: Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

LVN - Thôn Lê thường gọi làng Lời, xa xưa thuộc xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc xã Thuận An, thành phố Hà Nội. Vùng đất làng Lời hình thành muộn nhất vào thế kỷ X. Bởi địa danh với Nôm ở Việt Nam thường xuất hiện vào trước thời kỳ độc lập tự chủ, tức là trước khi Ngô Quyền xưng Vương (năm 938). Đến khai hoang mở địa vùng đất làng Lời thuở ban đầu có các họ: Nguyễn, Phạm, Vũ, Hoàng, Bùi, Đặng...được ghi trong bia đá có niên hiệu Long Đức thứ 2 (1733). Bia trên cũng ghi địa danh thời đó là thôn Lê, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Đây là tấm bia rất có giá trị phản ánh truyền thống văn hoá tốt đẹp người làng Lời. Bia ghi việc suy tôn hậu thần và lập văn khoán của làng trong việc tri ân hậu thần lúc sinh thời và khi quá cố.
Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tăng tốc ôn tập, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

LNV - Phát triển văn hóa chính là phát triển con người, và ngược lại, con người là nền tảng để bồi đắp, lan tỏa các giá trị văn hóa. Vì vậy, gìn giữ bản sắc người Hà Nội cũng chính là cách tiếp nối dòng chảy văn hiến ngàn năm, để văn hóa trở thành “nguồn lực mềm”, góp phần khẳng định vị thế và bản sắc riêng của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

LNV - Chiều ngày 29/4/2026, UBND xã Phượng Dực (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”. Qua đó, đã tặng thưởng và vinh danh 10 tác giả, với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.
Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

LNV - Cống hiến hết mình vì nghệ thuật, là người lãnh đạo gương mẫu, luôn truyền lửa cho thế hệ nghệ sĩ trẻ”... Đó là nhận xét của nhiều người khi nói về Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Minh Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Lam Sơn Thanh Hóa.
“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

LNV - Sapa không chỉ níu chân du khách bởi cảnh sắc mây ngàn gió núi hay những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, mà còn bởi chiều sâu văn hóa bản địa đầy bí ẩn. Với mong muốn lan tỏa vẻ đẹp ấy và xây dựng một phong cách du lịch thấu cảm, nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao đã chính thức ra mắt dự án mang tên “Hồn Bản” - một hành trình tinh tế đưa người trẻ chạm vào những giá trị tâm linh thiêng liêng của đồng bào Mông.

Tin khác

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

LNV - Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Mạch nguồn linh khí”, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

LNV - Ngày 27/04/2026, chuỗi hoạt động trải nghiệm văn hóa thuộc dự án “Khảm Sắc” đã chính thức khép lại sau ba chặng hành trình tại làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ (Hà Nội), thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia. Dự án phi lợi nhuận do sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức, với mong muốn đưa nghệ thuật khảm xà cừ truyền thống đến gần hơn với công chúng hiện đại.​​
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

LNV - Học bơi là nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho trẻ những kỹ năng cơ bản trong môi trường nước.
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

LNV - Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Tối 25/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đại ngàn reo”.
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

LNV - Tháng 12/1970 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang diễn ra ác liệt, ông Trần Sơn Thắng (SN 1952) cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa ở xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 03 tháng huấn luyện cấp tốc tại Bắc Thái, tân binh Trần Sơn Thắng được biên chế vào đơn vị: C3, D86, E132, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, cùng đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu.
Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, phong trào đấu tranh của công nhân lao động Hải Phòng khá rầm rộ, trong đó các cuộc đấu tranh tiêu biểu trong cả nước và có tiếng vang quốc tế. Thực tiễn phong trào cách mạng Hải Phòng những năm này góp phần giúp người thanh niên giàu lòng yêu nước Nguyễn Đức Cảnh giác ngộ về lý tưởng cộng sản, gắn bó hầu hết hoạt động cuộc đời của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành phố Hải Phòng.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

LNV - Chiều 19/4, tại không gian cổ kính của Đình Hà Vĩ (11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), tọa đàm “Dấu ấn Hà Vĩ – Ký ức phố cổ, hơi thở làng trong phố cổ” đã diễn ra trong không khí ấm cúng, mở ra một cuộc đối thoại giàu chiều sâu về lịch sử, văn hóa và tương lai của nghề sơn trong lòng đô thị Thăng Long – Hà Nội.
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

LNV - Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026 với chủ đề “Đọc giữa đại ngàn - nhâm nhi vị bazan” để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.
Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

LNV - Sáng 19/4, tại Cụm di tích đình – đền – chùa Vũ Thạch (phường Cửa Nam, Hà Nội), lễ rước kiệu Mẫu đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong ngày hội tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (mùng 3/3 âm lịch), góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu trong nhịp sống đô thị hiện đại.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

LNV - Phố ẩm thực Diên Hồng không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách mà còn góp phần làm mới diện mạo du lịch, thúc đẩy kinh tế đêm của Gia Lai.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

LNV - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp thiết, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, giải pháp nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Gia Lai đổi mới công tác kết nghĩa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai đổi mới công tác kết nghĩa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

LNV - Tại Gia Lai, công tác kết nghĩa giữa cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang chuyển từ hỗ trợ ngắn hạn sang đồng hành lâu dài, có mục tiêu và cam kết cụ thể.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

LNV – Tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP và đặc trưng tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2026 vào ngày 22/5/2026.
Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"

Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"

Hội thảo “Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số” nhằm giải quyết tình trạng thiếu việc làm, nâng cao năng lực công nghệ cho nhóm đối tượng yếu thế
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Giao diện di động