Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Cần có cách tiếp cận, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”

LNV - Thủ tướng khẳng định, dịch Covid-19 là dịch bệnh thế kỷ, chưa có thuốc chữa nên cần có cách tiếp cận, nhiệm vụ, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.


Sáng 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đợt dịch Covid-19 thứ 4 này đã trải qua gần 100 ngày; dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã có nhiều nỗ lực để đẩy lùi dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, công tác phòng, chống dịch dã đạt được những kết quả tích cực, dịch bệnh một số nơi đã được đẩy lùi.

Chính phủ đã tích cực, quyết liệt triển khai phòng, chống dịch với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết trước hết. Bên cạnh đó, nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh tại một số nơi an toàn, đủ điều kiện, mục tiêu cuối cùng là đem lại sự ấm no cho nhân dân.


Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về phòng, chống dịch Covid-19 -0
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía nam và miền trung. Trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới cũng diễn biến hết sức phức tạp, nhất là biến chủng Delta bùng phát mạnh, lây lan nhanh và gây tử vong tại nhiều nước, kể cả các quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Do đó, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách thực chất, sát tình hình thực tế, trên tinh thần “bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo” để có nhận thức, cách tiếp cận, giải pháp, mục tiêu mới trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng khẳng định, dịch Covid-19 là dịch bệnh thế kỷ, chưa có thuốc chữa nên “cuộc chiến” phòng, chống dịch còn trường kỳ, ngay cả khi đã có vaccine ngừa Covid-19. Do đó, cần có cách tiếp cận, nhiệm vụ, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Thời gian qua, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội đã vào cuộc mạnh mẽ, thiết thực đối với cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ngay tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã có Nghị quyết chung, trong đó dành nhiều thời lượng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt cho phép áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn, kể cả những nội dung chưa được quy định trong luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ có Nghị quyết về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về phòng, chống dịch Covid-19 -0
* Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 19 giờ, ngày 29/7, đợt dịch thứ 4, cả nước đã ghi nhận 125.561 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 124.635 ca trong nước (99%), có 828 ca tử vong. Hiện, có 5/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 9 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc (Cao Bằng).

Bộ Y tế nhận định, tại TP Hồ Chí Minh, thời gian tới, số ca nhiễm sẽ có xu hướng “đi ngang”, sau đó giảm dần nhưng vẫn ở mức cao nếu tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và thực hiện cách ly, phong tỏa nghiêm ngặt, giảm giao lưu, tiếp xúc, do dịch bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, qua nhiều vòng lây nhiễm và lây lan đến nhiều địa điểm, khu vực trong thời gian dài.

Tại các tỉnh lân cận với TP Hồ Chí Minh, như Bình Dương, Long An có mô hình lây lan tương tự TP Hồ Chí Minh ở giai đoạn đầu, số ca mắc mới sẽ tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, do áp dụng các biện pháp giãn cách sớm, dân số và mật độ dân cư không cao như TP Hồ Chí Minh, do vậy diễn biến dịch bệnh sẽ giảm mức độ phức tạp.

Các tỉnh khác tại khu vực phía nam, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng nhanh nếu không triển khai các biện pháp giãn cách, truy vết kịp thời, hiệu quả; cùng với đó là tình trạng quá tải của hệ thống y tế, nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch, điều trị người bệnh.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận về tình hình dịch bệnh; những nguyên nhân khách quan, chủ quan và bài học của thành công và chưa thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, biện pháp đã áp dụng trong thời gian qua; phân tích, dự báo tình hình dịch và nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện thời gian tới...

Theo Nhân dân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn  khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”

LVN - Nghề chạm khắc bạc ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã tồn tại hàng trăm năm, truyền từ đời này sang đời khác theo kiểu "cha truyền con nối". Thế nhưng, hơn một năm trở lại đây, khi giá bạc nguyên liệu tăng cao gấp 3 lần, việc duy trì nghề chạm khắc bạc của đồng bào Dao đỏ cũng gặp không ít khó khăn.
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

LVN - Ngày 6/4, Hải Phòng động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên.
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

LNV - Chiều 3/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Châu Văn Hòa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì buổi làm việc với xã An Hiệp về xây dựng xã nông thôn mới (NTM).
Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP ước đạt 7,83%. Đây được coi là kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn và nhiều rủi ro gia tăng.
Lâm Đồng xúc tiến thương mại   thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Lâm Đồng xúc tiến thương mại thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Lâm Đồng mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và liên kết vùng để nâng cao chất lượng, cạnh tranh và phát triển bền vững các sản phẩm OCOP.

Tin khác

Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai

Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai

LNV – Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai là cơ hội để doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, đổi mới tư duy kinh doanh và thúc đẩy phát triển bền vững.
Bổ ích “Phiên tòa giả định”   tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

Bổ ích “Phiên tòa giả định” tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

LNV - Ngày 3/4/2026, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phối hợp với Trường PTTH Mỹ Đưc C tổ chức tuyên truyền,. phổ biến pháp luật với mô hình “ Phiên tòa giả định” thiết thực và đầy ý nghĩa. Tham gia chương trình, về phía Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội có Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng Thư ký liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cùng hơn 10 Luật sư thành viên đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Về phía trường TTPT Mỹ Đức có cô Nguyễn Thị Thanh Bình, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra còn có Công ty ISTANBUL, đoàn Thiện Tâm ủng hộ quỹ khuyến học; Công ty xuất khẩu lao động và du học Bảo Anh, ủng hộ 30 suất quà cho học sinh xuất sắc và có nghị lực vươn lên trong cuộc sống và trao giải thưởng vẽ tranh.
Mở lối cho làng nghề Hà Nội  phát triển bền vững

Mở lối cho làng nghề Hà Nội phát triển bền vững

LVN - Hà Nội được mệnh danh là “đất trăm nghề”, nơi văn hóa ngàn năm ẩn chứa trong từng sản phẩm thủ công truyền thống. Chính vì thế, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các làng nghề không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô mà còn gìn giữ những giá trị di sản quý báu cho các thế hệ mai sau.
HÀ TĨNH:  Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”

HÀ TĨNH: Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”

LVN - Giữa vùng đất Sơn Giang (Hà Tĩnh), một cuộc cách mạng trong nghề nông đang diễn ra âm thầm nhưng đầy hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Cường Nga, đã tiên phong đưa công nghệ “phòng lạnh” vào quy trình nuôi tằm, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân địa phương. Từ bỏ lối mòn, chinh phục “nghề ăn mòn, chinh phục “nghề ăn cơm đứng”
Mành tre Đa Quang  giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên

Mành tre Đa Quang giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên

LVN - Nghề làm mành tre truyền thống tại Đa Quang xã Hoàng Hoa Thám, (Hưng Yên) vừa bảo tồn giá trị văn hóa, vừa mang lại sinh kế bền vững cho hàng trăm hộ dân địa phương.
Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam

Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam

LNV - Dù tuổi cao nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn vẫn miệt mài phát triển cây thuốc Nam chữa bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe cho người Việt.
Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê

Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê

LVN - Nghệ nhân trẻ Nguyễn Tuấn Minh tiếp nối nghề truyền thống gốm sứ và sáng tạo giữ gìn nét đẹp làng nghề giữa thử thách của thời đại.
Trăm năm giữ lửa hồn quê trong từng tấm bánh tráng Lựu Bảo

Trăm năm giữ lửa hồn quê trong từng tấm bánh tráng Lựu Bảo

LVN - Qua hàng thế kỷ thăng trầm, làng Lựu Bảo (phường Kim Long, TP. Huế) vẫn lẳng lặng đỏ lửa, giữ cho mình nhịp sống riêng giữa dòng chảy hối hả của phố thị. Những tấm bánh tráng mỏng manh nơi đây không đơn thuần là một món ăn dân dã, mà còn là kết tinh của mồ hôi, nắng gió và cách người dân gìn giữ hơi thở quê hương qua từng thế hệ.
Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

LNV - Hiện nay tại Gia Lai đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, thời điểm người dân và du khách đổ về biển gia tăng. Nhằm hạn chế nguy cơ tai nạn đuối nước, Công ty cổ phần Môi trường Bình Định vừa triển khai 8 điểm cho mượn áo phao miễn phí dọc bờ biển góp phần bảo vệ an toàn cho cộng đồng.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut là 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.
Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp còn nhiều thách thức, Quảng Ninh vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững. vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững.
Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

LNV - UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2026–2030. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, qua đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Trước sức ép của đô thị hóa và yêu cầu phát triển bền vững, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát xả thải và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề. Điều đó, buộc các KCN, CCN và các địa phương có làng nghề phải nỗ lực chuẩn hóa hệ thống xử lý nước thải, nâng cao chỉ số xanh.
Nước mắm Phú Khương Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Nước mắm Phú Khương Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

LVN - Từ một sản phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người dân vùng ven biển, đến nay, nước mắm Phú Khương đã từng bước khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường và vinh dự được Bộ Công Thương công nhận là Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2025. Đây không chỉ là một danh hiệu cao quý mà còn là lời khẳng định về chất lượng, sự an toàn và giá trị văn hóa bản địa được kết tinh trong từng giọt mắm đậm đà.
Chương trình giao thương thúc đẩy  thương hiệu nông sản Ninh Bình

Chương trình giao thương thúc đẩy thương hiệu nông sản Ninh Bình

LNV - Hơn 40 doanh nghiệp tham gia hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng, mở rộng cơ hội hợp tác và hướng tới xuất khẩu bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn  khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc của đồng bào Dao đỏ đã tồn tại hàng trăm năm đã và đang gặp nhiều khó khăn khi giá bạc nguyên liệu tăng cao gấp 3 lần.
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

Ngày 6/4, Hải Phòng động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên.
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

Làm việc với xã An Hiệp về xây dựng xã nông thôn mới
Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP ước đạt 7,83%. Đây được coi là kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn và nhiều rủi ro gia tăng.
Giao diện di động