Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

An Giang: Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cá heo nước ngọt

LNV - Được sự hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông huyện Phú Tân thực hiện trình diễn mô hình nuôi cá heo đuôi đỏ (còn gọi là cá heo nước ngọt) tại xã Hòa Lạc (huyện Phú Tân). Qua 9 tháng nuôi, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế đáng phấn khởi.
Từ năm 2017, anh Hồ Văn Nhiều (ấp Hòa Bình 3, xã Hòa Lạc) hợp sức với anh em trong gia đình chuyển từ nuôi cá nàng hai sang nuôi cá heo với tổng cộng 9 bè, cặp trên sông Hậu. Cá bán ra liên tục, thậm chí bạn hàng đến tận nơi mua từ vài chục đến cả trăm ký. Nhờ giá thành cao, hiệu quả kinh tế của cá heo đuôi đỏ được anh Nhiều nhận định là vượt trội nhất trong số các loại cá nuôi nước ngọt.

“Cá heo đuôi đỏ trước đây chỉ được đánh bắt ngoài tự nhiên, thường vào mùa lũ hàng năm. Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã tận dụng diện tích mặt nước, làm bè để thả nuôi cá heo. Mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân tăng nguồn thu nhập lý tưởng. Tuy nhiên, loài cá này rất khó nuôi, tỷ lệ hao hụt cao và nguồn giống vẫn phụ thuộc vào thiên nhiên” - anh Nhiều cho biết.

Điểm nuôi cá trình diễn thực hiện tại bè của anh Nhiều, với sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông huyện Phú Tân. Bè có thể tích 72m3, bố trí cố định nơi dòng nước chảy nhẹ, cách xa ghe, tàu qua lại để hạn chế xáo động… Nơi trú ngụ cho cá là các ống nhựa, đồng thời giúp việc thu mẫu kiểm tra tăng trọng và sức khỏe của cá thuận tiện. Cá giống được chọn mua ở nơi có uy tín, chất lượng tốt, là những con khỏe, bơi lội nhanh, kích cỡ đồng đều.

Nhờ giá thành cao, luôn hút hàng, cá heo đuôi đỏ nuôi trong lồng bè mang lại giá trị kinh tế cao


Thức ăn của cá heo giàu đạm (độ đạm 40%) và cho ăn theo phương pháp “4 đúng” (đúng chất lượng, đúng số lượng, đúng thời gian, đúng địa điểm). Nuôi loài cá này còn chú ý đến nhiều dụng cụ như chài lưới, xuyệt điện xung quanh khu vực bè vì có thể ảnh hưởng đến cá. Kế đến là tình trạng nấm, bệnh - nguyên nhân chủ yếu khiến cá bị hao hụt. Ngoài ra, phải thường xuyên quản lý môi trường nuôi, bổ sung men tiêu hóa, vitamin, khoáng chất… nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng, tăng sức đề kháng cho cá.

Đánh giá hiệu quả sau 9 tháng tại bè trình diễn, khoảng 550kg cá giống ban đầu đạt trọng lượng hơn 1,4 tấn, giá thành 500.000 đồng/kg, lợi nhuận thu về hơn 289 triệu đồng. So sánh với những năm trước, anh Nhiều rất tâm đắc, bởi trọng lượng cá tăng lên đáng kể, từ kích cỡ ban đầu 200 con/kg, đến tháng nuôi thứ 9 thì kích cỡ cá đạt 34 con/kg, tỷ lệ nuôi sống đạt 40%...

Ngày trước, anh Nhiều thả nuôi cá điêu hồng và cá nàng hai nhưng hiệu quả mang lại không như kỳ vọng, giá bán đầu ra thường bấp bênh. Cách đây 6 năm, các hộ nuôi thử nghiệm cá heo bán được giá khởi điểm 320.000 đồng/kg. Giá cá hiện nay không giảm, thậm chí có thời điểm tăng đến 400.000 hoặc 500.000 đồng/kg, giúp tăng giá trị kinh tế bền vững hơn nuôi các loại cá khác.


Anh Nhiều phấn khởi cho hay, từ khi được Trạm Khuyến nông hướng dẫn, anh thấy kỹ thuật nuôi được nâng lên, kết quả tiến bộ thấy rõ. Chẳng hạn, khi mua con giống phải vận chuyển lúc sáng sớm hoặc chiều, tránh sốc nhiệt cho cá, biết cách vận chuyển con giống để hạn chế hao hụt. Hàng tháng, anh được hướng dẫn kiểm tra, cân cá 1 lần và xử lý mầm bệnh.

“Tôi nuôi cá heo đuôi đỏ đã nhiều năm, riêng năm nay đạt vượt trội hơn hẳn. Thêm vào đó, năm nay, giá bán đầu ra của cá heo tăng hơn 100.000 đồng/kg so năm ngoái. Từ thả nuôi 7 bè cá, nay có điều kiện thuận lợi hơn nên tôi mạnh dạn thả nuôi đủ 14 bè”.

Phó Trưởng trạm Khuyến nông huyện Phú Tân Cao Văn Đủ đánh giá, qua thời gian thực hiện, mô hình nuôi cá heo trong lồng bè phát triển tốt, đạt chuẩn để thu hoạch. Cá heo là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Tuy nhiên, còn khó khăn về mặt con giống vì phải phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên nên chưa chủ động được mùa vụ và số lượng giống thả. Do đó, cần có chuyển giao công nghệ sinh sản nhân tạo giống cá heo để hướng người dân nuôi trồng mang tính bền vững. Trạm Khuyến nông sẽ tranh thủ liên hệ với các viện nghiên cứu, trường để chuyển giao mô hình mới, khuyến cáo nông dân học hỏi, áp dụng.

Thời gian qua, do chưa sản xuất được con giống, có năm nước lũ về muộn, lượng cá giống khan hiếm, giá thành lên đến 250.000 đồng/kg nhưng vẫn không có nguồn cung. Theo anh Nhiều, tùy theo nước lũ hàng năm, mùa nước lên sớm thì có nguồn cá giống sớm. Mùa mưa đến, khi con nước “quay” là thời điểm cá tăng trưởng rất tốt, bởi dòng nước chảy một chiều, liên tục trong 5 tháng, cá ít bị hao hụt. Con cá heo giống hiện nay chủ yếu là cá thiên nhiên, mua từ Campuchia. Thời gian tới, anh Nhiều sẽ mở rộng thêm 3 bè nuôi, cùng các anh em hỗ trợ nhau phát triển mô hình. Ngoài ra, anh Nhiều cần thêm sự hỗ trợ về kỹ thuật của ngành chuyên môn để ngoài bán cá thương phẩm sẽ cung ứng được con giống cho những hộ cần nuôi.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Cá heo nước ngọt có mình bóng, đuôi màu đỏ cam, đầu có 2 ngạnh, tiếng kêu éc éc… là đặc sản ở An Giang cũng như miền Tây. Vào mùa nước nổi, người dân đánh bắt cá heo trong tự nhiên bằng cách đặt dớn, đặt lưới, đóng đáy... Theo thời gian, nguồn cá tự nhiên dần khan hiếm, một số nông dân ở huyện An Phú, Phú Tân, TX. Tân Châu đã nuôi thành công loại cá này trong lồng bè, ao đất, mang lại giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chuyển đổi số trong hoạt động khuyến nông

Chuyển đổi số trong hoạt động khuyến nông

LNV - Hướng đến một nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững và hiện đại, những năm qua, Lâm Đồng đang tích cực thực hiện công tác chuyển đổi số trong ngành Nông nghiệp. Trong đó, chuyển đổi số trong hoạt động khuyến nông được nhận định là cấp thiết.
Cao Bằng: Tổ chức 8 -10 đề án khuyến công trong năm 2024

Cao Bằng: Tổ chức 8 -10 đề án khuyến công trong năm 2024

LNV - Lãnh đạo Sở Công Thương Cao Bằng cũng giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh tổng hợp nhu cầu hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 và năm 2025 của các cơ quan, đơn vị; phối hợp với phòng Quản lý Công nghiệp và Kỹ thuật an toàn - Môi trường thực hiện đăng ký kế hoạch kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 và năm 2025 theo quy định.
Sớm ngăn chặn sâu bệnh hại cây trồng vụ mùa

Sớm ngăn chặn sâu bệnh hại cây trồng vụ mùa

LNV - Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy trên 24.300 ha lúa. Hiện nay, diện tích lúa đã cấy đang trong thời kỳ sinh trưởng, vì vậy các ngành chuyên môn đang tập trung đôn đốc các địa phương chủ động phòng trừ sâu bệnh hại nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng.
Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá

Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá

LNV - Hiện nay, các huyện miền núi của Thanh Hóa đã xác định, giống vịt bản địa (vịt bầu), là một trong những vật nuôi có nhiều lợi thế để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong những năm gần đây, cùng với việc vận động người dân tích cực phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt bầu, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan đã chú trọng hỗ trợ xây dựng vịt bầu là sản phẩm OCOP của tỉnh, mở ra cơ hội tăng thêm thu nhập cho người dân và nguồn thu cho các doanh nghiệp HTX liên kết hợp tác...
Hà Tĩnh: Phân bổ 1,8 tỉ đồng cho hoạt động khuyến công

Hà Tĩnh: Phân bổ 1,8 tỉ đồng cho hoạt động khuyến công

LNV - Nguồn kinh phí từ kế hoạch khuyến công của Hà Tĩnh nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, phát triển sản xuất- thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm…
Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam

LNV - Ngày 14/6, tại thành phố Quy Nhơn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2024 Cụm thi đua số 3 tại tỉnh Bình Định.

Tin khác

Bình Định  Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng rau Thuận Nghĩa

Bình Định Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng rau Thuận Nghĩa

LNV - Với nhiều tài nguyên thiên nhiên, văn hóa lịch sử, Làng rau Thuận Nghĩa là địa điểm có điều kiện phát triển thành điểm du lịch cộng đồng, nhằm thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và phát triển bền vững huyện Tây Sơn.
Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Hà Giang

Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Hà Giang

LNV - Chiều 28.5, tại Khách sạn Yên Biên Luxury (TPHG), Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Hà Giang (1994 – 2024).
“Phát triển sản xuất giảm phát thải các bon gắn với truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm”

“Phát triển sản xuất giảm phát thải các bon gắn với truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm”

LNV - Đây là nội dung hội thảo khoa học do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và UBND xã Hàm Minh phối hợp tổ chức tại Hàm Thuận Nam vào chiều 24/5.
Bình Định: Thủ phủ nông sản Hoài Ân rộn ràng Ngày hội nông sản

Bình Định: Thủ phủ nông sản Hoài Ân rộn ràng Ngày hội nông sản

LNV - Trong những năm qua, huyện Hoài Ân tích cực triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối, cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nông sản. Phát huy thành quả mang lại sau Ngày hội nông sản lần thứ nhất, Ngày Hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ hai được tổ chức quy mô lớn hơn, nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản phẩm nông nghiệp địa phương.
Phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Hướng đi hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô

Phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Hướng đi hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô

LNV - Hoa, cây cảnh là những cây trồng chủ lực khi ngành Nông nghiệp Hà Nội thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt. Đặc biệt, với định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp xanh, sạch gắn với du lịch thì phát triển hoa, cây cảnh đã, đang trở thành hướng đi được các địa phương lựa chọn.
Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân

Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân

LNV - Để giúp nông dân làm chủ sản xuất, đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các nhà khoa học tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông. Tại đây, các nhà khoa học đã trực tiếp giải đáp những khó khăn cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, nhằm giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.
Bảo vệ sinh thái với mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

Bảo vệ sinh thái với mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

LNV - Sau hai năm triển khai, mô hình phát triển vùng nuôi rươi kết hợp trồng lúa theo hướng hữu cơ tại Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp bà con nông dân nâng cao sản lượng lúa và rươi trên đồng ruộng, mở ra hướng đi bền vững hơn cho ngành nông nghiệp ở địa phương.
Trồng ngô sinh khối kết hợp chăn nuôi bò thịt

Trồng ngô sinh khối kết hợp chăn nuôi bò thịt

LNV - Với lợi thế có sông Lam chảy qua được bồi đắp một lượng phù sa lớn, thích hợp cho việc sản xuất nông nghiệp trong đó có trồng ngô sinh khối, chị Nguyễn Thị Thanh (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã kết hợp chăn nuôi bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
Huyện Văn Yên: Đồng hành cùng nhà nông

Huyện Văn Yên: Đồng hành cùng nhà nông

LNV - Với thâm niên 20 năm công tác, chị Nguyễn Thị Trang - Tổ phó Tổ Khuyến nông, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã trải qua phụ trách địa bàn 6 xã gắn với những kỷ niệm, nhọc nhằn của một khuyến nông viên (KNV) cơ sở.
Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa

Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa

LNV - Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn Dự án “Xây dựng mô hình nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” (sau đây gọi tắt là dự án) cho 30 học viên là các hộ tham gia mô hình và các hộ ngoài mô hình có nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa trên địa bàn xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.
Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công

Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công

LNV - Trong 19 mô hình khuyến nông thực hiện trong năm 2023 tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), có nhiều mô hình thành công ngoài mong đợi, nhất là mô hình nuôi lươn không bùn.
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương

Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương

LNV - Chồn hương là loài động vật hoang dã quý hiếm, được thuần hóa để nuôi lấy thịt và xạ hương. Thời gian qua, ngành chức năng cũng đã cấp phép cho người dân nuôi loài động vật có nguồn gốc tự nhiên này nhằm cung cấp cho nhu cầu thị trường một cách hợp pháp. Thịt chồn hương có giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Xạ hương chồn hương cũng là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ

Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ

LNV - Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp là một trong những nội dung quan trọng được thành phố Hà Nội quan tâm triển khai những năm gần đây và đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp không ngừng tăng về giá trị và ngày càng bền vững hơn. Đây là tiền đề, động lực để Hà Nội tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, tạo bước chuyển mạnh mẽ, hướng đến những mục tiêu tăng trưởng cao hơn.
Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030

Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030 theo hướng thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo thế mạnh của từng vùng, nhu cầu của thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyển dịch theo hướng hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động