Thứ hai, 26-09-2022 | 08:30GMT+7

​Hà Nội: Liên kết với các tỉnh thành để phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

LNV - Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho hơn 10 triệu người đang sinh sống, TP Hà Nội đã liên kết với các tỉnh, thành trên cả nước, đưa các loại nông sản còn thiếu vào phân phối tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ...

Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phân phối nông sản

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, đến nay Thành phố và 43 tỉnh, thành trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tính riêng Hà Nội, TP đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường.

Theo ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, với khoảng 10,7 triệu cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập, hằng năm đón thêm hàng triệu du khách trong và ngoài nước tham quan, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Dù vậy, nguồn cung thực phẩm tại chỗ của Thành phố vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Để tăng cường bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản, Sở sẽ tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới.

Đồng thời, Sở cũng tham mưu cho Thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhà xưởng chế biến nông sản cho doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra lấy mẫu giám sát chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc, sử dụng mã QRcode để minh bạch thông tin sản phẩm trên thị trường.

Người dân Hà Nội có cơ hội mua sắm nhiều sản phẩm chất lượng từ các tỉnh thành khác

Tuy nhiên, hiện nay một số liên kết chuỗi còn chưa hoàn chỉnh, quy mô nhỏ lẻ, có ít doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi cửa hàng có trung tâm hậu cần logisctics để cung cấp hàng hóa đến các điểm bán lẻ. Hàng hóa các địa phương chủ yếu là thực phẩm tươi sống, bảo quản lạnh, cấp đông. Mặt khác, do hạ tầng logistics không bảo đảm nên vấn đề khoảng cách, phương tiện bảo quản, vận chuyển chưa chuyên nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian, chi phí cũng như chất lượng sản phẩm cung cấp đến người tiêu dùng. Công tác tuyên truyền về các sản phẩm an toàn thuộc chuỗi cũng chưa được đồng đều ở các địa phương.
 

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội sẽ thực hiện rà soát quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyên canh, tập trung, đẩy mạnh đăng ký và quản lý mã số vùng sản xuất. Cùng với đó, Hà Nội cũng ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ sinh học, cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ nano,... trong quá trình sản xuất, sơ chế, đóng gói, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng giá trị sản xuất. Phát triển sản xuất theo hướng an toàn, GAP, hữu cơ. Từng bước hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật cho một số vùng sản xuất nông sản chất lượng trọng điểm, nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa, hiện đại hóa các khâu trọng yếu trong quá trình sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến, nâng cao hiệu quả sản xuất tại các vùng sản xuất nông sản chủ lực…
Tường Vân