Thứ sáu, 01-07-2022 | 14:11GMT+7

Gạo Việt Nam lần đầu tiên được bày bán trên thị trường Nhật Bản

LNV - Theo tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 30-6 tại Tokyo đã diễn ra sự kiện quảng bá và lần đầu tiên chính thức bày bán sản phẩm gạo Việt Nam tại thị trường Nhật Bản

Ra mắt gạo Việt Nam tại thị trường Nhật Bản.

Theo đó, lần đầu tiên gạo Việt Nam được bày bán chính thức tại các siêu thị, cửa hàng tại thị trường Nhật Bản; phổ biến thông tin rộng rãi đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường này. Sự kiện cũng nhằm thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa doanh nghiệp hai nước và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023.

Đại diện nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam và đại diện nhà nhập khẩu phía Nhật Bản đã giới thiệu cụ thể về quy trình sản xuất và đưa sản phẩm gạo Việt Nam vào bày bán tại thị trường Nhật Bản. Các bên cũng công bố thông tin 100 tấn gạo ST25 được mở bán chính thức tại Nhật Bản và dự kiến sản lượng gạo nhập khẩu trong tương lai.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, trong xu hướng tự do hóa thương mại diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, Nhật Bản vẫn là nước có sự bảo hộ ở mức cao đối với nền nông nghiệp nội địa. Gạo cũng là mặt hàng nhạy cảm mà Nhật Bản muốn bảo hộ và đưa ra khỏi danh sách đàm phán cắt giảm thuế quan trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Hiện nay, trong các FTA mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên, Nhật Bản không có cam kết ưu đãi đặc biệt nào cho gạo nhập khẩu từ Việt Nam. Sản phẩm này muốn xuất khẩu sang Nhật Bản phải tham gia vào các gói đấu thầu quốc tế (theo các cơ chế tiếp cận thị trường thông thường - OMA, hoặc cơ chế mua bán song song - SBS).

Tại thị trường Nhật Bản, gạo Việt Nam chưa có đủ sức cạnh tranh so với gạo của Hoa Kỳ, Thái Lan, Trung Quốc, nên trong những năm gần đây sản phẩm này vào thị trường Nhật chủ yếu qua đường phi mậu dịch với số lượng không đáng kể và chủ yếu dùng làm nguyên liệu chế biến các thực phẩm khác như bánh, tương miso...

Sự kiện 100 tấn gạo ST25 được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng của Nhật Bản đánh dấu một cột mốc quan trọng, là tín hiệu đáng mừng cho xuất khẩu gạo Việt Nam sang Nhật Bản trong tương lai.
Bài và ảnh Lam Giang