Thứ sáu, 23-09-2022 | 09:47GMT+7

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam hợp tác với Thái Lan để tăng giá gạo

LNV - Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng quy tắc thị trường và các hiệp định quốc tế.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đến Việt Nam từ 6 - 7/10.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về chuyến thăm. Đồng thời, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Thái Lan, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao chất lượng nông sản và đổi mới khoa học công nghệ, mang lại lợi ích lớn hơn cho nông dân của cả hai nước, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Thái Lan.
 

 
Về một số bài báo nói rằng việc Việt Nam và Thái Lan đồng ý sẽ cùng tăng giá gạo 20% khiến giá lương thực tăng và làm gia tăng lạm phát toàn cầu, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực. Trong bối cảnh hiện nay, từ đầu năm đến nay, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh khối lượng xuất khẩu lương thực, trong 7 tháng đầu năm đã đạt kỷ lục 4,19 triệu tấn, tăng 20.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Với vai trò là quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường, tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Trước đó, Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on cho biết hai bên đạt được thoả thuận nói trên sau các cuộc thảo luận về xuất khẩu gạo gần đây. Hai nước sẽ lập tức thành lập nhóm triển khai ý tưởng này tại mỗi nước.
Bài, ảnh: Thu Trang